รายชื่อโรงพยาบาลในประเทศยูเครน

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

รายชื่อโรงพยาบาลในประเทศยูเครนนี้รวมถึงโรงพยาบาลที่มีชื่อเสียงและสำคัญในประเทศยูเครนตลอดประวัติศาสตร์ แม้ว่าจำนวนโรงพยาบาลจะลดลงในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษ 1990 เนื่องจากข้อจำกัดทางการเงิน แต่ประเทศยูเครนยังคงมีโครงสร้างพื้นฐานด้านบริการสุขภาพที่ครอบคลุม ทั้งนี้ ประเทศยูเครนได้เปลี่ยนจาก 3,754 เตียงในโรงพยาบาลใน ค.ศ. 1994 มาเป็น 2,369 เตียงในโรงพยาบาลใน ค.ศ. 2012 ในช่วงเวลานี้ โรงพยาบาลในชนบทหลายแห่งได้เปลี่ยนเป็นคลินิกระบบบริการปฐมภูมิ[1]

โรงพยาบาลแก้ไข

 
โรงพยาบาลคลินิกภูมิภาค ดนีปรอ
 
โรงพยาบาลเขตกลางลิวบอมล์
 
โรงพยาบาลอภิบาลภูมิภาคมารีอูปอล
 
โรงพยาบาลนคร 1 เซวัสโตปอล
 
ศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติ
 
โรงพยาบาลคลินิกอเล็กซานเดอร์
 
โรงพยาบาลชุมชนลูเทอแรน (ค.ศ. 1913)
โรงพยาบาลในประเทศยูเครน
โรงพยาบาล ที่ตั้ง ค.ศ. ที่ก่อตั้ง ข้อสังเกตและอ้างอิง
โรงพยาบาลทหารที่ 407 เชอร์นิฮิฟ 1934 [2]
โรงพยาบาลคลินิกอเล็กซานเดอร์ คาร์กิว 1875 [3]
ศูนย์การแพทย์อเมริกัน ลวิว
โรงพยาบาลนครบิลาเซอร์ควา 1 บิลาเซอร์ควา [4]
โรงพยาบาลนครบิลาเซอร์ควา 2 บิลาเซอร์ควา [5]
โรงพยาบาลคลินิกเด็กนคร 1 เคียฟ [6]
โรงพยาบาลคลินิกนคร 7 เคียฟ [6]
โรงพยาบาลคลินิกนคร 2 เคียฟ [6]
โรงพยาบาลคลินิกนคร 10 เคียฟ
โรงพยาบาลคลินิกนครเพื่อทหารผ่านศึก เคียฟ 1984 [7]
โรงพยาบาลจิตเวชนคร 1 (ตั้งชื่อตามอีวาน ปัฟลอฟ) เคียฟ 1786 [8]
โรงพยาบาลนคร 1 (ตั้งชื่อตามนีโคไล ปิโรกอฟ) เซวัสโตปอล 1868 [9]
โรงพยาบาลนักวิทยาศาสตร์คลินิก 1 สถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติยูเครน เคียฟ
โรงพยาบาลคลินิกฟีโอฟานิยา เคียฟ-สเวียโตชินไรออน 1965 [10]
โรงพยาบาลเขตกลางฮลูคีฟ ฮลูคีฟ [11]
โรงพยาบาลคลินิกภูมิภาคคเมลนิตสกาเย คเมลนิตสกาเย
โรงพยาบาลจิตเวชภูมิภาคคเมลนิตสกาเย 1 หมู่บ้านสกาชินซี เขตยาโมลิเนต แคว้นคเมลนิตสกาเย 1952 [12]
โรงพยาบาลคลินิกนครเคียฟ 18 เคียฟ
โรงพยาบาลเขตกลางลิวบอมล์ ลิวบอมล์ 2010
โรงพยาบาลชุมชนลูเทอแรน (ตั้งชื่อตามเอ็มพี บาซานา) เคียฟ 1913 [13]
โรงพยาบาลอภิบาลภูมิภาคมารีอูปอล มารีอูปอล 1980 [14]
โรงพยาบาลฉุกเฉินและอุบัติเหตุแห่งชาติ เคียฟ [6]
โรงพยาบาลคลินิกทหารแห่งชาติ กระทรวงกลาโหม เคียฟ 1755 โรงพยาบาลรัฐที่เก่าแก่ที่สุด[6][15]
โรงพยาบาลคลินิกภูมิภาค (ตั้งชื่อตามอิลียา อิลยิช เมตช์นิคอฟ) ดนีปรอ 1798 [16]
โรงพยาบาลคลินิกรีพับลิกัน (ตั้งชื่อตามนีโคไล เซมาชโก) ซิมเฟโรปอล สาธารณรัฐไครเมีย 1914 [17]
โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทอร์โนพิล เทอร์โนพิล
โรงพยาบาลคลินิกภูมิภาคทรานส์คาร์เพเทียน (ตั้งชื่อตามแอนดรูว์ โนวัก) อูโชรอด 1451 [18]
โรงพยาบาลนครอูมาน อูมาน
โรงพยาบาลอูซาโตเว อูซาโตเว
โรงพยาบาลเขตกลางอูมาน อูมาน
โรงพยาบาลจิตเวชภูมิภาควินนีตเซีย 2 วินนีตเซีย
โรงพยาบาลการรถไฟเจอเมรีนกา เจอเมรีนกา 1898 [19]

อ้างอิงแก้ไข

  1. Richardson, Erica (2015). Health Systems in Transition, Ukraine, Health System Review. Vol. 17. World Health Organization. p. 74.
  2. "Новини Управління Прес-служби МО". Ukrainian Ministry of Defense.
  3. Kharkov, Guide for tourists and excursionists. I. M. Anichkin. 1915.
  4. "Bilat Serkva Info". Bilat Serkva.
  5. "Bila Tserkva City Hospital No. 2". Bila Tserkva City Hospital No. 2. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-06-01. สืบค้นเมื่อ 2021-10-20.
  6. 6.0 6.1 6.2 6.3 6.4 "Medical Facilities in Kyiv" (PDF). สืบค้นเมื่อ December 17, 2020.
  7. "Order on Amendments to the Charter of the Kyiv City Clinical Hospital for Invalids of the Great Patriotic War" (PDF).
  8. Tsiborovsky, OM; Soroka, VM (2015). The oldest hospital in Kyiv is Kyrylivska: the way from the almshouse to the provincial zemstvo hospital . Ukraine. Health of the Nation. Vol. 4. pp. 130–136.{{cite book}}: CS1 maint: multiple names: authors list (ลิงก์)
  9. "City Hospital No. 1". Sevastopol.
  10. "About". Feofaniya Clinical Hospital. สืบค้นเมื่อ December 17, 2020.
  11. "Telephone Directory of Sumy Region". Mozdocs Kyiv.
  12. Khmelnytsky Regional Psychiatric Hospital No. 1. 1952-2002: Materials of the interregional scientific-practical conference dedicated to the 50th anniversary of KHOPB №1 = Khmelnytska region psychiatric lykarnya №1. 1952-2002: Materials of the inter-regional scientific-practical conference, assigned to the 50th HOPL №1. - Lviv: Vidavnitstvo national university "Lvivska politechnika", 2002. page 160
  13. Grigorieva Tatiana, Skibitskaya Tatiana (1999). Hospital of the Evangelical Lutheran Community 1913, Collection of Monuments of History and Culture of Ukraine, Ukrainian encyclopedia. pp. 517–518.
  14. "V Oblastnoj Bolnitse Mariupolya Poyavyatsya Sovremennye Operatsionnye". Mariupol city tv channel.
  15. "Decree of the President of Ukraine of May 26, 2005 № 849/2005, On the celebration of the 250th anniversary of the Main Military Clinical Order of the Red Star Hospital".
  16. "About Us, History". Mechnikova Hospital. สืบค้นเมื่อ December 17, 2020.
  17. "Republican Clinical Hospital Semashko". Republican Clinical Hospital. สืบค้นเมื่อ December 17, 2020.
  18. Yatsyna, Yuriy. "Transcarpathian Regional Clinical Hospital is the first in the region and not the worst in Ukraine". สืบค้นเมื่อ December 17, 2020.
  19. "History". SW Railway. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-02-23.