รายชื่อหน่วยสหพันธ์ของประเทศบราซิลเรียงตามดัชนีการพัฒนามนุษย์

นำเสนอโดยโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) ในปี พ.ศ. 2533 ดัชนีการพัฒนามนุษย์ (เอชดีไอ) เป็นสถิติประกอบของดัชนีการศึกษา รายได้ และอายุขัยที่คำนวณเพื่อวัดการพัฒนาทางสังคมและเศรษฐกิจภายในประเทศ[1][2] ประกอบด้วยตัวเลขระหว่าง 0 ถึง 1 ซึ่งประกอบด้วยระดับการพัฒนามนุษย์ห้าระดับ ได้แก่ ต่ำมาก, ต่ำ, ปานกลาง, สูง, และสูงมาก[a] ซึ่งการพัฒนานั้นจะถือว่าสูงขึ้นเมื่อเข้าใกล้ที่ 1[3] ตามรายงานดัชนีการพัฒนามนุษย์ซึ่งตีพิมพ์ในปี พ.ศ. 2558 ซึ่งเป็นข้อมูลจากปี พ.ศ. 2557 บราซิลอยู่ในอันดับที่ 75 จาก 188 ประเทศทั่วโลก โดยมีค่าดัชนีการพัฒนามนุษย์เท่ากับ 0.755[4][5] โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติได้เน้นย้ำถึง "ความก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว" ของประเทศบราซิลในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา โดยมีดัชนีการพัฒนามนุษย์ตั้งแต่การพัฒนาต่ำ (0.590) ในปี พ.ศ. 2533 ไปถึงการพัฒนาปานกลาง (0.669) ในปี พ.ศ. 2543 และในที่สุดก็บรรลุระดับการพัฒนาสูง (0.726) ในปี พ.ศ. 2553[6][7][8]

แผนที่รัฐของประเทศบราซิลตามดัชนีการพัฒนามนุษย์ ใน พ.ศ. 2560
คำอธิบายภาพ:
  0.800 – 1.000 (การพัฒนาสูงมาก)
  0.700 – 0.799 (การพัฒนาสูง)
  0.600 – 0.699 (การพัฒนาปานกลาง)

เพื่อที่จะนำมุมมองดัชนีการพัฒนามนุษย์ไปสู่ระดับชาติ โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติยังได้จัดทำรายงานการพัฒนามนุษย์แห่งชาติของประเทศบราซิลขึ้นในปี พ.ศ. 2541 ซึ่งคำนวณดัชนีการพัฒนามนุษย์ของเฟเดอรัลดิสตริกต์ และรัฐต่าง ๆ ทั้งหมดโดยอ้างอิงจากข้อมูลที่ได้จากการสำรวจสำมะโนประชากรที่จัดทำโดยสถาบันภูมิศาสตร์และสถิติแห่งบราซิล (IBGE)[9][10] โดยเปิดตัวในปี พ.ศ. 2556 โดยร่วมมือกับสถาบันวิจัยเศรษฐกิจประยุกต์ของประเทศบราซิล (IPEA) และ มูลนิธิ João Pinheiro (FJP) ฉบับล่าสุดของรายงานการพัฒนามนุษย์แห่งชาติของประเทศบราซิลนั้นแสดงให้เห็นว่าดัชนีการพัฒนามนุษย์เฉลี่ยของรัฐต่าง ๆ เพิ่มขึ้นที่ 47.5% จาก พ.ศ. 2534 − 2553[11][12]

นับตั้งแต่เริ่มต้นจัดทำชุดสถิติในปี พ.ศ. 2534 เขตเฟเดอรัลดิสตริกต์ ซึ่งมีเมืองหลวงของประเทศบราซิลคือกรุงบราซิเลียมีดัชนีการพัฒนามนุษย์สูงสุดในบรรดา 27 รัฐของบราซิล โดยเป็นรัฐและเขตสหพันธ์เดียวที่มีดัชนีการพัฒนามนุษย์ที่สูงมาก ตามตัวเลขของปี พ.ศ. 2553 และยังติดอันดับต้น ๆ ในทุกเขตปกครองที่ได้เรียบเรียงดัชนีการพัฒนามนุษย์ ยกเว้นด้านอายุขัย โดยเมื่อในปี พ.ศ. 2534 ได้ถูกแซงหน้าโดยรัฐซานตากาตารีนา ในขณะเดียวกัน รัฐอาลาโกอัสได้มีดัชนีการพัฒนามนุษย์ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ พ.ศ. 2543 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เนื่องจากระบบการศึกษาที่ไม่ดี รัฐโตกันชีนส์ มีการเพิ่มขึ้นของดัชนีการพัฒนามนุษย์ที่มากและเร็วที่สุด (0.330) ตั้งแต่ พ.ศ. 2534 − 2553 ในขณะที่รัฐรีโอเดจาเนโรมีการเพิ่มขึ้นของดัชนีการพัฒนามนุษย์ที่น้อยที่สุด (0.188) ตามรายงานของโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ รัฐของภูมิภาคทางเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือมีตัวชี้วัดที่ต่ำที่สุด โดยเทศบาลของประเทศบราซิลส่วนมากมีดัชนีการพัฒนามนุษย์ในระดับต่ำหรือปานกลาง ในขณะที่ในภาคใต้ของประเทศบราซิล มากกว่า 65% ของเทศบาลมีดัชนีการพัฒนามนุษย์ในระดับสูง[13][14]

