เดวิด ลีน (อังกฤษ: David Lean) (25 เมษายน ค.ศ. 1908-16 เมษายน ค.ศ. 1991) ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังชาวอังกฤษที่มีผลงานภาพยนตร์มหากาพย์ชื่อดังอย่าง The Bridge on the River Kwai และ Lawrence of Arabia เดวิด ลีน ได้รับการยกย่องจาก BFI (British Film Institute) ให้เป็นหนึ่งสิบผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมตลอดกาล

เดวิด ลีน
ลีน ในปี ค.ศ. 1952
เกิด25 มีนาคม ค.ศ. 1908(1908-03-25)
ครอยดอน, เซอร์เรย์, ประเทศอังกฤษ
เสียชีวิต16 เมษายน ค.ศ. 1991(1991-04-16) (83 ปี)
ลอนดอน, ประเทศอังกฤษ
อาชีพผู้ผลิตภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงาน1930–1991
คู่สมรส
  • อิซาเบล ลีน
    (สมรส 1930; หย่า 1936)
  • เคย์ วอลช์
    (สมรส 1940; หย่า 1949)
  • แอนน์ ท็อดด์
    (สมรส 1949; หย่า 1957)
  • ไลลา มัตการ์
    (สมรส 1960; หย่า 1978)
  • แซนดร้า ฮอตซ์
    (สมรส 1981; หย่า 1984)
  • แซนดร้า คุ้ก
    (สมรส 1990)
บุตรปีเตอร์ ลีน

เดวิด ลีน เกิดเมื่อวันที่ 25 เมษายน ค.ศ. 1908 ที่นครลอนดอน ประเทศอังกฤษ เขาเริ่มต้นเข้าสู่วงการภาพยนตร์จากการเป็นเจ้าหน้าที่ตัดต่อ (Editor) และต่อมาได้กำกับภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในเรื่อง In Which We Serve ร่วมกับ Noel Coward นักแสดงชื่อดังชาวอังกฤษ และได้กำกับภาพยนตร์ต่อมาอีกหลายเรื่อง โดยเรื่องที่ทำให้เขาโด่งดัง และได้รับรางวัลจากการประกวดภาพยนตร์มากมายคือ The Bridge on The River Kwai (สะพานข้ามแม่น้ำแคว) เรื่องราวการสร้างทางรถไฟสายมรณะในประเทศไทยในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลออสการ์ถึง 7 รางวัล รวมถึงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และรางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยม เช่นเดียวกับภาพยนตร์เรื่องต่อมาของเขา Lawarence of Arabia ที่ได้รับรางวัลออสการ์ ถึง 7 รางวัลเช่นกัน

ผลงานภาพยนตร์

แก้
ปี เรื่อง จัดจำหน่ายโดย
1942 อิน วิชฺ วี เสิร์ฟ (In Which We Serve) บริติช ไลอ้อน ฟิล์ม
1944 ดิส แฮปปี้ บรีด (This Happy Breed) อีเกิ้ล ไลอ้อน ฟิล์ม
1945 บลายธ์ สปิริต (Blithe Spirit) เจเนอรัล ฟิล์ม ดิสทริบิวชั่น
บรีฟ เอ็นเคาน์เตอร์ (Brief Encounter) อีเกิ้ล ไลอ้อน ฟิล์ม
1946 เกรท เอ็กซเปกเตชั่นส์ (Great Expectations) เจเนอรัล ฟิล์ม ดิสทริบิวชั่น
1948 โอลิเวอร์ ทวิสต์ (Oliver Twist)
1949 เดอะ แพสชั่นเนท เฟรนส์ (The Passionate Friends)
1950 มาเดอลีน (Madeleine) เดอะ แรงค์ ออร์แกไนเซชั่น
1952 เดอะ ซาวด์ แบริเออร์ (The Sound Barrier) บริติช ไลอ้อน ฟิล์ม
1954 ฮอบสันส์ ช้อยซ์ (Hobson's Choice) บริติช ไลอ้อน ฟิล์ม / ยูไนเท็ด อาร์ทติส
1955 ซัมเมอร์ไทม์ (Summertime) ยูไนเท็ด อาร์ทติส
1957 สะพานข้ามแม่น้ำแคว (The Bridge on the River Kwai) โคลัมเบีย พิกเจอส์
1962 ลอเรนซ์แห่งอาราเบีย (Lawrence of Arabia)
1965 ด็อกเตอร์ชิวาโก (Doctor Zhivago) เมโทร-โกลด์วิน-เมเยอร์
1970 ไรอันส์ ดอเทอร์ (Ryan's Daughter)
1984 อินเดียสุดฟ้าสัมผัสหัวใจ (A Passage to India) โคลัมเบีย พิกเจอส์

ผลตอบรับ

แก้

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 16 เรื่องของ เดวิด ลีน

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[1] เมทาคริติก[2] ไอเอ็มดีบี[3] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
1942 อิน วิชฺ วี เสิร์ฟ   90% (7.90/10) (20 รีวิว) 7.2 (6,219) $310,000
1944 ดิส แฮปปี้ บรีด   100% (8.20/10) (13 รีวิว) 7.3 (‎3,745) $260,000
1945 บลายธ์ สปิริต   77% (7.20/10) (22 รีวิว) 7.0 (‎7,531)
บรีฟ เอ็นเคาน์เตอร์   91% (8.60/10) (46 รีวิว) 92 (16 รีวิว) 8.0 (42,283‎) $230,000 $87,103
1946 เกรท เอ็กซเปกเตชั่นส์   100% (8.40/10) (30 รีวิว) 90 (15 รีวิว) 7.8 (25,559‎) $510,000 $19,329
1948 โอลิเวอร์ ทวิสต์   100% (8.60/10) (24 รีวิว) 84 (8 รีวิว) 7.8 (‎13,165) $490,000 $500,000
1949 เดอะ แพสชั่นเนท เฟรนส์   73% (6.80/10) (11 รีวิว) 7.3 (‎2,843) $450,000 $290,000
1950 มาเดอลีน   83% (8.00/10) (6 รีวิว) 6.9 (‎1,853)
1952 เดอะ ซาวด์ แบริเออร์   80% (8.00/10) (15 รีวิว) 6.7 (‎2,203) $330,000 $300,000
1954 ฮอบสันส์ ช้อยซ์   92% (8.00/10) (24 รีวิว) 7.7 (8,368) $270,000
1955 ซัมเมอร์ไทม์   92% (7.50/10) (24 รีวิว) 7.1 (‎9,523) $1,100,000 $4,000,000
1957 สะพานข้ามแม่น้ำแคว   96% (9.40/10) (105 รีวิว) 87 (15 รีวิว) 8.1 (‎‎227,206) $3,000,000 $33,300,000
1962 ลอเรนซ์แห่งอาราเบีย   94% (9.30/10) (134 รีวิว) 100 (8 รีวิว) 8.3 (303,712) $15,000,000 $78,220,293
1965 ด็อกเตอร์ชิวาโก   84% (7.60/10) (49 รีวิว) 69 (14 รีวิว) 7.9 (79,891) $11,000,000 $111,922,142
1970 ไรอันส์ ดอเทอร์   50% (5.70/10) (18 รีวิว) 7.4 (‎10,263) $15,000,000 $30,846,306
1984 อินเดียสุดฟ้าสัมผัสหัวใจ   87% (7.20/10) (27 รีวิว) 78 (14 รีวิว) 7.3 (19,765‎‎) $16,000,000 $27,201,487
เฉลี่ย และ รวม   87% (7.90/10) 86 7.5 $63.7 ล้าน $286,956,660

  0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ   60–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

N/A ไม่ปรากฏ, หาข้อมูลไม่ได้

$ ดอลลาร์สหรัฐ

รางวัล

แก้

จำนวนรางวัลที่เข้าชิงและได้รับจากภาพยนตร์ของ เดวิด ลีน

ปี เรื่อง รางวัลออสการ์ รางวัลแบฟตา รางวัลลูกโลกทองคำ
เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ
1942 อิน วิชฺ วี เสิร์ฟ 2
1945 บลายธ์ สปิริต 1 1
บรีฟ เอ็นเคาน์เตอร์ 3
1946 เกรท เอ็กซเปกเตชั่นส์ 5 2
1948 โอลิเวอร์ ทวิสต์ 1
1952 เดอะ ซาวด์ แบริเออร์ 2 1 5 3
1954 ฮอบสันส์ ช้อยซ์ 5 1
1955 ซัมเมอร์ไทม์ 2 2
1957 สะพานข้ามแม่น้ำแคว 8 7 4 4 4 3
1962 ลอเรนซ์แห่งอาราเบีย 10 7 5 4 9 5
1965 ด็อกเตอร์ชิวาโก 10 5 3 6 5
1970 ไรอันส์ ดอเทอร์ 4 2 10 3 1
1984 อินเดียสุดฟ้าสัมผัสหัวใจ 11 2 9 1 5 3
ทั้งหมด 58 27 44 13 27 17

อ้างอิง

แก้
  1. "เดวิด ลีน". รอตเทนโทเมโทส์.
  2. "เดวิด ลีน". เมทาคริติก.
  3. "เดวิด ลีน". ไอเอ็มดีบี.