แบรนด์นิว ซันเซท (อังกฤษ: BrandNew Sunset) เป็นวงร็อก ประกอบด้วยสมาชิกคือ ศุภลักษณ์ โตวัชระกุล (ตูน) ร้องนำ, สุชาย ชูเชิด (ชาย) กีตาร์/ร้อง, ธนัช คงเกรียงไกร (ก้อง) กีตาร์/ร้อง, กานต์ณัฐ พหลกุล (ยุทธ) เบส และวรุตม์ หุนตระกูล (เติร์ก) กลอง | วรินทร ศรีนิล (บลูม) กลอง (อดีตสามาชิก), กานต์ เสนีย์ตันติกุล (กานต์) กีตาร์/ร้อง (อดีตสมาชิก)

แบรนด์นิว ซันเซท
Brandnew Sunset.jpg
งาน My Style My MTV
ข้อมูลพื้นฐาน
แนวเพลงพังก์ร็อก
ฮาร์ดร็อก
อีโม
ออลเทอร์นาทิฟเมทัล
โพสต์ฮาร์ดคอร์
ช่วงปี2003-ปัจจุบัน
ค่ายเพลงNew Destiny Records / HERE
โซนี่ มิวสิก
สมาชิกศุภลักษณ์ โตวัชระกุล (ร้องนำ) สุชาย ชูเชิด (กีตาร์, ร้อง) ธนัช คงเกรียงไกร (กีตาร์, ร้อง) กานต์ณัฐ พหลกุล (เบส) วรุตม์ หุนตระกูล (กลอง)
อดีตสมาชิกวรินทร ศรีนิล (กลอง)
กานต์ เสนีย์ตันติกุล (กีตาร์, ร้อง)

ประวัติแก้ไข

โดยทั้ง 5 คนเป็นเพื่อนมาก่อน รวมตัวแต่งเพลงกันโดยผสมผสานความชอบของแต่ละคนเข้าไปในเพลง เช่น ร็อก, พังก์, เฮฟวีเมทัล, อีโม, โพสต์พังก์ ฯลฯ หลังจากที่ใช้เวลาในการซ้อมและแต่งเพลงกันประมาณครึ่งปีจึงเดินหน้าเข้าห้องอัดเพื่อบันทึกเสียงผลงานชุดแรก “Pick you up when you’re falling down” (2003) ซึ่งทำหน้าที่โปรดิวซ์และควบคุมการมิกซ์เสียงเองทั้งหมดด้วยตนเอง อัลบั้มชุดนี้ขายหมดในเวลาในไม่กี่เดือน จากนั้นก็ได้ตระเวนตามทัวร์คอนเสิร์ต ทำให้ชื่อเสียงของเขาเป็นที่รู้จักในวงการเพลงใต้ดิน

ต่อมาในปี 2005 พวกเขากลับมากับอัลบั้มชุดที่ 2 อัลบั้ม “Realistic” ซึ่งวางขายในต่างประเทศอย่าง สิงคโปร์, มาเลเซีย และ ฟิลิปปินส์ พร้อมกับทัวร์คอนเสิร์ตสนับสนุนอัลบั้มในประเทศดังกล่าวอีกด้วย โดยใน 2 ชุดแรก ยอดขายมีเกือบ 3 หมื่นแผ่นทั้งในและต่างประเทศ

ในปี 2008 พวกเขาเซ็นสัญญากับโซนีบีเอ็มจี เพื่อออกผลงานชุดที่ 3 ชื่อ “BrandNew Sunset” ที่ใช้ชื่อวงเป็นชื่ออัลบั้ม และ มีโปรดิวเซอร์อย่างสก็อตต์ มอฟฟ์แฟตต์ (อดีตสมาชิกของเดอะ มอฟฟ์แฟตส์ วงพี่น้องชื่อก้องจากแคนาดา)

นอกจากนี้อัลบั้มชุดที่สามนี้ยังเป็นครั้งแรกที่แบรนด์นิว ซันเซทแต่งและร้องเพลงเป็นภาษาไทยอีกด้วย [1]

แบรนด์นิว ซันเซท ออกผลงานสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 4 Welcome Home ช่วงปลายปี พ.ศ. 2553

หลังจากประสบความสำเร็จกับอัลบั้ม Welcome Home (2553) 6 ปีต่อมาพวกเขาได้ออกผลงานสตูดิโอลำดับที่ 5

Of Space And Time (2559)

แนวเพลงและเสียงวิจารณ์แก้ไข

เว็บไซต์เอ็มทีวีเอเชียเขียนไว้ว่า "แบรนด์นิว ซันเซทนำพายุสู่การแสดงและเป็นวงหนึ่งที่น่าจับตาที่สุดหลังจากนำฮาร์ดร็อกที่หนักขึ้นสู่ท้องถิ่น"[2] และเว็บไซต์ Purerock.org เขียนวิจารณ์อัลบั้ม “Realistic” ไว้ว่า "แบรนด์นิว ซันเซท สามารถอยู่ในทุกซีน จากร็อกสู่พังก์และอีโม"[3]

นิตยสารสตาร์พิกส์ เขียนว่า "แบรนด์นิว ซันเซท รวมโอลด์สคูลเมทัลและพังก์ร็อกในอัลบั้ม “Realistic” ของพวกเขา"

ผลงานแก้ไข

  • Pick you up when you’re falling down (2003 - New Destiny Records / HERE)
  • Realistic (2005 - New Destiny Records / HERE)
  • BrandNew Sunset (2008 - Sony Bmg)
  • Yesterday Today Tomorrow (2009 - Sony Music)
  • Welcome Home (2010 - Sony Music)
  • Of Space And Time (2016 - Self Release)

รางวัลแก้ไข

  • Voted to be one of the “DDT Magazine: 50 best things in Thailand 2006”.
  • Thai Headbanger Award : Best Live Band (and nominated for best guitarist)

อ้างอิงแก้ไข

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข