รายชื่อนายกรัฐมนตรีในสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

รายชื่อนายกรัฐมนตรีในสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 ระหว่างวันที่ 6 พฤษภาคม 1910 ถึง 20 มกราคม 1936

พระเจ้าจอร์จที่ 5 (ประทับนั่งตรงกลาง) และเหล่านายกรัฐมนตรีในการประชุมใหญ่ผู้นำแห่งจักรวรรดิ
แถวยืน (จากซ้าย): มอนโร (นิวฟันด์แลนด์), โคทส์ (นิวซีแลนด์), บรูซ (ออสเตรเลีย), เฮิร์ทซอก (สหภาพแอฟริกาใต้), คอสเกรฟ (เสรีรัฐไอริช)
แถวนั่ง: บอลดวิน (สหราชอาณาจักร), พระเจ้าจอร์จที่ 5 แห่งสหราชอาณาจักร, วิลเลียม ไลอัน แมกเคนซี คิง (แคนาดา)

รายชื่อนายกรัฐมนตรีแก้ไข

ออสเตรเลียแก้ไข

No. Portrait Name Date of ascension/Took office Date of death/Left office
1   Andrew Fisher 6 May 1910 24 June 1913
2   Joseph Cook 24 June 1913 17 September 1914
(1)   Andrew Fisher 17 September 1914 27 October 1915
3   Billy Hughes 27 October 1915 9 February 1923
4   Stanley Bruce 9 February 1923 22 October 1929
5   James Scullin 22 October 1929 6 January 1932
6   Joseph Lyons 6 January 1932 20 January 1936

อาณานิคมแหลมแก้ไข

1   John Xavier Merriman 6 May 1910 31 May 1910

แคนาดาแก้ไข

1   Wilfrid Laurier 6 May 1910 6 October 1911
2   Robert Borden 10 October 1911 10 July 1920
3   Arthur Meighen 10 July 1920 29 December 1921
4   William Lyon Mackenzie King 29 December 1921 29 June 1926
(3)   Arthur Meighen 29 June 1926 25 September 1926
(4)   William Lyon Mackenzie King 25 September 1926 6 August 1930
5   R. B. Bennett 7 August 1930 23 October 1935
(4)   วิลเลียม ไลอัน แมกเคนซี คิง 23 October 1935 20 January 1936

เสรีรัฐไอริช [1]แก้ไข

1   W. T. Cosgrave 6 December 1922 9 March 1932
2   เอมัน เดฟเลอรา 9 March 1932 20 January 1936

มอลตาแก้ไข

1 Joseph Howard 26 October 1921 13 October 1923
2 Francesco Buhagiar 13 October 1923 22 September 1924
3 Ugo Pasquale Mifsud September 1924 August 1927
4   Gerald Strickland August 1927 21 June 1932
5 Ugo Pasquale Mifsud 21 June 1932 2 November 1933 [2]

นิวซีแลนด์แก้ไข

1   Joseph Ward 6 May 1910 28 March 1912
2   Thomas Mackenzie 28 March 1912 10 July 1912
3   William Massey 10 July 1912 10 May 1925
4   Francis Bell 10 May 1925 30 May 1925
5   Gordon Coates 30 May 1925 10 December 1928
6   Joseph Ward 10 December 1928 28 May 1930
7   George Forbes 28 May 1930 6 December 1935
8   Michael Joseph Savage 6 December 1935 20 January 1936

นิวฟันด์แลนด์แก้ไข

1   Edward Morris 6 May 1910 31 December 1917
2 William F. Lloyd 31 December 1917 [3] 22 May 1919
3 Michael Patrick Cashin 22 May 1919 17 November 1919
4   Richard Squires 19 November 1919 24 July 1923
5 William Warren 24 July 1923 10 May 1924
6 Albert Hickman (Acting) 10 May 1924 9 June 1924
7   Walter Stanley Monroe 9 June 1924 August 1928
8 Frederick C. Alderdice August 1928 17 November 1928
9   Richard Squires 17 November 1928 June 1932
10 Frederick C. Alderdice June 1932 30 January 1934 (Commission of Government)

ไอร์แลนด์เหนือแก้ไข

1   James Craig 7 June 1921 20 January 1936

แอฟริกาใต้แก้ไข

1   Louis Botha 31 May 1910 27 August 1919
2   Jan Christiaan Smuts 3 September 1919 30 June 1924
3   J. B. M. Hertzog 30 June 1924 20 January 1936

เซาเทิร์นโรดีเชียแก้ไข

1   Charles Coghlan 1 October 1923 28 August 1927
2 Howard Unwin Moffat 2 September 1927 5 July 1933
3 George Mitchell 5 July 1933 12 September 1933
4 Godfrey Huggins 12 September 1933 20 January 1936

สหราชอาณาจักรแก้ไข

1   H. H. Asquith 6 May 1910 5 December 1916
2   เดวิด ลอยด์ จอร์จ 6 December 1916 19 October 1922
3   Bonar Law 23 October 1922 20 May 1923
4   สแตนลีย์ บอลดวิน 22 May 1923 22 January 1924
5   แรมซีย์ แมกดอนัลด์ 22 January 1924 4 November 1924
(4)   สแตนลีย์ บอลดวิน 4 November 1924 4 June 1929
(5)   แรมซีย์ แมกดอนัลด์ 5 June 1929 7 June 1935
(4)   สแตนลีย์ บอลดวิน 7 June 1935 20 January 1936

ดูเพิ่มแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. Known as President of the Executive Council
  2. Self-government suspended
  3. Acting to 5 January 1918