ฮัน โซ-ฮี

นักแสดงชาวเกาหลีใต้
ชื่อนี้เป็นชื่อบุคคลเกาหลีที่มีนามสกุลว่า ฮัน

ฮัน โซ-ฮี (เกาหลี: 한소희, อักษรโรมัน: Han So-hee; Lee So-hee (이소희); เกิด 18 พฤศจิกายน ค.ศ. 1994) เป็นนางแบบและนักแสดงชาวเกาหลีใต้ เคยรับบทนำในละครเรื่อง ดอกไม้ป่าเงินตรา (2017), รัก 100 วันของฉันและองค์ชาย (2018)[1] และรับบทนักแสดงสมบทในละครเรื่อง ลูกแก้วคืนวิญญาณ (2019) หลังจากนั้นเธอเป็นที่รู้จักมากขึ้นในบทบาท ยอ ดา-คย็อง จากเรื่อง หลังภาพแห่งความสุข (2020) และบทบาทนำใน เนเวอร์เดอะเลส: รักนี้ห้ามไม่ได้ (2021)

ฮัน โซ-ฮี
200710 한소희.png
ฮัน โซ-ฮี ในปี ค.ศ. 2020
เกิดอี โซ-ฮี
(1994-11-18) 18 พฤศจิกายน ค.ศ. 1994 (28 ปี)
อุลซัน เกาหลีใต้
ศิษย์เก่าโรงเรียนมัธยมศิลปะอุลซัน
อาชีพ
  • นักเดินแบบ
  • นักแสดง
ปีปฏิบัติงาน2016–ปัจจุบัน
ตัวแทนU-ATTO Entertainment
ชื่อเกาหลี
ฮันกึล
ฮันจา
อาร์อาร์Han So-hui
เอ็มอาร์Han Sohŭi
ชื่อเกิด
ฮันกึล
ฮันจา
อาร์อาร์I So-hui
เอ็มอาร์I Sohŭi

ชีวิตในวัยเด็กแก้ไข

ชื่อเกิด อี โซ-ฮี (이소희) เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ค.ศ. 1994 ที่อุลซัน ประเทศเกาหลีใต้ เธอเข้าเรียนที่โรงเรียนมัธยมหญิงอุลซาน และโรงเรียนมัธยมศิลปะอุลซาน[2]

อาชีพแก้ไข

2017–2019: การเริ่มต้นอาชีพแก้ไข

ฮัน โซ-ฮีปรากฏตัวในมิวสิกวิดีโอ Tell Me What To Do ของกลุ่มนักร้องชายนี ในปี ค.ศ 2016 เป็นครั้งแรก เธอเปิดตัวด้านการแสดงจากการรับบทบาทสมทบในละคร อดีตรักพัดหวน (2017) เธอได้รับบทบาทหลักในละครช่องเอ็มบีซีทีวีเรื่อง ดอกไม้ป่าเงินตรา ในปี ค.ศ. 2017 และ รัก 100 วันของฉันและองค์ชาย ในปี ค.ศ. 2018[3] ต่อมาเธอแสดงในละครช่องเคบีเอส 2 เรื่อง After The Rain ต่อมาในปี ค.ศ. 2019 เธอรับบทนักแสดงสมทบในละคร ลูกแก้วคืนวิญญาณ ซึ่งร่วมแสดงกับนักแสดงนำอัน ฮโย-ซ็อบ และพัก โบ-ย็อง[4]

2020: การยอมรับอย่างกว้างขวางผ่านละครหลังภาพแห่งความสุขแก้ไข

ในปี ค.ศ. 2020 ฮัน โซ-ฮีได้แสดงในละครยอดนิยมเรื่อง หลังภาพแห่งความสุข ร่วมกับนักแสดงนำคิม ฮี-แอ และพัก แฮ-จุน ซึ่งเธอรับบทนักแสดงนำเมียน้อย[5] ตอนจบของละครมีอันดับเรตติงสูงสุดในประวัติศาสตร์เคเบิลทีวีเกาหลี[6] ทำให้เธอได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจากความสำเร็จของละคร

2021: บทบาทนำแก้ไข

ฮัน โซ-ฮีได้รับบทในละครช่องเจทีบีซี เรื่อง เนเวอร์เดอะเลส: รักนี้ห้ามไม่ได้ ซึ่งออกอากาศเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน[7] นอกจากนี้เธอยังได้แสดงละครเน็ตฟลิกซ์ เรื่อง My Name[8]

และต้นปี 2022 เธอมีผลงานมิวสิคซีรีย์ 4 ตอนจบ Soundtrack #1 ร่วมกับ พัก ฮย็อง-ชิก ออกอากาศทางดิสนีย์+[9]

ผลงานแก้ไข

ละครโทรทัศน์แก้ไข

ปี เรื่อง ช่อง บทบาท หมายเหตุ อ้างอิง
อังกฤษ เกาหลี
2017 Reunited Worlds 다시 만난 세계 SBS Lee Seo-won
Money Flower 돈꽃 MBC Yoon Seo-won
2018 100 Days My Prince 백일의 낭군님 tvN Kim So-hye
After the Rain 옥란면옥 KBS2 Soojin
2019 Abyss 어비스 tvN Jang Hee-jin / Oh Su-jin
2020 The World of the Married 부부의 세계 JTBC Yeo Da-kyung
2021 Nevertheless 알고있지만 Yoo Na-bi [10]
My Name 마이네임 Netflix Yoon Ji-woo [11][12]
2022 Soundtrack #1 사운드트랙 #1 Disney+ อี อึน-ซู

มิวสิกวีดีโอแก้ไข

เพลง ปี ศิลปิน อ้างอิง
"Tell Me What To Do" 2016 Shinee
"That Girl" 2017 Jung Yong-hwa (feat. Loco)
"The Hardest Part" 2018 Roy Kim
"You&I" 2019 MeloMance

รางวัลและการเสนอชื่อเข้าชิงแก้ไข

ชื่อรางวัล ปีที่ถูกเสนอชื่อ สาขาที่เข้าชิง ผู้รับ และผลรางวัล
รางวัล ปี สาขา ผู้รับ/ผลงาน ผล อ้างอิง
เอแพนสตาร์อะวอดส์ 2021 Best New Actress The World of the Married เสนอชื่อเข้าชิง [13]
2022 Top Excellence Award, Actress in an OTT Drama My Name เสนอชื่อเข้าชิง [14]
Popularity Star Award, Actress เสนอชื่อเข้าชิง [15]
เอเชียอาร์ติสต์อะวอดส์ 2020 Rookie of the Year The World of the Married ชนะ [16]
2021 Best Artist Award – Actress ตนเอง ชนะ [17][18]
Female Actress Popularity Award เสนอชื่อเข้าชิง [19]
2022 Best Artist Award – Actress ชนะ [20]
Baeksang Arts Awards 2020 Best New Actress – Television The World of the Married เสนอชื่อเข้าชิง [21]
2022 Best Actress – Television My Name เสนอชื่อเข้าชิง [22]
Blue Dragon Series Awards 2022 Best New Actress เสนอชื่อเข้าชิง [23]
แบรนด์ออฟเดอะเยียร์อะวอดส์ 2020 Best Actress of the Year – Rising Star The World of the Married ชนะ [24]
Kinolights Awards 2021 Actress of The Year (Domestic) เนเวอร์เดอะเลส: รักนี้ห้ามไม่ได้
My Name
1st [25]
โคเรียเฟิสต์แบรนด์อะวอดส์ 2020 Best Rising Star Actress The World of the Married ชนะ [26]
MBC Drama Awards 2017 Best New Actress ดอกไม้ป่าเงินตรา เสนอชื่อเข้าชิง [27]

รายการแก้ไข

สำนักพิมพ์ ปี รายการ ตำแหน่ง อ้างอิง
ฟอบส์ 2021 ผู้ทรงอิทธิพลในเกาหลีของฟอร์บ 39th [28]
2022 28th [29]

