หว่อง ก๊า ไหว่

(เปลี่ยนทางจาก หว่อง คาไว)

หว่อง ก๊า ไหว่ (กวางตุ้ง) หรือ หวาง เจียเว่ย์ (จีนกลาง) (จีน: 王家衛, พินอิน: Wáng Jiāwèi, อังกฤษ: Wong Kar wai) หรือนิยมเรียกอิงการทับศัพท์ภาษาอังกฤษว่า หว่อง กาไว เกิดวันที่ 17 กรกฎาคม ค.ศ. 1958 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์, นักเขียนบทภาพยนตร์ และผู้สร้างภาพยนตร์ชาวฮ่องกง ที่มีชื่อเสียงในระดับโลก มีผลงานที่ได้รับการยอมรับว่ามีสไตล์เป็นตัวของตัวเอง ในแบบดาราม่าเซื่องซึม เหงา เปล่าเปลี่ยวอ้างว้าง แต่ทว่ามีสีสัน และงดงามราวบทกวี[1] มีบุคลิกชอบสวมแว่นดำตลอดเวลาจนเป็นเอกลักษณ์

หว่อง ก๊า ไหว่
Wong Kar-wai
王家衛
Wong Kar-wai at 2008 TIFF cropped.jpg
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด17 กรกฎาคม ค.ศ. 1958 (63 ปี)
หว่อง ก๊า ไหว่
อาชีพผู้กำกับภาพยนตร์, นักเขียนบทภาพยนตร์
ปีที่แสดงค.ศ. 1980 - ปัจจุบัน
แบฟตาเข้าชิง: ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม
-In the Mood for Love
ซีซาร์เข้าชิง: ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม
-In the Mood for Love
AFIเข้าชิง: ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม
-In the Mood for Love
ฐานข้อมูล
IMDb

หว่อง ก๊าไหว่ เกิดที่เซี่ยงไฮ้ จีนแผ่นดินใหญ่ และย้ายมาอยู่ฮ่องกงพร้อมกับบิดามารดาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ หลังจากเรียนจบสาขาการออกแบบกราฟิก เมื่อ ค.ศ.1980 เขาเริ่มงานในสถานีโทรทัศน์ทีวีบี ในตำแหน่งผู้เขียนบท

หว่อง ก๊าไหว่ เริ่มโด่งดังในวงการภาพยนตร์ ด้วยการสนับสนุนจากนักแสดงและผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชื่อดัง เติ้ง กวงหยง (Alan Tang Kwong-Wing) มาเขียนบทภาพยนตร์แนวแอ็คชั่น เรื่อง หลังกระแทกฝา (Flaming Brothers ,1987) ซึ่งเป็นงานสร้างของบริษัท In-Gear Film Production ของเติ้ง กวงหยง นำแสดงโดย โจว เหวินฟะ ได้รับความนิยมในวงกว้างทั่วเอเชีย

ในปี 1988 หว่อง ก๊าไหว่ เริ่มกำกับภาพยนตร์เรื่องแรก คือเรื่อง ทะลุกลางอก (As Tears Go By ,1988) หนังแนวแอ็คชั่น แก็งสเตอร์จากการโปรดิวเซอร์และอำนวยการสร้างโดย เติ้ง กวงหยง นำแสดงโดย หลิว เต๋อหัว และผลิตโดย In-Gear Film Production

ในปี 1990 หว่อง ก๊าไหว่ได้กำกับภาพยนตร์เป็นเรื่องที่สอง ซึ่งแป็นแนวดาราม่า แต่มีสไตล์เซื่องซึม เหงา เปล่าเปลี่ยว อ้างว้าง ในแบบของตัวเขาเอง ภายใต้อำนวยการสร้างและเงินทุนจากเติ้ง กวงหยง และผลิตโดย In-Gear Film Production ในเรื่อง วันที่หัวใจรัก..กล้าตัดขอบฟ้า หรือ "Days of Being Wild" ค.ศ.1990 ซึ่งได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้โลกภาพยนตร์ และถือเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่เป็นอัตลักษณ์ประจำตัวเขา ทำให้เขาเริ่มมีชื่อเสียงในวงกว้างระดับนานาชาติ

หลังจากนั้นเขาได้ก่อตั้งบริษัทผลิตภาพยนตร์เป็นของตัวเองและสร้างภาพยนตร์เรื่องต่อมาไม่ว่าจะเป็น ผู้หญิงผมทอง ฟัดหัวใจให้โลกตะลึง หรือ "Chungking Express" ในปี ค.ศ.1994 , มังกรหยก ศึกอภิมหายุทธ หรือ "Ashes of Time" ในปี ค.ศ.1994 , นักฆ่าตาชั้นเดียว หรือ "Fallen Angels" ในปี ค.ศ.1995 ล้วนได้รับการกล่าวขานในระดับนานาชาติว่า เป็นสไตล์หนังที่แปลกใหม่ และมีเสน่ห์ จนเป็นที่ดึงดูดนักดูหนังจากทุกมุมโลกให้ความสนใจหนังสไตล์ของหว่อง ก๊าไหว่

ภาพยนตร์เรื่อง โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา หรือ "Happy Together" (ค.ศ. 1997) เป็นผลงานสร้างชื่อให้กับหว่อง ก๊าไหว่ ในเวทีระดับโลก ในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ เขาได้รับรางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และภาพยนตร์เรื่องถัดมา ห้วงรักเสน่หา หรือ "In the Mood for Love" (ค.ศ. 2000) ประสบความสำเร็จอย่างสูง ได้เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมหลายสถาบัน ทั้งจาก รางวัลบาฟตา รางวัลซีซาร์ และรางวัลของสถาบันภาพยนตร์อเมริกัน

ภาพยนตร์เรื่องถัดมา "2046" (ค.ศ.2004) ใช้เวลาถ่ายทำถึง 4 ปี ในหลายประเทศ รวมทั้งในประเทศไทย มีนักร้อง-นักแสดงซูเปอร์สตาร์ ของไทยร่วมแสดงด้วย คือ ธงไชย แมคอินไตย์

ภาพยนตร์ทุกเรื่องที่หว่อง ก๊าไหว่ กำกับ ล้วนกำกับภาพโดย คริสโตเฟอร์ ดอยล์ แต่ยกเว้นเรื่องแรกคือ ทะลุกลางอก (As Tears Go By ,1988)

หว่อง ก๊า ไหว่ ได้รับเลือกเป็นประธานกรรมการ สำหรับการมอบรางวัลในเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลินประจำปี ค.ศ. 2013[1] [2] [3]

ผลงานด้านภาพยนตร์แก้ไข

ปี เรื่อง ทำหน้าที่เป็น ชื่อภาพยนตร์ภาษาจีน หมายเหตุ
ผู้กำกับภาพยนตร์ ดำเนินงานสร้าง เขียนบท
1982 Once Upon a Rainbow ใช่ 彩雲曲 Choi wan kuk
1983 Just For Fun ใช่ 空心大少爺 Kong xin da shao ye
1984 Intellectual Trio ใช่ 龍鳳智多星 Long feng zhi duo xing
1984 Silent Romance ใช่ 伊人再見 Yi ren zai jian
1985 Chase a Fortune ใช่ 吉人天相 Xiao hu xian
1985 Unforgettable Fantasy ใช่ 小狐仙 Ji ren tian xiang
1986 บ้าเบรกหลุด ใช่ 神勇雙響炮續集 Shen yong shuang xiang pao xu ji
1986 Goodbye, My Hero ใช่ 惡男 E Nan
1986 Sweet Surrender ใช่ 我要金龜婿 Wo yao jin gui xu
1987 Final Victory ใช่ 最後勝利 Zui hou sheng li
1987 หลังกระแทกฝา Executive ใช่ 江湖龍虎鬥 Gong woo lung foo moon
1987 ขู่เฮอะ แต่อย่าหลอก ใช่ 猛鬼差館 Meng gui chai guan
1988 ทะลุกลางอก ใช่ ใช่ 旺角卡門 Wong gok ka moon Directing debut
1988 กล้าหักเหลี่ยม ใช่ 獵鷹計劃Lie ying ji hua
1988 ขู่เฮอะ แต่อย่าหลอก ภาค 2 ใช่ 猛鬼學堂 Meng gui xue tang
1990 ขบวนโหด มาโปรดสัตว์ ใช่ 再戰江湖 Choi saan gong woo
1990 วันที่หัวใจรักกล้าตัดขอบฟ้า ใช่ ใช่ 阿飛正傳 Ah fei zing zyun
1991 ตายกี่ชาติก็ขาดเธอไม่ได้ ใช่ 九一神鵰俠侶Gau yat san diu hap lu
1993 มังกรหยก หยกก๊าหว่า Executive 射鵰英雄傳之東成西就 Se diu ying hung ji dung sing sai jau
1994 ผู้หญิงผมทอง ฟัดหัวใจให้โลกตะลึง ใช่ ใช่ ใช่ 重慶森林 Chung Hing sam lam
1994 มังกรหยก ศึกอภิมหายุทธ ใช่ ใช่ ใช่ 東邪西毒 Dung che sai duk
1995 นักฆ่าตาชั้นเดียว ใช่ Executive ใช่ 墮落天使 Do lok tin si
1997 โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา ใช่ Executive ใช่ 春光乍洩 Chun gwong cha sit
1998 First Love: Litter on the Breeze ใช่ 初纏戀后的二人世界 Choh chin luen hau dik yi yan sai gaai
2000 ห้วงรักอารมณ์สเน่หา ใช่ ใช่ ใช่ 花樣年華 Fa yeung nin wa
2002 Chinese Odyssey 2002 ใช่ 天下無雙 Tian xia wu shuang
2004 2046 ขอยืมได้ไหม เวลาของเธอ ใช่ ใช่ ใช่ 2046
2007 300 วัน 5,000 ไมล์ ห่างไกลไม่ห่างกัน ใช่ ใช่ ใช่ 藍莓之夜 English language
2008 รักเธอ แต่ใจให้นาย Executive 渺渺
2012 Touch of the Light Executive Ni guang fei xiang
2013 ยอดปรมาจารย์ "ยิปมัน" ใช่ ใช่ ใช่ 一代宗師 Yi dai zong shi
2016 เสวียนจ้าง บุรุษพุทธานุภาพ ใช่ 大唐玄奘
2016 รักเธอ...ทุกวันพรุ่งนี้ ใช่ ใช่ 摆渡人
2018 พยัคฆ์สำอาง กระแทกยุโรป ใช่ 欧洲攻略
2021 One for the Road
วันสุดท้าย..ก่อนบายเธอ
ใช่

อ้างอิงแก้ไข

  1. 1.0 1.1 "หว่องกาไว" รับเกียรติเป็นประธานกรรมการเทศกาลหนังเบอร์ลิน จากผู้จัดการออนไลน์
  2. Abbas, M. A. Hong Kong: Culture and the Politics of Disappearance. Minneapolis: University of Minnesota Press, 1997. ISBN 0-8166-2925-0.
  3. Bordwell, David. Planet Hong Kong: Popular Cinema and the Art of Entertainment. Cambridge, Mass.: Harvard University Press, 2000. ISBN 0-674-00214-8.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข