เควนติน แทแรนติโน

เควนติน เจอโรม แทแรนติโน (อังกฤษ: Quentin Jerome Tarantino) เกิดวันที่ 27 มีนาคม ค.ศ. 1963 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ นักเขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง ผู้กำกับภาพและนักแสดงชาวอเมริกัน ในต้นคริสต์ทศวรรษ 1990 เขาเป็นผู้สร้างภาพยนตร์อิสระ ใช้เส้นเรื่องแบบไม่เป็นเส้นตรง สุนทรียศาสตร์แห่งความรุนแรง ผลงานที่เป็นที่รู้จักเช่น My Best Friend's Birthday (1987), Reservoir Dogs (1992), Pulp Fiction (1994), Jackie Brown (1997), Kill Bill (Vol. 1, 2003; Vol. 2, 2004), Death Proof (2007) และ Inglourious Basterds (2009) ผลงานของเขาทำให้ได้รับรางวัลออสการ์ รางวัลลูกโลกทองคำ รางวัลบาฟต้า และรางวัลปาล์มดอร์ และเขายังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอมมีและรางวัลแกรมมี ในปี 2007 นิตยสารโททอลฟิล์ม ให้เขาเป็นอันดับ 12 ของผู้กำกับที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล[1]

เควนติน แทแรนติโน
Quentin Tarantino by Gage Skidmore.jpg
แทแรนติโน ในงาน แซนดีเอโกคอมมิก-คอน 2015
เกิดเควนติน เจอโรม แทแรนติโน
27 มีนาคม ค.ศ. 1963 (57 ปี)
น็อกซ์วิลล์, รัฐเทนเนสซี, สหรัฐ
สัญชาติอเมริกัน
อาชีพ
ปีปฏิบัติงาน1987–ปัจจุบัน
คู่สมรสแดเนียลา พิค (แต่งปี 2018)
บุตร1
ลายมือชื่อ
Tarantino signature.png

ผลงานภาพยนตร์แก้ไข

ปี เรื่อง สตูดิโอ
1992 ขบวนปล้นไม่ถามชื่อ (Reservoir Dogs) มิราแม็กซ์
1994 เขย่าชีพจรเกินเดือด (Pulp Fiction)
1997 แผนหักเหลี่ยมทลายแก็งมาเฟีย (Jackie Brown)
2003 นางฟ้าซามูไร (Kill Bill: Volume 1)
2004 นางฟ้าซามูไร 2 (Kill Bill: Volume 2)
2007 ไกรนด์เฮาส์: โชเฟอร์บากพญายม (Grindhouse: Death Proof) ไดเมนชั่นฟิล์ม
2009 ยุทธการเดือดเชือดนาซี (Inglourious Basterds) เดอะเวนสไตน์คอมปะนี / ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์
2012 จังโก้ โคตรคนแดนเถื่อน (Django Unchained) เดอะเวนสไตน์คอมปะนี / โซนี่พิคเจอร์สรีลีซ
2015 8 พิโรธ โกรธแล้วฆ่า (The Hateful Eight) เดอะเวนสไตน์คอมปะนี
2019 กาลครั้งหนึ่งใน...ฮอลลีวู้ด (Once Upon a Time in Hollywood) โซนี่พิคเจอร์สรีลีซ

ผลตอบรับแก้ไข

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 10 เรื่องของ เควนติน แทแรนติโน

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[2] เมทาคริติก[3] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
1992 ขบวนปล้นไม่ถามชื่อ   92% (8.87/10) (71 รีวิว) 79 (24 รีวิว) $1,200,000 $2,889,963
1994 เขย่าชีพจรเกินเดือด   91% (9.14/10) (105 รีวิว) 94 (24 รีวิว) $8,500,000 $222,879,461
1997 แผนหักเหลี่ยมทลายแก็งมาเฟีย   87% (7.5/10) (84 รีวิว) 64 (23 รีวิว) $12,000,000 $74,727,492
2003 นางฟ้าซามูไร   85% (7.67/10) (236 รีวิว) 69 (43 รีวิว) $30,000,000 $180,949,045
2004 นางฟ้าซามูไร 2   84% (7.76/10) (242 รีวิว) 83 (41 รีวิว) $30,000,000 $154,116,796
2007 ไกรนด์เฮาส์: โชเฟอร์บากพญายม   84% (7.38/10) (196 รีวิว) 77 (36 รีวิว) $30,000,000 $31,126,421
2009 ยุทธการเดือดเชือดนาซี   89% (7.82/10) (327 รีวิว) 69 (36 รีวิว) $70,000,000 $321,455,689
2012 จังโก้ โคตรคนแดนเถื่อน   87% (8.03/10) (288 รีวิว) 81 (42 รีวิว) $100,000,000 $425,368,238
2015 8 พิโรธ โกรธแล้วฆ่า   75% (7.34/10) (331 รีวิว) 68 (51 รีวิว) $44,000,000 $155,762,510
2019 กาลครั้งหนึ่งใน...ฮอลลีวู้ด   85% (7.83/10) (549 รีวิว) 83 (62 รีวิว) $90,000,000 $374,343,626
เฉลี่ย และ รวม   86% (7.93/10) 77 $415.7 ล้าน $1,943,619,241

  0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ   60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ   75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

$ ดอลลาร์สหรัฐ

รางวัลแก้ไข

จำนวนรางวัลที่เข้าชิงและได้รับจากภาพยนตร์ของ เควนติน แทแรนติโน

ปี เรื่อง รางวัลออสการ์ รางวัลแบฟตา รางวัลลูกโลกทองคำ
เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ
1994 เขย่าชีพจรเกินเดือด 7 1 9 2 6 1
1997 แผนหักเหลี่ยมทลายแก็งมาเฟีย 1 2 2
2003 นางฟ้าซามูไร 5 1
2004 นางฟ้าซามูไร 2 2
2009 ยุทธการเดือดเชือดนาซี 8 1 6 1 4 1
2012 จังโก้ โคตรคนแดนเถื่อน 5 2 5 2 5 2
2015 8 พิโรธ โกรธแล้วฆ่า 3 1 3 1 3 1
2019 กาลครั้งหนึ่งใน...ฮอลลีวู้ด 10 2 10 1 5 3
ทั้งหมด 34 7 40 7 28 8

อ้างอิงแก้ไข

  1. Hicks, Chris (2007-08-20). "Greatest Directors Ever - Part 2". Totalfilm.com. สืบค้นเมื่อ 2008-10-23.
  2. "เควนติน แทแรนติโน". รอตเทนโทเมโทส์.
  3. "เควนติน แทแรนติโน". เมทาคริติก.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข