เปิดเมนูหลัก

ดีเซมเบอร์ (อังกฤษ: Dezember) วงดนตรีร็อกเมทัล โพรเกรสซีฟเดธเมทัล ที่มีเนื้อหากล่าวถึงเรื่องของความตาย สงคราม การเมือง และความวิปริตของสังคม[1] ประกอบด้วยสมาชิกคือ สยาม ชุมทอง (กีตาร์), ณพล เย็นแจ่ม (เบส), นรเทพ จินดามาตย์ (ร้องนำ) และรัตน์ โกบายาชิ (กลอง) ก่อตั้งวงเมื่อธันวาคมปี พ.ศ. 2536 โดยสยาม ชุมทอง (ต้น ) และ วรพจน์ สิงห์น้อย (โต้ง) มือกีตาร์และมือเบสในยุคเริ่มต้น ซึ่งทั้ง 2 คนเป็นสมาชิกที่แยกออกมาจากวงแมดฮอต วงที่เข้าร่วมประกวดเป๊ปซี่มิวสิกเฟสติวอล และเป็นวงชนะเลิศของปี ส่วนสยาม ชุมทองได้รับรางวัลมือกีตาร์ยอดเยี่ยมคู่ ขณะที่เอ็ม (มือกลองในขณะนั้น) ได้รับรางวัลมือกลองยอดเยี่ยม

ดีเซมเบอร์
D2.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดประเทศไทย กรุงเทพ ประเทศไทย
แนวเพลงเดธเมทัล
โปรเกรสซีฟ เดธเมทัล
ช่วงปี2536-ปัจจุบัน
ค่ายเพลงจุติภูติ เร็คคอร์ด
โซนี่ มิวสิก
สนามหลวงการดนตรี
Distortion Group
สมาชิกนรเทพ จินดามาตย์ (อ๊อฟ) : ร้องนำ
สยาม ชุมทอง (ต้น) : กีตาร์
ณพล เย็นแจ่ม (เช็ค) : เบส
สธน ทินนะลักษณ์ (ธน): กลอง
อดีตสมาชิกรัตน์ โกบายาชิ (รัตน์) : กลอง
วรพจน์ สิงห์น้อย (โต้ง) : เบส
คำรณ คะระนันท์ (กุ้ง) : ร้องนำ
พีระพัฒน์ กฤชเพชร (โจ

หลังจากที่ออกจากวงแมดฮอตแล้ว ต้นและโต้ง ได้แต่งเพลงขึ้นมาอีก 3 เพลง คือ "คนโลกแคบ" ,"อสูรกาย" และ "เดนสงคราม" ในขณะเดียวกันประภาส หล้าคำ (ภาส) ที่เป็นเพื่อนกับทางวงมีโครงการที่จะจัดงานคอนเสิร์ตขึ้นมา ภาสกับต้นปรึกษากันเรื่องการหามือกลองเพื่อแสดงในงานคอนเสิร์ต ภาสได้ชักชวนรัตน์ โกบายาชิ (รัตน์) ซึ่งในขณะนั้นเล่นดนตรีประจำอยู่ที่เมทัลโซน ที่ฮอลลีวูดสตรีต มาเล่นในคอนเสิร์ตที่มีชื่อว่า เพนออฟเดธ ที่เป็นคอนเสิร์ตใต้ดิน หลังจากนั้นวงได้มีผลงานออกมาบ้างและได้เปลี่ยนสมาชิกวงไปบ้าง จนเป็นสมาชิกทั้ง 4 ของวง

ผลงานแก้ไข

  1. ลัทธิซาตาน (1994) สังกัด: จุติภูติ เรคคอร์ดส
  2. วินาศกรรม (1995) สังกัด: จุติภูติ เรคคอร์ดส
  3. บาป (1997) สังกัด: โซนี่ มิวสิก
  4. คลั่ง (1998) สังกัด: โซนี่ มิวสิก
  5. Naturalism (2005) สังกัด: สนามหลวงการดนตรี/จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
  6. Spiritual Leader (2011) สังกัด: Distortion Group
  7. Crisis (2014) สังกัด: Distortion Group

อ้างอิงแก้ไข