เปิดเมนูหลัก

เจิ้ง อี้เจี้ยน หรือ Ekin Cheng (อักษรจีน: 鄭伊健, พินอิน: Zheng Yi-Jian ชื่อภาษาอังกฤษ : Ekin Cheng ชื่อเล่นภาษาอังกฤษ ; Noodle Cheng กับ Dior Cheng) เกิดเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2510 (ค.ศ. 1967) ที่เกาะฮ่องกง นักแสดง , นักร้อง ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก เจ้าของฉายา พระเอกแห่งภาพยนตร์ดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนจีน คู่สมรส คือ เมิ่ง เจียฮุย (Yoyo Mung)

เจิ้ง อี้เจี้ยน
Ekin Cheng Beautiful Day Concert 2011.JPG
เกิด 4 ตุลาคม พ.ศ. 2510 (52 ปี)
ฮ่องกง
คู่สมรส Yoyo Mung
ชื่ออื่น อีกิ้น เจิ้ง
(Ekin Cheng)
อาชีพ นักแสดง, นักร้อง
ผลงานเด่น เฉินห้าวหนาน ใน กู๋หว่าไจ๋
เนี่ยฟง ใน ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า
ฮั่ว หยวนเจี๋ย ใน นักชกผู้พิชิต (2008)
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

ประวัติแก้ไข

เจิ้ง อี้เจี้ยน (Ekin Cheng) เป็นลูกชายคนกลาง มีพี่ชาย 1 คน น้องชาย 1 คน เรียนจบมัธยมจากโรงเรียน Great Harmony เข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการเป็นนักแสดงซีรีส์ค่ายสถานีโทรทัศน์ทีวีบี (TVB) เป็นนักแสดงที่มีบุคลิกโดดเด่นมากคนหนึ่ง มีผลงานซีรีส์หลายเรื่อง เช่น ศึกเทพเจ้าซูซัน ตอน จอมมารโลหิต (Zu Mountain Saga , 1991) มังกรหยก ตอน เฮ้งเต็งเอี๊ยง (Rage and Passion , 1992) เป็นต้น เคยคบหากับนางเอกสาวรุ่นพี่ เส้า เหม่ยฉี สมัยสังกัดอยู่ค่ายสถานีโทรทัศน์ทีวีบี(TVB) และยังเป็นนักร้องสังกัดค่าย BMG Record (ฮ่องกง) อีกด้วย

เจิ้ง อี้เจี้ยน ได้รับการพลักดันให้เป็นพระเอกรุ่นใหม่ของวงการภาพยนตร์ ซึ่งเป็นนักแสดงของค่ายสถานีโทรทัศน์ทีวีบี (TVB) ทั้งหมด ร่วมกับ กัว ฟู่เฉิง , หลี่หมิง และ จาง เหว่ยเจี้ยน โดยผู้กำกับ หวังจิง นำตัวมาแสดงในบทสมทบที่โดดเด่นมาก ในเรื่อง บันล็อก ผู้ชายทะลุเวลา (Future Cops ,1993) ได้รับบทตัวเอกสำคัญในเรื่อง โหด เลว ดี รุ่นที่ 2 (Return To A Better Tomorrow , 1994) และรับบทพระเอกในเรื่อง ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ ตอน มีเธอข้างกายแม้ตายก็ยอม (The Mean Street Story , 1995) แสดงคู่กับ อู๋ เชี่ยนเหลียน นางเอกดังแห่งผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

