เซอร์ซามูเอล อเล็กซานเดอร์ เมนเดส (อังกฤษ: Sir Samuel Alexander Mendes) เกิดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ค.ศ. 1965 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์และละครเวที ผู้อำนวยการสร้างและนักเขียนบทชาวอังกฤษ ในโรงละครเขาเป็นที่รู้จักในเรื่องการคิดค้นละครเวทีอย่างเรื่อง คาบาเร่ต์ (1994), โอลิเวอร์! (1994), คอมปะนี (1995) และ ยิปซี (2003) เขากำกับละครเวทีเวสต์เอนด์ดั้งเดิมเป็นครั้งแรกจากเรื่อง ชาร์ลีกับโรงงานช็อกโกแลต (2013) จากการกำกับละครเวทีเรื่อง เดอะ เฟอร์รี่แมน เมนเดสได้รับรางวัลโทนี สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม ในปี 2019

เซอร์
แซม เมนเดส
Sam Mendes, Charlie and the Chocolate Factory, 2013.jpg
เมนเดส ในปี 2013
เกิดซามูเอล อเล็กซานเดอร์ เมนเดส
1 สิงหาคม ค.ศ. 1965 (54 ปี)
เรดดิง, เบิร์กเชียร์, อังกฤษ
การศึกษาโรงเรียนแม็กดาเลนวิทยาลัย
อาชีพผู้ผลิตภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงาน1999–ปัจจุบัน
คู่สมรส
บุตร2

ในภาพยนตร์เขาได้เปิดตัวในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์ดราม่าเรื่อง อเมริกัน บิวตี้ (1999) ซึ่งทำให้เขาได้รับ รางวัลออสการ์ และ รางวัลลูกโลกทองคำ สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เขาได้กำกับภาพยนตร์อาชญากรรมเรื่อง ดับแค้นจอมคนเพชฌฆาต (2002) ภาพยนตร์ดราม่าเรื่อง ถนนแห่งฝัน สองเรานิรันดร์ (2008), และภาพยนตร์ชุดเจมส์บอนด์เรื่อง พลิกรหัสพิฆาตพยัคฆ์ร้าย 007 (2012) และ องค์กรลับดับพยัคฆ์ร้าย (2015). จากภาพยนตร์สงครามเรื่อง 1917 (2019) เขาได้รับรางวัลแบฟตา สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และรางวัลลูกโลกทองคำครั้งที่สองสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม รวมถึงการเสนอชื่อเข้าชิง รางวัลออสการ์ สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และเสนอชื่อในสาขา บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม[1]

ผลงานภาพยนตร์แก้ไข

ปี เรื่อง ตำแหน่ง หมายเหตุ
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
1999 อเมริกัน บิวตี้ ใช่ ไม่ ไม่
2002 ดับแค้นจอมคนเพชฌฆาต ใช่ ไม่ ใช่
2005 จาร์เฮด: พลระห่ำสงครามนรก ใช่ ไม่ ไม่
2006 กลรักเกมหัวใจ ไม่ ไม่ ฝ่ายบริหาร
2007 ธิงส์ วี ลอสต์ อิน เดอะ ไฟร์ ไม่ ไม่ ใช่
เดอะ ไคท์ รันเนอร์: เด็กเก็บว่าว ไม่ ไม่ ฝ่ายบริหาร
2008 ถนนแห่งฝัน สองเรานิรันดร์ ใช่ ไม่ ใช่
2009 อเวย์ วี โก ใช่ ไม่ ไม่
2010 เอาท์ ออฟ ดิ แอชเชส ไม่ ไม่ ฝ่ายบริหาร ภาพยนตร์สารคดี
2012 เลือดล้างเหลี่ยมคน ไม่ ไม่ ฝ่ายบริหาร
พลิกรหัสพิฆาตพยัคฆ์ร้าย 007 ใช่ ไม่ ไม่
2015 องค์กรลับดับพยัคฆ์ร้าย ใช่ ไม่ ไม่
2019 1917 ใช่ ใช่ ใช่

ผลตอบรับแก้ไข

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 8 เรื่องของ แซม เมนเดส

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[2] เมทาคริติก[3] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
1999 อเมริกัน บิวตี้   87% (8.17/10) (188 รีวิว) 84 (34 รีวิว) $15,000,000 $356,296,601
2002 ดับแค้นจอมคนเพชฌฆาต   81% (7.45/10) (216 รีวิว) 72 (36 รีวิว) $80,000,000 $181,001,478
2005 จาร์เฮด: พลระห่ำสงครามนรก   61% (6.36/10) (199 รีวิว) 58 (40 รีวิว) $72,000,000 $97,076,152
2008 ถนนแห่งฝัน สองเรานิรันดร์   67% (6.65/10) (210 รีวิว) 69 (38 รีวิว) $35,000,000 $75,981,180
2009 อเวย์ วี โก   67% (6.57/10) (187 รีวิว) 58 (33 รีวิว) $17,000,000 $15,779,455
2012 พลิกรหัสพิฆาตพยัคฆ์ร้าย 007   92% (8.17/10) (373 รีวิว) 81 (49 รีวิว) $200,000,000 $1,108,561,013
2015 องค์กรลับดับพยัคฆ์ร้าย   63% (6.42/10) (352 รีวิว) 60 (48 รีวิว) $245,000,000 $880,674,609
2019 1917   89% (8.36/10) (415 รีวิว) 78 (57 รีวิว) $100,000,000 $368,027,644
เฉลี่ย และ รวม   76% (7.27/10) 70 $764 ล้าน $3,083,398,132

  0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ   60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ   75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

$ ดอลลาร์สหรัฐ

รางวัลที่ได้รับแก้ไข

จำนวนรางวัลที่เข้าชิงและได้รับจากภาพยนตร์ของ แซม เมนเดส

ปี เรื่อง รางวัลออสการ์ รางวัลแบฟตา รางวัลลูกโลกทองคำ
เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ
1999 อเมริกัน บิวตี้ 8 5 14 6 6 3
2002 ดับแค้นจอมคนเพชฌฆาต 6 1 3 2 1
2008 ถนนแห่งฝัน สองเรานิรันดร์ 3 4 4 1
2012 พลิกรหัสพิฆาตพยัคฆ์ร้าย 007 5 2 8 2 1 1
2015 องค์กรลับดับพยัคฆ์ร้าย 1 1 1 1
2019 1917 10 3 9 7 3 2
ทั้งหมด 33 12 38 17 16 8

อ้างอิงแก้ไข

  1. Horton, Adrian (2020-01-06). "Golden Globes 2020: Fleabag and 1917 lead British invasion with major wins". The Guardian (in อังกฤษ). ISSN 0261-3077. สืบค้นเมื่อ 2020-01-08.
  2. "แซม เมนเดส". รอตเทนโทเมโทส์.
  3. "แซม เมนเดส". เมทาคริติก.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข