คานเย โอมารี เวสต์ (อังกฤษ: Kanye Omari West; 8 มิถุนายน ค.ศ. 1977)[3] เป็นนักร้องแนวแร็ป, นักแต่งเพลง, โปรดิวเซอร์และนักธุรกิจชาวอเมริกัน เป็นเจ้าของรางวัลแกรมมี่ 21 รางวัลและเป็นหนึ่งในสิบของผู้คว้ารางวัลแกรมมี่มากที่สุดติดอันดับร่วมกับ จอห์น วิลเลียม และมียอดขาย/ยอดสตีมมิ่งถึง 150 ล้านยูนิตทั่วโลก[4] คานเยได้ออกอัลบั้มแรกชื่อชุด The College Dropout ซึ่งประสบความสำเร็จกับเพลงที่ชื่อว่า "Jesus Walk" อัลบั้มชุดที่ 2 ชื่อ Late Registration ซึ่งได้รับการยกย่องมากกว่าอัลบัมแรกและมีเพลงที่ได้ที่ 1 บนชาร์ต Billboard 100 ที่มีชื่อว่า "Gold Digger" เขาได้ออกอัลบัมชุดที่ 3 ที่มีชื่อชุดว่า Graduation ในวันที่ 11 กันยายน ค.ศ. 2007 คานเยได้ลงดีเบทอัลบัมที่กับ 50 Cent คานเย เวสต์ยังได้เปิดค่ายเพลงเป็นของตัวเองชื่อ GOOD Music[5]

คานเย เวสต์
Kanye West at the Met Gala in 2019 2.png
เวสต์ที่งานเมตกาลา ปี 2019
เกิดKanye Omari West
8 มิถุนายน ค.ศ. 1977 (45 ปี)
Atlanta, Georgia, U.S.
ชื่ออื่น
  • Saint Pablo
  • Ye
  • Yeezus
  • Yeezy
  • Louis Vuitton Don
การศึกษาChicago State University (no degree)
อาชีพ
  • Rapper
  • songwriter
  • record producer
  • fashion designer
  • entrepreneur
ปีปฏิบัติงาน1996–present
องค์การ
พรรคการเมืองIndependent / Birthday Party[1]
ความเกี่ยวข้อง
ทางการเมืองอื่น ๆ
Republican (voter registration)[2]
คู่สมรสKim Kardashian (สมรส ค.ศ. 2014; 2021)
บุตร4
บิดามารดา
ญาติ
รางวัลFull list
อาชีพทางดนตรี
ที่เกิดChicago, Illinois, U.S.
แนวเพลง
เครื่องดนตรี
ค่ายเพลง
เว็บไซต์kanyewest.com

สัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเวสต์คือ หมีเทดดี้ ที่ปรากฏอยู่ในปกอัลบั้มทั้ง 3 ชุดของเขา รวมทั้งในซิงเกิล "Stronger" และ "Homecoming""[6]

เวสต์ได้แต่งงานกับคิม คาร์เดเชียนเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ค.ศ. 2014 ที่ Fort di Belvedere ในเมืองฟลอเรนซ์ อิตาลี และได้คลอดบุตรสาว North "Nori" West ในวันที่ 15 มิถุนายน 2014[7]

ใน ค.ศ. 2018 เวสต์ได้ร่วมงานกับ คริสตินา อากีเลรา ในอัลบั้ม Liberation ถึงสองเพลง (Maria และ Accelerate ร่วมกับ ตี ดอลล่า ไซน์ และ ทูเชน) และช่วงเดือนมิถุนายนได้ปล่อยผลงานที่โปรดิวเองทั้งหมด ภายใต้โปรเจ็ก Wyoming Sessions ถึง 5 อัลบั้ม Pusha T ชุด เดย์โทน่า, เย ชุด เย และร่วมกับ คิด คัดดี้ ในนามและอัลบั้ม Kids See Ghost, นาส ชุด นาสิก ซึ่งเป็นชื่อจริงของนาส และ เทยานา เทย์เลอร์ ชุด KTSE[8]

ตั้งแต่ ค.ศ. 2013 - ปัจจุบัน เวสต์ยังเป็นดีไซน์เนอร์ให้กับแบรนอาดิดาส ในภายนาม ยีซี่ รองเท้าคอลเล็กชั่น สุดฮอตของเหล่าวัยรุ่นทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย

ผลงานเพลงแก้ไข

  • 2004: The College Dropout
  • 2005: Late Registration
  • 2007: Graduation
  • 2008: 808s & Heartbreak
  • 2010: My Beautiful Dark Twisted Fantasy
  • 2011: Watch the Throne (ร่วมกับ เจย์-ซี)
  • 2013: Yeezus
  • 2016: The Life of Pablo
  • 2018: ye
  • 2018: Kids See Ghost (ร่วมกับ คิด คัดดี้)
  • 2019: Jesus Is King[9]
  • 2021: Donda
  • 2022: Donda 2

อ้างอิงแก้ไข

  1. Stole, Bryn (August 21, 2020). "Rapper Kanye West files to appear as 'Birthday Party' candidate on presidential ballot in Louisiana". Nola.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2020.
  2. Miles, Frank (September 1, 2020). "Kanye West registered as Republican in Park County, WY, potentially blocking run as independent in Arizona". Fox News.
  3. "Kanye facts!". Channel 4. 2007-08-17. สืบค้นเมื่อ 2008-04-26.
  4. "Kanye West Gives Donda's House Largest Donation Ever". The Chicago Citizen. May 27, 2015. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-03-03. สืบค้นเมื่อ June 10, 2015.
  5. "GOOD Music". GOOD Music. สืบค้นเมื่อ 2008-04-24.
  6. "From Beyonce to Bono to Bruce, Busy B's Held Sway in Pop". The Washington Post. สืบค้นเมื่อ 2008-04-24.
  7. http://www.people.com/people/article/0,,20709548,00.html
  8. Trevor Smith (9 June 2018). "Teyana Taylor Previews Another Kanye West-Produced Track From Upcoming Album". HotNewHipHop. สืบค้นเมื่อ 11 June 2018.
  9. https://pitchfork.com/news/kanye-wests-new-album-jesus-is-king-is-out-next-month-kim-kardashian-teases/

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข