เจมส์ แคเมรอน

(เปลี่ยนทางจาก James Cameron)

เจมส์ แฟรนซิส แคเมรอน (อังกฤษ: James Francis Cameron)[1] เกิดเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ค.ศ. 1954 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชาวแคนาดา ผู้ใจบุญและนักสำรวจทะเลลึก[2][3] หลังจากทำงานด้านเทคนิคพิเศษ เขาก็ประสบความสำเร็จหลังกำกับและเขียนบทภาพยนตร์แนวแอคชันนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง ฅนเหล็ก 2029 (1984) เขากลายเป็นผู้กำกับยอดนิยมในฮอลิวูดและถูกจ้างให้เขียนบทและกำกับ เอเลี่ยน 2 ฝูงมฤตยูนอกโลก (1986) สามปีต่อมาก็กำกับภาพยนตร์เรื่อง ดิ่งขั้วมฤตยู (1989) เขาได้รับคำชมจากการใช้เทคนิคพิเศษใน ฅนเหล็ก 2029 ภาค 2 (1991) หลังภาพยนตร์ คนเหล็ก ผ่านิวเคลียร์ (1994) แคเมรอนถ่ายทำภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขาในเวลานั้นก็คือ ไททานิก (1997) ซึ่งทำให้เขาได้รับ รางวัลออสการ์ สาขา ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ ลำดับภาพยอดเยี่ยม

เจมส์ แคเมรอน
James Cameron by Gage Skidmore.jpg
เกิดเจมส์ แฟรนซิส แคเมรอน
16 สิงหาคม ค.ศ. 1954 (66 ปี)
คาพุสเกซิง, รัฐออนแทรีโอ, แคนาดา
ถิ่นพำนักมาลิบู, รัฐแคลิฟอร์เนีย, สหรัฐ
ไวราราปา, นิวซีแลนด์
สถาบันการศึกษาสูงสุดวิทยาลัยฟูลเลอร์ตัน
มหาวิทยาลัยรัฐแคลิฟอร์เนีย,
ฟูลเลอร์ตัน
อาชีพ
  • ผู้ผลิตภาพยนตร์
  • นักสิ่งแวดล้อม
  • นักสำรวจ
  • ผู้ใจบุญ
ปีปฏิบัติงานค.ศ. 1975–ปัจจุบัน
สินทรัพย์สุทธิUS$700 ล้าน
คู่สมรสชารอน วิลเลียมส์
(แต่งปี 1978; หย่าปี 1984)

เกล แอนน์ เฮิร์ด
(แต่งปี 1985; หย่าปี 1989)

แคทริน บิเกโลว์
(แต่งปี 1989; หย่าปี 1991)

ลินดา แฮมิลตัน
(แต่งปี 1997; หย่าปี 1999)

ซูซี อมิส
(แต่งปี 2000)
บุตร4
รางวัลดูด้านล่าง
ลายมือชื่อ
James Cameron Signature.svg

หลังจาก ไททานิก แคเมรอนเริ่มโครงการที่ต้องใช้เวลาเกือบ 10 ปีในการสร้าง นั้นก็คือภาพยนตร์แนวมหากาพย์วิทยาศาสตร์ อวตาร (2009) โดยถือเป็นหลักสำคัญของเทคโนโลยีสามมิติและเขาได้รับการเสนอชื่อรางวัลออสการ์สามสาขาเดิม ถึงแม้ว่า อวตาร จะเป็นภาพยนตร์เดียวของเขาที่ถ่ายทำในระบบสามมิติ แต่ก็ทำให้แคเมรอนเป็นผู้สร้างภาพยนตร์สามมิติที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในแง่ของรายได้จากบ็อกซ์ออฟฟิศ[4] ในช่วงเวลาระหว่างการสร้าง ไททานิก และ อวตาร แคเมรอนใช้เวลาหลายปี สร้างภาพยนตร์สารคดีมากมาย (โดยเฉพาะสารคดีใต้น้ำ) และร่วมพัฒนา ระบบกล้องฟิวชัน ดิจิตอลสามมิติ นักเขียนชีวประวัติกล่าวว่า แคเมรอนเป็นกึ่งนักวิทยาศาสตร์และกึ่งศิลปิน[5] แคเมรอนยังให้การสนับสนุนเทคโนโลยี การถ่ายทำใต้น้ำ และ การควบคุมยานพาหนะจากระยะไกล[2][3][6] เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ค.ศ. 2012 แคเมรอนดำน้ำลงไปถึงจุดที่ลึกที่สุดของ ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา ด้วยเรือดำน้ำ ดีพซีชาลเลนเจอร์[7][8][9] เขาเป็นคนแรกที่ทำได้ในการดำลงไปคนเดียวและเป็นคนที่สามจากการดำทั้งหมดที่เคยเกิดขึ้น เมื่อปี ค.ศ. 2010 นิตยสาร ไทม์ ใส่ชื่อแคเมรอนใน 100 คนที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลก[10] รายได้จากการกำกับภาพยนตร์ของเขารวมมากกว่า 6,226 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้เขาอยู่อันดับที่ 5 จากผู้กำกับที่ทำรายได้สูงที่สุดในโลก[11]

ผลงานภาพยนตร์แก้ไข

ดูบทความหลักที่: ผลงานของเจมส์ แคเมรอน
ปี เรื่อง สตูดิโอ
1982 ปิรันย่า 2: ปลาปีศาจพันธุ์สยอง (Piranha II: The Spawning) โคลัมเบีย พิคเจอร์ส
1984 ฅนเหล็ก 2029 (The Terminator) โอไรออน พิคเจอร์ส
1986 เอเลี่ยน 2: ฝูงมฤตยูนอกโลก (Aliens) ทเวนตี้ท์ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์
1989 ดิ่งขั้วมฤตยู (The Abyss)
1991 ฅนเหล็ก 2029 ภาค 2 (Terminator 2: Judgment Day) ไตรสตาร์ พิคเจอร์ส
1994 คนเหล็ก ผ่านิวเคลียร์ (True Lies) ทเวนตี้ท์ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ / ยูนิเวอร์แซล พิกเจอส์
1997 ไททานิก (Titanic) พาราเมาต์ พิกเจอส์ / ทเวนตี้ท์ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์
2003 พลิกตำนานรักใต้ทะเลลึก (Ghosts of the Abyss) บวยนา วิสต้า พิกเชอส์
2005 ดิ่งขั้วทะเลลึก (Aliens of the Deep)
2009 อวตาร (Avatar) ทเวนตี้ท์ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์
2022 อวตาร 2 (Avatar 2) ทเวนตี้ท์ เซ็นจูรี่ สตูดิโอส์

ผลตอบรับแก้ไข

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 10 เรื่องของ เจมส์ แคเมรอน

ปี เรื่อง
1982 ปิรันย่า 2: ปลาปีศาจพันธุ์สยอง'
1984 ฅนเหล็ก 2029
1986 เอเลี่ยน 2: ฝูงมฤตยูนอกโลก
1989 ดิ่งขั้วมฤตยู
1991 ฅนเหล็ก 2029 ภาค 2
1994 คนเหล็ก ผ่านิวเคลียร์
1997 ไททานิก
2003 พลิกตำนานรักใต้ทะเลลึก
2005 ดิ่งขั้วทะเลลึก
2009 อวตาร

รางวัลแก้ไข

จำนวนรางวัลที่เข้าชิงและได้รับจากภาพยนตร์ของ เจมส์ แคเมรอน

ปี เรื่อง รางวัลออสการ์ รางวัลแบฟตา รางวัลลูกโลกทองคำ
เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ
1986 เอเลี่ยน 2: ฝูงมฤตยูนอกโลก 7 2 4 1 4
1989 ดิ่งขั้วมฤตยู 4 1
1991 ฅนเหล็ก 2029 ภาค 2 6 4 3 2
1994 คนเหล็ก ผ่านิวเคลียร์ 1 1 1 1
1997 ไททานิก 14 11 10 8 4
2009 อวตาร 9 3 8 2 4 2
ทั้งหมด 41 21 26 5 17 7

อ้างอิงแก้ไข

  1. Space Foundation. (n.d.). America's vision: The case for space exploration, p. 42. Retrieved December 12, 2009.
  2. 2.0 2.1 Sony (2009). James Cameron returns to the abyss with Reality Camera System. Retrieved December 25, 2009.
  3. 3.0 3.1 Thompson A (2009). "The innovative new 3D tech behind James Cameron's Avatar". Fox News. Retrieved December 25, 2009.
  4. Glenday, Craig (2013). Guinness Book of Records. p. 204. ISBN 978-1-908843-15-9.
  5. Milian, Mark; Rebecca Keegan (December 10, 2009). "James Cameron biographer says the 'Avatar' director is half scientist, half artist[Updated]". Los Angeles Times. สืบค้นเมื่อ January 5, 2010.
  6. Parisi P (1998). Titanic and the making of James Cameron: The inside story of the three-year adventure that rewrote motion picture history. New York: Newmarket. Partial text. Retrieved January 5, 2010.
  7. Than, Ker (March 25, 2012). "James Cameron Completes Record-Breaking Mariana Trench Dive". National Geographic Society. สืบค้นเมื่อ March 25, 2012.
  8. Broad, William J. (March 25, 2012). "Filmmaker in Submarine Voyages to Bottom of Sea". New York Times. สืบค้นเมื่อ March 25, 2012.
  9. AP Staff (March 25, 2012). "James Cameron has reached deepest spot on Earth". MSNBC. สืบค้นเมื่อ March 25, 2012.
  10. "The 2010 TIME 100". Time (in อังกฤษ). ISSN 0040-781X. สืบค้นเมื่อ 2018-05-08.
  11. รายชื่อผู้กำกับที่ทำรายได้สูงที่สุดในโลก 1–10