หลังจากหมดสัญญากับค่ายโทรทัศน์ทีวีบีแล้ว เข้าสู่วงการภาพยนตร์จอเงินเต็มตัว เป็นนักแสดงสังกัดค่ายโกลเด้นฮาร์เวสต์ ภาพยนตร์ที่ถือว่าแจ้งเกิดเขา คือ ภาพยนตร์ดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูน เรื่อง กู๋หว่าไจ๋ มังกรฟัดโลก (Young and Dangerous , 1996) มีด้วยกันถึง 6 ภาค ภาพยนตร์ที่ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุด คือ ภาพยนตร์กำลังภายในดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูน เรื่อง ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า (The Storm Riders , 1998) แสดงคู่กับ กัว ฟู่เฉิง เขารับบทเป็น เนี่ยฟง เจ้าของเพลงเตะวายุกระซิบ , ภาพยนตร์ดัดแปลงจากนวนิยายที่ต่อมาได้เขียนเป็นหนังสือการ์ตูน เรื่อง ขี่พายุดาบเทวดา (A Man Called Hero , 1999) จนเขาได้รับฉายาว่า พระเอกแห่งภาพยนตร์ดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนจีน

หลังจากนั้น ได้รับการสนับสนุนจากหลิว เต๋อหัว มาเป็นนักแสดงสังกัดค่ายไช่น่าสตาร์แล้วได้เป็นพระเอกในหนังภาคต่อของหลิว เต๋อหัว หลายเรื่อง เช่น ภาพยนตร์เรื่อง เร็ว ทะลุนรก (烈火戰車2: 極速傳說 ; The Legend of Speed , 1999 ) หนังภาคสองของเรื่อง ยึดถนนเก็บใจไว้ให้เธอ (Full Throttle , 1995) หลิว เต๋อหัว - เหลียง หย่งฉี นำแสดง ภาพยนตร์เรื่องนี้ ทำให้เขารู้จักกับ เหลียง หย่งฉี นางเอกจากภาคแรกแล้วมีข่าวลือว่าคบหากันจนทำให้ เจิ้ง อี้เจี้ยน เลิกกับ เส้า เหม่ยฉี , เกมปล้น คนเหนือมนุษย์ (Running Out of Time 2 , 2001) หนังภาคสองของเรื่อง แหกกฎโหดมหาประลัย หลิว เต๋อหัว - เมิ่ง เจียฮุย ( Yoyo Mung) นำแสดง ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เขาพบรักกับ เมิ่ง เจียฮุย นางเอกของเรื่องจากภาคแรก และได้แต่งงานกันในที่สุด , พายุดาบดวลสะท้านฟ้า ( The Duel , 2000) ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆในค่ายนี้ เช่น พยัคฆ์สำอางผ่าโตเกียว (Tokyo Raiders , 2000) แสดงนำกับ เหลียง เฉาเหว่ย , ศึกเทพยุทธเขาซูซัน (Zu Warriors From The Magic Mountain , 2001) ของผู้กำกับ ฉีเคอะ เป็นต้น ต่อมาได้เป็นนักแสดงในสังกัดค่าย JCE กรุ๊ป ของเฉินหลง จนถึงปัจจุบัน ผลงานภาพยนตร์ในค่ายนี้ เช่น คู่พายุฟัด (The Twins Effect , 2003) , ขุนศึกตระกูลหยาง (Saving General Yang , 2012) , มังกรฟัดล่าทอง (Golden Job , 2018) เป็นต้น

ผลงานที่ผ่านมาแก้ไข

ภาพยนตร์แก้ไข

  • ขุนศึกตระกูลหยาง (Saving General Yang) (2012)
  • สับ ฟัน ซ่าส์ ข้า...หัวหน้าแก๊งค์ (Once a Gangster) (2010)
  • ฟงหวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า2 ( The storm warriors 2) 2009
  • คนค้นผี ( Rule) 2008
  • รักของฉันฝันของเธอ (My Name is Fame) (2007)
  • ป่า...มรณะ (Forest of Death) (2007)
  • ทูตสวรรค์ คนมรณะ (Heavenly Mission) (2006)
  • เมนูรัก ปรุงรสให้เต็มหัวใจ (It had to be you ) (2005)
  • โคตรคน 3 คม (Divergence) (2005)
  • 2 คนแสบ แฝดคนละฝา (Leave Me Alone) (2004)
  • คนอยากเห็นคนตาย (Ab-normal Beauty) (2004)
  • 6 พายุฟัด (Six Strong Guys) (2004)
  • คู่พายุ กุหลาบดำ (Black Rose - Protege de la Rose Noire) (2004)
  • คู่พายุกังฟู (Anna in Kung-Fu Land) (2003)
  • ผู้ชายคนนี้...ที่หัวใจไม่อยากลืม (Floating Landscape) (2003)
  • อึดคู่อันตราย (Heroic Duo) (2003)
  • กิ๊กรักคุณหนูกำมะลอ (My Dream Girl) (2003)
  • คู่พายุฟัด (The Twins Effect) (2003)
  • สาว 18 อลวนหัวใจฉ่ำรัก (My Wife Is 18) (2002)
  • ห้ามรักเธอจะเจ็บตัว (Women From Mars) (2002)
  • เจาะเวลาผ่าเซียน (Second Time Around) (2002)
  • เกมปล้น คนเหนือมนุษย์ (Running Out of Time 2) (2001)
  • มือเหล็กพิฆาต ผ่าศตวรรษ (The Avenging Fist) (2001)
  • ศึกเทพยุทธถล่มฟ้า (The Legend of Zu) (2001)
  • คนใจเย็นเป็นเจ้าพ่อไม่ได้ (Goodbye, Mr. Cool) (2001)
  • กู๋ หว่า ไจ๋ เกิดมาเป็นเจ้าพ่อ (Born to Be King) (2000)
  • ฟ้าเปลี่ยนสี (Those Were the Days) (2000)
  • พายุดาบดวลสะท้านฟ้า (The Duel) (2000)
  • พยัคฆ์สำอางค์ ผ่าโตเกียว (Tokyo Raiders) (2000)
  • คู่เลว (For Bad Boys Only) (2000)
  • Dragon Heat (2000)
  • เร็วทะลุนรก (The Legend of Speed) (1999)
  • ขี่พายุดาบเทวดา (A Man Called Hero) (1999)
  • ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า (The Storm Riders) (1998)
  • กู๋ หว่า ไจ๋ 5 ฟัดใหญ่เมืองตะลึง (Young and Dangerous 5) (1998)
  • วีรบุรุษรักเต็มร้อย (We're No Bad Guys) (1997)
  • ซี.ไอ.เอ VR นักฆ่า 2000 (Hot War) (1998)
  • กู๋ หว่า ไจ๋ 4 อันธพาลกวนเมือง (Young and Dangerous 4) (1997)
  • Feel 100% (1996)
  • กู๋ หว่า ไจ๋ 3 ใหญ่ครองเมือง (Young and Dangerous 3) (1996)
  • กู๋ หว่า ไจ๋ 2 มังกรฟัดโลก (Young and Dangerous 2) (1996)
  • กู๋ หว่า ไจ๋ 1 มังกรฟัดโลก (Young and Dangerous 1) (1996)
  • ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ (The Mean Street Story) (1995)
  • ปี๊ด...ปู๊ด...ชู๊ต...สะแด่ว (Let's Go Slam Dunk) (1994)
  • ผู้หญิงครึ่งคน (Mermaid Got Married) (1994)
  • Two of A Kind (1994)
  • I'm Your Birthday Cake (1994)
  • โหด เลว ดี รุ่นที่ 2 (Return To A Better Tomorrow) (1994)
  • บันล็อก ผู้ชายทะลุเวลา (Future Cops) (1993)
  • Lord of the Wu Tang (1993)
  • Chasing Boys (1993)

ละครโทรทัศน์แก้ไข

  • Huo Yuan Jia แสดงเป็น Huo Yuan Jia (2007)
  • หน่วยพิฆาต...เหินฟ้ากู้วิกฤต (Always Ready) (TVB, 2005)
  • Hearts of Fencing II - Sunshine Heartbeat (TVB, 2004, guest)
  • The New Adventures of Chor Lau Heung (TVB, 2001)
  • อุ้ยเสี่ยวป้อ เทพบุตรไร้เทียมทาน (The Duke of Mount Deer) (CTS, 2000)
  • Clan of Intrigue
  • Face to Face (TVB, 1999)
  • Knot to Treasure
  • จอมบงการ (Instinct) (TVB, 1994)
  • Return of the Condor Heroes (TVB, 1995)
  • Rage and Passion (TVB, 1992)
  • Lone Star Swordsman
  • Crime Fighters
  • Mask of Triumph
  • Golden Snake Sword (TVB, 1992)
  • Beside the Seashore
  • Zu Mountain Saga
  • Thief of Honor
  • Beyond Trust
  • Witness of Times
  • Let Me Be

ผลงานเพลงแก้ไข

  • Discover (2004)
  • Myself (2001)
  • Best Show 3 (2001)
  • Beautiful Life (2000)
  • Treasure (2000)
  • Magic (1999)
  • Double Face Man (1999)
  • Story within a Story (1999)
  • China Hero (1999)
  • Together (1999)
  • Ekin 13+ (1998)
  • 22098 (1998)
  • Young & Dangerous 5 (1998)
  • Stormriders (1998)
  • My Paper Ring (1998)
  • Senses (1998)
  • Young & Dangerous 4 (1997)
  • Best Show 2 (1997)
  • Eternity Ekin EP Three (1997)
  • Love You Only (1997)
  • Young & Dangerous 3 (1996)
  • Young & Dangerous 2 (1996)
  • Young & Dangerous 1 (1996)
  • Young & Dangerous 1 (1996)
  • Young & Dangerous (1996)
  • Frantic Love For You (1996)
  • Life 11 (1996)
  • The Sky Wants To Rain (1996)
  • Best Show Live (1995)
  • Earth (1995)
  • Life (1995)
  • He & She (1994)
  • The Best Show (1994)
  • On Stage (1994)
  • Got To Be Real (1994)
  • Sahara (1993)
  • Don't Cry (1992)

Magazineแก้ไข

  • Sina.com Young and Dangerous Era is Past (2010)
  • Beijing News Feature I Am Part of The Cartoon World (2010)
  • One Weekly It Is Hard To Say Goodbye To Yesterday (2009)
  • East Week The Past 10 Years (2009)
  • Baccarat Magazine Ekin Cheng - 40 years old - A Charmed Life (2009)
  • Sina.com Kamui Gaiden (2009)
  • Sina .com Huo Yuan Jia Interview (2006)
  • Sina.com Heavenly Mission Interview (2006)
  • Sina.com (2006)
  • Mingpao Weekly#550 (2006)
  • TBV Weekly #444 (2005)
  • TEA Weekly Magazine #010 (2004)
  • Popular Music Magazine (2004)
  • Jessica Men's Special (2004)
  • Express Weekly (2004)
  • Next 738 (2004)
  • Milk Magazine #144 (2004)
  • TOM Magazine (2004)
  • HMC Him Collections (2004)
  • Cats Life Vol 6 (2004)
  • Singpao News Interview (2003)
  • Singpao News Interview (2003)
  • Sisters Magazine Scoop Interview (2003)
  • Him Collections (2003)
  • TOM Magazine (2003)
  • Mingpao & TVB Magazines Interview (2003)
  • Sina.com Dream Girl Interview (2003)
  • TVB Weekly (2003)
  • Winners Magazine Winter (2002/2003)
  • ESD Sports Issue (1996)
  • City Entertainment #450 (1996)
  • Ambassador World Wildlife Fund 2002-present

อ้างอิงแก้ไข

เจิ้งอี้เจี้ยน - Ekin Cheng http://www.blike.net/node/2059

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข