อาร์มีเนียนคัพ

อาร์มีเนียนคัพ (อาร์มีเนีย: Հայաստանի Անկախության Գավաթ) เป็นการแข่งขันฟุตบอลถ้วยหลักของประเทศอาร์มีเนีย เริ่มจัดการแข่งขันใน ค.ศ. 1939 ซึ่งเป็นช่วงที่อาร์มีเนียยังคงเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต เดิมอาร์มีเนียนคัพเคยเป็นการแข่งขันรอบคัดเลือกของโซเวียตคัพ ต่อมาหลังจากที่อาร์มีเนียได้รับเอกราชใน ค.ศ. 1992 ฟุตบอลถ้วยนี้ได้รู้จักกันในชื่อ อินดิเพนเดนซ์คัพ โดยนัดชิงชนะเลิศของถ้วยนี้จัดขึ้นในวันที่ 9 พฤษภาคมของทุกปี

อาร์มีเนียนคัพ
ก่อตั้ง1992; 29 ปีที่แล้ว (1992)
ภูมิภาคธงของประเทศอาร์มีเนีย อาร์มีเนีย
จำนวนทีม12
ผ่านเข้าไปเล่นในยูฟ่ายูโรปาลีก
ถ้วยในประเทศอาร์มีเนียนซูเปอร์คัพ
ทีมชนะเลิศปัจจุบันนออา (สมัยแรก)
ทีมที่ประสบความสำเร็จที่สุดพียูนิก (8 สมัย)

ผลงานแบ่งตามสโมสรแก้ไข

สโมสร ชนะเลิศ รองชนะเลิศ ปีที่ชนะเลิศ
พียูนิก 8 4 1996, 2002, 2004, 2009, 2010, 2013, 2014, 2015
มีกา 6 2 2000, 2001, 2003, 2005, 2006, 2011
อารารัตเยเรวาน 5 2 1993, 1994, 1995, 1997, 2008
บานันทส์ 3 5 1992, 2007, 2016
ชีรัก 2 5 2012, 2017
อารัคส์อารารัต 2 1998, 1999
กันด์ซาซาร์ 1 1 2018
อาลัชแกร์ต 1 1 2019
นออา 1 1 2020
กอตัยค์ 2
ซวาร์ทนอทส์-เฮา 2
เยเรวาน 1
อิมปุลส์ 1
กีลีกียา 1
ลอรี 1
อารารัต-อาร์แมนียา 1

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข