เปิดเมนูหลัก

ออบรีย์ เดรก แกรห์ม (อังกฤษ: Aubrey Drake Graham) เกิดเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ค.ศ. 1986 หรือมีฉายาในวงการเพลงว่า เดรก (อังกฤษ: Drake) เป็นศิลปินเพลงและนักแสดง ชาวแคนาดา เขาเป็นที่รู้จักจากการแสดงในบท จิมมี บรูกส์ ในซีรีส์ทางโทรทัศน์เรื่อง Degrassi: The Next Generation เขาเริ่มมีชื่อเสียงเมื่อเข้าร่วมกับค่ายยังมันนีย์เอนเตอร์เทนเมนต์ ของลิล เวย์น[1] หลังจากนั้นได้เซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการกับค่ายเพลงในเดือนมิถุนายน 2009[2] ในเดือนพฤศจิกายน 2009 ลิล เวย์นได้ประกาศว่าจะมีผลงานของเดรกอัลบั้มชุดแรก ชื่อ Thank Me Later อัลบั้มออกขายเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ค.ศ. 2010 และติดอันดับ 1 ในสัปดาห์แรกของบิลบอร์ด 200

เดรก
Drake and Future 2016 Summer Sixteen Tour.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงออบรีย์ เดรก แกรห์ม
แนวเพลงฮิปฮอป, อาร์แอนด์บี, ป็อป
อาชีพนักแสดง แร็ปเปอร์ นักร้อง นักแสดง นักพากย์
ช่วงปี2001–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงOVO Sound, Young Money, Cash Money, Republic
ส่วนเกี่ยวข้องYoung Money, Birdman, Jay-Z, Lil Wayne, Nicki Minaj, Noah "40" Shebib, Rick Ross, The Weeknd, Trey Songz, Rita Ora
เว็บไซต์www.myspace.com/thisisdrake

เขาทำงานร่วมกับศิลปินฮิปฮอปอื่นอย่างเช่น ลิล เวย์น, จีซี, คานเย่ เวสต์, เอ็มมิเน็ม และเจย์-ซี เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลหลายรางวัล รวมถึงในรางวัลแกรมมี่ ยังได้รับเชิญให้ไปแสดงในงานแกรมมี่ปี 2010 เขาได้รับรางวัลจูโน ในปี 2010 ในสาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมและศิลปินแร็ปแห่งปี

ปัจจุบัน เดรก ได้ประกาศยอดจำหน่ายและยอดเผยแพร่บนสตีมมิ่งทั้งหมด ซิงเกิ้ล ถึง 150 ล้านยูนิต ทำลายสถิติรีแอนนา เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2018, อัลบั้ม 20 ล้านยูนิต จากสมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐอเมริกา[3] มียอดขายจริง 150 ล้านก๊อปปี้ (รวมระบบสตีมมิ่ง 250 ล้านยูนิตทั่วโลก)[4][5] และมีทรัพย์สินถึง 100 ล้านเหรียญสหรัฐ[6]

ผลงานแก้ไข

สตูดิโออัลบั้มแก้ไข

  • Thank Me Later (2010)
  • Take Care (2011)
  • Nothing Was the Same (2013)
  • Views (2016)
  • Scorpion (2018)

มิกซ์เทปอย่างเป็นทางการแก้ไข

  • So Far Gone (2009)
  • If You're Reading This It's Too Late (2015)
  • What a Time to Be Alive (โดย ฟิวเจอร์) (2015)
  • More Life (2017)

อีพีแก้ไข

  • So Far Gone (EP) (2009)
  • Scary Hours (2018)

รวมเพลงแก้ไข

  • Cake Package (2019)

อ้างอิงแก้ไข

  1. "Drake Discusses Young Money Affiliation in Interview with Complex". WeLiveThis.com. สืบค้นเมื่อ February 19, 2009. External link in |work= (help)
  2. "Drake Officially Signs to Young Money / Universal Motown". WeLiveThis.com. สืบค้นเมื่อ June 29, 2009. External link in |work= (help)
  3. https://www.complex.com/music/2018/06/drake-scorpion-hitting-10-million-spotify-streams-per-hour
  4. https://www.realtor.com/news/celebrity-real-estate/drake-toronto-mansion/
  5. https://www.commercialappeal.com/story/sports/college/memphis-tigers/2019/07/12/drake-penny-hardaway-reps-memphis-tigers-dentist-toronto/1716145001/
  6. http://time.com/money/5326833/drake-net-worth/