โทโมฮิซะ ยามาชิตะ

(เปลี่ยนทางจาก โทะโมะฮิซะ ยะมะชิตะ)

โทโมฮิซะ ยามาชิตะ (ญี่ปุ่น: 山下智久 โรมาจิ: Yamashita Tomohisa) (เกิด 9 เมษายน ค.ศ. 1985) นักร้องญี่ปุ่น ผ่านการออดิชันเข้า Johnny's Jr. เมื่อวันที่ 27 กันยายน 1996 ตั้งแต่อายุ 11 ปี โดยมีมารดาเป็นคนส่งประวัติเข้ามาทางบริษัท เหตุผลที่อยากเข้ามาเป็นศิลปินในสังกัดจูเนียร์ เพราะว่าอยากเป็นเหมือนฮิเดอากิ ทากิซาวะ และในปี 2003 ก็ได้เดบิวต์ในนามของ NEWS

Tomohisa Yamashita
山下 智久
ชื่อเกิดYamashita Tomohisa
เกิด9 เมษายน พ.ศ. 2528 (36 ปี)
จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น
ที่เกิดกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
แนวเพลงเจ-ป็อป
ค่ายเพลงJohnny's Entertainment
ส่วนเกี่ยวข้อง「BBA」
「B.I.G」
4 Tops
NEWS
ชูจิโตะอากิระ 修二と彰
Kitty GYM
เว็บไซต์Johnny's net
Johnny's Entertainment

ยามาชิตะยังมีความสามารถในด้านการแต่งเพลงเป็นอย่างมาก จึงทำให้เพลงที่ยามาชิตะแต่งเองนั้นได้ลงไปอยู่ในอัลบั้มและซิงเกิล และหลายเพลงที่ยามาชิตะร้องในรายการหรือคอนเสิร์ต เช่น

  • Yubiwa [Daite Senorita]
  • Love Song [Touch]
  • Colourful [Seishun Amigo]

ผลงานเพลงในนาม NEWSแก้ไข

Singlesแก้ไข

  • 2003.11.07 NEWS Nippon
  • 2004.05.12 Kibou~Yell~
  • 2004.08.11 Akaku Moyuru Taiyou
  • 2005.03.16 Cherish
  • 2005.07.13 TEPPEN
  • 2006.03.15 Sayaendou/Hadashi no Cinderella Boy
  • 2007.03.21 Hoshi wo Mezashite
  • 2007.11.07 weeeek
  • 2008.02.27 Taiyo no Namida
  • 2008.05.08 SUMMER TIME
  • 2008.10.01 Happy Birthday
  • 2009.04.29 Koi no ABO
  • 2010.03.31 Sakura Girl
  • 2010.11.03 Fighting Man

Albumsแก้ไข

  • 2005.04.27 touch
  • 2007.11.07 pacific
  • 2008.11.19 color
  • 2010.09.15 LIVE

DVDแก้ไข

  • 2004.04.07 NEWS Nippon 0304
  • 2005.04.19 SUMMARY of Johnny's World (with KAT-TUN and Ya-Ya-Yah)
  • 2007.08.08 NEWS NEVER ENDING WONDERFUL STORY CONCERT
  • 2008.08.13 NEWS CONCERT TOUR pacific 2007 2008 -THE FIRST TOKYO DOME CONCERT
  • 2009.11.04 NEWS LIVE DIAMOND
  • 2010.12.22 NEWS DOME PARTY 2010 LIVE! LIVE! LIVE! DVD!

ผลงานเพลงเดี่ยวแก้ไข

Singlesแก้ไข

  • 2006.05.31 Daite Senorita (จากละครเรื่อง Kurosagi)
  • 2009.11.18 Loveless
  • 2010.07.28 One in a million
  • 2011.01.19 Hadakanbou
  • 2012.02.29 I,TEXAS
  • 2012.07.04 LOVE CHASE
  • 2013.03.13 Ke・Sera・Sera
  • 2013.07.31 SUMMER NUDE'13
  • 2019.02.03 Reason/Never Lose (opening songs "Ace Attorney season 2")
  • 22019.06.19 Change (opening song of drama IN HAND - 2019)

Albumsแก้ไข

  • 2011.01.26 SUPERGOOD, SUPERBAD
  • 2012.07.25 ERO
  • 2013.09.11 A NUDE
  • 2014.08.20 Asobi (Mini Album)
  • 2014.10.08 YOU
  • 2016.01.27 Best Album "YAMA-P"
  • 2018.11.28 Unleashed

DVDแก้ไข

  • 2011.12.21 TOMOHISA YAMASHITA ASIA TOUR 2011 SUPER GOOD SUPER BAD
  • 2012.04.11 Tomohisa Yamashita Route 66: Tatta Hitori no America (山下智久・ルート66〜たった一人のアメリカ〜)
  • 2012.12.12 Tomohisa Yamashita Live Tour 2012 ~EroP~
  • 2014.09.03 Tomohisa Yamashita TOUR 2013: A Nude
  • 2015.05.20 Tomohisa Yamashita in LA -Document of ‘YOUR STEP’- COMPLETE VERSION
  • 2015.05.22 Tomohisa Yamashita- Live Tour 28- UNLEASHED ~ FEEL THE LOVE

Concertsแก้ไข

  • 2009 Short but Sweet
  • 2011 Asia Tour 2011 Super Good Super Bad
  • 2012 Ero P national Arena tour
  • 2013 A Nude national Hall & Arena tour
  • 2016 Future Fantasy National Hall Tour
  • 2016 Future Fantasy in YOYOGI (Arena concert)
  • 2018 UNLEASHED ~ Feel the love~

ผลงานเพลงอื่นแก้ไข

Special Unitแก้ไข

  • 2005.11.02 Seishun Amigo (Shuuji to Akira) จากละครเรื่อง Nobuta wo Produce
  • 2006.08.30 Fever to Future (Kitty GYM) โปรโมทวอลเลย์บอลหญิงกรัง ปรีซ์ 2006
  • 2012.11.28 MONSTERS (The MONSTERS) จากละครเรื่อง MONSTERS

ผลงานการแสดงแก้ไข

ซีรีส์เรื่องยาวแก้ไข

  • 2000.04 Ikebukuro West Gate Park แสดงเป็น Mizuno Shun
  • 2001.01 Kabachitare แสดงเป็น Tamura Yuta
  • 2002.01 Long Love Letter (มหัศจรรย์รักทะลุมิติ) แสดงเป็น Otomo Tadashi
  • 2002.07 Lunch no Joou (สูตรรักข้าวห่อไข่) แสดงเป็น Nabeshima Koshiro
  • 2003.07 Stand Up!! แสดงเป็น Iwasaki Kengo
  • 2004.01 Sore wa, Totsuzen, Arashi no you ni... แสดงเป็น Fukazawa Takuma
  • 2005.07 Dragon Zakura (นายซ่า ท้าเด็กแนว) แสดงเป็น Yajima Yuusuke
  • 2005.10 Nobuta wo Produce (ปฏิบัติการโนบุตะ เปลี่ยนเธอให้สวยปิ๊ง) แสดงเป็น Kusano Akira
  • 2006.04 Kurosagi แสดงเป็น Kurosaki Takeshi
  • 2007.04 Proposal Daisakusen (Operation Love) แสดงเป็น Iwase Ken
  • 2008.03 Proposal Daisakusen SP (Operation Love) แสดงเป็น Iwase Ken
  • 2008.07 Code Blue แสดงเป็น Aizawa Kousaku
  • 2009.01.10 Code Blue SP แสดงเป็น Aizawa Kousaku
  • 2009.07 Buzzer Beat แสดงเป็น Kamiya Naoki
  • 2010.07 Code Blue 2 แสดงเป็น Aizawa Kousaku
  • 2012.01.12 Saikono Jinsei no Owarikata ~Ending Planner~ แสดงเป็น Ihara Masato
  • 2012.10.21 MONSTERS แสดงเป็น Saionji Kosuke
  • 2013.07.08 SUMMER NUDE แสดงเป็น Mikuriya Asahi
  • 2013.09.23 Kindaichi Kosuke VS Akechi Kogoro SP แสดงเป็น Kindaichi Kosuke
  • 2014.07.19 Kinkyori Renai〜Season Zero〜 แสดงเป็น Sakurai Haruka
  • 2014.09.29 Kindaichi Kosuke VS Akechi Kogoro Futatabi แสดงเป็น Kindaichi Kosuke
  • 2015.04.10 Algernon ni Hanataba o แสดงเป็น Sakuto Shiratori
  • 2015.10.12 5-ji Kara 9-ji Made (From Five to Nine) แสดงเป็น Takane Hoshikawa
  • 2017.04.15 Boku, Unmei no Hito desu แสดงเป็น Mysterious Man / God
  • 2017.07.17 Code Blue 3 แสดงเป็น Aizawa Kousaku
  • 2019.04.12 In Hand แสดงเป็น Himokura Tetsu

ละครสั้นแก้ไข

  • 1998.03 Shinrei Safaa no Shi แสดงเป็น Child
  • 1998.12 Shounentachi (Boys Be・Jr.) (Episode 8) แสดงเป็น Kakuda Shinya
  • 1999.02 Nekketsu Renaidou (Episode 7) แสดงเป็น เด็กเลือดกรุ๊ป O
  • 1999.05 P.P.O.I แสดงเป็น Amano Tairo
  • 1999.07 Kowai Nichiyoubi (Episode 5)
  • 1999.09 Kowai Nichiyoubi 2 (Episode 13)
  • 1999.12 Kiken na kankei (Episode 10, Final Episode) แสดงเป็น Miyabe Satoshi
  • 2000.12 Shijou Saiaku no Deeto (Episode 1) แสดงเป็น Okamura Yuuki
  • 2000.12 All Star Chuushingura Matsuri แสดงเป็น Asano Takumi
  • 2001.04 Shounen wa Tori ni Natta (The Boy who Turned into a Bird) แสดงเป็น Nagashima Ken
  • 2003.04 Crazy Virgin Road แสดงเป็น Hajime
  • 2003.10 Budou no Ki แสดงเป็น Shindou Yousuke
  • 2007.01 Byakkotai แสดงเป็น Shintaro Sakai & Byakkotai Samurai (Mineji-Sama)
  • 2013.10 Dokushin Kizoku แสดงเป็น Tomohisa Yamashita (Episode 7, Final Episode)
  • 2014.10.01 Naze Shoujo wa Yuukai sarenakereba naranakatta no ka? แสดงเป็น Narumi Saku
  • 2015.07.01 Naze Kazoku wa Kesareta no ka - Kokoro wo Ayatsuru Kyofu no Pshchopath SP แสดงเป็น Narumi Saku

ภาพยนตร์แก้ไข

  • 1996 Shinrei Surfer no Shi
  • 2008.03.28 Kurosagi (The Black Swindler) แสดงเป็น Kurosaki Takeshi
  • 2009.01.10 Code Blue SP แสดงเป็น Aizawa Kousaku
  • 2011.02.11 Ashita no Joe (Tomorrow's Joe) แสดงเป็น Yabuki Joe
  • 2014.10.11 Kinkyori Renai (Close Range Love) แสดงเป็น Sakurai Haruka
  • 2016.04.29 Terraformars แสดงเป็น Muto Jin
  • 2018.07.27 Code Blue The Movie แสดงเป็น Aizawa Kousaku

Variety Showsแก้ไข

  • 1996 Love Juniors, 8 Jida J
  • 1997.04 Music Jump
  • 1998.11 Boys Be・Jr. (Episode 8)
  • 1999.04 Seven Samurai, J Family Betrayal
  • 1999.12 Yattaru J
  • 2000.04 Children Rose Empire 2000, The Shonen Club, Music-Enta, Gakibara
  • 2001.01.15 Gakibara!
  • 2001.04 Uso!Japan
  • 2003.10 NEWS Best 10
  • 2013.01 Generation Tengoku
  • 2014.04.20 Otona no Kiss Eigo
  • 2015.07.10 Yamapi no Kiss Eigo

รางวัลที่ได้รับแก้ไข

  • ปี 2000 รางวัล Junior ประจำปี: 'Best Boyfriend', 'Most Beautiful', ฯลฯ
  • ปี 2000 รางวัล Nikkan Sports Drama Grand Prix ครั้งที่ 4 (April 2000 - March 2001) : นักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง Ikebukuro West Gate Park
  • ปี 2006 รางวัล Nikkan Sports Drama Grand Prix ครั้งที่ 9 (April 2005 - March 2006) : นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง Nobuta wo Produce
  • ปี 2006 รางวัล Japanese Drama Academy Award ครั้งที่ 49: นักแสดงชายยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง Kurosagi
  • ปี 2007 รางวัล Nikkan Sports Drama Grand Prix ครั้งที่ 11 (Spring 2007): นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง Proposal Daisakusen
  • ปี 2009 รางวัล Nikkan Sports Drama Grand Prix ครั้งที่ 13 (Summer 2009) : นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง Buzzer Beat
  • ปี 2012 รางวัล Nikkan Sports Drama Grand Prix ครั้งที่ 15 (Jan-Mar 2012) : นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง Saikou no Jinsei no Owarikata ~Ending Planner~
  • ปี 2015 รางวัล Nikkan Sports Drama Grand Prix ครั้งที่ 19 (Apr-Jun 2015) : นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง Algernon ni Hanataba wo
  • ปี 2015 รางวัล Nikkan Sports Drama Grand Prix ครั้งที่ 19 (Oct-Dec 2015) : นักแสดงสมทบยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง 5-ji Kara 9-ji Made
  • ปี 2017 รางวัล Nikkan Sports Drama Grand Prix ครั้งที่ 21 (Apr-Jun 2017) : นักแสดงสมทบยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง Boku, Unmei no Hito desu
  • ปี 2017 รางวัล Nikkan Sports Drama Grand Prix ครั้งที่ 21 (Jul-Sep 2017) : นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง Code Blue 3
  • ปี 2017 รางวัล Television Drama Academy Awards ครั้งที่ 94 (Jul-Sep 2017) : นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง Code Blue 3

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข