เปิดเมนูหลัก

รายพระนามและชื่อประมุขแห่งรัฐลิทัวเนีย

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย
ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐลิทัวเนีย
Coat of arms of the President of Lithuania.svg
Flag of the President of Lithuania.svg
Gitanas Nauseda crop.png
ผู้ดำรงตำแหน่งคนปัจจุบัน
กีทานัส เนาเซดา

ตั้งแต่ 12 กรกฎาคม ค.ศ. 2019
การเรียกขานฯพณฯ ประธานาธิปดี
ที่พำนักทำเนียบประธานาธิบดี
วิลนีอุส
ผู้แต่งตั้งเลือกตั้งโดยตรง
วาระ5 ปี
สามารถดำรงตำแหน่งได้สองวาระ
ผู้ประเดิมตำแหน่งอันตานัส สเมโตนา
4 เมษายน ค.ศ. 1919
สถาปนารัฐธรรมนูญลิทัวเนีย
เงินเดือน70,000 ยูโร[1](รายปี,หลังหักภาษีแล้ว)
เว็บไซต์Lietuvos Respublikos Prezidentė

ราชวงศ์มินดัวการ์แก้ไข

ราชวงศ์กีดีมีนาสแก้ไข

ราชวงศ์จาเกลอนแก้ไข

พระมหากษัตริย์แห่งเครือจักรภพโปแลนด์-ลิทัวเนียแก้ไข

ราชอาณาจักรลิทัวเนีย (1918)แก้ไข

ราชวงศ์วุดเตมเบิร์กแก้ไข

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
  พระเจ้ามินกัวดาร์ที่ 2 1918 1918

รัฐลิทัวเนีย (1918–1920)แก้ไข

No สมัย ประธานาธิบดี ภาพ Remarks
2 พฤศจิกายน 1918 – 4 เมษายน 1919 อันตานัส สเมโตนา   ประธานสภาลิทัวเนีย
1 4 เมษายน 1919 – 19 มิถุนายน 1920 อันตานัส สเมโตนา   ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีโดยสภาลิทัวเนีย

สาธารณรัฐลิทัวเนีย (1920–1940)แก้ไข

ดูบทความหลักที่: ลิทัวเนีย

ตำแหน่งประธานาธิบดี (ลิทัวเนีย: Prezidentas) ได้รับการจัดตั้งในวันที่ 4 เมษายน 1919

No Term President Image Remarks
2 19 June 1920 – 7 June 1926 อเล็กซานดรัส สตุลกินสกิส   รักษาการประธานาธิบดี (as Constituent Assembly). Re-ได้รับเลือกโดยเซมุส ใน 21 ธันวาคม 1922 และ มิถุนายน 1923
3 7 มิถุนายน – 18 ธันวาคม 1926 คาซีส กรินิอุส   ได้รับเลือกโดยรัฐสภา, แต่ถูกล้มล้างในการรัฐประหาร.
18–19 ธันวาคม 1926 โยนาส สเตาไกติส   Formally, for one day, as the head of Seimas (renounced the office after the coup d'état).
19 ธันวาคม 1926 อเล็กซานดรัส สตุลกินสกิส   Formally, as the new head of Seimas, only for several hours.
19 December 1926 – 15 June 1940 อันตานัส สเมโตนา   สมัยที่ 2, รับเลือกเป็นสมัยที่ 2 หลังการรัฐประหาร; หลังโซเวียต รุกรานในค.ศ. 1940 he fled to Germany and then to the USA.
15–17 June 1940 อันตานัส เมอร์กิส   The Prime Minister, de facto acting president after Smetona's defection. Not recognised by Lithuanian diplomats abroad; he assumed the role of president illegally, as Smetona neither resigned nor died.
17 June – August, 1940 จุสตัส พาเลกกิส   Chosen unconstitutionally by leaders of the Lithuanian communists under pressure from the Soviet Union, not recognized internationally or by the Lithuanian diplomatic service.[2]
4 16 February 1949 – 26 November 1954 โยนาส เซเมติส   Officially named as the fourth (acting) President of Lithuania in March 2009.


สาธารณรัฐลิทัวเนีย (1990–ปัจจุบัน)แก้ไข

No ภาพ นาม
(Birth–Death)
รับเลือก Took office →→→ Left office Affiliation/Notes
1 วิเทาตัว แลนด์สเบอร์กิส
(born 1932)
11 มีนาคม 1990 25 พฤศจิกายน 1992 As Chairman of the Supreme Council.
2 อัลกิร์ดัส บราเซาส์กาส์ (acting)
(1932–2010)
25 พฤศจิกายน 1992 25 กุมภาพันธ์ 1993 ประธานาธิบดีหลังยุคโซเวียตคนแรก
อัลกิร์ดัส บราเซาส์กาส์
(1932–2010)
1993 25 กุมภาพันธ์ 1993 25 กุมภาพันธ์ 1998
3 วัลดัส อะดัมคุส
(born 1926)
1997–98 26 กุมภาพันธ์ 1998 26 กุมภาพันธ์ 2003
4 โรลันดัส พากซัส
(born 1956)
2002–03 26 กุมภาพันธ์ 2003 6 เมษายน 2004 Impeached and removed from office.
อาร์ทูรัส เพาลาสกาส์ (รักษาการ)
(born 1953)
6 เมษายน 2004 12 กรกฎาคม 2004 As leader of Seimas, temporarily performed the duties of the President until the next election.
(3) วัลดัส อะดัมคุส
(born 1926)
2004 12 กรกฎาคม 2004 12 กรกฎาคม 2009
5 ดาลิอา กรีเบาส์ไกเต
(born 1956)
2009
2014
12 กรกฎาคม 2009 ปัจจุบัน ประธานาธิบดีหญิงคนแรกและได้รับเลือก 2 สมัย

ดูเพิ่มแก้ไข

  1. https://m.delfi.lt/verslas/verslas/article.php?id=79837533
  2. "Lietuvos okupacija (1940 m. birželio 15 d.)". LRS.lt. สืบค้นเมื่อ 4 December 2017.