เรนโบว์ (วงดนตรี)

บทความนี้เกี่ยวกับวงร็อกต่างประเทศ สำหรับความหมายอื่น ดูที่ เรนโบว์

เรนโบว์ (อังกฤษ: Rainbow) เป็นวงดนตรีฮาร์ดร็อกสัญชาติอังกฤษ ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1975 โดยริทชี แบล็กมอร์ อดีตมือกีตาร์วงดีพเพอร์เพิล ร่วมกับอดีตสมาชิกจากวงเอลฟ์ คือ รอนนี เจมส์ ดิโอ (นักร้องนำ) มิคกี ลี โซล (คีย์บอร์ด) เครก กรูเบอร์ (เบส) และ แกรี ดริสคอล (กลอง) ในเวลาต่อมา ทางวงได้เปลี่ยนนักดนตรีอีกหลายรุ่น โดนมีนักดนตรีหลักคือตัวริทชี แบล็กมอร์ เอง

เรนโบว์
รอนนี เจมส์ ดิโอ (ซ้าย), ริทชี แบล็กมอร์ (ขวา), และบ็อบ เดสลี (หลังสุด) ในนอร์เวย์ ปี 1977
รอนนี เจมส์ ดิโอ (ซ้าย), ริทชี แบล็กมอร์ (ขวา), และบ็อบ เดสลี (หลังสุด) ในนอร์เวย์ ปี 1977
ข้อมูลพื้นฐาน
รู้จักในชื่อ
  • Ritchie Blackmore's Rainbow
  • Blackmore's Rainbow
ที่เกิดฮาร์ตฟอร์ด, ฮาร์ตฟอร์ดเชอร์, ประเทศอังกฤษ
แนวเพลง
ช่วงปี
  • 1975–1984
  • 1993–1997
  • 2015–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง
ส่วนเกี่ยวข้อง
สมาชิกริทชี แบล็กมอร์
Jens Johansson
David Keith
Bob Nouveau
Ronnie Romero

วงเรนโบว์ได้รับการจัดอันดับจาก VH1 เป็นวงดนตรีอันดับที่ 90 ใน 100 อันดับศิลปินฮาร์ดร็อกยอดเยี่ยม[2]

ผลงานแก้ไข

  • 1975 Ritchie Blackmore's Rainbow
  • 1976 Rising
  • 1978 Long Live Rock 'n' Roll
  • 1979 Down to Earth
  • 1981 Difficult to Cure
  • 1982 Straight Between the Eyes
  • 1983 Bent out of Shape
  • 1995 Stranger in Us All

อ้างอิงแก้ไข

  1. Rivadavia, Eduardo. "Rainbow". Allmusic. สืบค้นเมื่อ 10 July 2010.
  2. "The 100 greatest artists of hard rock". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2009-03-16. สืบค้นเมื่อ 2021-10-09.