อาเลฆันโดร กอนซาเลซ อิญญาร์ริตู

(เปลี่ยนทางจาก Alejandro González Iñárritu)

อาเลฆันโดร กอนซาเลซ อิญญาร์ริตู (สเปน: Alejandro González Iñárritu) เกิดวันที่ 15 สิงหาคม ค.ศ. 1963 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ นักเขียนบท โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ และนักประพันธ์เพลง ชาวเม็กซิโก ผลงานภาพยนตร์ 5 เรื่องของเขาได้แก่ Amores perros (2000), 21 Grams (2003), Babel (2006), Biutiful (2010) และ Birdman or (The Unexpected Virtue of Ignorance) (2014) ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์หลายรางวัล เขาได้รับรางวัลออสการ์ 4 รางวัล ได้แก่สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม บทประพันธ์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม กำกับภาพยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก Birdman

อาเลฆันโดร กอนซาเลซ อิญญาร์ริตู
เกิด15 สิงหาคม ค.ศ. 1963 (56 ปี)
เม็กซิโกซิตี, เม็กซิโก
สัญชาติเม็กซิกัน
ชื่ออื่นEl Negro
One of the Three Amigos
อาชีพ
  • ผู้ผลิตภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงาน1995–ปัจจุบัน
คู่สมรสMaría Eladia Hagerman
ลายมือชื่อ
Alejandro Gonzalez Innaritu Signature.svg

ผลงานภาพยนตร์แก้ไข

ปี เรื่อง ตำแหน่ง หมายเหตุ
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง ตัดต่อ
1996 เอล ทินเดอร์ ใช่ ใช่ ใช่ ใช่ ภาพยนตร์สั้น
2000 เอมิเรตส์ เพอร์โรส ใช่ ไม่ ใช่ ใช่
2001 พาวเดอร์ เข็ก ใช่ ใช่ ไม่ ใช่ ภาพยนตร์สั้น; เดอะ ไฮร ของ บีเอ็มดับเบิลยู
2002 11'09"01 ใช่ ใช่ ใช่ ใช่ ภาพยนตร์สั้น; 11'09"01 เซปเทมเบอร์ 11
2003 น้ำหนัก รัก แค้น ศรัทธา ใช่ ไม่ ใช่ ไม่
2006 เบเบิล ใช่ ไม่ ใช่ ไม่
2007 แอนนา ใช่ ใช่ ใช่ ไม่ ภาพยนตร์สั้น; ทู อีช ฮิล โอน ซีนีม่า
2008 คู่แสบระห่ำคนละแบบ ไม่ ไม่ ใช่ ไม่
2010 บิวทิฟุล ใช่ ใช่ ใช่ ไม่
2012 นาราจา ใช่ ใช่ ใช่ ไม่ ภาพยนตร์สั้น[1]
2014 เบิร์ดแมน: มายาดาว ใช่ ใช่ ใช่ ไม่
2015 เดอะ เรเวแนนท์: ต้องรอด ใช่ ใช่ ใช่ ไม่
2017 แฟลช แอนด์ แซนด์ ใช่ ใช่ ไม่ ไม่ ภาพยนตร์สั้น

ผลตอบรับแก้ไข

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 7 เรื่องของ อาเลฆันโดร กอนซาเลซ อิญญาร์ริตู

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[2] เมทาคริติก[3] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
2000 เอมิเรตส์ เพอร์โรส   92% (7.75/10) (116 รีวิว) 83 (31 รีวิว) $2,000,000 $20,908,467
2002 11'09"01 เซปเทมเบอร์ 11   78% (6.59/10) (58 รีวิว) 61 (22 รีวิว) N/A $1,266,063
2003 น้ำหนัก รัก แค้น ศรัทธา   80% (7.53/10) (183 รีวิว) 70 (41 รีวิว) $20,000,000 $60,427,839
2006 เบเบิล   69% (6.73/10) (199 รีวิว) 69 (38 รีวิว) $20,000,000 $135,330,182
2010 บิวทิฟุล   66% (6.41/10) (154 รีวิว) 58 (33 รีวิว) $35,000,000 $25,147,786
2014 เบิร์ดแมน: มายาดาว   91% (8.49/10) (346 รีวิว) 87 (58 รีวิว) $18,000,000 $103,215,094
2015 เดอะ เรเวแนนท์: ต้องรอด   79% (7.85/10) (388 รีวิว) 76 (50 รีวิว) $135,000,000 $532,950,503
เฉลี่ย และ รวม   79% (7.34/10) 72 $230 ล้าน $879,245,934

  0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ   60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ   75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

N/A ไม่ปรากฏ, หาข้อมูลไม่ได้

$ ดอลลาร์สหรัฐ

รางวัลที่ได้รับแก้ไข

จำนวนรางวัลที่เข้าชิงและได้รับจากภาพยนตร์ของ อาเลฆันโดร กอนซาเลซ อิญญาร์ริตู

ปี เรื่อง รางวัลออสการ์ รางวัลแบฟตา รางวัลลูกโลกทองคำ
เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ
2000 เอมิเรตส์ เพอร์โรส 1 1 1 1
2003 น้ำหนัก รัก แค้น ศรัทธา 2 5
2006 เบเบิล 7 1 7 1 7 1
2010 บิวทิฟุล 2 2 1
2014 เบิร์ดแมน: มายาดาว 9 4 10 1 7 2
2015 เดอะ เรเวแนนท์: ต้องรอด 12 3 8 5 4 3
2017 แฟลช แอนด์ แซนด์ 1 1
ทั้งหมด 34 9 33 8 20 6

อ้างอิงแก้ไข

  1. Naran Ja. YouTube.
  2. "อาเลฆันโดร กอนซาเลซ อิญญาร์ริตู". รอตเทนโทเมโทส์.
  3. "อาเลฆันโดร กอนซาเลซ อิญญาร์ริตู". เมทาคริติก.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข