สโมสรฟุตบอลเป่ย์จิงกั๋วอัน

สโมสรฟุตบอลเป่ย์จิงกั๋วอัน (จีนตัวย่อ: 北京国安) เป็นบริษัทลูกในเครือ CITIC กรุ๊ป (China International Trust and Investment Corporation) ปัจจุบันใช้ สนามกีฬาแรงงาน และ สนามเฟิงไท่ เป็นสนามเหย้า

เป่ย์จิงกั๋วอัน
北京国安
Logo
ชื่อเต็มสโมสรฟุตบอลเป่ย์จิงกั๋วอัน
北京国安足球俱乐部代表队
ฉายาเต่าแอน
(龟安, Guian)
ก่อตั้ง2535
สนามสนามกีฬาแรงงาน (工人体育场)
ปักกิ่ง, จีน
Ground ความจุ66,161
ประธานประเทศจีน Li Shilin (李世林)
ผู้ฝึกสอนโครเอเชีย สลาเวน บีลิช
ลีกไชนีสซูเปอร์ลีก
2020อันดับ 3
สีชุดทีมเยือน
ฤดูกาลปัจจุบัน

ประวัติแก้ไข

สโมสรฟุตบอลปักกิ่งแก้ไข

สโมสรก่อตั้งครั้งแรกในปี 2494 เมื่อการกีฬารัฐบาลท้องถิ่นตัดสินใจที่จะมีส่วนร่วมในฟุตบอลลีกแห่งชาติของรัฐบาลจีนกลางครั้งแรกอย่างเต็มที่และตัดสินใจที่จะผสานเล่นที่ดีที่สุดจากปักกิ่งและเทียนจินในชื่อ 'ทีมนอร์ทไชน่า' สามารถคว้าอันดับ 4 มาครองรับจบฤดูกาล[1] ได้รับอนุญาตให้ส่งทีมเยาวชนของพวกเขาที่เรียกว่า ปักกิ่ง ยูธ บี ที่จริงแล้วในชื่อ สโมสรฟุตบอลปักกิ่ง ก็ยังเป็มทีมชนะเลิศ มาถึง 6 ฤดูกาล [2] The club would rectify this the following seasons when they went out and won the 1957 as well as the 1958 league titles[3] จนกระทั่งปี พ.ศ. 2535 สมาคมฟุตบอลจีนได้มีการเปลี่ยนแปลง ไชน่า เนชั่น ลีก เพื่อพัฒนาเป็นฟุตบอลอาชีพ

ฟุตบอลอาชีพแก้ไข

 
ไชน่าซุปเปอร์ลีก แมตซ์พบกับส่านซี เป่าหรง (2007)

สโมสรฟุตบอลเป่ย์จิงกั๋วอัน ก่อตั้งขึ้นวันที่ 31 ธันวาคม 1992 เป็นผลมาจากการปฏิรูปวงการฟุตบอลจีน สโมสรถูกจัดตั้งขึ้นโดยกลุ่ม CITIC Guoan และคณะกรรมการการกีฬาเทศบาลกรุงปักกิ่ง.[4] ในปี พ.ศ. 2541(2003) สโมสรลงนามในสัญญากับ บริษัท ปักกิ่งฮุนไดมอเตอร์ และได้เปลี่ยนชื่อทีมฟุตบอลชายของสโมสรเป็นทีมฟุตบอลปักกิ่งฮุนไดมอเตอร์ สัญญาสิ้นสุดวันที่ในต้นปี 2544 และสโมสรกลับมาใช้ชื่อเดิม

คู่แข่งแก้ไข

เซี่ยงไฮ้ เซินฮัว เป็นคู่ต่อสู้ที่น่าทึ่งที่สุดของเป่ย์จิงกั๋วอัน คนจีนถือเป็นดาร์บี้แห่งชาติ' คือการแข่งขันมากที่สุดในประวัติศาสตร์จีนอย่างมืออาชีพฟุตบอลลีกตั้งแต่ปี 2537

เกียรติประวัติ 2537 (ลีกอาชีพ)แก้ไข

2009
1996, 1997, 2003
1997, 2003

ผลงานในถ้วยเอเชียแก้ไข

เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2012:
เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2010: รอบ 16 ทีมสุดท้าย
เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2009: รอบแบ่งกลุ่ม
เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2008: รอบแบ่งกลุ่ม
เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1998-1999: รอบ 3
เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1997-1998: รอบ 3

รายละเอียดถ้วยเอเชียแก้ไข

# Date Venue Opponent Score Competition
32 06 มีนาคม 2012 อูลซาน, เกาหลีใต้   อูลซาน ฮุนได 1-2 AFC Champions League 2012
31 11 พฤษภาคม 2010 ซูวอน, เกาหลีใต้   ซูวอน ซัมซุง บลูวิงส์ 0-2 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2010
30 28 เมษายน 2010 ปักกิ่ง, จีน   Kawasaki Frontale 2-0 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2010
29 14 เมษายน 2010 เมลเบิร์น, ออสเตรเลีย   เมลเบิร์น วิกตอรี 0-0 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2010
28 31 มีนาคม 2010 ปักกิ่ง, จีน   ซองนัม อิลฮวา ชอนมา 0-1 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2010
27 23 มีนาคม 2010 ซองนัม, เกาหลีใต้   ซองนัม อิลฮวา ชอนมา 1-3 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2010
26 9 มีนาคม 2010 คะวะซะกิ, ญี่ปุ่น   Kawasaki Frontale 3-1 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2010
25 23 February 2010 ปักกิ่ง, จีน   เมลเบิร์น วิกตอรี 1-0 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2010
24 20 พฤษภาคม 2009 ปักกิ่ง, จีน   นะโงะยะ แกรมปัส 1-1 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2009
23 5 พฤษภาคม 2009 Newcastle, ออสเตรเลีย   Newcastle Jets 1-2 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2009
22 22 เมษายน 2009 ปักกิ่ง, จีน   อูลซาน ฮุนได 0-1 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2009
21 7 เมษายน 2009 อูลซาน, เกาหลีใต้   อูลซาน ฮุนได 0-1 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2009
20 17 มีนาคม 2009 นะโงะยะ, ญี่ปุ่น   นะโงะยะ แกรมปัส 0-0 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2009
19 10 มีนาคม 2009 ปักกิ่ง, จีน   Newcastle Jets 2-0 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2009
18 23 มีนาคม 2008 กรุงเทพ, ไทย   ธนาคารกรุงไทย 3-5 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2008
17 7 พฤษภาคม 2008 ปักกิ่ง, จีน   Nam Định 3-0 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2008
16 23 เมษายน 2008 ปักกิ่ง, จีน   คะชิมะ แอนต์เลอร์ส 1-0 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2008
15 9 เมษายน 2008 คะชิมะ, ญี่ปุ่น   คะชิมะ แอนต์เลอร์ส 0-1 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2008
14 19 มีนาคม 2008 ปักกิ่ง, จีน   ธนาคารกรุงไทย 4-2 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2008
13 12 มีนาคม 2008 Nam Định, เวียดนาม   Nam Định 3-1 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 2008
12 28 พฤศจิกายน 1998 กวางหยาง, เกาหลีใต้   ชุนนัม ดรากอนส์ 0-2 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1998/1999
11 4 พฤศจิกายน 1998 ปักกิ่ง, จีน   ชุนนัม ดรากอนส์ 0-2 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1998/1999
10 3 October 1998 ปักกิ่ง, จีน   Salgaocar 4-0 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1998/1999
9 19 กันยายน 1998 Vasco, อินเดีย   Salgaocar 0-1 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1998/1999
8 12 เมษายน 1998 ริยาด, ซาอุดิอาระเบีย   Köpetdag Aşgabat 4-1 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1997/1998
7 10 เมษายน 1998 ริยาด, ซาอุดิอาระเบีย   ซูวอน ซัมซุง บลูวิงส์ 0-5 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1997/1998
6 11 ธันวาคม 1997 ปักกิ่ง, จีน   เวอร์ดี คะวะซะกิ 1-0 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1997/1998
5 3 ธันวาคม 1997 คะวะซะกิ, ญี่ปุ่น   เวอร์ดี คะวะซะกิ 2-0 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1997/1998
4 2 พฤศจิกายน 1997 ปักกิ่ง, จีน   Abahani 2-0 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1997/1998
3 25 กันยายน 1997 ธากา, บังคลาเทศ   Abahani 1-0 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1997/1998
2 29สิงหาคม1997 เวินโจว, จีน   New Radiant 8-0 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1997/1998
1 27สิงหาคม1997 ปักกิ่ง, จีน   New Radiant 4-0 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1997/1998

นักเตะแก้ไข

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2555[5]

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
1 GK   Zhang Sipeng
2 DF   Zhang Junzhe
3 DF   Yu Yang
4 DF   Zhou Ting
5 MF แม่แบบ:Country data Bosnia Darko Matić
6 MF   Xu Liang
7 MF   Wang Changqing
8 MF   Manú
9 FW   Tan Tiancheng
10 MF   Zhang Xizhe
12 GK   Hou Sen
13 DF   Xu Yunlong (captain)
14 DF   Yang Yun
15 FW   Andrija Kaluđerović
16 MF   Zhang Xiaobin
17 MF   Xu Wu
18 DF   Lang Zheng
19 MF   Wang Xiaolong
เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
20 MF   Zhang Xinxin
21 MF   Zhu Yifan
22 GK   Yang Zhi
23 MF   Jiang Tao
24 FW   Li Hanbo
25 MF   Jiao Zhe
26 MF   Wang Hao
28 MF   Zhang Jian
29 FW   Shao Jiayi
30 DF   Lei Tenglong
33 FW   Mao Jianqing
35 MF   Li Tixiang
36 GK   Bai Xiaolei
37 FW   Reinaldo
38 DF   Meng Yang
39 MF   Piao Cheng
40 DF   François
- DF   Zhang Yonghai
31 FW   Hu Qiling

ดูเพิ่มแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. http://www.rsssf.com/tablesc/chinahist.html#51
  2. http://www.rsssf.com/tablesc/chinahist.html#56
  3. http://www.rsssf.com/tablesc/chinahist.html#57
  4. "国安足球俱乐部 Beijing Guoan Football Club". Beijing Guoan Football Club. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2008-02-14. สืบค้นเมื่อ 2008-03-09.
  5. 北京国安2012赛季中超联赛球员及教练员名单

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข