เปิดเมนูหลัก

รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศโปรตุเกส

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศโปรตุเกสทั้งสิ้น 17 แหล่ง[1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 16 แหล่ง และแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 1 แหล่ง

เนื้อหา

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกแก้ไข

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมแก้ไข

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
ย่านใจกลางเมืองอังกราดูเอรูวิชมูในอะโซร์ส   อะโซร์ส
  โปรตุเกส
38°39′18″N 27°13′12″W / 38.65500°N 27.22000°W / 38.65500; -27.22000 (Central Zone of the Town of Angra do Heroismo in the Azores)
วัฒนธรรม:
(iv) (vi)
2526/1983 [2]
อารามของคณะเฮียรอนิไมต์และหอคอยบึไลในลิสบอน   ลิสบอน
  โปรตุเกส
38°41′31″N 9°12′57″W / 38.69194°N 9.21583°W / 38.69194; -9.21583 (Monastery of the Hieronymites and Tower of Belém in Lisbon)
วัฒนธรรม:
(iii) (vi)
2.66; พื้นที่กันชน 103 2526/1983 [3]
อารามบาตัลยา  
  โปรตุเกส
39°39′28″N 8°49′37″W / 39.65778°N 8.82694°W / 39.65778; -8.82694 (Monastery of Batalha)
วัฒนธรรม:
(i) (ii)
0.98; พื้นที่กันชน 85.78 2526/1983 [4]
คอนแวนต์แห่งพระคริสต์ในตูมาร์  
  โปรตุเกส
39°36′17″N 8°25′3″W / 39.60472°N 8.41750°W / 39.60472; -8.41750 (Convent of Christ in Tomar)
วัฒนธรรม:
(i) (vi)
2526/1983 [5]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์แอวูรา  
  โปรตุเกส
38°34′23″N 7°54′28″W / 38.57306°N 7.90778°W / 38.57306; -7.90778 (Historic Centre of Évora)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
2529/1986 [6]
อารามอัลกูบาซา  
  โปรตุเกส
39°33′0″N 8°58′36″W / 39.55000°N 8.97667°W / 39.55000; -8.97667 (Monastery of Alcobaça)
วัฒนธรรม:
(i) (iv)
2532/1989 [7]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมซิงตรา  
  โปรตุเกส
38°47′0″N 9°25′0″W / 38.78333°N 9.41667°W / 38.78333; -9.41667 (Cultural Landscape of Sintra)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (v)
946; พื้นที่กันชน 3,641 2538/1995 [8]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์โปร์ตู สะพานลูอิชที่ 1 และอารามแซราดูปีลาร์  
  โปรตุเกส
41°8′30″N 8°37′0″W / 41.14167°N 8.61667°W / 41.14167; -8.61667 (Historic Centre of Oporto)
วัฒนธรรม:
(iv)
2539/1996 [9]
แหล่งศิลปะบนหินยุคก่อนประวัติศาสตร์ในหุบเขาโกอาและซิเอกาเบร์เด
(ร่วมกับสเปน)
 
  โปรตุเกส
40°41′51″N 6°39′40″W / 40.69750°N 6.66111°W / 40.69750; -6.66111 (Prehistoric Rock Art Sites in the Côa Valley and Siega Verde)
วัฒนธรรม:
(i) (iii)
2541/1998
เพิ่มเติม 2553/2010
[10]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์กีมาไรช์  
  โปรตุเกส
41°26′27″N 8°17′41″W / 41.44083°N 8.29472°W / 41.44083; -8.29472 (Historic Centre of Guimarães)
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv)
19.45; พื้นที่กันชน 99.23 2544/2001 [11]
เขตผลิตเหล้าองุ่นอัลตูโดรู  
  โปรตุเกส
41°6′6″N 7°47′56″W / 41.10167°N 7.79889°W / 41.10167; -7.79889 (Alto Douro Wine Region)
วัฒนธรรม:
(iii) (iv) (v)
24,600; พื้นที่กันชน 225,400 2544/2001 [12]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมไร่องุ่นของเกาะปีกู   อะโซร์ส
  โปรตุเกส
38°30′48″N 28°32′28″W / 38.51333°N 28.54111°W / 38.51333; -28.54111 (Landscape of the Pico Island Vineyard Culture)
วัฒนธรรม:
(iii) (v)
987; พื้นที่กันชน 1,924 2547/2004 [13]
เมืองค่ายทหารชายแดนแห่งแอลวัชและป้อมปราการ  
  โปรตุเกส
38°52′50″N 7°9′48″W / 38.88056°N 7.16333°W / 38.88056; -7.16333 (Garrison Border Town of Elvas and its Fortifications)
วัฒนธรรม:
(iv)
179.3559; พื้นที่กันชน 690 2555/2012 [14]
มหาวิทยาลัยกูอิงบรา – อัลตาและโซฟีอา
  กูอิงบรา
  โปรตุเกส
40°12′28.12″N 8°25′32.79″W / 40.2078111°N 8.4257750°W / 40.2078111; -8.4257750 (University of Coimbra – Alta and Sofia)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (vi)
35.5; พื้นที่กันชน 35.5 2556/2013 [15]
อาคารหลวงมาฟรา – พระราชวัง มหาวิหาร คอนแวนต์ สวนเซร์กู และอุทยานล่าสัตว์ (ตาปาดา)   มาฟรา
  โปรตุเกส
วัฒนธรรม:
(iv)
1,213.17; พื้นที่กันชน 693.239 2562/2019 [16]
บริเวณศักดิ์สิทธิ์บงฌึซุชดูมงตึในบรากา   บรากา
  โปรตุเกส
วัฒนธรรม:
(iv)
26; พื้นที่กันชน 232 2562/2019 [17]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติแก้ไข

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
เลารีซิลวาแห่งมาเดรา   มาเดรา   โปรตุเกส
32°46′0″N 17°0′0″W / 32.76667°N 17.00000°W / 32.76667; -17.00000 (Laurisilva of Madeira)
ธรรมชาติ:
(ix) (x)
15,000 2542/1999 ตั้งอยู่ในทวีปแอฟริกา เป็นพื้นที่ป่าชนิด Laurel Forest ที่ใหญ่ที่สุดที่ยังหลงเหลืออยู่และเชื่อกันว่าเป็นป่าต้นน้ำ 90% [18]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้นแก้ไข

ประเทศโปรตุเกสมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นแหล่งมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 19 แห่ง[1]

อ้างอิงแก้ไข

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Portugal". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2019.
  2. "Central Zone of the Town of Angra do Heroismo in the Azores". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  3. "Monastery of the Hieronymites and Tower of Belém in Lisbon". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  4. "Monastery of Batalha". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  5. "Convent of Christ in Tomar". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  6. "Historic Centre of Évora". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  7. "Monastery of Alcobaça". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  8. "istoric Centre of Oporto, Luiz I Bridge and Monastery of Serra do Pilar". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  9. "Historic Centre of Oporto, Luiz I Bridge and Monastery of Serra do Pilar". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  10. "Prehistoric Rock-Art Sites in the Côa Valley and Siega Verde". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 1 สิงหาคม 2017.
  11. "Historic Centre of Guimarães". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  12. "Alto Douro Wine Region". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  13. "Landscape of the Pico Island Vineyard Culture". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  14. "Garrison Border Town of Elvas and its Fortifications". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  15. "University of Coimbra – Alta and Sofia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  16. "Royal Building of Mafra – Palace, Basilica, Convent, Cerco Garden and Hunting Park (Tapada)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2019.
  17. "Sanctuary of Bom Jesus do Monte in Braga". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  18. "Laurisilva of Madeira". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.