เยลโลแมจิกออร์เคสตรา

เยลโลแมจิกออร์เคสตรา (อังกฤษ: Yellow Magic Orchestra, YMO) เป็นวงดนตรีอีเล็กโทรนิกส์จากญี่ปุ่น ก่อตั้งในปี 1978 โดย รีวอิชิ ซะกะโมะโตะ (คีย์บอร์ด) ฮะรุโอะมิ โฮะโซะโนะ (กีตาร์เบส) และ ยูกิฮิโระ ทะกะฮะชิ (มือกลอง และ ร้องนำ)

เยลโลแมจิกออร์เคสตรา
Yellow Magic Orchestra in 2008.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดโตเกียว, ประเทศญี่ปุ่น
แนวเพลงเทคโนป็อป
ซินธ์ป็อป
ช่วงปี1978-1983, 1993 2007-ปัจจุบัน
สมาชิกรีวอิชิ ซะกะโมะโตะ
ฮะรุโอะมิ โฮะโซะโนะ
ยูกิฮิโระ ทะกะฮะชิ

ผลงานแก้ไข

ซิงเกิลแก้ไข

  • "Firecracker" (1979, อเมริกา)
  • "Yellow Magic" (Tong Poo) (1979, สหราชอาณาจักร)
  • "Technopolis" (1979, ญี่ปุ่น)
  • "La Femme Chinoise" (1979, สหราชอาณาจักร) (เนื้อเพลง: Chris Mosdell)
  • "Computer Game" (1980, สหราชอาณาจักร, อิตาลี, สเปน)
  • "Rydeen" (1980, ญี่ปุ่น 1982, สหราชอาณาจักร)
  • "Behind the Mask" (1980, สหราชอาณาจักร, อเมริกา, อิตาลี) (เนื้อเพลง: Chris Mosdell)
  • "Nice Age" (1980, สหราชอาณาจักร, เนเธอร์แลนด์) (เนื้อเพลง: Chris Mosdell)
  • "Tighten Up" (Japanese Gentlemen Stand Up Please) (ฉบับของ Archie Bell & the Drells hit; 1980, อเมริกา, ญี่ปุ่น; 1981, สหราชอาณาจักร)
  • "Cue" (1981, ญี่ปุ่น)
  • "Mass" (1981, ญี่ปุ่น)
  • "Taiso" (1982, ออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น)
  • "Pure Jam" (1982, สเปน)
  • "Kimi ni Munekyun" (1983, ญี่ปุ่น)
  • "Kageki na Shukujo" (1983, ญี่ปุ่น)
  • "Ishin Denshin (You've Got To Help Yourself)" (1983, ญี่ปุ่น)
  • "Every Time I Look Around (I Hear The Madmen Call)" (1983, ฮอลแลนด์)
  • Reconstructions EP (1992, สหราชอาณาจักร)
  • "Pocketful of Rainbows" (1993, ญี่ปุ่น)
  • "Be A Superman" (1993, ญี่ปุ่น)
  • "Rescue / Rydeen 79/07" (2007, ญี่ปุ่น) - ดิจิตอลดาวน์โหลด จำหน่าย: 10 มีนาคม 2007, ซีดี จำหน่าย: 22 สิงหาคม 2007
  • "The City of Light / Tokyo Town Pages" (2008, ญี่ปุ่น)

อัลบั้มเดิม และ รูปแบบต่างๆแก้ไข

อัลบั้มบันทึกการแสดงสดแก้ไข

อัลบั้มที่ดีที่สุดแก้ไข

  • 1984 Sealed
  • 1992 Technobible
  • 1992 Kyoretsu Na Rhythm
  • 2000 YMO Go Home! : The Best of Yellow Magic Orchestra, (เรียบเรียง โดย ฮารุโอมิ โฮโซโนะ)
  • 2001 One More YMO: The Best of YMO Live" (เรียบเรียง โดย ยูกิฮิโระ ทาคาฮาชิ)
  • 2003 UC YMO: Ultimate Collection of Yellow Magic Orchestra (เรียบเรียง โดย ริวอิจิ ซากาโมโตะ)

อัลบั้มรีมิกซ์แก้ไข

  • 1992 Hi-tech/No Crime (Yellow Magic Orchestra Reconstructed) (การรวบรวมรีมิกซ์โดยศิลปินอังกฤษ)
  • 2000 YMO Remixes Technopolis 2000-00 (การรวบรวมรีมิกซ์โดยศิลปินญี่ปุ่น)


แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข