รายนามนักประพันธ์และรายชื่อวรรณกรรมที่ได้รับรางวัลพานแว่นฟ้า

รายนามนักประพันธ์และรายชื่อวรรณกรรมที่ได้รับรางวัลพานแว่นฟ้า [1] แสดงผลเริ่มจากปีล่าสุดไปถึงปีแรก โดยผู้ได้รับรางวัลจะเขียนด้วยตัวหนังสือหนาที่ตำแหน่งบนสุดของแต่ละปี เรียงตามประเภทผลงาน และระดับของการประกวด โดยจะแสดงข้อมูลรายชื่อผลงานตามด้วยรายนามนักเขียน ตามลำดับ

พ.ศ. 2560 - ครั้งที่ 15แก้ไข

รางวัลพานแว่นฟ้าประจำปี พ.ศ. 2560 ประกอบไปด้วย[2]

  • ประเภทเรื่องสั้น
    • รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ภาพที่คอมโพสิชั่น (ไม่เคย) ลงตัว โดย ปะการัง
    • รางวัลรองชนะเลิศ 2 รางวัล ได้แก่
      • ชัยชนะของบุญยืน โดย กฤติศิลป์ ศักดิ์ศิริ
      • เหตุการณ์สามัญ (กรณีศึกชิงปลากระป๋อง) โดย นพดล พลกูล
    • รางวัลชมเชย 10 รางวัล ได้แก่
      • กล่องสมบูรณ์แบบ โดย วุฒินันท์ ชัยศรี
      • คนคิดเลข โดย โฆษิต มโนมัยอุดม
      • ใครผิด ? โดย จิตประภัสสร
      • ใจในใจ โดย ชมัยพร มาลัยทัต
      • นายหน้ากับที่ดินบนดวงจันทร์ โดย รติธรณ ใจห้าว
      • ในหมอก โดย วัฒน์ ยวงแก้ว
      • มือฉกภาพเขียน โดย จันทรา รัศมีทอง
      • รูรั่วที่พื้นรองเท้าผ้าใบ โดย สุริยา แดนลำโขง
    • ประเภทบทกวี
      • รางวัลชนะเลิศ (ไม่มีผลงานใดถึงเกณฑ์ได้รับรางวัล)
      • รางวัลรองชนะเลิศ 3 รางวัล ได้แก่
        • ณ ร่มเงา โดย อรชร
        • ประชาธิปไตยคือชีวิตประชาชน โดย กิตติ อัมพรมหา
        • แสงของเราในเงาจารึกโบราณ โดย วิสุทธิ์ ขาวเนียม
      • รางวัลชมเชย 10 รางวัล ได้แก่
        • เกมหมากรุกกับศึกปล้นเมือง โดย เสน รัตนะ
        • จักรยานคันเก่า โดย ฮอยล้อ
        • ดอกไม้วัยเยาว์ โดย มัณฑนา มาแม้น
        • ปฏิกิริยาในกระจก โดย อรินทร ผ่องแผ้ว
        • ประชาธิปไตยในโลกจำลอง โดย อนุวัฒน์ แก้วลอย
        • ผู้คนและประเทศชาติ โดย ขาล พฤษภ
        • พลเมือง 4.0 โดย ธัชชัย ธัญญาวัลย
        • รถไฟชั้นสาม โดย คมสันต์ รองคีรี
        • ...เราจะเป็นความจริงได้อย่างไร... โดย นายทิวา
        • สิทธิอันชอบทำ โดย ธีระสันต์ พันธศิลป์

พ.ศ. 2559 - ครั้งที่ 14แก้ไข

รางวัลพานแว่นฟ้าประจำปี พ.ศ. 2559 ประกอบไปด้วย[3]

พ.ศ. 2558 - ครั้งที่ 13แก้ไข

รางวัลพานแว่นฟ้าประจำปี พ.ศ. 2558 รางวัลพานแว่นฟ้าเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสครบรอบ 120 ปี แห่งวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาประชาธิปกฯ พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ประกอบไปด้วย

  • ประเภทกวีนิพนธ์
    • รางวัลชนะเลิศ - (ไม่มีผลงานใดถึงเกณฑ์ได้รับรางวัล)
    • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 - (ไม่มีผลงานใดถึงเกณฑ์ได้รับรางวัล)
    • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ หนึ่งร้อยยี่สิบปี พระบารมีปกเกล้าฯ โดย นายชมพร เพชรอนันต์กุล
    • ผลงานที่ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่การตัดสินรอบสุดท้าย ได้แก่
      • มหาประชาธิปกฯ มหากรุณานุสรณ์
      • คำฉันเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว
      • สัตตมราชานุสรณ์
      • พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว : พระผู้ปกหัวใจ ปกหล้า ปกแผ่นดิน
      • หนึ่งร้อยยี่สิบปี พระบารมีปกเกล้า
      • ลิลิตเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว
      • ลิลิตเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว
  • ประเภทสารคดี
    • รางวัลชนะเลิศ - (ไม่มีผลงานใดถึงเกณฑ์ได้รับรางวัล)
    • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 - (ไม่มีผลงานใดถึงเกณฑ์ได้รับรางวัล)
    • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 - (ไม่มีผลงานใดถึงเกณฑ์ได้รับรางวัล)
    • ผลงานที่ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่การตัดสินรอบสุดท้าย ได้แก่
      • สมเด็จเจ้าฟ้าฯ ประชาธิปกศักดิเดช : ข้าพเจ้าตั้งใจเช่นนั้น
      • รำลึก ๑๒๐ ปี แห่งวันพระบรมราชสมภพ : พระปกเกล้า...กษัตริย์นักประชาธิปไตย
      • พรบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาประชาธิปกพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว พระผู้ประทับในดวงใจราษฎร์

พ.ศ. 2557แก้ไข

(ยกเลิกการประกวด)

พ.ศ. 2556 - ครั้งที่ 12แก้ไข

รางวัลพานแว่นฟ้าประจำปี พ.ศ. 2556 (รางวัลพานแว่นฟ้าแห่งรัฐสภาไทย) ประกอบไปด้วย

พ.ศ. 2555 - ครั้งที่ 11แก้ไข

รางวัลพานแว่นฟ้าประจำปี พ.ศ. 2555 ประกอบไปด้วย

พ.ศ. 2554 - ครั้งที่ 10แก้ไข

รางวัลพานแว่นฟ้าประจำปี พ.ศ. 2554 ประกอบไปด้วย

พ.ศ. 2553 - ครั้งที่ 9แก้ไข

รางวัลพานแว่นฟ้าประจำปี พ.ศ. 2553 ประกอบไปด้วย

พ.ศ. 2552 - ครั้งที่ 8แก้ไข

รางวัลพานแว่นฟ้าประจำปี พ.ศ. 2552 ประกอบไปด้วย

พ.ศ. 2551 - ครั้งที่ 7แก้ไข

รางวัลพานแว่นฟ้าประจำปี พ.ศ. 2551 ประกอบไปด้วย

พ.ศ. 2550 - ครั้งที่ 6แก้ไข

รางวัลพานแว่นฟ้าประจำปี พ.ศ. 2550 ประกอบไปด้วย

พ.ศ. 2549 - ครั้งที่ 5แก้ไข

รางวัลพานแว่นฟ้าประจำปี พ.ศ. 2549 ประกอบไปด้วย

พ.ศ. 2548 - ครั้งที่ 4แก้ไข

รางวัลพานแว่นฟ้าประจำปี พ.ศ. 2548 ประกอบไปด้วย

พ.ศ. 2547 - ครั้งที่ 3แก้ไข

รางวัลพานแว่นฟ้าประจำปี พ.ศ. 2547 ประกอบไปด้วย


พ.ศ. 2546 - ครั้งที่ 2แก้ไข

รางวัลพานแว่นฟ้าประจำปี พ.ศ. 2546 ประกอบไปด้วย

พ.ศ. 2545 - ครั้งที่ 1แก้ไข

รางวัลพานแว่นฟ้าประจำปี พ.ศ. 2545 ประกอบไปด้วย

อ้างอิงแก้ไข