เปิดเมนูหลัก

วาเนสซา เคอร์บี

นักแสดงชาวอังกฤษ

วาเนสซา เคอร์บี้ (อังกฤษ: Vanessa Kirby) (เกิด 18 เดือนเมษายน ปี 1988[1]) เป็นชาวอังกฤษ นักแสดงละครเวที โทรทัศน์ และภาพยนตร์ วาเนสซาแสดงบทบาท Estella ในมินิซีรีส์เรื่อง แรงใจและไฟฝัน (2011) โดย BBC ซึ่งดัดแปลงมาจากบทประพันธ์ Great Expectations  และบทบาท Joanna ในภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้ ย้อนเวลาให้เธอปิ๊งรัก  โดยผู้กำกับและเขียนบท ริชาร์ด เคอร์ติส  ในปี 2016-2017 วาเนสซาสวมบทบาท เจ้าหญิงมาร์กาเร็ต ในทีวีซีรีส์ เดอะ คราวน์ ของผู้สร้าง ปีเตอร์ มอร์แกน ซึ่งเธอได้คว้ารางวัลนักแสดงสมทบยอดเยี่ยม (ทีวีซีรีส์) จาก BAFTA ใน 2018 จากซีรีส์นี้  ส่วนใหญ่วาเนสซา เคอร์บี้ เป็นที่รู้จักกันในละครเวที  Variety ในปี 2016 เรียกเธอว่า "นักแสดงละครเวทีที่โดดเด่นในรุ่นของเธอ ความสามารถยอดเยี่ยมอย่างไม่คาดคิดที่สุด".[2]

Vanessa Kirby
Vanessa Kirby.png
วาเนสซา เคอร์บี้ ในปี 2017
เกิด18 เมษายน ค.ศ. 1988 (31 ปี)
วิมเบิลดัน ลอนดอน, อังกฤษ
การศึกษามหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์
อาชีพนักแสดง
ปีปฏิบัติงาน2010–ปัจจุบัน

ชีวิตและอาชีพแก้ไข

วาเนสซา เคอร์บี้ เติบโตในวิมเบิลดัน ลอนดอน มีวาเนสสา เรดเกรฟ และคอริน วาเนสสา เรดเกรฟ เป็นเพื่อนของครอบครัวเธอ[3] พ่อของเธอ โรเจอร์ เคอร์บี้ เป็นแพทย์ทางเดินปัสสาวะ

วาเนสซา ได้รับการศึกษาที่ Lady Eleanor Holles School โรงเรียนสตรีในเขตชานเมือง แฮมป์ตัน หลังจากไม่ได้รับการตอบรับการเข้าเรียนต่อจากสถาบันศิลปะการแสดงละครแห่งบริสตอล (BOVTS (en)) เธอก็เว้นช่วงหนึ่งปีเดินทางท่องเที่ยว[4] ก่อนที่จะเข้าเรียนทางด้านภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์ [5] วาเนสซาเคยเปลี่ยนใจไม่เข้าสถาบันดนตรีและศิลปะการแสดงแห่งลอนดอน (LAMDA) หลังจากที่เซ็นสัญญากับเอเจนซี่แห่งหนึ่ง และพบกับผู้อำนวยการโรงละคร David Thacker ซึ่งให้โอกาสเธอที่โรงละคร Octagon เมืองโบลตัน ในปี 2009 ในสามเรื่อง[6] คือ ละคร All My Sons โดย อาร์เธอร์ มิลเลอร์, Ghosts โดย Henrik Ibsen และ A Midsummer Night's Dream โดย วิลเลี่ยมเชคสเปียร์ วาเนสซาได้รับรางวัล BIZA นักแสดงดาวรุ่ง จาก MTA (en) มูลค่า 5,000 ปอนด์จากงานละคร All My Sons

จากนั้นเธอก็ไปแสดงละครที่โรงละครแห่งชาติ (en) บทบาท Isabella ในละคร Women Beware Women (โดย โทมัส มิดเดิลตัน กำกับโดย Marianne Elliott) คู่กับนักแสดง Harriet Walter และ Harry Melling [7] แล้วแสดงเป็น Rosalind ใน As You Like It (โดย วิลเลี่ยมเชคสเปียร์) ที่ West Yorkshire Playhouse ในเมืองลีดส์ นักวิจารณ์ละครเวที Alfred Hickling แห่ง เดอะการ์เดียน ยกย่องเธอว่า วาเนสซาเป็น "พรสวรรค์ใหม่ที่สำคัญ" ในปี 2011 เธออยู่ในการแสดงละครรอบปฐมทัศน์ The Acid Test โดย Anya Reiss ที่โรงละครรอยัลคอร์ต (en) กำกับโดย Simon Godwin วาเนสซาได้รับการยกย่องจาก Paul Taylor แห่งดิอินดีเพ็นเดนต์ เรียกเธอว่า "เป็นดาว เท่าที่เคยเห็น" [8]

ในปี 2011 วาเนสซาปรากฏตัวบนจอแก้วเป็นครั้งแรกในละครซีรีส์ BBC The Hour [9] เคียงคู่ Ben Whishaw, Dominic West, และ Romola Garai  เธอรับบท Estella ในมินิซีรีส์ BBC Great Expectations (en) ซึ่งมี Ray Winstone, Gillian Anderson และ Douglas Booth ร่วมแสดง 

วาเนสซา แสดงบทนำ Alice ในมินิซีรีส์ Labyrinth (en) กำกับและสร้างโดย Ridley Scott (ดัดแปลงจากนวนิยายในชื่อเดียวกันของ Kate Mosse)  ในปี 2012 เธอถ่ายภาพยนตร์ The Necessary Death of Charlie Countryman กับ ไชอา เลอบัฟ และ Mads Mikkelsen [10]  แล้ววาเนสซาก็แสดงบท Joanna เพื่อนที่ดีที่สุดของ Mary (ราเชล แม็กอดัมส์) ในภาพยนตร์ About Time [11]

วาเนสซาสวมบท Masha ในละคร Three Sisters (ของนักประพันธ์ชาวรัสเซีย อันตอน เชคอฟ) โดยผู้กำกับชาวออสเดรเลีย Benedict Andrews ที่โรงละคร Young Vic (en) ในเดือนกันยายน ปี 2012 เธอได้รับคำนิยมจาก Matt Trueman แห่งนิตยสาร Time Out ว่า "สุดยอดตัวละคร เปล่งประกาย เคอร์บี้ โดดเด่นในบท Masha".[12][13]

เธอถ่ายภาพยนคร์ The Rise (en) ในต้นปี 2012 เคียงข้าง Matthew Lewis และTimothy Spal ภาพยนตร์เปิดตัวรอบปฐมทัศน์ที่โทรอนโต และเทศกาลภาพยนตร์ลอนดอน (en) ผู้กำกับ Rowan Athale ได้รับรางวัล Best Debut

ในปี 2013 วาเนสซากลับไปที่โรงละครแห่งชาติ แสดงบทควีน Isabella ใน Edward II  ตรงข้ามกับ John Heffernan[14] ในปี 2014 เธอแสดงบท สเตลล่า ใน A Streetcar Named Desire ร่วมงานกับ Benedict Andrews อีกครั้งที่โรงละคร Young Vic[15] เธอได้รับรางวัลนักแสดงสมทบยอดเยี่ยม จาก Whatsonstage Awards 2014 ซึ่งเป็นผลของการโหวตสาธารณะ

วาเนสซามีบทบาทในภาพยนตร์หลายเรื่อง รวมถึง Kill Command (2016) แนวเขย่าขวัญ-วิทยาศาสตร์ กำกับโดย Steven Gomez และ Queen and Country (2014) แนวชีวิตบริติช กำกับโดย John Boorman  ในปี 2015 เธอแสดงบทในภาพยนตร์แนวผจญภัย เอเวอเรสต์ ไต่ฟ้าท้านรก (Everest) เคียงข้าง เจค จิลเลินฮาล จอช โบรลิน และเคียรา ไนต์ลีย์ 

ในปี 2015 วาเนสซาถ่ายภาพยนตร์ The Dresser กำกับโดย Richard Eyre มีแอนโทนี ฮ็อปกินส์ และ Ian McKellen ร่วมแสดง และเรื่อง Me Before You (en) แนวโรแมนติก กำกับโดย  Thea Sharrock (ดัดแปลงจากนิยายของ Jojo Moyes ในชื่อเดียวกัน)

ในเดือนพฤษภาคม 2015 มีรายงานข่าวว่า วาเนสซาได้รับคัดเลือกแสดงบทบาท เจ้าหญิงมาร์กาเร็ต หลังจาก Netflix สรรหาผู้แสดงหกเดือน สำหรับทีวีซีรีส์ เดอะคราวน์ (en) ซึ่งเขียนบทโดย ปีเตอร์ มอร์แกน และกำกับโดย Stephen Daldry[16]

คอลัมนิสต์ Baz Bamigboye แจ้งว่า วาเนสซาจะแสดงบท Elena ใน Uncle Vanya (en) ของอันตอน เชคอฟ ที่โรงละคร Almeida (en) ในปี 2016 ซึ่งเธอได้รับเสียงตอบรับอย่างมากจาก  Matt Trueman แห่ง Variety "เคอร์บี้เป็นสุดยอด Elena เป็นผลงานที่ยืนยันว่าเธอเป็นนักแสดงหญิงที่โดดเด่นในยุคของเธอ มีความสามารถที่ไม่คาดคิดมากที่สุด"

ผลงานบันเทิงแก้ไข

ภาพยนตร์แก้ไข

ปี ค.ศ. ชื่อเรื่อง บทบาท หมายเหตุ
2010 Love/Loss Jane
2012 The Rise Nicola
Nora หญิงสาว สั้น
2013 Charlie Countryman Felicity
About Time Joanna
2014 The Exchange ผู้หญิง สั้น
Insomniacs Jade สั้น
Queen & Country Dawn Rohan
National Theatre Live: A Streetcar Named Desire Stella Kowalski
Off the Page: Devil in the Details Jessica สั้น
2015 Jupiter Ascending Katharine Dunlevy
Bone in the Throat Sophie
Everest Sandy Hill
2016 Genius Zelda Fitzgerald
Kill Command Katherine Mills
Me Before You Alicia Dewares
2018 Mission: Impossible – Fallout White Widow
2019 Fast & Furious Presents: Hobbs & Shaw Hattie Shaw

โทรทัศน์แก้ไข

ปี ค.ศ. ชื่อเรื่อง บทบาท หมายเหตุ
2011 The Hour Ruth Elms 3 ตอน
Great Expectations Estella Havisham มินิซีรีส์
2012 Labyrinth Alice Tanner มินิซีรีส์
2013 Agatha Christie's Poirot Celia Ravenscroft ตอน "Elephants Can Remember"
2015 The Dresser Irene ภาพยนตร์โทรทัศน์
The Frankenstein Chronicles Lady Jemima Hervey ผู้แสดงนำ
2016–2017 เดอะ คราวน์ เจ้าหญิงมาร์กาเรต ผู้แสดงนำ

ละครเวทีแก้ไข

ปี ค.ศ. ชื่อเรื่อง Playwright บทบาท Venue
2010 All My Sons Arthur Miller Ann Deever Octagon Theatre
Ghosts Henrik Ibsen Regina Engstrand Octagon Theatre
A Midsummer Night's Dream William Shakespeare Helena Octagon Theatre
As You Like It William Shakespeare Rosalind West Yorkshire Playhouse
2011 Women Beware Women Thomas Middleton Isabella Royal National Theatre
The Acid Test Anya Reiss Dana Royal Court Theatre
2012 Three Sisters Anton Chekhov Maria "Masha" Kulygina Young Vic
2013 Edward II Christopher Marlowe Isabella of France Royal National Theatre
2014 A Streetcar Named Desire Tennessee Williams Stella Kowalski Young Vic
2016 Uncle Vanya Anton Chekhov Helena Serebryakova Almeida Theatre
A Streetcar Named Desire Tennessee Williams Stella Kowalski St. Ann's Warehouse
2018 Julie Polly Stenham Julie Royal National Theatre

รางวัลแก้ไข

ปี ค.ศ. สถาบัน ประเภท ผลงาน ผลลัพธ์
2010 Ian Charleson Awards Ghosts เสนอชื่อเข้าชิง
2011 Ian Charleson Awards รางวัลที่ 3 A Midsummer Night's Dream' ชนะ
Ian Charleson Awards As You Like It ชนะ
Ian Charleson Awards Women Beware Women ชนะ
2012 Ian Charleson Awards Special Commendations Three Sisters เสนอชื่อเข้าชิง
2015 WhatsOnStage Awards Best Supporting Actress in a Play A Streetcar Named Desire ชนะ
2017 BAFTA TV Awards Best Supporting Actress The Crown เสนอชื่อเข้าชิง
Screen Actors Guild Outstanding Performance by an Ensemble in a Drama Series เสนอชื่อเข้าชิง
Glamour Awards UK TV Actress ชนะ
2018 BAFTA TV Awards Best Supporting Actress ชนะ

อ้างอิงแก้ไข

  1. "Who is Vanessa Kirby? Princess Margaret actress in The Crown season two who's been linked to Tom Cruise". The Sun. 2017-12-08. สืบค้นเมื่อ 2018-02-22.
  2. Trueman, Matt (17 February 2016). "London Theater Review: 'Uncle Vanya' at the Almeida Theatre". Variety. สืบค้นเมื่อ 27 January 2017.
  3. "Interview: Vanessa Kirby". 30 August 2012.
  4. "Vanessa Kirby: Whirlwind year brings rising star Vanessa to leading role".
  5. "Hurtwood House Performing Arts".
  6. "Octagon Theatre Bolton".
  7. "National Theatre".
  8. "The Acid Test, Royal Court: Theatre Upstairs, London". 26 May 2011.
  9. "Series 1, The Hour - BBC Two".
  10. "Great Expectations star Vanessa Kirby wins Hollywood role opposite Shia LaBeouf".
  11. "Rachel McAdams to Star in Working Title's 'About Time' (Exclusive)".
  12. "Review: Three Sisters, Young Vic - Matt Trueman".
  13. "Accounts".
  14. "Interview: Vanessa Kirby, Labyrinth star".
  15. Desk, BWW News. "Vanessa Kirby and Ben Foster Join Gillian Anderson in A STREETCAR NAMED DESIRE at the Young Vic This Summer".
  16. Andreeva, Nellie (15 May 2015). "Vanessa Kirby To Play Princess Margaret In Netflix's 'The Crown'".

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข