รายพระนามพระมหากษัตริย์พระองค์สุดท้ายแห่งทวีปยุโรป

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

นี่คือรายพระนามพระมหากษัตริย์พระองค์สุดท้ายแห่งทวีปยุโรป.

รายพระนามแก้ไข

ชาติ / ดินแดน พระบรมฉายาลักษณ์ พระนาม ประสูติ ทรงราชย์ สิ้นสุดพระอิศริยยศ หมายเหตุ สวรรคต ตราอาร์ม
แอลเบเนีย   พระเจ้าซ็อกที่ 1
พระมหากษัตริย์แห่งชาวแอลเบเนีย
8 ตุลาคม 1895 1 กันยายน 1928 7 เมษายน 1939 การยึดครองแอลเบเนียโดยอิตาลี [1] 9 เมษายน 1961  
ออสเตรีย   จักรพรรดิคาร์ลที่ 1
สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งออสเตรีย-ฮังการี
17 สิงหาคม 1887 21 พฤศจิกายน 1916 11 พฤศจิกายน 1918 การล่มสลายของจักรวรรดิ 1 เมษายน 1922  
เบลารุส   ซาร์นีโคลัสที่ 2
พระเจ้าซาร์แห่งรัสเซีย
18 พฤษภาคม 1868 1 พฤศจิกายน 1894 15 มีนาคม 1917 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติรัสเซีย 17 กรกฎาคม 1918  
บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา   จักรพรรดิคาร์ลที่ 1
สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งออสเตรีย-ฮังการี
17 สิงหาคม 1887 21 พฤศจิกายน 1916 11 พฤศจิกายน 1918 การล่มสลายของจักรวรรดิ 1 เมษายน 1922  
บัลแกเรีย   พระเจ้าซาร์ซิมอนที่ 2
พระเจ้าซาร์แห่งบัลแกเรีย
16 มิถุนายน 1937 28 สิงหาคม 1943 15 กันยายน 1946 ราชอาณาจักรถูกล้มล้างโดยคอมมิวนิสต์ ยังมีพระชนม์  
โครเอเชีย   พระเจ้าโทมิสลาฟที่ 2
พระมหากษัตริย์โครเอเชีย
9 มีนาคม 1900 18 พฤษภาคม 1941 31 กรกฎาคม 1943 สละราชสมบัติ 29 มกราคม 1948  
ไซปรัส   สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งสหราชอาณาจักร
21 เมษายน 1926 6 กุมภาพันธ์ 1952 16 สิงหาคม 1960 อังกฤษมอบเอกราชให้ไซปรัส ยังมีพระชนม์  
สาธารณรัฐเช็ก   พระเจ้าคาร์ลที่ 3
พระมหากษัตริย์แห่งโบฮีเมีย
17 สิงหาคม 1887 21 พฤศจิกายน 1916 11 พฤศจิกายน 1918 การล่มสลายของจักรวรรดิ 1 เมษายน 1922  
เอสโตเนีย   ซาร์นีโคลัสที่ 2
เจ้าชายแห่งเอสโตเนีย
18 พฤษภาคม 1868 1 พฤศจิกายน 1894 15 มีนาคม 1917 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติรัสเซีย 17 กรกฎาคม 1918  
ฟินแลนด์   ซาร์นีโคลัสที่ 2
แกรนด์ดยุคแห่งฟินแลนด์
18 พฤษภาคม 1868 1 พฤศจิกายน 1894 15 มีนาคม 1917 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติรัสเซีย 17 กรกฎาคม 1918  
ฟินแลนด์   พระเจ้าฟรีดริช คาร์ลที่ 1
พระมหากษัตริย์ฟินแลนด์
1 พฤษภาคม 1868 9 ตุลาคม 1918 14 ธันวาคม 1918 สละสิทธิ์ในการรับราชสมบัติ 28 พฤษภาคม 1940  
ฝรั่งเศส   จักรพรรดินโปเลียนที่ 3
สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งฝรั่งเศส
20 เมษายน 1808 2 ธันวาคม 1852 4 กันยายน 1870 กองทัพฝรั่งเศสพ่ายแพ้ที่เซดง 9 มกราคม 1873  
เยอรมนี   พระเจ้าไกเซอร์วิลเฮล์มที่ 2
พระเจ้าไกเซอร์แห่งเยอรมนี
27 มกราคม 1859 15 มิถุนายน 1888 18 พฤศจิกายน 1918 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติเดือนพฤศจิกายน 9 มิถุนายน 1941  
กรีซ   พระเจ้าคอนสแตนตินที่ 2
พระมหากษัตริย์แห่งเฮเลน
2 มิถุนายน 1940 6 มีนาคม 1964 1 มิถุนายน 1973 สละราชสมบัติเนื่องจากการรัฐประหาร ยังทรงมีพระชนม์  
ฮังการี   พระเจ้าคาร์ลที่ 4
พระมหากษัตริย์ฮังการี
17 สิงหาคม 1887 21 พฤศจิกายน 1916 16 พฤศจิกายน 1918 สละราชสมบัติหลังการปฏิวัติดอกเบญจมาศ 1 เมษายน 1922  
ไอซ์แลนด์   พระเจ้าคริสเตียนที่ 10
พระมหากษัตริย์ไอซ์แลนด์
26 กันยายน 1870 1 ธันวาคม 1918 17 มิถุนายน 1944 รัฐธรรมนูญสาธารณรัฐประกาศใช้
(ประชามติ)
20 April 1947  
ไอร์แลนด์   พระเจ้าจอร์จที่ 6
พระมหากษัตริย์ไอร์แลนด์
14 ธันวาคม 1895 11 ธันวาคม 1936 29 ธันวาคม 1937 การก่อตั้งสาธารณรัฐไอร์แลนด์ 6 กัมภาพันธ์ 1952  
อิตาลี   พระเจ้าอุมแบร์โตที่ 2
พระมหากษัตริย์อิตาลี
15 กันยายน 1904 9 พฤษภาคม 1946 18 มิถุนายน 1946 การก่อตั้งสาธารณรัฐอิตาลี
(ประชามติ)
18 มีนาคม 1983  
มอลตา   สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2
สมเด็จพระราชินีนาถแห่งมอลตา
21 เมษายน 1926 6 กุมภาพันธ์ 1952 16 สิงหาคม 1960 อังกฤษมอบเอกราชให้มอลตา ยังทรงมีพระชนม์  
มอนเตรเนโกร   พระเจ้านิโคลาที่ 1
พระมหากษัตริย์มอนเตรเนโกร
7 ตุลาคม 1841 28 สิงหาคม 1910 26 พฤษภาคม 1918 สมัชชาปอตโกริกามีมติล้มเลิกระบอบกษัตริย์ 1 มีนาคม 1921  
โปแลนด์   พระเจ้าซาร์นีโคลัสที่ 2
พระมหากษัตริย์โปแลนด์
18 พฤษภาคม 1868 1 พฤศจิกายน 1894 15 มีนาคม 1917 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติรัสเซีย 17 กรกฎาคม 1918  
โปรตุเกส   พระเจ้ามานูเอลที่ 2
พระมหากษัตริย์โปรตุเกสและอัลเกรฟ
15 พฤศจิกายน 1889 1 กุมภาพันธ์ 1908 5 ตุลาคม 1910 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติ 5 ตุลาคม 2 กรกฎาคม 1932  
โรมาเนีย   พระเจ้าไมเคิลที่ 1
พระมหากษัตริย์แห่งชาวโรมาเนีย
25 ตุลาคม 1921 6 กันยายน 1940 30 ธันวาคม 1947 ราชอาณาจักรถูกล้มล้างโดยคอมมิวนิสต์ 5 ธันวาคม 2017  
รัสเซีย   พระเจ้าซาร์นีโคลัสที่ 2
พระเจ้าซาร์แห่งรัสเซีย
18 พฤษภาคม 1868 1 พฤศจิกายน 1894 15 มีนาคม 1917 สละราชสมบัติเนื่องจากการปฏิวัติรัสเซีย 17 กรกฎาคม 1918  
สโลวาเกีย   จักรพรรดิคาร์ลที่ 1
สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งออสเรีย-ฮังการี
17 สิงหาคม 1887 21 พฤศจิกายน 1916 11 พฤศจิกายน 1918 การล่มสลายของจักรวรรดิ 1 เมษายน 1922  
ตุรกี   สุลต่านเมห์เหม็ดที่ 6
สุลต่านแห่งจักรวรรดิออตโตมัน
14 มกราคม 1861 3 กรกฎาคม 1918 1 พฤศจิกายน 1922 สมัชชาใหญ่แห่งชาติมีมติยกเลิกระบอบสุลต่าน 16 พฤษภาคม 1926  
ยูโกสลาเวีย   พระเจ้าปีเตอร์ที่ 2
พระมหากษัตริย์แห่งยูโกสลาเวีย
6 กันยายน 1923 9 ตุลาคม 1934 29 พฤศจิกายน 1945 ราชอาณาจักรถูกล้มล้างโดยคอมมิวนิสต์ 3 พฤศจิกายน 1970  

ดูเพิ่มแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. King Victor Emmanuel III of Italy claimed the throne until 8 September 1943