เปิดเมนูหลัก

กันส์แอนด์โรสเซส

(เปลี่ยนทางจาก Guns N' Roses)

กันส์แอนด์โรสเซส (อังกฤษ: Guns N' Roses) เป็นวงร็อคอเมริกัน ก่อตั้งวงในลอสแอนเจลิส แคลิฟอร์เนียในปี ค.ศ. 1985 นำโดยหัวหน้าวงและผู้ร่วมก่อตั้งวง แอกเซล โรส จากนั้นมีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกในวงและมีความขัดแย้งต่าง ๆ ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งวง โดยมีผลงานสตูดิโออัลบั้ม 5 ชุด 2 อีพี และหนึ่งอัลบั้มการแสดงสด หลังจากนั้นอีกร่วมทศวรรษ ทางวงออกผลงานที่ยาวนานต่อการรอคอยชุด Chinese Democracy ในวันที่ 23 พฤศจิกายน ค.ศ. 2008 และถือเป็นอัลบั้มการอัดเสียงดั้งเดิมหลังจากปี 1991 กับผลงานชุด Use Your Illusion I และ Use Your Illusion II

กันส์แอนด์โรสเซส
GNR London Stadium 2017 3 (cropped).jpg
Guns N' Roses ในคอนเสิร์ตที่ลอนดอน ปี 2017
(จากซ้าย-ขวา ดิชซี่ รีซ, ริชาร์ด โฟทัส, ดัฟฟ์ แม็คคาแกน, แอ็กเซิล โรส, สแลช, เมริสซ่า รีซ และ แฟรงก์ เฟอเรอร์)
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเล่นG N' R, GNR
ที่เกิดสหรัฐ ลอสแอนเจลิส, รัฐแคลิฟอร์เนีย, สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง
ช่วงปี1985 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง
  • Geffen
  • UMG
  • UZI Suicide
  • Black Frog
ส่วนเกี่ยวข้อง
  • Slash's Snakepit
  • Velvet Revolver
  • Metallica
  • Road Crew
  • L.A. Guns
  • Hollywood Rose
  • Kings of Chaos
  • AC/DC
  • The Dead Daisies
เว็บไซต์www.gunsnroses.com
สมาชิกแอ็กเซิล โรส
สแลช
ดัฟฟ์ แม็คคาแกน
ริชาร์ด โฟทัส
แฟรงก์ เฟอเรอร์
ดิชซี่ รีซ
เมริสซ่า รีซ

วงนี้มีชื่อเสียงมากในช่วงที่มี Slash และ Axl Rose อยู่ร่วมวงกันอยู่ เพลงส่วนมากของวงนี้จะเด่นไปที่ กีตาร์ไฟฟ้า และเพลงที่ค่อนข้างยาว โดยมีเพลง "Sweet Child O' Mine" เป็นเพลงเดียวที่สามารถขึ้นไปอยู่อันดับหนึ่งบนบิลบอร์ดชาร์ทได้ กันแอนด์โรสเซส ได้รับชื่อเล่น จาก นิตยสารโรลลิงสโตนว่าเป็น "วงดนตรีที่อันตรายที่สุดในโลก" จากบุคลิกของคนในวงที่ไว้ผมยาว ๆ และสูบบุหรี่ ที่เป็นเอกลักษณ์ของวง แถมสมาชิกบางรายก็ติดยาจนต้องเปลี่ยนตัวบ่อยครั้ง แต่ถึงอย่างไรก็ตามวงนี้ก็ได้รับเกียรติให้อยู่ในหอเกียรติยศร็อกแอนด์โรลอีกด้วย

กันส์แอนด์โรสเซส มียอดขายทั่วโลกประมาณ 100 ล้านชุด มีเพลงฮิตที่ติดอันดับ 1 ใน 10 ของบิลบอร์ดชาร์ท 100 ได้แก่ "Sweet Child O' Mine", "Paradise City", "Don't Cry", "Welcome to the Jungle", "Knockin' on Heaven's Door", "November Rain", "Patience" เป็นต้น[1] ซึ่งทำให้วงนี้สามารถจำหน่ายได้ถึง 39 ล้านชุดในสหรัฐอเมริกา[2] ผลงานอัลบั้มชุดแรกที่ชื่อชุด Appetite for Destruction มียอดขาย 27 ล้านชุดทั่วโลก และสามารถขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ทอัลบั้มของบิลบอร์ด 200 นอกจากนั้นยังมีซิงเกิ้ลท็อป 10 ถึง 3 เพลงจากชุดนี้คือเพลง "Sweet Child o' Mine" ที่ขึ้นถึงอันดับ 1[3] ส่วนอัลบั้มในปี 1991 ชุด Use Your Illusion I และ Use Your Illusion II เข้าอันดับสัปดาห์แรกที่อันดับ 1 และ 2 บนชาร์ทบิลบอร์ด 200 และมียอดขาย 14 ล้านชุดเฉพาะในสหรัฐอเมริกา

รียูเนียนแก้ไข

4 มกราคม 2016 Slash มือกีตาร์ Duff McKagan มือเบส และ Axl Rose นักร้องนำ สมาชิกยุคก่อตั้งทั้งสามคน ประกาศรียูเนียน โดยได้ขึ้นโชว์ด้วยกันเป็นครั้งแรกในรอบ 23 ปี ที่ The Troubadour ผับใน Los Angeles วันที่ 1 เมษายน 2016 ในชื่อทัวร์ Not in This Lifetime..Tour

ผลงานแก้ไข

  • 1987: Appetite for Destruction
  • 1988: G N' R Lies
  • 1991: Use Your Illusion I
  • 1991: Use Your Illusion II
  • 1993: "The Spaghetti Incident?"
  • 2008: Chinese Democracy

ทัวร์คอนเสิร์ตแก้ไข

  • The Early Days of Guns 'N' Roses (1985–87)
  • Appetite for Destruction Tour (1987–88)
  • Use Your Illusion Tour (1991–93)
  • Chinese Democracy Tour (2001–11)
  • Up Close and Personal Tour (2012)
  • Appetite for Democracy (2012–14)
  • Not in This Lifetime... Tour (2016–2019)

สมาชิกแก้ไข

ลำดับเวลาแก้ไข

 

อ้างอิงแก้ไข

  1. "Axl Rose shoots for a Guns N' Roses comeback". Angence France Presse. 2006-05-28.
  2. "RIAA - Gold And Platnium Best Sellers". RIAA.
  3. "All Music - Appetite for Destruction - Charts and Awards". สืบค้นเมื่อ 2007-07-19.