เอลิซาเบธ เจน แคมเปียน (อังกฤษElizabeth Jane Campion, DNZM; เกิดวันที่ 30 เมษายน ปี ค.ศ. 1954) หรือที่รู้จักกันในชื่อ เจน แคมเปียน เป็นนักเขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง และผู้กำกับภาพยนตร์ชาวนิวซีแลนด์ [1] แคมเปียนผู้กำกับหญิงคนที่ 2 ในจำนวน 5 คนที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม และเป็นผู้สร้างภาพยนตร์หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้รับรางวัล Palme d'Or จากการกำกับภาพยนตร์ The Piano (1993) ซึ่งเธอก็ได้รับรางวัลออสการ์ สาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Original Screenplay) อีกด้วย[2]

Dame
Jane Campion
Jane Campion Cannes 2014 2.jpg
เจน แคมเปียนในปี 2014
เกิดElizabeth Jane Campion
30 เมษายน ค.ศ. 1954 (65 ปี)
Waikanae, นิวซีแลนด์
ถิ่นพำนักิดนีย์, นิวเซาท์เวลส์, ออสเตรเลีย
อาชีพ
คู่สมรสColin David Englert (แต่ง ค.ศ. 1992; หย่า ปี 2001)
บุตร2; รวมถึง Alice Englert

ชีวิตช่วงแรกแก้ไข

เจน แคมเปียน เกิดที่เมืองเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นลูกสาวคนที่ 2 ของคุณแม่ Edith (สกุลเดิม Beverley Georgette Hannah) นักแสดง นักเขียน และทายาท และคุณพ่อ Richard M. Campion เป็นผู้กำกับละครเวทีและโอเปรา [3][4][5] คุณปู่ของคุณแม่ คือ Robert Hannah (1845–1930) ผู้ผลิตรองเท้าบริษัทเก่าแก่ของเวลลิงตัน Antrim House ซึ่งปัจจุบันถือเป็นสถานที่มรดกทางวัฒนธรรมของประเทศนิวซีแลนด์ พ่อของเธอมาจากครอบครัว Exclusive Brethren [6] แคมเปียนมีพี่สาว คือ แอนนา และน้องชาย ชื่อ ไมเคิล แคมเปียนเติบโตในโลกของการละครในนิวซีแลนด์  พ่อแม่ของเธอเป็นผู้ดอก่อตั้งกลุ่มโรงละคร New Zealand Players [7] ตอนแรกๆ เธอก็ปฏิเสธความคิดอาชีพทางละครเวทีหรือการแสดง เธอสำเร็จการศึกษาปริญญาตรีสาขามานุษยวิทยา (BA in Anthropology) จาก Victoria University of Wellington ในปี 1975

ในปี 1976 แคมเปียนเข้าเรียนที่ Chelsea Art School ในลอนดอนและเดินทางไปทั่วยุโรป เธอสำเร็จการศึกษาปริญญาโท สาขา Visual Arts (การภาพวาด) จาก Sydney College of the Arts ที่มหาวิทยาลัยแห่งซิดนีย์ ในปี 1981 จากการศึกษาทางศิลปะของเธอ แคมเปียนกล่าวถึงจิตรกรแนวเซอร์เรียลลิซึม Frida Kahlo และประติมากร Joseph Beuys ว่ามีอิทธิพลต่องานศิลปะของเธอ  เธอไม่ชอบใจนักกับข้อจำกัดของการวาดภาพเพื่อการสื่อสาร จึงหันเหไปทางภาพยนตร์ และสร้างภาพยนตร์สั้นเรื่องแรก Tissues ในปี 1980 และในปี 1981 เธอเริ่มเรียนที่ Australian Film, Television and Radio School ซึ่งเธอก็ได้ทำภาพยนตร์สั้นได้หลายเรื่อง และสำเร็จการศึกษา ในปี 1984 [8]

อาชีพแก้ไข

ชีวิตส่วนตัวแก้ไข

ในปี 1992 แคมเปียนแต่งงานกับ Colin David Englert ชาวออสเตรเลียซึ่งทำงานเป็นผู้กำกับหน่วยสองกับภาพยนตร์ The Piano [9] มีลูกชายคนแรก Jasper (เกิดในปี 1993 แต่มีชีวิตอยู่ได้เพียง 12 วัน) [10] มีลูกสาวอีกคน คือนักแสดง Alice Englert (เกิดในปี 1994) ทั้งสองหย่ากันในปี 2001 [11]

รางวัลเกียรติยศแก้ไข

แคมเปียนได้รับแต่งตั้งให้เป็นคุณหญิง DNZM (Dame Companion of the New Zealand Order of Merit) ในปี 2016 สำหรับภาระกิจเพื่อสาธารณะทางด้านภาพยนตร์ [12][13]

ผลงานภาพยนตร์แก้ไข

ปี เรื่อง เครดิตเป็น หมายเหตุ
ผู้กำกับ ผู้เขียนบท ผู้สร้าง
1980 Tissues     ภาพยนตร์สั้น
1981 Mishaps of Seduction and Conquest     ภาพยนตร์สั้น
1982 Peel: An Exercise in Discipline     ภาพยนตร์สั้น
1983 Passionless Moments       ภาพยนตร์สั้น
1984 A Girl's Own Story     ภาพยนตร์สั้น
After Hours     ภาพยนตร์สั้น
1986 Two Friends   Telefilm
1989 Sweetie     Debut feature film
1990 An Angel at My Table  
1993 The Piano    
1996 The Portrait of a Lady  
1999 Holy Smoke!    
Soft Fruit  
2003 In the Cut    
2006 The Water Diary     ภาพยนตร์สั้น, ส่วนหนึ่งในภาพยนตร์มานุษวิทยา 8 ปี 2008
Abduction: The Megumi Yokota Story   ภาพยนตร์สารคดี
2007 The Lady Bug     ภาพยนตร์สั้น, ส่วนหนึ่งจากภาพยนตร์มานุษวิทยา To Each His Own Cinema
2009 Bright Star    
2012 I'm the One   ภาพยนตร์สั้น
2013 Top of the Lake       มินิซีรีส์
2016 Family Happiness   ภาพยนตร์สั้น
2017 They  
Top of the Lake: China Girl       มินิซีรีส์

ดูเพิ่มแก้ไข

บรรณานุกรมแก้ไข

  • Cheshire, Ellen: Jane Campion. London: Pocket Essentials, 2000.
  • Fox, Alistair: Jane Campion: Authorship and Personal Cinema. Bloomington–Indianapolis: Indiana University Press, 2011. ISBN 978-0-253-22301-2978-0-253-22301-2.
  • Gillett, Sue: 'Views for Beyond the Mirror: The Films of Jane Campion.' St.Kilda: ATOM, 2004. ISBN 1 876467 14 21 876467 14 2 [14][15]
  • Hester, Elizabeth J.: Jane Campion: A Selective Annotated Bibliography of Dissertations and Theses. ISBN 978-1484818381978-1484818381, ISBN 14848183851484818385.
  • Jones, Gail: 'The Piano.' Australian Screen Classics, Currency Press, 2007.
  • Margolis, Harriet (ed): 'Jane Campion's The Piano.' Cambridge University Press, 2000.
  • McHugh, Kathleen: 'Jane Campion.'Urbana and Chicago: University of Illinois Press, 2007.
  • Radner, Hilary, Alistair Fox and Irène Bessière (eds): 'Jane Campion: Cinema, Nation, Identity.'Detroit: Wayne State University Press,2009.
  • Verhoeven, Deb: Jane Campion. London: Routledge, 2009.
  • Wexman V.W.: Jane Campion: Interviews. Roundhouse Publishing. 1999.

อ้างอิงแก้ไข

  1. Fox, Alistair (2011). Jane Campion: Authorship and Personal Cinema. Indiana University Press. p. 32. สืบค้นเมื่อ 30 December 2015.
  2. "'Piano's' Jane Campion Is First Female Director to Win; 'Concubine's' Chen Kaige Has First Chinese-Film Victory: 'Piano', 'Concubine', Share the Palme D'Or", Los Angeles Times, 25 May 1993; retrieved 6 May 2012.
  3. Fox. Jane Campion profile. p. 25.
  4. McHugh, Kathleen (2007). Contemporary Film Directors: Jane Campion. United States of America: University of Illinois, Urbana. ISBN 978-0-252-03204-2.
  5. Canby, Vincent (30 May 1993). "FILM VIEW; Jane Campion Stirs Romance With Mystery". The New York Times.
  6. Fox. Jane Campion profile. p. 26. สืบค้นเมื่อ 30 December 2015.
  7. Fox. Jane Campion profile. p. 41. สืบค้นเมื่อ 30 December 2015.
  8. Mark Stiles, "Jane Campion", Cinema Papers, December 1985, pp. 434-435, 471
  9. "ENGLERT, COLIN DAVID Australia". Business Profiles. สืบค้นเมื่อ 2015-12-30.
  10. Franke, Lizzie (1999). "Jane Campbell Is Called the Best Female Director in the World. What's Female Got to Do with It?". In Wexman, Virginia Wright. Jane Campion: Interview. University Press of Mississippi. p. 207. ISBN 978-1578060832. สืบค้นเมื่อ 31 January 2013.
  11. Sampson, Des (24 January 2013). "Alice Englert stars in Twilight successor". The New Zealand Herald. สืบค้นเมื่อ 31 January 2013.
  12. “New Year Honours 2016” (15 Jan 2016) 2 New Zealand Gazette 1 at 3.
  13. "Richie McCaw surpasses knighthood, appointed NZ's top honour". TVNZ. 30 December 2015. สืบค้นเมื่อ 30 December 2015.
  14. "Views From Beyond the Mirror: The Films of Jane Campion by Sue Gillett • Senses of Cinema". สืบค้นเมื่อ 2015-12-30.
  15. "The films of Jane Campion : views from beyond the mirror / Sue Gillett. - Version details". สืบค้นเมื่อ 8 June 2016.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข