รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศอิสราเอล

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศอิสราเอลทั้งสิ้น 9 แหล่ง [1]

ที่ตั้งแก้ไข

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแก้ไข

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
มาซาดา   เขตใต้   อิสราเอล
31°18′49″N 35°21′10″E / 31.31361°N 35.35278°E / 31.31361; 35.35278 (Masada)
วัฒนธรรม:
(iii)(iv)(vi)
276 (680); buffer zone 28,965 (71,570) 2544/2001 [2]
เมืองเก่าเอเคอร์   Western Galilee   อิสราเอล
32°55′42″N 35°5′2″E / 32.92833°N 35.08389°E / 32.92833; 35.08389 (Old City of Acre)
วัฒนธรรม:
(ii)(iii)(v)
63 (160) 2544/2001 [3]
นครสีขาวเทลอาวีฟ—ขบวนการนวยุค   เทลอาวีฟ   อิสราเอล
32°4′0″N 34°47′0″E / 32.06667°N 34.78333°E / 32.06667; 34.78333 (White City of Tel-Aviv -- the Modern Movement)
วัฒนธรรม:
(ii)(iv)
140 (350); พื้นที่กันชน 197 (490) 2546/2003 [4]
มูนดินในคัมภีร์ไบเบิล - เมกิดโด, คัตซอร์, เบียร์ชีบา     อิสราเอล
32°35′50″N 35°10′56″E / 32.59722°N 35.18222°E / 32.59722; 35.18222 (Biblical Tels - Megiddo, Hazor, Beer Sheba)
วัฒนธรรม:
(ii)(iii)(iv)(vi)
96 (240); พื้นที่กันชน 604 (1,490) 2548/2005 [5]
เส้นทางสายเครื่องหอม - นครทะเลทรายในเนเกฟ   Negev   อิสราเอล
30°32′28″N 35°9′39″E / 30.54111°N 35.16083°E / 30.54111; 35.16083 (Incense Route – Desert Cities in the Negev)
วัฒนธรรม:
(iii)(v)
2548/2005 [6]
สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาบาไฮในไฮฟาและกาลิลีตะวันตก   Haifa and North District   อิสราเอล
32°49′46″N 34°58′18″E / 32.82944°N 34.97167°E / 32.82944; 34.97167 (Bahá’i Holy Places in Haifa and the Western Galilee)
วัฒนธรรม:
(iii)(vi)
63 (160); พื้นที่กันชน 255 (630) 2551/2008 [7]
แหล่งวิวัฒนาการของมนุษย์ที่ภูเขาคาร์เมล: ถ้ำนาคัลเมอารอต/วาดีอัลมุเฆาะเราะฮ์   Mount Carmel   อิสราเอล
32°40′12″N 34°57′55″E / 32.67000°N 34.96528°E / 32.67000; 34.96528 (Sites of Human Evolution at Mount Carmel: The Nahal Me’arot / Wadi el-Mughara Caves)
วัฒนธรรม:
(iii)(v)
54 (130); พื้นที่กันชน 370 (910) 2555/2012 [8]
ถ้ำมาเรชาและเบต-กุฟรินในที่ต่ำจูเดีย จักรวาลเล็ก ๆ แห่งดินแดนถ้ำ   Southern District   อิสราเอล
31°36′0″N 34°53′44″E / 31.60000°N 34.89556°E / 31.60000; 34.89556 (Caves of Maresha and Bet-Guvrin)
วัฒนธรรม:
(v)
259 (640) 2557/2014 [9]
สุสานเบย์ตเชอาริม : ที่หมายเด่นแห่งการฟื้นฟูประชาคมยิว   Haifa District   อิสราเอล
32°42′8″N 35°7′37″E / 32.70222°N 35.12694°E / 32.70222; 35.12694 (Necropolis of Bet She’arim)
วัฒนธรรม:
(ii)(iii)
12 (30); พื้นที่กันชน 64 (160) 2558/2015 [10]

แหล่งมรดกโลกพิพาทแก้ไข

สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
นครเก่าเยรูซาเลมและกำแพงเมือง  
 
เยรูซาเลม
31°46′36″N 35°14′03″E / 31.77667°N 35.23417°E / 31.77667; 35.23417 (The Old City of Jerusalem)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (vi)
2524/1981 [11]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้นแก้ไข

ประเทศอิสราเอลมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 18 แห่ง[1]

อ้างอิงแก้ไข

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Israel". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. "Masada". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 17 Aug 2011.
  3. "Old City of Acre". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 17 Aug 2011.
  4. "White City of Tel-Aviv -- the Modern Movement". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 17 Aug 2011.
  5. "Biblical Tels - Megiddo, Hazor, Beer Sheba". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 17 Aug 2011.
  6. "Incense Route – Desert Cities in the Negev". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 17 Aug 2011.
  7. "Bahá'i Holy Places in Haifa and the Western Galilee". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 17 Aug 2011.
  8. "Sites of Human Evolution at Mount Carmel: The Nahal Me'arot / Wadi el-Mughara Caves". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 16 Jul 2012.
  9. "Caves of Maresha and Bet-Guvrin in the Judean Lowlands as a Microcosm of the Land of the Caves". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 Aug 2015.
  10. "Necropolis of Bet She'arim: A Landmark of Jewish Renewal". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 Aug 2015.
  11. "Old City of Jerusalem and its Walls". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 Nov 2012.