วิลลาร์ด แคร์โรลล์ สมิธที่ 2 (อังกฤษ: Willard Carroll Smith II; เกิด 25 กันยายน ค.ศ. 1968) เป็นนักแสดง, แร็ปเปอร์ และผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชาวอเมริกัน ผู้ได้รับรางวัลมากมาย รวมทั้งรางวัลออสการ์ 1 รางวัล, รางวัลลูกโลกทองคำ 1 รางวัล, รางวัลสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์ 1 รางวัล, รางวัลแบฟตา, และรางวัลแกรมมี 4 รางวัล ใน ค.ศ. 2024 ภาพยนตร์ทั้งหมดของเขาทำรายได้ทั่วโลกกว่า 9.3 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ ทำให้เขาเป็นหนึ่งในนักแสดงที่มีรายได้สูงที่สุดของฮอลลีวูด

วิลล์ สมิธ
สมิธใน ค.ศ. 2019
เกิดวิลลาร์ด แคร์โรลล์ สมิธที่ 2
(1968-09-25) 25 กันยายน ค.ศ. 1968 (55 ปี)
ฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐ
ชื่ออื่นเดอะเฟรชพรินซ์
อาชีพ
  • นักแสดง
  • แร็ปเปอร์
  • ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงาน1985–ปัจจุบัน[1]
คู่สมรส
บุตร3 คน รวมถึง เจเดนและวิลโลว์
อาชีพทางดนตรี
แนวเพลงป็อป-แร็ป[2]
ค่ายเพลง
อดีตสมาชิกDJ Jazzy Jeff & the Fresh Prince
เว็บไซต์www.willsmith.com แก้ไขสิ่งนี้ที่วิกิสนเทศ
ลายมือชื่อ

สมิธแสดงในภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์เรื่อง Hitch และ ยิ้มไว้ก่อนพ่อสอนไว้ สมิธมีผลงานการแสดงอย่างภาพยนตร์ทำเงินติดอยู่ใน 50 อันดับแรกของภาพยนตร์ทำรายได้จากทั่วโลกสูงสุดตลอดกาล เรื่อง Men in Black™ (ซึ่งเขาเป็นผู้บันทึกเสียงเพลงเปิดเรื่องที่คว้ารางวัลแกรมมี) ในปี 1997 และภาพยนตร์ปี 1996 เรื่อง ไอดี 4 สงครามวันดับโลก (Independence Day) สมิธยังแสดงนำในภาพยนตร์ เรื่อง Bad Boys ซึ่งถือเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดของปี 1995 และยังมีผลงานที่ได้รับการตอบรับที่ดี และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ เรื่อง Six Degrees of Separation, Made in America และ Where the Day Takes You

ประวัติ

แก้

สมิธได้เข้าสู่วงการภาพยนตร์ซึ่งได้รับความนิยมสูงสุดในปี 1996

ทางด้านผลงานสมิธออกผลงานแรกในนามสมิธ ตั้งแต่สมัยที่เขาเรียนปีสุดท้ายอยู่ในไฮสกูล และได้ออกผลงานเดี่ยวซึ่งเคยได้รับสองรางวัลแกรมมี่ และสามรางวัลอเมริกัน มิวสิก อวอร์ด อัลบั้มเดี่ยวชุดแรกของสมิธ “Big Willie Style” ทำยอดขายมากถึง 8 ล้านชุดอัลบั้มชุด “Willennium” ของเขา และซิงเกอร์ “Will2K” ได้สองแพล็ตตินั่ม และทำยอดขายไปชุดละ 2 ล้านชุด

สมิธแสดงนำในภาพยนตร์ 2 เรื่องที่ติดอยู่ใน 50 อันดับภาพยนตร์ทำรายได้จากทั่วโลกสูงสุดตลอดกาล ได้แก่ ภาพยนตร์ฮิตประจำซัมเมอร์ปี 1997 เรื่อง Men in Black™ (ซึ่งเขาเป็นผู้บันทึกเสียงเพลงไตเติ้ลที่คว้ารางวัลแกรมมี่) และภาพยนตร์ปี 1996 เรื่อง Independence Day สมิธยังแสดงนำในภาพยนตร์ของโคลัมเบีย พิคเจอร์ส เรื่อง Bad Boys ซึ่งถือเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดของปี 1995 ผลงานภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ของเขายังรวมถึงบทบาทการแสดงที่ได้รับเสียงวิจารณ์ชื่นชมในภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ เรื่อง Six Degrees of Separation, Made in America และ Where the Day Takes You

สมิธได้รับตำแหน่งดาราดาวรุ่งชายยอดเยี่ยม จากนาโต้/โชเวสต์ ประจำปี 1995 และต่อมายังได้รับตำแหน่งดารานำชายแห่งปี ในปี 2002 นอกจากนั้น เขายังได้รับรางวัล International Box Office Achievement Award ในปี 1997 และยังได้รับตำแหน่ง “ผู้ให้ความบันเทิงยอดเยี่ยมประจำปี 1999” จาก The NAACP Image Awards นอกจากนี้เขายังเป็นผู้อำนวยการสร้างบริหาร ร่วมกับเจด้า พินเก็ตต์ สมิธ ภรรยาของเขา ให้กับซีรีส์แนวตลกเรื่อง All of Us

ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 94 คริส ร็อกได้กล่าวเชิงเยาะเย้ยอาการโรคผมร่วงเป็นหย่อมของเจดา พิงคิตต์ สมิท ภรรยาของวิลล์ โดยเปรียบเทียบกับการโกนหัวของเดมี มัวร์ ในภาพยนตร์ จี. ไอ. เจน จากคำพูดนี้ วิลล์ได้เดินขึ้นไปบนเวทีและตบหน้าร็อก หลังจากนั้นก็กล่าวห้ามไม่ให้ร็อกเอ่ยชื่อเจดาอีก[3] ต่อมาเมื่อวิลล์ได้รับรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมในงานเดียวกันนั้น เขาได้กล่าวขอโทษผู้จัดงานและผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนี้ทุกคนต่อการกระทำดังกล่าว แต่ไม่ได้เอ่ยถึงคู่กรณีแต่อย่างใด[4][5][6]

ผลงานภาพยนตร์

แก้
ปี ภาพยนตร์ รับบทเป็น หมายเหตุ
1990 Saturday Morning Videos Host TV
The Perfect Date - "ABC Afterschool Specials" Hawker TV
The Fresh Prince of Bel-Air William "Will" Smith TV (1990-1996)
1992 Blossom Fresh Prince TV, Cameo
Where the Day Takes You Manny
1993 Made in America Tea Cake Walters
Six Degrees of Separation Paul
1995 Bad Boys แบดบอยส์ คู่หูขวางนรก Detective Mike Lowrey
1996 Independence Day ไอดี 4 สงครามวันดับโลก Captain Steven “Steve” Hiller, USMC
1997 Men in Black Agent Jay
1998 Enemy of the State Robert Clayton Dean
1999 Torrance Rises Cameo
Wild Wild West Captain Jim West
2000 Welcome to Hollywood Himself
The Legend of Bagger Vance Bagger Vance
2001 Ali มูฮัมหมัด อาลี ผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
2002 Men in Black II Agent J
Girlfriend by B2K Himself Music video
2003 Bad Boys II แบดบอยส์ คู่หูขวางนรก 2 Detective Mike Lowrey
2004 A Closer Walk Narrator Documentary
Jersey Girl Himself Cameo
American Chopper Himself TV, Cameo
I, Robot Detective Del Spooner Producer
Shark Tale Oscar Voice
2005 There's a God on the Mic Documentary
Hitch Alex "Hitch" Hitchens Producer
2006 The Pursuit of Happyness ยิ้มไว้ก่อนพ่อสอนไว้ คริส การ์ดเนอร์ Producer, ผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
2007 I Am Legend Dr. Robert Neville
2008 Hancock แฮนค็อค ฮีโร่ขวางนรก John Hancock Also a producer
Seven Pounds Ben Post Production
2022 King Richard คิง ริชาร์ด ริชาร์ด วิลเลียมส์ รางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม

อ้างอิง

แก้
  1. Huey, Steve. "DJ Jazzy Jeff & the Fresh Prince". AllMusic. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 16, 2019. สืบค้นเมื่อ September 26, 2019.
  2. Britt, Bruce (May 24, 2019). "Will Smith, a pioneering black nerd, helped raise and change rap music". Andscape. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 13, 2021. สืบค้นเมื่อ November 16, 2021.
  3. France Respers, Lisa; Elam, Stephanie. "Will Smith appeared to strike Chris Rock on Oscars telecast". CNN. สืบค้นเมื่อ 28 March 2022.
  4. Gajewski, Ryan; Gajewski, Ryan (2022-03-28). "Will Smith Tearfully Apologizes to Academy After Chris Rock Oscars Slap". The Hollywood Reporter (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).
  5. "Will Smith appeared to hit Chris Rock at the Oscars over joke about Jada Pinkett Smith". NBC News (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2022-03-28.
  6. Will Smith Takes to Oscar Stage, Appears to Strike Chris Rock After Joke About Jada Pinkett Smith The Wall Street Journal

แหล่งข้อมูลอื่น

แก้