รายพระนามรัชทายาท

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

นี้คือรายพระนามรัชทายาทผู้มีสิทธิโดยตรงในการสืบราชบัลลังก์ทั่วโลก

รายพระนามแก้ไข

ประเทศ พระฉายาลักษณ์ พระนาม ความสัมพันธ์กับพระมหากษัตริย์พระองค์ปัจจุบัน
  บาห์เรน   เจ้าชายซัลมาน บินฮะมัด บินอีซา อัลเคาะลีฟะฮ์ มกุฎราชกุมารแห่งบาห์เรน
69-10-29ประสูติ 21 ตุลาคม ค.ศ. 1969(1969-10-21)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
  เบลเยียม   เจ้าหญิงเอลีซาแบ็ต ดัชเชสแห่งบราบันต์
01-10-25ประสูติ 25 ตุลาคม ค.ศ. 2001(2001-10-25)
พระราชธิดาพระองค์ใหญ่
  ภูฏาน   เจ้าชายจิกมี นัมเกล วังชุก มกุฎราชกุมารแห่งภูฏาน
16-02-05ประสูติ 5 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2016(2016-02-05)
พระราชโอรส
  บรูไน 80px เจ้าชายอัลมุห์ตาดี บิลละห์ มกุฎราชกุมารแห่งบรูไน
74-02-17ประสูติ 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1974(1974-02-17)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
  เดนมาร์ก   เจ้าชายเฟรเดอริก มกุฎราชกุมารแห่งเดนมาร์ก
68-05-26ประสูติ 26 พฤษภาคม ค.ศ. 1968(1968-05-26)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
  จอร์แดน   เจ้าชายฮุซัยน์ มกุฎราชกุมารแห่งจอร์แดน
94-06-28ประสูติ 28 มิถุนายน ค.ศ. 1994(1994-06-28)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
  คูเวต   เจ้าชายนาวัฟ อัลอะห์มัด อัลญาบิร อัศเศาะบาห์
35-06-25ประสูติ 25 มิถุนายน ค.ศ. 1937(1937-06-25)
พระอนุชาต่างพระมารดา
  เลโซโท   เจ้าชายเลโรโทรี เซเอโซ
07-04-18ประสูติ 18 เมษายน ค.ศ. 2007(2007-04-18)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
  ลิกเตนสไตน์   เจ้าชายอาล็อยส์ เจ้าชายรัชทายาทแห่งลิกเตนสไตน์ [1]
68-06-11ประสูติ 11 มิถุนายน ค.ศ. 1968(1968-06-11)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
  ลักเซมเบิร์ก   เจ้าชายกีโยม แกรนด์ดยุกรัชทายาทแห่งลักเซมเบิร์ก
81-11-11ประสูติ 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 1981(1981-11-11)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
  โมนาโก   เจ้าชายฌัก รัชทายาทแห่งโมนาโก
14-12-10ประสูติ 10 ธันวาคม ค.ศ. 2014(2014-12-10)
พระราชโอรสในสมรส
  โมร็อกโก   เจ้าชายมูลัย ฮะซัน มกุฎราชกุมารแห่งโมร็อกโก
03-05-08ประสูติ 8 พฤษภาคม ค.ศ. 2003(2003-05-08)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
  เนเธอร์แลนด์   เจ้าหญิงคาทารีนา-อะมาเลีย เจ้าหญิงแห่งออเรนจ์
03-12-07ประสูติ 7 ธันวาคม ค.ศ. 2003(2003-12-07)
พระราชธิดาพระองค์ใหญ่
  นอร์เวย์   เจ้าชายโฮกุน มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์[2]
73-06-20ประสูติ 20 มิถุนายน ค.ศ. 1973(1973-06-20)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
  ซาอุดีอาระเบีย   เจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย
85-08-31ประสูติ 31 สิงหาคม ค.ศ. 1985(1985-08-31)
พระราชโอรส
  สวีเดน   เจ้าหญิงวิกตอเรีย มกุฎราชกุมารีแห่งสวีเดน
77-07-14ประสูติ 14 กรกฎาคม ค.ศ. 1977(1977-07-14)
พระราชธิดาพระองค์ใหญ่
  ตองงา   เจ้าชายตูโปอูโตอา อูลูกาลาลา มกุฎราชกุมารแห่งตองงา
85-09-17ประสูติ 17 กันยายน ค.ศ. 1985(1985-09-17)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์   เจ้าชายมุฮัมมัด บินซัยยิด อัลนะฮ์ยาน มกุฎราชกุมารแห่งอาบูดาบี
61-03-11ประสูติ 11 มีนาคม ค.ศ. 1961(1961-03-11)
พระราชโอรสพระองค์ที่สาม

เครือจักรภพแก้ไข

เครือจักรภพ พระฉายาลักษณ์ พระนาม ความสัมพันธ์
  แอนติกาและบาร์บูดา
  ออสเตรเลีย
  บาฮามาส
  บาร์เบโดส
  เบลีซ
  แคนาดา
  เกรเนดา
  จาเมกา
  นิวซีแลนด์
  ปาปัวนิวกินี
  เซนต์คิตส์และเนวิส
  เซนต์ลูเชีย
  เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์
  หมู่เกาะโซโลมอน
  ตูวาลู
  สหราชอาณาจักร
  เจ้าชายชาลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์
48-11-14ประสูติ 14 พฤศจิกายน ค.ศ. 1948(1948-11-14)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่

สหพันธรัฐแก้ไข

มาเลเซียแก้ไข

รัฐ พระฉายาลักษณ์ พระนาม ความสัมพันธ์กับพระมหากษัตริย์พระองค์ปัจจุบัน
  รัฐยะโฮร์   ตนกู อิสมาอิล ไอดริส อิบนี สุลต่าน อิบราฮิม อิสมาอิล
84-06-30ประสูติ 30 มิถุนายน ค.ศ. 1984(1984-06-30)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
  รัฐเกอดะฮ์   ตนกู ซาราฟุดดิน บัดลิซหะฮ์ อิบนี สุลต่าน ซัลเลฮุดดิน
67-03-02ประสูติ 2 มีนาคม ค.ศ. 1967(1967-03-02)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
  รัฐกลันตัน   เติงกู มุฮัมมัด ฟาอิซ เปตรา อิบนี สุลต่าน อิสมาอิล เปตรา
74-01-20ประสูติ 20 มกราคม ค.ศ. 1974(1974-01-20)
พระอนุชาพระองค์ใหญ่
  รัฐปะหัง   เติงกู ฮัสซานัล อิบราฮิม ชะฮ์ อิบนี อัล-สุลต่าน อับดุลละฮ์ รีอายาตุดดิน อัล-มุสตาฟา บิลละฮ์ ชะฮ์
95-09-17ประสูติ 17 กันยายน ค.ศ. 1995(1995-09-17)
พระราชโอรส
  รัฐเปรัก   รายา จาอาฟาร์ อิบนี รายา มุดา มุซา
41-09-26ประสูติ 26 กันยายน ค.ศ. 1941(1941-09-26)
พระภาดา
  รัฐปะลิส   ตวนกู ซัยยิด ไฟซุดดิน ปุตรา อิบนี ตวนกู ซาเยด ซิราจุดดิน จามาลอุลลาอิล
67-12-30ประสูติ 30 ธันวาคม ค.ศ. 1967(1967-12-30)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
  รัฐเซอลาโงร์ 80px เติงกู อามีร์ ชะฮ์ อิบนี สุลต่าน ชาราฟุดดิน ไอดริส ชะฮ์
90-12-12ประสูติ 12 ธันวาคม ค.ศ. 1990(1990-12-12)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
  รัฐตรังกานู   เติงกู มุฮัมมัด อิสมาอิล อิบนี สุลต่าน มีซาน ไซนัล อาบีดิน
98-03-01ประสูติ 1 มีนาคม ค.ศ. 1998(1998-03-01)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์​แก้ไข

รัฐ พระฉายาลักษณ์ พระนาม ความสัมพันธ์กับพระมหากษัตริย์พระองค์ปัจจุบัน
  รัฐอาบูดาบี   เชค มุฮัมมัด บินซัยยิด อัลนะฮ์ยาน มกุฎราชกุมารแห่งอาบูดาบี
61-03-11ประสูติ 11 มีนาคม ค.ศ. 1961(1961-03-11)
พระอนุชาต่างพระมารดา
  รัฐอัจมาน   เชค อัมมาร์ บิน ฮุมาอิด บิน ราชิด อัล นุอัยมี
69-03-31ประสูติ 31 มีนาคม ค.ศ. 1969(1969-03-31)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
  รัฐดูไบ   เชค ฮัมเดน บิน มูฮัมหมัด อัล มักทูม
82-11-14ประสูติ 14 พฤศจิกายน ค.ศ. 1982(1982-11-14)
พระราชโอรส
  รัฐฟูไจราห์   เชค โมฮัมเมด บิน ฮามัด บิน โมฮัมเมด อัล ชัรกี
86-04-17ประสูติ 17 เมษายน ค.ศ. 1986(1986-04-17)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
  รัฐราสอัลไคมาห์   เชค มุฮัมเมด บิน ซะอุด บิน ซากีร์ อัล กอสิมีย์
87-02-09ประสูติ 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1987(1987-02-09)
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
  รัฐชาร์จาห์   เชค เฏาะลาล บิน มุฮัมมัด บิน สุลต่าน อัล กอสิมีย์ พระภาดา
  รัฐอุมม์อัลไกไวน์   เชค ราชิด บิน ซะอุด บิน ราชิด อัล มุอัลลา พระราชโอรส

พระมหากษัตริย์ปัจจุบันซึ่งไร้รัชทายาทแก้ไข

ประเทศ พระมหากษัตริย์ปัจจุบัน เหตุผล ทายาทโดยสันนิษฐาน ความสัมพันธ์
  อันดอร์รา ผู้ปกครองร่วม ฌูอัน อันริก บิบัส ซิซิเลีย ผู้สืบตำแหน่งต้องได้รับการแต่งตั้งจากสมเด็จพระสันตะปาปา ไม่มี
  กัมพูชา พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี พระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่มาจากการคัดเลือก
  มาเลเซีย สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลละฮ์ ชะฮ์
  โอมาน สุลต่านฮัยษัม บิน ฏอริก อัสซะอีด ยังมิได้ทรงแต่งตั้งองค์พระรัชทายาทอย่างเป็นทางการ ษิยะซิน บิน ฮัยษัม อัสซะอีด พระราชโอรสพระองค์ใหญ่
  สเปน สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 พระมหากษัตริย์ไม่มีพระราชโอรส เลโอนอร์ เจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียส พระราชธิดาพระองค์ใหญ่
  กาตาร์ เอมีร์ ตะมีม บิน ฮะมัด อัษษานี พระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่มาจากการคัดเลือก อับดุลเลาะห์ บิน ฮามัด บิน เคาะลีฟะฮ์ อัษษานี พระอนุชาต่างพระมารดา
  เอสวาตินี สมเด็จพระราชาธิบดีอึมสวาตีที่ 3 ไม่มี
  นครรัฐวาติกัน สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส การสืบตำแหน่งมาจากการคัดเลือก
  ไทย พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ยังมิได้ทรงแต่งตั้งองค์พระรัชทายาทอย่างเป็นทางการ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ พระราชโอรสในสมรส
  ญี่ปุ่น สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ ยังมิได้ทรงแต่งตั้งองค์พระรัชทายาทอย่างเป็นทางการ เจ้าชายฟูมิฮิโตะ เจ้าอากิชิโนะ พระอนุชา

ดูเพิ่มแก้ไข

เชิงอรรถแก้ไข

  1. ปัจจุบันทรงสำเร็จราชการแทนพระองค์แห่งลิกเตนสไตน์
  2. ปัจจุบันทรงสำเร็จราชการแทนพระองค์แห่งนอร์เวย์