ดัชนีการพัฒนามนุษย์แก้ไข

วิธีการที่โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติใช้ในการวัดดัชนีการพัฒนามนุษย์ของเทศบาลทั้ง 5,565 แห่งของบราซิลและรัฐ 27 แห่งนั้นแตกต่างจากที่ใช้ในประเทศต่าง ๆ แม้ว่าจะมีดัชนีการพัฒนามนุษย์ในสามด้านที่เหมือนกัน ได้แก่การศึกษา รายได้ และอายุขัย แต่ก็ปรับวิธีการทั่วโลกให้เข้ากับบริบทของประเทศบราซิลและความพร้อมของตัวชี้วัดในระดับประเทศ[15] ดังนั้น การเปรียบเทียบระหว่างหน่วยสหพันธรัฐบราซิลและประเทศต่าง ๆ จึงไม่สนับสนุน และไม่สามารถใช้ตัวเลขเป็นพารามิเตอร์ได้ รายงานทั่วโลกได้ใช้จำนวนปีโดยเฉลี่ยของการศึกษาและปีที่คาดว่าจะเรียนเพื่อประเมินการศึกษา ในขณะที่รายงานท้องถิ่นจะใช้การศึกษาของประชากรผู้ใหญ่และจำนวนเวลาเรียนของคนหนุ่มสาว [15] ในกรณีของรายได้ รายงานทั่วโลกจะใช้รายได้มวลรวมประชาชาติต่อหัว (PPP ดอลลาร์สหรัฐ) ในขณะที่รายงานในท้องถิ่นใช้ประโยชน์จากรายได้ต่อหัวของเทศบาลนั้น ๆ (เรอัลบราซิล) [15] และอายุขัย โดยทั้งคู่ใช้อายุขัยเมื่อแรกเกิดเป็นตัวบ่งชี้[15]

ตัวย่อ
HDI
ดัชนีการพัฒนามนุษย์
E
ดัชนีการศึกษา
I
ดัชนีรายได้
L
ดัชนีอายุขัย
ระดับ
 0.800–1.000   การพัฒนาสูงมาก
 0.700–0.799   การพัฒนาสูง
 0.600–0.699   การพัฒนาปานกลาง
 0.500–0.599   การพัฒนาต่ำ
 0.000–0.499   การพัฒนาต่ำมาก
รายชื่อหน่วยสหพันธ์บราซิลตามดัชนีการพัฒนามนุษย์และหน่วยย่อยของการศึกษา รายได้ และอายุขัย[16][17][18]

พ.ศ. 2560 พ.ศ. 2553 พ.ศ. 2543 พ.ศ. 2534[b]
อันดับ เขตการปกครอง HDI E I L HDI E I L HDI E I L HDI E I L
1   บราซิเลียนเฟเดอรัลดิสตริกต์ 0.850 0.804 0.859 0.890 0.824 0.742 0.863 0.873 0.725 0.582 0.805 0.814 0.616 0.419 0.762 0.731
2   เซาเปาลู 0.826 0.828 0.796 0.854 0.783 0.719 0.789 0.845 0.702 0.581 0.756 0.786 0.578 0.363 0.729 0.730
3   ซานตากาตารีนา 0.808 0.779 0.783 0.866 0.774 0.697 0.773 0.860 0.674 0.526 0.717 0.812 0.543 0.329 0.648 0.753
4   ปารานา 0.796 0.764 0.771 0.843 0.749 0.668 0.757 0.830 0.650 0.522 0.704 0.747 0.507 0.298 0.644 0.679
5   รีอูกรันดีดูซูล 0.792 0.729 0.787 0.849 0.746 0.642 0.769 0.840 0.664 0.505 0.720 0.804 0.542 0.328 0.667 0.729
6   รีโอเดจาเนโร 0.787 0.763 0.769 0.858 0.761 0.675 0.782 0.835 0.664 0.530 0.745 0.740 0.573 0.392 0.696 0.690
7   มีนัสเชไรส์ 0.787 0.753 0.741 0.875 0.731 0.638 0.730 0.838 0.624 0.470 0.680 0.759 0.478 0.257 0.618 0.689
8   เอสปีรีตูซานตู 0.778 0.732 0.740 0.850 0.740 0.653 0.743 0.835 0.640 0.491 0.687 0.777 0.505 0.304 0.619 0.686
9   มาตูโกรสซู 0.772 0.758 0.742 0.825 0.725 0.635 0.732 0.821 0.601 0.426 0.689 0.740 0.449 0.221 0.627 0.654
10   โกยาส 0.769 0.740 0.747 0.822 0.735 0.646 0.742 0.827 0.615 0.439 0.686 0.773 0.487 0.273 0.633 0.668
11   มาตูโกรสซูดูซูล 0.766 0.710 0.748 0.847 0.729 0.629 0.740 0.833 0.613 0.445 0.687 0.752 0.488 0.259 0.641 0.699
12   โรไรมา 0.752 0.771 0.706 0.781 0.707 0.628 0.695 0.809 0.598 0.457 0.652 0.717 0.459 0.240 0.643 0.628
13   โตกันชีนส์ 0.743 0.727 0.696 0.811 0.699 0.624 0.690 0.793 0.525 0.348 0.605 0.688 0.369 0.155 0.549 0.589
14   อามาปา 0.740 0.710 0.695 0.820 0.708 0.629 0.694 0.813 0.577 0.424 0.638 0.711 0.472 0.254 0.620 0.668
15   เซอารา 0.735 0.717 0.676 0.818 0.682 0.615 0.651 0.793 0.541 0.377 0.588 0.713 0.405 0.204 0.532 0.613
16   อามาโซนัส 0.733 0.735 0.682 0.786 0.674 0.561 0.677 0.805 0.515 0.324 0.608 0.692 0.430 0.204 0.605 0.645
17   รีอูกรันดีดูนอร์ตี 0.731 0.677 0.680 0.849 0.684 0.597 0.678 0.792 0.552 0.396 0.608 0.700 0.428 0.242 0.547 0.591
18   เปร์นัมบูกู 0.727 0.685 0.682 0.821 0.673 0.574 0.673 0.789 0.544 0.372 0.615 0.705 0.440 0.232 0.569 0.617
19   รอนโดเนีย 0.725 0.703 0.699 0.776 0.690 0.577 0.712 0.800 0.537 0.345 0.654 0.688 0.407 0.181 0.585 0.635
20   ปาราอีบา 0.722 0.671 0.694 0.809 0.658 0.555 0.656 0.783 0.506 0.331 0.582 0.672 0.382 0.191 0.515 0.565
21   อากรี 0.719 0.682 0.664 0.821 0.663 0.559 0.671 0.777 0.517 0.325 0.612 0.694 0.402 0.176 0.574 0.645
22   บาเอีย 0.714 0.654 0.685 0.812 0.660 0.555 0.663 0.783 0.512 0.332 0.594 0.680 0.386 0.182 0.543 0.582
23   เซร์ชีปี 0.702 0.640 0.677 0.799 0.665 0.560 0.672 0.781 0.518 0.343 0.596 0.678 0.413 0.211 0.552 0.581
24   ปารา 0.698 0.661 0.654 0.788 0.646 0.528 0.646 0.789 0.518 0.319 0.601 0.725 0.413 0.194 0.567 0.640
25   ปีเอาอี 0.697 0.666 0.660 0.771 0.646 0.547 0.635 0.777 0.484 0.301 0.556 0.676 0.362 0.164 0.488 0.595
26   มารันเยา 0.687 0.682 0.623 0.764 0.639 0.562 0.612 0.757 0.476 0.312 0.531 0.649 0.357 0.173 0.478 0.551
27   อาลาโกอัส 0.683 0.636 0.639 0.783 0.631 0.520 0.641 0.755 0.471 0.282 0.574 0.647 0.370 0.174 0.527 0.552
ค่าเฉลี่ย[c] 0.774 0.742 0.747 0.850 0.727 0.637 0.739 0.816 0.612 0.456 0.692 0.727 0.493 0.279 0.647 0.662
แผนที่
พ.ศ. 2534
พ.ศ. 2543
พ.ศ. 2553
พ.ศ. 2560
ทุกภูมิภาคของบราซิลได้มีการเพิ่มขึ้นของดัชนีการพัฒนามนุษย์อย่างมากในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา ไม่มีหน่วยสหพันธ์ใด ๆ ที่มีดัชนีการพัฒนามนุษย์ต่ำ โดยในปี พ.ศ. 2553 ภาคใต้ ภาคตะวันออกเฉียงใต้ และภาคกลางและตะวันตกเป็นภูมิภาคที่ก้าวหน้ามากที่สุด ในขณะที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงนำเสนอดัชนีการพัฒนามนุษย์ ซึ่งอยู่ในระดับปานกลางจนถึงปี พ.ศ. 2553 (ยกเว้นรัฐโรไรมา และรัฐอามาปา ซึ่งตั้งอยู่ในภาคเหนือ) โดยในปี พ.ศ. 2560 เฉพาะรัฐปารารัฐมารันเยา รัฐปีเอาอี และรัฐอาลาโกอัส ไม่ได้อยู่ในระดับที่สูงหรือสูงมาก (มากกว่า 0.700)

ดูเพิ่มแก้ไข

หมายเหตุแก้ไข

  1. โดยทั่วไปจะมี 4 ระดับ คือ ต่ำ ปานกลาง สูง และสูงมาก
  2. เมื่อพิจารณาว่าโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติใช้ข้อมูลที่ได้จากการสำรวจสำมะโนประชากร ดัชนีการพัฒนามนุษย์ถูกคำนวณเป็นพิเศษใน พ.ศ. 2534 เนื่องจากการเลื่อนการสำรวจสำมะโนประชากรในปี พ.ศ. 2533 ซึ่งจัดทำโดยสถาบันภูมิศาสตร์และสถิติแห่งบราซิล เนื่องจากเหตุผลทางการเมืองและทางสถาบัน
  3. เนื่องจากความแตกต่างในระเบียบวิธีที่ใช้ในการคำนวณดัชนีการพัฒนามนุษย์ของรัฐต่าง ๆ ของประเทศบราซิลและประเทศต่าง ๆ แม้ว่าจะคล้ายคลึงกัน แต่ก็มีความคลาดเคลื่อนระหว่างตัวเลขสำหรับประเทศบราซิลที่นำเสนอในรายงานระดับท้องถิ่นและระดับโลกของโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ

อ้างอิงแก้ไข

พิเศษ
  1. "Human Development Index (HDI)". United Nations Development Programme. สืบค้นเมื่อ August 5, 2013.
  2. Human Development Atlas in Brazil 2013, p. 24.
  3. Human Development Atlas in Brazil 2013, p. 27.
  4. Human Development Report 2013, p. 145.
  5. "Brazil" (PDF). Human Development Report (2013 ed.). United Nations Development Programme. March 14, 2013. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม (PDF) เมื่อ 2013-05-12. สืบค้นเมื่อ August 5, 2013.
  6. Human Development Report 2013, p. 1.
  7. "UNDP report highlights Brazil's social progress" (Press release). Brazilian Ministry of Social Development and Fight against Hunger. March 15, 2013. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ August 5, 2013. สืบค้นเมื่อ August 5, 2013.
  8. "Brazil". Country Profile: Human Development Indicators. United Nations Development Programme. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ June 6, 2013. สืบค้นเมื่อ August 5, 2013.
  9. "1998 Human Development Atlas" (ภาษาโปรตุเกส). United Nations Development Programme. สืบค้นเมื่อ August 5, 2013.
  10. Human Development Atlas in Brazil 2013, p. 13.
  11. Richard, Ivan (July 29, 2013). "Brazil's Human Development Index nearly doubled in 20 years". Brasília: EBC. สืบค้นเมื่อ August 5, 2013.
  12. Acayaba, Cíntia; Oliveira, Mariana (July 29, 2013). "Municipal HDI of Brazil grows 47,5% in 20 years, appoints UNDP" (ภาษาโปรตุเกส). Brasília: G1. สืบค้นเมื่อ August 5, 2013.
  13. Human Development Atlas in Brazil 2013, p. 45.
  14. "Brazil's Human Development Improves". Rio de Janeiro: Bernama. July 30, 2013. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-03-03. สืบค้นเมื่อ August 5, 2013.
  15. 15.0 15.1 15.2 15.3 Human Development Atlas in Brazil 2013, pp. 24–29.
  16. "2013 Human Development Atlas in Brazil". Database (ภาษาโปรตุเกส). United Nations Development Programme. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2018-12-25. สืบค้นเมื่อ August 5, 2013.
  17. Human Development Report 2013, pp. 148–151.
  18. PNUD Brasil. "Radar IDHM: evolução do IDHM e de seus índices componentes no período de 2012 a 2017" (PDF). คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม (PDF) เมื่อ 2019-07-15. สืบค้นเมื่อ 2021-10-15.
ทั่วไป