เปิดเมนูหลัก

สโมสรฟุตบอลบาเตบอรีซอฟ (เบลารุส: ФК БАТЭ Барысаў, สัทอักษรสากล: [baˈtɛ]; รัสเซีย: ФК БАТЭ Борисов, FK BATE Borisov [bɐˈtɛ bɐˈrʲisəf]) เป็นสโมสรฟุตบอลจากเมืองบารีซอฟ ประเทศเบลารุส โดยกำลังแข่งขันในเบลารุเซียนพรีเมียร์ลีก และเป็นสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของประเทศด้วยการคว้าแชมป์ลีก 14 สมัย โดยเป็นการคว้าแชมป์ติดต่อกันถึง 12 สมัย นอกจากนนี้ยังคว้าแชมป์เบลารุเซียน 3 สมัย และเบลารุเซียนซูเปอร์คัพอีก 4 สมัย

สโมสรฟุตบอลบาเตบอรีซอฟ
ชื่อเต็มสโมสรฟุตบอลบาเต
ก่อตั้ง1973; 46 ปีที่แล้ว (1973)
สนาม
(ความจุ: 13,126 ที่นั่ง)
ประธานสโมสรAnatoli Kapski
ผู้จัดการทีมOleg Dulub
ลีกเบลารุเซียนพรีเมียร์ลีก
2017อันดับที่ 1
เว็บไซต์เว็บไซต์สโมสร
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
สีชุดที่ 3

บาเตเป็นเพียงสโมสรเดียวของเบลารุสที่ได้เข้าร่วมแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่มของยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก (ในฤดูกาล 2008–09, 2011–12, 2012–13, 2014–15 และ 2015–16) และเป็น 1 ใน 2 สโมสรของประเทศที่ได้เข้าร่วมแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มของยูฟ่ายูโรปาลีก (ฤดูกาล 2009–10, 2010–11 และ 2017–18) อีกสโมสรคือดีนาโมมินสค์

สนามเหย้าของสโมสรคือ บอรีซอฟอารีนา ซึ่งเปิดใช้งานในปี ค.ศ. 2014[1]

เกียรติประวัติแก้ไข

 
บอรีซอฟอารีนา

ผลงานแบ่งตามฤดูกาลแก้ไข

ฤดูกาล ระดับลีก อันดับ แข่ง ชนะ เสมอ แพ้ ได้–เสีย คะแนน ถ้วยในประเทศ หมายเหตุ
1996 3 1 28 25 2 1 79–10 77 เลื่อนชั้น
1997 2 2 30 25 3 2 92–15 78 รอบ 32 ทีมสุดท้าย เลื่อนชั้น
1998 1 2 28 18 4 6 50–25 58 รอบก่อนรองชนะเลิศ
1999 1 1 30 24 5 1 80–22 77 รอบรองชนะเลิศ
2000 1 2 30 20 4 6 68–26 64 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2001 1 3 26 16 3 7 54–31 51 รอบก่อนรองชนะเลิศ
2002 1 1 271 19 2 6 52–20 59 รองชนะเลิศ
2003 1 2 30 20 6 4 70–21 66 รอบก่อนรองชนะเลิศ
2004 1 2 30 22 4 4 59–25 70 รอบรองชนะเลิศ
2005 1 5 26 12 11 3 42–27 47 รองชนะเลิศ
2006 1 1 26 16 6 4 47–27 54 ชนะเลิศ
2007 1 1 26 18 2 6 50–25 56 รองชนะเลิศ
2008 1 1 30 19 10 1 54–20 67 รอบรองชนะเลิศ
2009 1 1 26 19 5 2 55–16 62 รอบรองชนะเลิศ
2010 1 1 33 21 9 3 64–18 72 ชนะเลิศ
2011 1 1 33 18 12 3 53–20 66 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2012 1 1 30 21 5 4 51–16 68 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2013 1 1 32 21 4 7 61–25 67 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2014 1 1 32 20 11 1 68–21 71 รอบก่อนรองชนะเลิศ
2015 1 1 26 20 5 1 44–11 65 ชนะเลิศ
2016 1 1 30 22 4 4 73–25 70 รองชนะเลิศ
  • 1 นับรวมรอบเพลย์ออฟ (ชนะ 1–0) ที่พบกับเนมัน กรอดโน เนื่องจากทั้งสองสโมสรจบอันดับแรกด้วยคะแนนเท่ากัน

การแข่งขันระดับทวีปแก้ไข

ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ค.ศ. 2017

ภาพรวมแก้ไข

รายการแข่งขัน แข่ง ชนะ เสมอ แพ้ ได้ เสีย ต่าง
ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 90 32 26 32 100 126 –25
ยูฟ่าคัพและยูฟ่ายูโรปาลีก 47 16 9 22 60 77 –17
ยูฟ่าอินเตอร์โตโตคัพ 6 4 1 1 8 2 +6
ทั้งหมด 143 52 36 55 168 205 –37

แบ่งตามฤดูกาลแก้ไข

ฤดูกาล รายการแข่งขัน รอบ คู่แข่ง เลกแรก เลกที่สอง
1999–2000 ยูฟ่าคัพ รอบคัดเลือก   โลโคโมติฟ มอสโก 1–7 (เหย้า) 0–5 (เยือน)
2000–01 ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบแรก   Shirak 1–1 (เยือน) 2–1 (เหย้า)
รอบคัดเลือกรอบสอง   Helsingborgs IF 0–0 (เยือน) 0–3 (เหย้า)
2001–02 ยูฟ่าคัพ รอบคัดเลือก   ดีนาโม ทบิลีซี 1–2 (เยือน) 4–0 (เหย้า)
รอบแรก   มิลาน 0–2 (เหย้า) 0–4 (เยือน)
2002 ยูฟ่าอินเตอร์โตโตคัพ รอบแรก   AB 1–0 (เหย้า) 2–0 (เยือน)
รอบที่สอง   1860 Munich 1–0 (เยือน) 4–0 (เหย้า)
รอบที่สาม   โบโลญญา 0–2 (เยือน) 0–0 (เหย้า)
2003–04 ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบแรก   Bohemians 1–0 (เหย้า) 0–3 (เยือน)
2004–05 ยูฟ่าคัพ รอบคัดเลือกรอบแรก   ดีนาโม ทบิลีซี 2–3 (เหย้า) 0–1 (เยือน)
2005–06 ยูฟ่าคัพ รอบคัดเลือกรอบแรก   Torpedo Kutaisi 1–0 (เยือน) 5–0 (เหย้า)
รอบคัดเลือกรอบสอง   Krylia Sovetov Samara 0–2 (เยือน) 0–2 (เหย้า)
2006–07 ยูฟ่าคัพ รอบคัดเลือกรอบแรก   Nistru Otaci 2–0 (เหย้า) 1–0 (เยือน)
รอบคัดเลือกรอบสอง   Rubin Kazan 0–3 (เยือน) 0–2 (เหย้า)
2007–08 ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบแรก   อาโปเอล 0–2 (เยือน) 3–0
(หลังต่อเวลาพิเศษ) (เหย้า)
รอบคัดเลือกรอบสอง   FH Hafnarfjördur 3–1 (เยือน) 1–1 (เหย้า)
รอบคัดเลือกรอบสาม   Steaua București 2–2 (เหย้า) 0–2 (เยือน)
2007–08 ยูฟ่าคัพ รอบแรก   บิยาร์เรอัล 1–4 (เยือน) 2–0 (เหย้า)
2008–09 ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบแรก   Valur 2–0 (เหย้า) 1–0 (เยือน)
รอบคัดเลือกรอบสอง   Anderlecht 2–1 (เยือน) 2–2 (เหย้า)
รอบคัดเลือกรอบสาม   Levski Sofia 1–0 (เยือน) 1–1 (เหย้า)
กลุ่ม H   เรอัลมาดริด 0–2 (เยือน) 0–1 (เหย้า)
  ยูเวนตุส 2–2 (เหย้า) 0–0 (เยือน)
  เซนิต เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก 1–1 (เยือน) 0–2 (เหย้า)
2009–10
(UCL/UEL)
ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบสอง   Makedonija Gjorče Petrov 2–0 (เยือน) 2–0 (เหย้า)
รอบคัดเลือกรอบสาม   Ventspils 0–1 (เยือน) 2–1 (เหย้า)
ยูฟ่ายูโรปาลีก รอบเพลย์ออฟ   Litex Lovech 0–1 (เหย้า) 4–0
(หลังต่อเวลาพิเศษ) (เยือน)
กลุ่ม I   ไบฟีกา 0–2 (เยือน) 1–2 (เหย้า)
  เอฟเวอร์ตัน 1–2 (เหย้า) 1–0 (เยือน)
  เออีเค เอเธนส์ 2–1 (เหย้า) 2–2 (เยือน)
2010–11
(UCL/UEL)
ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบสอง   FH Hafnarfjörður 5–1 (เหย้า) 1–0 (เยือน)
รอบคัดเลือกรอบสาม   โคเปนเฮเกน 0–0 (เหย้า) 2–3 (เยือน)
ยูฟ่ายูโรปาลีก รอบเพลย์ออฟ   Marítimo 3–0 (เหย้า) 2–1 (เยือน)
กลุ่ม E   ดีนาโม คียิว 2–2 (เยือน) 1–4 (เหย้า)
  AZ 4–1 (เหย้า) 0–3 (เยือน)
  Sheriff Tiraspol 1–0 (เยือน) 3–1 (เหย้า)
รอบ 32 ทีมสุดท้าย   ปารี แซ็ง-แฌร์แม็ง 2–2 (เหย้า) 0–0 (เยือน)
2011–12 ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบสอง   Linfield 1–1 (เยือน) 2–0 (เหย้า)
รอบคัดเลือกรอบสาม   Ekranas 0–0 (เยือน) 3–1 (เหย้า)
รอบเพลย์ออฟ   Sturm Graz 1–1 (เหย้า) 2–0 (เยือน)
กลุ่ม H   วิกตอเรีย เปิลเซน 1–1 (เยือน) 0–1 (เหย้า)
  บาร์เซโลนา 0–5 (เหย้า) 0–4 (เยือน)
  มิลาน 0–2 (เยือน) 1–1 (เหย้า)
2012–13
(UCL/UEL)
ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบสอง   Vardar 3–2 (เหย้า) 0–0 (เยือน)
รอบคัดเลือกรอบสาม   Debrecen 1–1 (เหย้า) 2–0 (เยือน)
รอบเพลย์ออฟ   Ironi Kiryat Shmona 2–0 (เหย้า) 1–1 (เยือน)
กลุ่ม F   ลีล 3–1 (เยือน) 0–2 (เหย้า)
  บาเยิร์นมิวนิก 3–1 (เหย้า) 1–4 (เยือน)
  บาเลนเซีย 0–3 (เหย้า) 2–4 (เยือน)
ยูฟ่ายูโรปาลีก รอบ 32 ทีมสุดท้าย   เฟแนร์บาห์แช 0–0 (เหย้า) 0–1 (เยือน)
2013–14 ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบสอง   Shakhter Karagandy 0–1 (เหย้า) 0–1 (เยือน)
2014–15 ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบสอง   Skënderbeu Korçë 0–0 (เหย้า) 1–1 (เยือน)
รอบคัดเลือกรอบสาม   Debrecen 0–1 (เยือน) 3–1 (เหย้า)
รอบเพลย์ออฟ   Slovan Bratislava 1–1 (เยือน) 3–0 (เหย้า)
กลุ่ม H   ปอร์ตู 0–6 (เยือน) 0–3 (เหย้า)
  อัตเลติกเดบิลบาโอ 2–1 (เหย้า) 0–2 (เยือน)
  ชัคตาร์ โดเนตสค์ 0–7 (เหย้า) 0–5 (เยือน)
2015–16 ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบสอง   Dundalk 2–1 (เหย้า) 0–0 (เยือน)
รอบคัดเลือกรอบสาม   Videoton 1–1 (เยือน) 1–0 (เหย้า)
รอบเพลย์ออฟ   ปาร์ตีซาน 1–0 (เหย้า) 1–2 (เยือน)
กลุ่ม E   ไบเออร์ เลเวอร์คูเซิน 1–4 (เยือน) 1–1 (เหย้า)
  โรมา 3–2 (เหย้า) 0–0 (เยือน)
  บาร์เซโลนา 0–2 (เหย้า) 0–3 (เยือน)
2016–17
(UCL/UEL)
ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบสอง   SJK 2–0 (เหย้า) 2–2 (เยือน)
รอบคัดเลือกรอบสาม   Dundalk 1–0 (เหย้า) 0–3 (เยือน)
ยูฟ่ายูโรปาลีก รอบเพลย์ออฟ   อัสตานา 0–2 (เยือน) 2–2 (เหย้า)
2017–18
(UCL/UEL)
ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก รอบคัดเลือกรอบสอง   Alashkert 1–1 (เหย้า) 3–1 (เยือน)
รอบคัดเลือกรอบสาม   สลาเวีย ปราก 0–1 (เยือน) 2–1 (เหย้า)
ยูฟ่ายูโรปาลีก รอบเพลย์ออฟ   Oleksandriya 1–1 (เหย้า) 2–1 (เยือน)
กลุ่ม H   เรดสตาร์ เบลเกรด 1–1 (เยือน) 0–0 (เหย้า)
  อาร์เซนอล 2–4 (เหย้า) 0–6 (เยือน)
  เคิล์น 1–0 (เหย้า) 2–5 (เยือน)

อ้างอิงแก้ไข

  1. "Борисов-Арена » Стадион » Клуб » Официальный сайт » ФК БАТЭ". fcbate.by. สืบค้นเมื่อ 8 February 2017.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข