อะเลคเซย์ ปายีตนอฟ

อะเลคเซย์ เลโอนีโดวิช ปายีตนอฟ (รัสเซีย: Алексе́й Леони́дович Па́житнов, [ɐlʲɪˈksʲej lʲɪɐˈnʲidəvʲɪtɕ ˈpaʐɨtnəf]; Alekséi Leonídovich Pázhitnov) เป็นนักออกแบบวิดีโอเกม และ วิศวกรคอมพิวเตอร์ชาวรัสเซีย เขาเป็นที่รู้จักจากการพัฒนาเกม เตตริส ในช่วงทำงานให้กับ Dorodnitsyn Computing Centre แห่งสถาบันวิทยาศาสตร์โซเวียต ที่รัฐบาลโซเวียตดูแล

อะเลคเซย์ ปายีตนอฟ
อะเลคเซย์ ปายีตนอฟ ที่ บาร์เซโลนา ในปี 2008
เกิดอะเลคเซย์ เลโอนีโดวิช ปายีตนอฟ
(1956-03-14) 14 มีนาคม ค.ศ. 1956 (68 ปี)
มอสโก, สหภาพโซเวียต
สัญชาติรัสเซีย
อาชีพนักออกแบบวิดีโอเกม
วิศวกรคอมพิวเตอร์
มีชื่อเสียงจากผู้พัฒนาเกม เตตริส
รางวัลGame Developers Choice Awards First Penguin Award
LARA - Der Deutsche Games Award

ในปี 1996 ปายีตนอฟ และ Henk Rogers ได้ร่วมกันก่อตั้ง The Tetris Company[1]

ผลงาน

แก้
ชื่อ วางจำหน่ายครั้งแรก ระบบปฏิบัติการ ในฐานะ
Tetris 1984 Electronika 60, IBM-PC Original concept
(ร่วมกับ Vadim Gerasimov & Dmitry Pavlovsky)
Welltris 1989 Amiga, Atari ST, Commodore 64, DOS, Macintosh & ZX Spectrum Designer
(ร่วมกับ Andrei Sgenov)
Faces 1990 Amiga, DOS, Macintosh Original concept
(ร่วมกับ Vladimir Pokhilko)
Hatris 1990 TurboGrafx-16, Arcade, Game Boy & NES Original concept
Knight Move 1990 Famicom Disk System (Japan) Idealist
Wordtris 1991 DOS, Game Boy, Classic Mac OS, SNES Designer
El-Fish 1993 DOS Original concept
(ร่วมกับ Vladimir Pokhilko)
Wild Snake / Super Snakey 1994 Game Boy, Super Nintendo Original concept
Knight Moves 1995 Microsoft Windows Idealist
Ice & Fire 1995 Windows, Macintosh & PlayStation Original concept
(ร่วมกับ Vladimir Pokhilko)
Tetrisphere 1997 Nintendo 64 Contributor
Microsoft Entertainment Pack: The Puzzle Collection 1997 Windows & Game Boy Color Designer
Microsoft Pandora's Box 1999 Windows Designer
Microsoft A.I. Puzzler 2001 Windows Designer
Hexic 2003 Windows Original concept and design
Hexic HD 2005 Xbox 360
(Pre-loaded on every Xbox 360 hard drive)
Original concept and design
Dwice 2006 Windows Designer
Hexic 2 2007 Xbox 360
(Sold through Xbox Live Arcade)
Designer
Marbly 2013 iOS
(Sold through Appstore)
Original concept and design

อ้างอิง

แก้
  1. "Tetris: a history". Atarihq.com. สืบค้นเมื่อ 2012-05-06.

แหล่งข้อมูลอื่น

แก้