ไรอัน จอห์นสัน

ไรอัน เครก จอห์นสัน (อังกฤษ: Rian Craig Johnson) (เกิดเมื่อ 17 ธันวาคม ค.ศ. 1973) เป็นผู้กำกับ นักเขียนบท นักแสดง และนักตัดต่อภาพยนตร์ ชาวอเมริกัน เคยได้รับรางวัล Special Jury Prize สาขา Originality of Vision ในเทศกาลภาพยนตร์ Sundance ปี 2005 จากภาพยนตร์เรื่อง บริค เขาเป็นผู้เขียนบทและกำกับภาพยนตร์เรื่อง สตาร์ วอร์ส: ปัจฉิมบทแห่งเจได (2017)

ไรอัน จอห์นสัน
Star Wars- The Last Jedi Japan Premiere Red Carpet- Rian Johnson (38905282292) (cropped).jpg
ไรอัน จอห์นสัน ในปี 2017
เกิดไรอัน เครก จอห์นสัน
17 ธันวาคม ค.ศ. 1973 (48 ปี)
ซิลเวอร์สปริง, รัฐแมริแลนด์, สหรัฐ
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย
อาชีพ
  • ผู้กำกับภาพยนตร์
  • นักเขียนบท
  • นักตัดต่อภาพยนตร์
  • นักแสดง
ปีปฏิบัติงาน1995–ปัจจุบัน
ญาติอาโรน จอห์นสัน (น้องชาย)
นาธาน จอห์นสัน (ญาติ)

ผลงานภาพยนตร์แก้ไข

ปี เรื่อง ตำแหน่ง หมายเหตุ
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
2005 บริค ใช่ ใช่ ไม่ ตัดต่อด้วย
2008 พี่น้องบลูม ร่วมกันตุ๋นจุ้นละมุน ใช่ ใช่ ไม่
2012 ทะลุเวลา อึดล่าอึด ใช่ ใช่ ไม่
2017 สตาร์ วอร์ส: ปัจฉิมบทแห่งเจได ใช่ ใช่ ไม่
2019 ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่ ใช่ ใช่ ใช่

ผลตอบรับแก้ไข

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 5 เรื่องของ ไรอัน จอห์นสัน

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[1] เมทาคริติก[2] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
2005 บริค   79% (7.03/10) (140 รีวิว) 72 (34 รีวิว) $450,000 $3,947,579
2008 พี่น้องบลูม ร่วมกันตุ๋นจุ้นละมุน   68% (6.21/10) (156 รีวิว) 55 (26 รีวิว) $20,000,000 $5,530,764
2012 ทะลุเวลา อึดล่าอึด   93% (8.1/10) (263 รีวิว) 84 (44 รีวิว) $30,000,000 $176,506,819
2017 สตาร์ วอร์ส: ปัจฉิมบทแห่งเจได   91% (8.1/10) (458 รีวิว) 85 (56 รีวิว) $317,000,000 $1,332,539,889
2019 ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่   97% (8.33/10) (404 รีวิว) 82 (52 รีวิว) $40,000,000 $307,644,122
เฉลี่ย และ รวม   86% (7.55/10) 76 $407.5 ล้าน $1,826,169,173

  0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ   60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ   75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

$ ดอลลาร์สหรัฐ

อ้างอิงแก้ไข

  1. "ไรอัน จอห์นสัน". รอตเทนโทเมโทส์.
  2. "ไรอัน จอห์นสัน". เมทาคริติก.