อ้างอิงแก้ไข

  1. 박, 미라 (2018-09-10). "'백일의 낭군님' 한소희, 첫 방 앞두고 환한 미소의 대본 인증샷 공개". hankyung.com (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ 2021-03-26.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  2. Im, Sunny (24 April 2020). "7 Things you need to know about actress Han So Hee of 'The World of the Married'". AnnyeongOppa.com. สืบค้นเมื่อ 20 August 2020.
  3. "[단독] '돈꽃' 한소희, '백일의 낭군님' 주연 합류...도경수와 호흡". Naver (ภาษาเกาหลี). News1. 6 March 2018. สืบค้นเมื่อ 21 May 2019.
  4. Shin, So-won (7 March 2019). "한소희, '어비스' 출연확정…박보영X안효섭과 호흡". My Daily (ภาษาเกาหลี). Naver. สืบค้นเมื่อ 21 May 2019.
  5. "Han So-hee To Star in "The World of the Married"". HanCinema. 7 October 2019. สืบค้นเมื่อ 25 May 2020.
  6. Kiew, Chelsea (18 May 2020). "The World Of The Married ends on a high, sets record as most watched South Korean cable drama". The Straits Times. สืบค้นเมื่อ 25 May 2020.
  7. 이, 정범 (2021-03-31). "한소희X송강, 네이버웹툰 원작 드라마 '알고있지만' 출격". 엑스포츠뉴스 (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ 2021-05-20.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  8. 김, 혜미 (2021-03-09). "한소희, 미모 비수기無...차기작은 '마이네임'". 뉴스인사이드 (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ 2021-05-20.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  9. "박형식♥한소희, 자연스러운 스킨십? 사랑과 우정사이 포착 ('사운드트랙#1')". n.news.naver.com (ภาษาเกาหลี).
  10. Park Jin-young (March 9, 2021). "한소희·송강·채종협, '알고 있지만' 대본리딩 완료…대세 라인업". joynews24 (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ March 9, 2021.
  11. Park Jae-hwan (September 22, 2020). "넷플릭스, 배신과 복수의 느와르 '언더커버". news.kbs (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ December 9, 2020 – โดยทาง Naver.
  12. Kang Min-kyung (September 6, 2021). "괴물이 되어도 좋다"..한소희 '마이네임', 10월 15일 공개 확정" [It’s okay to be a monster.” Han So-hee’s ‘My Name’ to be released on October 15th]. Star News (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ September 6, 2021 – โดยทาง Naver.
  13. Kim, Myung-mi (November 13, 2020). "APAN STAR AWARDS' 우수상 후보 공개, 박보검부터 지창욱까지". naver (ภาษาเกาหลี). Newsen. สืบค้นเมื่อ November 13, 2020.
  14. Lee Seul-bi (August 31, 2022). "김혜수→이준호 '2022 APAN STAR AWARDS' 수상 후보 공개" [Kim Hye-soo → Lee Jun-ho’s ‘2022 APAN STAR AWARDS’ nominees revealed] (ภาษาเกาหลี). Sports Donga. สืบค้นเมื่อ August 31, 2022 – โดยทาง Naver.
  15. Hwang, Hyo-yi (September 6, 2022). "강태오-박은빈'·'손석구-김지원'·'이준호-이세영' 베스트커플상은?" [Best Couple Award for 'Kang Tae-oh - Park Eun-bin', 'Son Seok-gu-Kim Ji-won', 'Lee Jun-ho-Lee Se-young'?] (ภาษาเกาหลี). Sports Kyunghyang. สืบค้นเมื่อ September 6, 2022 – โดยทาง Naver.
  16. Lee, Jung-ho (November 28, 2020). "한소희, AAA 신인상 배우 부문 수상 "'부부의 세계' 덕"[2020AAA]". Starnews (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ November 28, 2020.
  17. Jo Eun-mi (December 2, 2021). "2021 AAA' 이정재, 2년 연속 대상 영예..임영웅 4관왕·유아인 2관왕[종합]" [2021 AAA' Lee Jung-jae, Grand Prize for 2 consecutive years... Lim Young-woong 4 crowns, Yoo Ah-in 2 crowns [Overall]] (ภาษาเกาหลี). Herald POP. สืบค้นเมื่อ December 2, 2021 – โดยทาง Naver.
  18. AAA Special Investigation (December 2, 2021). "이정재→세븐틴, 2021 AAA 빛낸 대상..임영웅 4관왕 최다 [종합]" [Lee Jung-jae → Seventeen, 2021 AAA Shining Grand Prize... Most of Lim Young-woong's 4 crowns [Overall]] (ภาษาเกาหลี). Star News. สืบค้นเมื่อ December 2, 2021 – โดยทาง Naver.
  19. "2021 Asia Artist Awards Vote". Asia Artist Awards. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-10-18. สืบค้นเมื่อ October 18, 2021.
  20. Foundation Special Report AAA (December 13, 2022). "이준호·임영웅·세븐틴→스키즈·아이브·뉴진스 AAA 대상..김선호 4관왕[2022 AAA][종합]" [Lee Jun-ho·Lim Young-woong·Seventeen → Skiz·Ive·New Jeans AAA Grand Prize..Kim Seon-ho wins 4 crowns[2022 AAA][Comprehensive]] (ภาษาเกาหลี). MT Star News. สืบค้นเมื่อ December 13, 2022 – โดยทาง Naver.
  21. MacDonald, Joan (8 May 2020). "Baeksang Arts Awards Announces Nominees And Plans To Proceed Without An Audience". Forbes. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 10 May 2020. สืบค้นเมื่อ 8 May 2020.
  22. Ahn Byung-gil (April 11, 2022). "58회 백상예술대상 후보 공개…영광의 주인공은?" [58th Baeksang Arts Awards nominations revealed... Who is the hero of glory?] (ภาษาเกาหลี). Sports Kyunghyang. สืบค้นเมื่อ April 11, 2022 – โดยทาง Naver.
  23. Moon Ji-yeon (July 6, 2022). "제1회 청룡시리즈어워즈 후보 공개..'오징어 게임'·'SNL코리아' 최다노미" [The 1st Blue Dragon Series Awards nominees revealed.. Most Nominees for 'Squid Game' and 'SNL Korea'] (ภาษาเกาหลี). Sports Chosun. สืบค้นเมื่อ July 6, 2022 – โดยทาง Naver.
  24. Lee, Min-ji (May 8, 2020). "방탄소년단X싹쓰리X강다니엘 '올해의 브랜드 대상' 선정(공식)". Newsen (ภาษาเกาหลี). Daum. สืบค้นเมื่อ May 8, 2020.
  25. Choi Na-young (December 21, 2021). "구교환∙한소희, OTT 이용자가 선정한 '2021년 최고의 배우' [공식]" [Koo Gwan & Han So Hee, OTT user's 'Best Actor in 2021' [Official]] (ภาษาเกาหลี). OSEN. สืบค้นเมื่อ December 21, 2021 – โดยทาง Naver.
  26. "역대 수상브랜드". fba.kcforum (ภาษาเกาหลี). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-12-22. สืบค้นเมื่อ December 22, 2020.
  27. Jang, Woo-young (December 30, 2017). "[MBC연기대상]김선호·김정현·서주현·이선빈, 신인상 수상 영광" [[MBC Acting Awards] Kim Seon-ho, Kim Jung-hyun, Seo Joo-hyun, Lee Seon-bin, Glory of Rookie of the Year Award] (ภาษาเกาหลี). Herald POP. สืบค้นเมื่อ September 26, 2022 – โดยทาง Naver.
  28. Park, Ji-hyun; Kim, Min-soo; Shin, Yoon-ae (April 23, 2021). 2021 포브스코리아 선정 파워 셀럽 40 [2021 Power Celebrity Selected by Forbes Korea 40]. JoongAng Ilbo (ภาษาเกาหลี). เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 28, 2021. สืบค้นเมื่อ May 21, 2021 – โดยทาง Joins.
  29. Lee Jin-won (April 28, 2022). "2022 포브스코리아 선정 파워 셀러브리티 40" [2022 Forbes Korea Selected Power Celebrity 40]. JoongAng Ilbo (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ April 28, 2022.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข