เปิดเมนูหลัก

โชนัน เบลมาเร (ญี่ปุ่น: 湘南ベルマーレ โรมาจิShōnan Berumāre; อังกฤษ: Shonan Bellmare) เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพญี่ปุ่น ปัจจุบันเล่นในเจลีก ดิวิชัน 1 สโมสรตั้งอยู่ที่เมืองฮิรัตสึกะ จังหวัดคานางาวะ สนามเหย้าคือ สนามกีฬาโชนัน บีเอ็มดับเบิลยู ฮิรัตสึกะ คำว่า โชนัน หมายถึงพื้นที่ชายฝั่งบริเวณอ่าวซะงะมิ ส่วนคำว่า เบลมาเร เป็นคำภาษาอิตาลี มาจากคำว่า เบลโล และ มาเร แปลว่า "ทะเลที่สวยงาม"

โชนัน เบลมาเร
湘南ベルマーレ
ชื่อเต็มโชนัน เบลมาเร
ก่อตั้ง1968; 51 ปีที่แล้ว (1968)
สนามสนามกีฬาโชนัน บีเอ็มดับเบิลยู ฮิรัตสึกะ
ฮิรัตสึกะ จังหวัดคานางาวะ
(ความจุ: 18,500 ที่นั่ง)
ประธานสโมสรคิโยชิ มากาเบะ
ผู้จัดการทีมโช ควี-แจ
ลีกเจลีก ดิวิชัน 1
2017อันดับที่ 1 (เลื่อนชั้น) ในเจลีก ดิวิชัน 2
เว็บไซต์เว็บไซต์สโมสร
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
ฤดูกาลปัจจุบัน

สโมสรคู่ปรับแก้ไข

โชนันเคยเป็นส่วนหนึ่งของอดีตจังหวัดซางามิ ส่วนเมืองโยโกฮามะและคาวาซากิ เคยเป็นส่วนหนึ่งของอดีตจังหวัดมูซาชิ ทำให้เบลมาเรมีสโมสรคู่ปรับภายในจังหวัดที่สำคัญ ได้แก่ โยโกฮามะ เอฟ มารินอส, โยโกฮามะ เอฟซี และคาวาซากิ ฟรอนตาเล ซึ่งทั้งสามสโมสรตั้งอยู่ที่เมืองท่า

สโมสรคู่ปรับอื่น ๆ นอกเหนือจากสโมสรในจังหวัดคานางาวะได้แก่ เซเรซโซ โอซากะ, อูราวะ เรดไดมอนส์ และจูบิโล อิวาตะ

ผลงานแบ่งตามฤดูกาลแก้ไข

ฤดูกาล ระดับ จำนวนสโมสร อันดับ ผู้ชมโดยเฉลี่ย เจลีกคัพ ถ้วยจักรพรรดิ เอเชีย
1994 ดิวิชัน 1 12 5 17,836 รอบแรก ชนะเลิศ
1995 ดิวิชัน 1 14 11 16,111 รอบสอง
1996 ดิวิชัน 1 16 11 10,483 รอบรองชนะเลิศ รอบก่อนรองชนะเลิศ CWC ชนะเลิศ
1997 ดิวิชัน 1 17 8 7,841 รอบแบ่งกลุ่ม รอบก่อนรองชนะเลิศ
1998 ดิวิชัน 1 18 11 10,158 รอบแบ่งกลุ่ม รอบสี่
1999 ดิวิชัน 1 16 16 7,388 รอบแรก รอบสาม
2000 ดิวิชัน 2 11 8 4,968 รอบแรก รอบสาม
2001 ดิวิชัน 2 12 8 4,112 รอบแรก รอบสอง
2002 ดิวิชัน 2 12 5 4,551 รอบสี่
2003 ดิวิชัน 2 12 10 4,731 รอบสี่
2004 ดิวิชัน 2 12 10 4,691 รอบห้า
2005 ดิวิชัน 2 12 7 5,746 รอบสาม
2006 ดิวิชัน 2 13 11 5,365 รอบสี่
2007 ดิวิชัน 2 13 6 4,677 รอบสี่
2008 ดิวิชัน 2 15 5 5,994 รอบสาม
2009 ดิวิชัน 2 18 3 7,273 รอบสอง
2010 ดิวิชัน 1 18 18 11,095 รอบแบ่งกลุ่ม รอบสาม
2011 ดิวิชัน 2 20 14 6,943 รอบก่อนรองชนะเลิศ
2012 ดิวิชัน 2 22 2 6,852 รอบสาม
2013 ดิวิชัน 1 18 16 9,911 รอบแบ่งกลุ่ม รอบสาม
2014 ดิวิชัน 2 22 1 8,478 รอบสาม
2015 ดิวิชัน 1 18 8 12,208 รอบแบ่งกลุ่ม รอบสาม
2016 ดิวิชัน 1 18 17 11,530 รอบแบ่งกลุ่ม รอบก่อนรองชนะเลิศ
2017 ดิวิชัน 2 22 1 8,454 รอบสาม

อ้างอิง:[1]

เกียรติประวัติแก้ไข

ยุคโทวะ / ฟูจิตะแก้ไข

ยุคเบลมาเร ฮิรัตสึกะ / โชนัน เบลมาเรแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข