รายพระนามจักรพรรดิเอธิโอเปีย

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

นี่คือ รายพระนามสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งเอธิโอเปียตั้งแต่ราชวงศ์ซักเว กษัตริย์แห่งอาซุมและดาม็อทไม่รวมอยู่ในนี้เนื่องจากมีช่องว่างมากมายและมีความยืดหยุ่นของเหตุการณ์มาก

จักรพรรดิ
แห่งเอธิโอเปีย
ราชาธิปไตยในอดีต
Imperial coat of arms of Ethiopia (Haile Selassie).svg
ตราแผ่นดิน
Haile Selassie (1969).jpg
สมเด็จพระจักรพรรดิเฮลี เซลาสซีที่ 1
พระองค์สุดท้าย

ปฐมกษัตริย์ Menelik I
องค์สุดท้าย สมเด็จพระจักรพรรดิเฮลี เซลาสซีที่ 1
สถานพำนัก Menelik Palace
เริ่มระบอบ 980 ปีก่อน ค.ศ.
สิ้นสุดระบอบ 21 มีนาคม ค.ศ. 1975
ผู้อ้างสิทธิ์ เจ้าชายเซรา ยาคอบ อัมฮา เซลาสซี มกุฎราชกุมาร

สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งเอธิโอเปีย (คริสต์ศตวรรษที่ 9 และ 10 - พ.ศ. 2517)แก้ไข

ราชวงศ์ซักเวแก้ไข

  • มารา ทาคลา ฮายมานอท
  • ทาทาลิม
  • จาน เซยูม
  • เกอร์มา เซยูม
  • เยมเรฮานา เครสทอส
  • เคดุส ฮาร์บี
  • เกเบร เมสเคล ลาลิบีลา 1189-1229
  • นาคู โทลาอับ
  • เยท บารัค
  • มารารี
  • ฮาร์บา

ราชวงศ์โซโลโมนิคแก้ไข

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
เยคูโม อัมลิค
  • ይኵኖ አምላክ
สวรรคต 19 มิถุนายน 1285 10 สิงหาคม 1270 19 มิถุนายน 1285 ราชวงศ์โซโลโมนิค  
ยากเบ เซยอน
  • ይግባ ጽዮን
สวรรคต 1294 19 มิถุนายน 1285 1294 พระราชโอรสใน เยคูโม อัมลิค ราชวงศ์โซโลโมนิค  
เซนฟา อเรดที่ 4
  • ሰይፈ አርድ ፬ኛ
1294 1295 พระราชโอรสใน ยากเบ เซยอน ราชวงศ์โซโลโมนิค  
เฮซบา อัสกาด
  • ህዝብ አስገድ
1295 1296 พระราชโอรสในYagbe'u Seyon ราชวงศ์โซโลโมนิค  
เคดมา อัสกาด
  • ቅድመ አስግድ
1296 1297 พระราชโอรสในYagbe'u Seyon ราชวงศ์โซโลโมนิค  
จิน อัสกาด
  • ጅን አሰገድ
1297 1298 พระราชโอรสในYagbe'u Seyon ราชวงศ์โซโลโมนิค  
ซาบา อัสกาด
  • ሳባ አሰገድ
1298 1299 พระราชโอรสในYagbe'u Seyon ราชวงศ์โซโลโมนิค  
เวเดม อารัด
  • ወደም አራድ
Died 1314 1299 1314 พระอนุชาในYagbe'u Seyon ราชวงศ์โซโลโมนิค  
อัมดา ซียอนที่ 1
  • ዐምደ ፡ ጽዮን
Died 1344 1314 1344 พระราชโอรสในเวเดม อารัด ราชวงศ์โซโลโมนิค  
เนวายา เครสโตส
  • ንዋየ ክርስቶስ
Died 1372 1344 1372 พระราชโอรสในAmda Seyon I ราชวงศ์โซโลโมนิค  
เนวายา มาเรียม
  • ንዋየ ማርያም
สวรรคต 1382 1372 1382 พระราชโอรสในNewaya Krestos ราชวงศ์โซโลโมนิค  
ดาวิตที่ 1
  • ዳዊት
Died 6 October 1413 1382 6 October 1413 พระราชโอรสในNewaya Krestos ราชวงศ์โซโลโมนิค  
ทีโวดรอสที่ 1
  • ቴዎድሮስ
Died 1414 1413 1414 พระราชโอรสในDawit I ราชวงศ์โซโลโมนิค  
เยชักที่ 1
  • ይሥሓቅ
Died 1429 1414 1429 พระราชโอรสในDawit I ราชวงศ์โซโลโมนิค  
อีนเดรยาส
  • አንድሬያስ
Died 1430 1429 1430 พระราชโอรสในYeshaq I ราชวงศ์โซโลโมนิค  
ตักลา มาเรียม
  • ተክለ ማርያም
Died 1433 1430 1433 พระราชโอรสในYeshaq I ราชวงศ์โซโลโมนิค  
ซาร์เว อิยาซุส
  • ሣርወ ኢየሱስ
Died 1433 1433 1433 พระราชโอรสในTakla Maryam ราชวงศ์โซโลโมนิค  
อัมดา อิยาซุส
  • ዓምደ ኢየሱስ
Died 1434 1433 1434 พระราชโอรสในTakla Maryam ราชวงศ์โซโลโมนิค  
ซารา ยากอบ
  • ዘርአ ያዕቆብ
1399 – 26 สิงหาคม 1468
(aged 69)
19/20 มิถุนายน 1434 26 สิงหาคม 1468 พระราชโอรสในDawit I ราชวงศ์โซโลโมนิค  
บาเอดา มาเรียมที่ 1
  • በእደ ማርያም
1448 – 8 November 1478
(aged 30)
26 August 1468 8 November 1478 พระราชโอรสในZara Yaqob ราชวงศ์โซโลโมนิค  
เอสเกนเดอร์
  • እስክንድር
15 กรกฎาคม ค.ศ. 1471(1471-07-15) – 7 พฤษภาคม ค.ศ. 1494 (22 ปี) 1478 7 พฤษภาคม 1494 พระราชโอรสในBaeda Maryam I ราชวงศ์โซโลโมนิค  
อัมดา ซียอนที่ 2
  • ዓምደ ፡ ጽዮን
ราว 1487 – 26 October 1494
(พระชนมพรรษาราว 7 พรรษา)
1494 26 October 1494 พระราชโอรสในEskender ราชวงศ์โซโลโมนิค  
นาโอด
  • ናዖስ
Died 31 July 1508 1494 31 July 1508 Son of Baeda Maryam I ราชวงศ์โซโลโมนิค  
ดาวิตที่ 2
  • ዳዊት
1501 – 2 September 1540
(aged 39)
1508 2 September 1540 พระราชโอรสในNa'od ราชวงศ์โซโลโมนิค  
เกลอเดโวส
  • ገላውዴዎስ
1521/1522 – 23 มีนาคม 1559
(พระชนมายุ 38–37 พรรษา)
3 September 1540 23 March 1559 พระราชโอรสในดาวิดที่ 2 ราชวงศ์โซโลโมนิค  
เมนาส
  • ሜናስ
Died 1 February 1563 1559 1 February 1563 พระราชโอรสในดาวิตที่ 2 ราชวงศ์โซโลโมนิค  
ซาร์ซา เดนเกล
  • ሠረጸ ድንግል
1550 – 4 ตุลาคม 1597
(พระชนมพรรษา 47 พรรษา)
1563 4 October 1597 พระราชโอรสในเมนัส ราชวงศ์โซโลโมนิค  
ยากอบ
  • ያዕቆብ
ราว 1590 – 10 มีนาคม 1606 1597
1604
1603
10 มีนาคม 1606
พระราชโอรสในSarsa Dengel ราชวงศ์โซโลโมนิค  
ซา เดนเกล
  • ዘድንግል
สวรรคต 24 ตุลาคม 1604 1603 24 ตุลาคม 1604 Nephew of Sarsa Dengel ราชวงศ์โซโลโมนิค  
สายกอนดาร์แก้ไข
พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
ซูเซนโยสที่ 1
  • ሱስንዮስ
1572 – 17 กันยายน 1632
(พระชนมพรรษา 60 พรรษา)
1606 17 กันยายน 1632 พระราชนัดดาในดาวิตที่ 2 ราชวงศ์โซโลโมนิค  
ฟาซิลิเดส
  • ፋሲልደስ
1603 – 18 ตุลาคม 1667
(พระชนมพรรษา 64 พรรษา)
1632 18 ตุลาคม 1667 พระราชโอรสในซูเซนโยสที่ 1 ราชวงศ์โซโลโมนิค  
โยฮันเนสที่ 1
  • ዮሐንስ
ราว 1640 – 19 กรกฎาคม 1682
(พระชนมพรรษา ราว 42 พรรษา)
1667 19 กรกฎาคม 1682 พระราชโอรสในฟาซิลิเดส ราชวงศ์โซโลโมนิค  
อิยาซูที่ 1
  • อิยาซูมหาราช
  • ኢያሱ
1654 – 13 ตุลาคม 1706
(รวมพระชนมพรรษา 52 พรรษา)
19 กรกฎาคม 1682 13 ตุลาคม 1706 พระราชโอรสในโยฮันเนสที่ 1 ราชวงศ์โซโลโมนิค  
เยชัก อิยาซู
สวรรคต 1685 1685 1685 อ้างว่าเป็นพระราชนัดดาในSusenyos I ราชวงศ์โซโลโมนิค  
เตกเล เฮมานอตที่ 1
  • เตกเล เฮมานอตผู้ต้องสาป
  • ተክለ ሃይማኖት
28 มีนาคม ค.ศ. 1684(1684-03-28) – 30 มิถุนายน ค.ศ. 1708 (24 ปี) 27 มีนาคม 1706 30 มิถุนายน 1708 พระราชโอรสในอิยาซูที่ 1 ราชวงศ์โซโลโมนิค  
อัมดา เซยอน
สวรรคต กันยายน 1707 กันยายน 1707 กันยายน 1707 นอกราชวงศ์  
เทโวโฟรส
  • ቴዎፍሎስ
สวรรคต 14 ตุลาคม 1711 1 กรกฎาคม 1708 14 ตุลาคม 1711 พระราชโอรสในฟาซิลิเดส ราชวงศ์โซโลโมนิค  
เนบาเน โยฮันเนส
1709 กรกฎาคม 1710 นอกราชวงศ์  
โยสโตส
  • ዮስቶስ
Died 1716 14 October 1711 19 February 1716 พระราชนัดดาในอิยาซูที่ 1 ราชวงศ์โซโลโมนิค  
ดาวิตที่ 3
  • Dawit the Singer
  • ዳዊት
1695 – 18 พฤษภาคม 1721
(พระชนมพรรษา 26 พรรษา)
8 กุมภาพันธ์ 1716 18 พฤษภาคม 1721 พระราชโอรสในอิยาซูที่ 1 ราชวงศ์โซโลโมนิค  
บาคัฟฟา
  • በካፋ
สวรรคต 19 กันยายน 1730 18 พฤษภาคม 1721 19 กันยายน 1730 พระราชโอรสในIyasu I ราชวงศ์โซโลโมนิค  
อิยาซูที่ 2
  • ኢያሱ
21 ตุลาคม ค.ศ. 1723(1723-10-21) – 27 มิถุนายน ค.ศ. 1755 (31 ปี) 19 กันยายน 1730 27 มิถุนายน 1755 พระราชโอรสในบากัฟฟา ราชวงศ์โซโลโมนิค  
เฮสเกยาซ
1736 1737 ราชวงศ์โซโลโมนิค  
อิโยสที่ 1
  • ኢዮአስ
ราว 1740 – 14 พฤษภาคม 1769
(พระชนมพรรษาราว 29 พรรษา)
27 มิถุนายน 1755 7 พฤษภาคม 1769 พระราชโอรสในอิยาซูที่ 2 ราชวงศ์โซโลโมนิค  
สมัยแห่งเจ้าชายแก้ไข
พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
โยฮันเนสที่ 2
  • ዮሓንስ
1699 – 18 ตุลาคม 1769
(พระชนมพรรษา 70 พรรษา)
7 พฤษภาคม 1769 18 ตุลาคม 1769 พระราชโอรสในอิยาซูที่ 1 ราชวงศ์โซโลโมนิค  
เตกเล เฮมานอต
  • ተክለ ሃይማኖት
1754 – 7 กันยายน 1777
(พระชนมพรรษา 23 พรรษา)
18 ตุลาคม 1769
ธันวาคม 1770
สิงหาคม 1770
13 เมษายน 1777
พระราชโอรสในโยฮันเนสที่ 2 ราชวงศ์โซโลโมนิค  
ซูเซนโยสที่ 2
  • ሱስንዮስ
สวรรคต ราว 1771 สิงหาคม 1770 ธันวาคม 1770 เป็นไปได้ว่าเป็นพระโอรสนอกสมรสในอิยาซูที่ 2 ราชวงศ์โซโลโมนิค  
ซาโลมอนที่ 2
  • ሣሎሞን
สวรรคต 1782 13 เมษายน 1777 20 กรกฎาคม 1779 โอรส อาเบโต อาดิโก ราชวงศ์โซโลโมนิค  
เต็กเล จิยอร์จิสที่ 1
  • ተክለ ጊዮርጊስ
ราว 1751 – 12 ธันวาคม 1817
(พระชนมพรรษาราว 66 พรรษา)
20 กรกฎาคม 1779
24 เมษายน 1788
มกราคม 1794
ธันวาคม 1795
4 มกราคม 1798
24 มีนาคม 1800
8 กุมภาพันธ์ 1784
26 กรกฎาคม 1789
15 เมษายน 1795
20 พฤษภาคม 1796
20 พฤษภาคม 1799
มิถุนายน 1800
พระราชโอรสในโยฮันเนสที่ 2 ราชวงศ์โซโลโมนิค  
อิยาซูที่ 3
สวรรคต 1810 16 กุมภาพันธ์ 1784 24 เมษายน 1788 พระราชนัดดาในอิยาซูที่ 2 ราชวงศ์โซโลโมนิค  
อิยาซู
สวรรคต พฤษภาคม 1813 1787 1788 ปรปักษ์กับอิยาซูที่ 3 นอกราชวงศ์  
บาเอดา มาเรียม
1787 1788 ปรปักษ์กับอิยาซูที่ 3 นอกราชวงศ์  
เตกเล เฮมานอต
สวรรคตก่อน 1810 กุมภาพันธ์ 1788 1789 ปรปักษ์กับอิยาซูที่ 3 นอกราชวงศ์  
เฮซเกยาซ
สวรรคต 13 กันยายน 1813 26 กรกฎาคม 1789 มกราคม 1794 พระราชโอรสในอิยาซูที่ 3 ราชวงศ์โซโลโมนิค  
บาเอดา มาเรียมที่ 2
1749 – 1833
(พระชนมพรรษา 84 พรรษา)
15 เมษายน 1795 ธันวาคม 1795 เป็นไปได้ว่าเป็นพระราชโอรสในซาโลมอ ราชวงศ์โซโลโมนิค  
ซาโลมอนที่ 3
20 พฤษภาคม 1796
20 พฤษภาคม 1799
15 กรกฎาคม 1797
15 กรกฎาคม 1799
Son of Tekle Haymanot II ราชวงศ์โซโลโมนิค  
โยนัส
สวรรคต พฤษภาคม 1813 18 สิงหาคม 1797 4 มกราคม 1798 พระราชนัดดาในฟาซิลิเดส ราชวงศ์โซโลโมนิค  
เดเมตรอส
สวรรคต 1802 25 กรกฎาคม 1799
มิถุนายน 1800
24 มีนาคม 1800
มิถุนายน 1801
พระราชโอรสในอาร์เคเดวอส นอกราชวงศ์  
เอกวาเล เซยอน
  • እጓለ ጽዮን
สวรรคต 12 มิถุนายน 1818 มิถุนายน 1801 12 มิถุนายน 1818 พระราชโอรสในเฮซเกยาซ ราชวงศ์โซโลโมนิค  
อิโยสที่ 2
  • ኢዮአስ
สวรรคต 3 มิถุนายน 1821 14 มิถุนายน 1818 3 มิถุนายน 1821 พระราชโอรสในเฮซเกยาซ ราชวงศ์โซโลโมนิค  
กิการ์
  • ጊጋር
ราว 1745 – 26 พฤศจิกายน 1832
(พระชนมพรรษาราว 87 พรรษา)
3 มิถุนายน 1821
เมษายน 1826
เมษายน 1826
18 มิถุนายน 1830
Possibly son of Iyasu II คาดว่าเป็นราชวงศ์โซโลโมนิค  
บาเอดา มาเรียม ที่ 3
เมษายน 1826 เมษายน 1826 นอกราชวงศ์  
อิยาซูที่ 4
  • ኢያሱ
18 มิถุนายม 1830 18 มีนาคม 1832 พระราชโอรสในซาโลมอนที่ 3 ราชวงศ์โซโลโมนิค  
เกเบร เครสโตส
  • ገብረ ክሪስቶስ
18 มีนาคม 1832
1832
1832
8 มิถุนายน 1832
Allegedly a descendant of Fasilides ราชวงศ์โซโลโมนิค  
ซาเล เดนเกล
1778 – 11 กุมภาพันธ์ 1855
(พระชนมพรรษา 77 พรรษา)
1832
ตุลาคม 1832
ตุลาคม 1841
1845
1851
1832
29 สิงหาคม 1840
1845
1850
11 กุมภาพันธ์ 1855
Brother of Gebre Krestos ราชวงศ์โซโลโมนิค  
เอกวาเล อันเบซา
1832 1832 นอกราชวงศ์  
โยฮันเนสที่ 3
ราว 1797 – ราว 1873
(พระชนมพรรษาราว 76 พรรษา)
30 สิงหาคม 1840
1845
1850
ตุลาคม 1841
1845
1851
พระราชโอรสในเตกเล จิยอร์จิสที่ 1 ราชวงศ์โซโลโมนิค  

ราชวงศ์ทีโวดรอส (จักรวรรดิเอธิโอเปีย)แก้ไข

รัชกาล
(ระยะเวลาครองราชย์)
พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2398 - 13 เมษายน พ.ศ. 2411
(13 ปี 29 วัน)
  คาสชา เฮลู สมเด็จพระจักรพรรดิทีโอดรอสที่ 2
(Tewodros II)
ราชาภิเษกวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2398

ราชวงศ์ซักเว (จักรวรรดิเอธิโอเปีย)แก้ไข

รัชกาล
(ระยะเวลาครองราชย์)
พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
11 มิถุนายน พ.ศ. 2411 - 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2414
(3 ปี 30 วัน)
- วักชุม โกเบเซ สมเด็จพระจักรพรรดิเต็กเล กียอร์กิสที่ 2
(Tekle Giyorgis II)

ราชวงศ์ทิกเลย์ (จักรวรรดิเอธิโอเปีย)แก้ไข

รัชกาล
(ระยะเวลาครองราชย์)
พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
11 กรกฎาคม พ.ศ. 2414 - 9 มีนาคม พ.ศ. 2432
(17 ปี 241 วัน)
  คัซซา เมอร์ชา สมเด็จพระจักรพรรดิโยฮันเนสที่ 4
(จอห์นที่ 4)
(Yohannes IV)
ราชาภิเษกวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2415

ราชวงศ์โซโลมอน (จักรวรรดิเอธิโอเปีย)แก้ไข

รัชกาล
(ระยะเวลาครองราชย์)
พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
9 มีนาคม พ.ศ. 2432 - 12 ธันวาคม พ.ศ. 2456
(24 ปี 278 วัน)
  ซาเลห์ มาเรียม สมเด็จพระจักรพรรดิเมเนลิกที่ 2
(Menelik II)
ราชาภิเษกวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2432, ทรงเป็นกษัตริย์แห่งชีวาก่อนที่จะทรงเป็นจักรพรรดิ
12 ธันวาคม พ.ศ. 2456 - 27 กันยายน พ.ศ. 2459
(2 ปี 290 วัน)
  ลิจ คิเฟิล ยาคุบ สมเด็จพระจักรพรรดิอิยาซูที่ 5
(โจชัวที่ 5)
(Iyasu V)
ไม่ได้ทรงราชาภิเษก,ทรงถูกถอดถอนโดยขุนนางด้วยโทษทัณฑ์จากศาสนจักร
27 กันยายน พ.ศ. 2459 - 2 เมษายน พ.ศ. 2473
(13 ปี 187 วัน)
  อัสคารา มาเรียม สมเด็จพระจักรพรรดินีนาถเซาดีตูที่ 1
(Zewditu I)
พระประมุขสตรีพระองค์แรก
2 เมษายน พ.ศ. 2473 - 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2479
(6 ปี 30 วัน)
ครั้งที่หนึ่ง
  ตาฟารี มาคอนเนน สมเด็จพระจักรพรรดิเฮลี เซลาสซีที่ 1
(Haile Selassie I)
ราชาภิเษกวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2473 ทรงถูกเนรเทศโดยอิตาลีในสงครามอิตาลี-เอธิโอเปียครั้งที่ 2

ราชวงศ์ซาวอย (แอฟริกาตะวันออกของอิตาลี)แก้ไข

รัชกาล
(ระยะเวลาครองราชย์)
พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
9 พฤษภาคม พ.ศ. 2479 - 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2484
(4 ปี 361 วัน)
  วิกเตอริโอ เอ็มมานูเอล เฟอร์ดินานโด มาเรีย เจอร์นาโร ดิ ซาวอเอีย พระเจ้าวิคเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3 แห่งอิตาลี
(จักรพรรดิวิกเตอริโอ เอ็มมานูเอล)
(Victor Emmanuel III of Italy)ด้วยพระอิศริยยศสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งเอธิโอเปีย
ไม่ทรงได้รับการรับรองจากสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียตในปีพ.ศ. 2483 ทรงสละพระอิศริยยศในปีพ.ศ. 2486
ระยะเวลา รูป ชื่ออุปราชและผู้สำเร็จราชการ หมายเหตุ
9 พฤษภาคม พ.ศ. 2479 - 11 มิถุนายน พ.ศ. 2479   ปีเอโตร บาโดลโย ดยุคที่ 1 แห่งอาดดิสอาบาบา มาร์ควิสที่ 1 แห่งซาโบตีโน
อุปราชและผู้สำเร็จราชการ
รัชสมัยพระเจ้าวิคเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3
11 มิถุนายน พ.ศ. 2479 - 21 ธันวาคม พ.ศ. 2480   โรดอลโฟ กราซีอานี, มาร์ควิสแห่งเนเกลลีที่ 1
อุปราชและผู้สำเร็จราชการ
รัชสมัยพระเจ้าวิคเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3
21 ธันวาคม พ.ศ. 2480 - 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2484   เจ้าชายอาเมเดโอแห่งซาวอย-เอออสตา ดยุคแห่งเอออสตาที่ 3
อุปราชและผู้สำเร็จราชการ
รัชสมัยพระเจ้าวิคเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3
23 พฤษภาคม พ.ศ. 2484 - 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2484   ปีเอโต กัซเซรา
รักษาราชการ อุปราชและผู้สำเร็จราชการ
รัชสมัยพระเจ้าวิคเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3
6 กรกฎาคม พ.ศ. 2484 - 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2484   กูกลีเอลโม นาซี
รักษาราชการ อุปราชและผู้สำเร็จราชการ
รัชสมัยพระเจ้าวิคเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3

ราชวงศ์โซโลมอน (จักรวรรดิเอธิโอเปีย)แก้ไข

รัชกาล
(ระยะเวลาครองราชย์)
พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
5 พฤษภาคม พ.ศ. 2484 - 12 กันยายน พ.ศ. 2517
(33 ปี 130 วัน)
ครั้งที่สอง
  ตาฟารี มาคอนเนน สมเด็จพระจักรพรรดิเฮลี เซลาสซีที่ 1
(Haile Selassie I)
กลับคืนสู่ราชบัลลังก์, ต่อมาทรงถูกถอดถอนโดยเผด็จการคอมมิวนิสต์เดร็จ
12 กันยายน พ.ศ. 2517 - 21 มีนาคม พ.ศ. 2518
(0 ปี 190 วัน)
จักรพรรดิผู้นิราศ
  อัสฟา โวซเซน สมเด็จพระจักรพรรดิอัมฮา เซลาสซีที่ 1
(Amha Selassie I)
ทรงถูกกำหนดเป็น "กษัตริย์"(ไม่ใช่สมเด็จพระจักรพรรดิ)โดยเผด็จการคอมมิวนิสต์เดร็จ ไม่ทรงได้ราชบัลลังก์

ผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์แก้ไข

สายตรงตามการสืบราชสันตติวงศ์แก้ไข

ช่วงการอ้างสิทธิ
(ระยะเวลาการอ้างสิทธิ)
พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
12 กันยายน พ.ศ. 2517 - 27 สิงหาคม พ.ศ. 2518
(0 ปี 349 วัน)
  ตาฟารี มาคอนเนน อดีตสมเด็จพระจักรพรรดิเฮลี เซลาสซีที่ 1
(Haile Selassie I)
เคยดำรงเป็นจักรพรรดิและทรงถูกถอดถอนโดยเผด็จการคอมมิวนิสต์เดร็จ
8 เมษายน พ.ศ. 2532 - 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2540
(8 ปี 253 วัน)
  อัสฟา โวซเซน สมเด็จพระจักรพรรดิผู้นิราศอัมฮา เซลาสซีที่ 1
(Amha Selassie I)
ทรงอ้างสิทธิเป็น "จักรพรรดิผู้นิราศ" ในปีพ.ศ. 2532
17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2540 - ปัจจุบัน
(22 ปี 345 วัน)
  เจ้าชายเซรา ยาคอบ อัมฮา เซลาสซี มกุฎราชกุมารแห่งเอธิโอเปีย
(Zera Yacob Amha Selassie)
- ทรงอ้างสิทธิปีพ.ศ. 2540

สายสมเด็จพระจักรพรรดิอิยาซูที่ 5แก้ไข

ช่วงการอ้างสิทธิ พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
ไม่ทราบปี - ปัจจุบัน - เกอมา โยฮันนิส อิยาซู
(Girma Yohannis Iyasu)
- ทรงอ้างสิทธิตามสิทธิของสมเด็จพระจักรพรรดิอิยาซูที่ทรงถูกถอดถอนในปีพ.ศ. 2459

ดูเพิ่มแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข