เปิดเมนูหลัก

สโมสรฟุตบอลเป่ย์จิงกั๋วอัน

สโมสรฟุตบอลเป่ย์จิงกั๋วอัน (จีนตัวย่อ: 北京国安) เป็นบริษัทลูกในเครือ CITIC กรุ๊ป (China International Trust and Investment Corporation) ปัจจุบันใช้ สนามกีฬาแรงงาน และ สนามเฟิงไท่ เป็นสนามเหย้า

เป่ย์จิงกั๋วอัน
北京国安
Logo
ชื่อเต็มสโมสรฟุตบอลเป่ย์จิงกั๋วอัน
北京国安足球俱乐部代表队
ฉายาเต่าแอน
(龟安, Guian)
ก่อตั้ง2535
สนามสนามกีฬาแรงงาน (工人体育场)
ปักกิ่ง, จีน
(ความจุ: 66,161)
ประธานสโมสรประเทศจีน Li Shilin (李世林)
ผู้ฝึกสอนโปรตุเกส Jaime Pacheco
ลีกไชนีสซูเปอร์ลีก
2011อันดับ2
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
ฤดูกาลปัจจุบัน

ประวัติแก้ไข

สโมสรฟุตบอลปักกิ่งแก้ไข

สโมสรก่อตั้งครั้งแรกในปี 2494 เมื่อการกีฬารัฐบาลท้องถิ่นตัดสินใจที่จะมีส่วนร่วมในฟุตบอลลีกแห่งชาติของรัฐบาลจีนกลางครั้งแรกอย่างเต็มที่และตัดสินใจที่จะผสานเล่นที่ดีที่สุดจากปักกิ่งและเทียนจินในชื่อ 'ทีมนอร์ทไชน่า' สามารถคว้าอันดับ 4 มาครองรับจบฤดูกาล[1] ได้รับอนุญาตให้ส่งทีมเยาวชนของพวกเขาที่เรียกว่า ปักกิ่ง ยูธ บี ที่จริงแล้วในชื่อ สโมสรฟุตบอลปักกิ่ง ก็ยังเป็มทีมชนะเลิศ มาถึง 6 ฤดูกาล [2] The club would rectify this the following seasons when they went out and won the 1957 as well as the 1958 league titles[3] จนกระทั่งปี พ.ศ. 2535 สมาคมฟุตบอลจีนได้มีการเปลี่ยนแปลง ไชน่า เนชั่น ลีก เพื่อพัฒนาเป็นฟุตบอลอาชีพ

ฟุตบอลอาชีพแก้ไข

 
ไชน่าซุปเปอร์ลีก แมตซ์พบกับส่านซี เป่าหรง (2007)

สโมสรฟุตบอลเป่ย์จิงกั๋วอัน ก่อตั้งขึ้นวันที่ 31 ธันวาคม 1992 เป็นผลมาจากการปฏิรูปวงการฟุตบอลจีน สโมสรถูกจัดตั้งขึ้นโดยกลุ่ม CITIC Guoan และคณะกรรมการการกีฬาเทศบาลกรุงปักกิ่ง.[4] ในปี พ.ศ. 2541(2003) สโมสรลงนามในสัญญากับ บริษัท ปักกิ่งฮุนไดมอเตอร์ และได้เปลี่ยนชื่อทีมฟุตบอลชายของสโมสรเป็นทีมฟุตบอลปักกิ่งฮุนไดมอเตอร์ สัญญาสิ้นสุดวันที่ในต้นปี 2544 และสโมสรกลับมาใช้ชื่อเดิม

คู่แข่งแก้ไข

เซี่ยงไฮ้ เซินฮัว เป็นคู่ต่อสู้ที่น่าทึ่งที่สุดของเป่ย์จิงกั๋วอัน คนจีนถือเป็นดาร์บี้แห่งชาติ' คือการแข่งขันมากที่สุดในประวัติศาสตร์จีนอย่างมืออาชีพฟุตบอลลีกตั้งแต่ปี 2537

เกียรติประวัติ 2537 (ลีกอาชีพ)แก้ไข

ผลงานในถ้วยเอเชียแก้ไข

เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2012:
เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2010: รอบ 16 ทีมสุดท้าย
เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2009: รอบแบ่งกลุ่ม
เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2008: รอบแบ่งกลุ่ม
เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1998-1999: รอบ 3
เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1997-1998: รอบ 3

รายละเอียดถ้วยเอเชียแก้ไข

# Date Venue Opponent Score Competition
32 06 มีนาคม 2012 อูลซาน, เกาหลีใต้   อูลซาน ฮุนได 1-2 AFC Champions League 2012
31 11 พฤษภาคม 2010 ซูวอน, เกาหลีใต้   ซูวอน ซัมซุง บลูวิงส์ 0-2 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2010
30 28 เมษายน 2010 ปักกิ่ง, จีน   Kawasaki Frontale 2-0 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2010
29 14 เมษายน 2010 เมลเบิร์น, ออสเตรเลีย   เมลเบิร์น วิกตอรี 0-0 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2010
28 31 มีนาคม 2010 ปักกิ่ง, จีน   ซองนัม อิลฮวา ชอนมา 0-1 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2010
27 23 มีนาคม 2010 ซองนัม, เกาหลีใต้   ซองนัม อิลฮวา ชอนมา 1-3 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2010
26 9 มีนาคม 2010 คะวะซะกิ, ญี่ปุ่น   Kawasaki Frontale 3-1 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2010
25 23 February 2010 ปักกิ่ง, จีน   เมลเบิร์น วิกตอรี 1-0 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2010
24 20 พฤษภาคม 2009 ปักกิ่ง, จีน   นะโงะยะ แกรมปัส 1-1 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2009
23 5 พฤษภาคม 2009 Newcastle, ออสเตรเลีย   Newcastle Jets 1-2 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2009
22 22 เมษายน 2009 ปักกิ่ง, จีน   อูลซาน ฮุนได 0-1 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2009
21 7 เมษายน 2009 อูลซาน, เกาหลีใต้   อูลซาน ฮุนได 0-1 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2009
20 17 มีนาคม 2009 นะโงะยะ, ญี่ปุ่น   นะโงะยะ แกรมปัส 0-0 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2009
19 10 มีนาคม 2009 ปักกิ่ง, จีน   Newcastle Jets 2-0 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2009
18 23 มีนาคม 2008 กรุงเทพ, ไทย   ธนาคารกรุงไทย 3-5 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2008
17 7 พฤษภาคม 2008 ปักกิ่ง, จีน   Nam Định 3-0 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2008
16 23 เมษายน 2008 ปักกิ่ง, จีน   คะชิมะ แอนต์เลอร์ส 1-0 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2008
15 9 เมษายน 2008 คะชิมะ, ญี่ปุ่น   คะชิมะ แอนต์เลอร์ส 0-1 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2008
14 19 มีนาคม 2008 ปักกิ่ง, จีน   ธนาคารกรุงไทย 4-2 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2008
13 12 มีนาคม 2008 Nam Định, เวียดนาม   Nam Định 3-1 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2008
12 28 พฤศจิกายน 1998 กวางหยาง, เกาหลีใต้   ชุนนัม ดรากอนส์ 0-2 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1998/1999
11 4 พฤศจิกายน 1998 ปักกิ่ง, จีน   ชุนนัม ดรากอนส์ 0-2 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1998/1999
10 3 October 1998 ปักกิ่ง, จีน   Salgaocar 4-0 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1998/1999
9 19 กันยายน 1998 Vasco, อินเดีย   Salgaocar 0-1 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1998/1999
8 12 เมษายน 1998 ริยาด, ซาอุดิอาระเบีย   Köpetdag Aşgabat 4-1 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1997/1998
7 10 เมษายน 1998 ริยาด, ซาอุดิอาระเบีย   ซูวอน ซัมซุง บลูวิงส์ 0-5 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1997/1998
6 11 ธันวาคม 1997 ปักกิ่ง, จีน   เวอร์ดี คะวะซะกิ 1-0 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1997/1998
5 3 ธันวาคม 1997 คะวะซะกิ, ญี่ปุ่น   เวอร์ดี คะวะซะกิ 2-0 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1997/1998
4 2 พฤศจิกายน 1997 ปักกิ่ง, จีน   Abahani 2-0 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1997/1998
3 25 กันยายน 1997 ธากา, บังคลาเทศ   Abahani 1-0 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1997/1998
2 29สิงหาคม1997 เวินโจว, จีน   New Radiant 8-0 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1997/1998
1 27สิงหาคม1997 ปักกิ่ง, จีน   New Radiant 4-0 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1997/1998

นักเตะแก้ไข

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2555[5]

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
1   GK Zhang Sipeng
2   DF Zhang Junzhe
3   DF Yu Yang
4   DF Zhou Ting
5 แม่แบบ:Country data Bosnia MF Darko Matić
6   MF Xu Liang
7   MF Wang Changqing
8   MF Manú
9   FW Tan Tiancheng
10   MF Zhang Xizhe
12   GK Hou Sen
13   DF Xu Yunlong (captain)
14   DF Yang Yun
15   FW Andrija Kaluđerović
16   MF Zhang Xiaobin
17   MF Xu Wu
18   DF Lang Zheng
19   MF Wang Xiaolong
No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
20   MF Zhang Xinxin
21   MF Zhu Yifan
22   GK Yang Zhi
23   MF Jiang Tao
24   FW Li Hanbo
25   MF Jiao Zhe
26   MF Wang Hao
28   MF Zhang Jian
29   FW Shao Jiayi
30   DF Lei Tenglong
33   FW Mao Jianqing
35   MF Li Tixiang
36   GK Bai Xiaolei
37   FW Reinaldo
38   DF Meng Yang
39   MF Piao Cheng
40   DF François
-   DF Zhang Yonghai
31   FW Hu Qiling

ดูเพิ่มแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. http://www.rsssf.com/tablesc/chinahist.html#51
  2. http://www.rsssf.com/tablesc/chinahist.html#56
  3. http://www.rsssf.com/tablesc/chinahist.html#57
  4. "国安足球俱乐部 Beijing Guoan Football Club". Beijing Guoan Football Club. Archived from the original on 2008-02-14. สืบค้นเมื่อ 2008-03-09.
  5. 北京国安2012赛季中超联赛球员及教练员名单

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข