รายชื่อโรงเรียนประจำจังหวัดในประเทศไทย

รายชื่อโรงเรียนประจำจังหวัดในประเทศไทย เป็นบทความที่รวบรวมรายชื่อโรงเรียนประจำจังหวัดโดยจำแนกตามจังหวัด

ภาคเหนือแก้ไข

จังหวัด ชื่อโรงเรียน ก่อตั้ง หมายเหตุ
เชียงราย โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม (ชาย) พ.ศ. 2451[1]
โรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ (หญิง) พ.ศ. 2476[2]
เชียงใหม่ โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย (ชาย) พ.ศ. 2432[3] อดีตโรงเรียนประจำมณฑลพายัพ
โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ (หญิง) พ.ศ. 2449[4] อดีตโรงเรียนสตรีประจำมณฑลพายัพ
น่าน โรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคาร (ชาย) พ.ศ. 2450[5]
โรงเรียนสตรีศรีน่าน (หญิง) พ.ศ. 2468[6]
พะเยา โรงเรียนพะเยาพิทยาคม พ.ศ. 2479[7] เป็นโรงเรียนประจำจังหวัดโดยพฤตินัยหลังจากการจัดตั้งจังหวัดพะเยาเมื่อปี พ.ศ. 2520
แพร่ โรงเรียนพิริยาลัยจังหวัดแพร่ (ชาย) พ.ศ. 2444[8] อดีตโรงเรียนประจำมณฑลมหาราษฎร์
โรงเรียนนารีรัตน์จังหวัดแพร่ (หญิง) พ.ศ. 2464[9] อดีตโรงเรียนสตรีประจำมณฑลมหาราษฎร์
แม่ฮ่องสอน โรงเรียนห้องสอนศึกษา พ.ศ. 2445[10]
ลำปาง โรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย (ชาย) พ.ศ. 2441[11]
โรงเรียนลำปางกัลยาณี (หญิง) พ.ศ. 2458[12]
ลำพูน โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน (ชาย) พ.ศ. 2447[13]
โรงเรียนส่วนบุญโญปถัมภ์ ลำพูน (หญิง) พ.ศ. 2472[14]
อุตรดิตถ์ โรงเรียนอุตรดิตถ์ (ชาย) พ.ศ. 2452[15]
โรงเรียนอุตรดิตถ์ดรุณี (หญิง) พ.ศ. 2463[16]

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือแก้ไข

จังหวัด ชื่อโรงเรียน ก่อตั้ง หมายเหตุ
กาฬสินธุ์ โรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ (ชาย) พ.ศ. 2456[17]
โรงเรียนอนุกูลนารี (หญิง) พ.ศ. 2482[18]
ขอนแก่น โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน (ชาย) พ.ศ. 2440[19]
โรงเรียนกัลยาณวัตร (หญิง) พ.ศ. 2463[20]
ชัยภูมิ โรงเรียนชัยภูมิภักดีชุมพล (ชาย) พ.ศ. 2442[21]
โรงเรียนสตรีชัยภูมิ (หญิง) พ.ศ. 2481[22]
นครพนม โรงเรียนปิยะมหาราชาลัย พ.ศ. 2452[23] เดิมชื่อโรงเรียนประจำจังหวัดนครพนม “ปิยะมหาราชาลัย” ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2512 ได้มีการยุบโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดนครพนม “สตรีนครพนม” มารวมและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "โรงเรียนปิยะมหาราชาลัย"
นครราชสีมา โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย (ชาย) พ.ศ. 2442[24]
โรงเรียนสุรนารีวิทยา (หญิง) พ.ศ. 2468[25]
บึงกาฬ โรงเรียนบึงกาฬ พ.ศ. 2509[26] เป็นโรงเรียนประจำจังหวัดโดยพฤตินัยหลังจากการจัดตั้งจังหวัดบึงกาฬเมื่อปี พ.ศ. 2554
บุรีรัมย์ โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม พ.ศ. 2447[27] เดิมชื่อโรงเรียนประจำจังหวัดบุรีรัมย์ “บุรีรัมย์วิทยาลัย” ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2515 ได้มีการยุบโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดบุรีรัมย์ “ศรีบุรีรัมย์” ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2481 มารวมและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม"
มหาสารคาม โรงเรียนสารคามพิทยาคม (ชาย) พ.ศ. 2449[28]
โรงเรียนผดุงนารี (หญิง) พ.ศ. 2469[29]
มุกดาหาร โรงเรียนมุกดาหาร พ.ศ. 2491[30] เป็นโรงเรียนประจำจังหวัดโดยพฤตินัยหลังจากการจัดตั้งจังหวัดมุกดาหารเมื่อปี พ.ศ. 2525
ยโสธร โรงเรียนยโสธรพิทยาคม พ.ศ. 2493[31] เป็นโรงเรียนประจำจังหวัดโดยพฤตินัยหลังจากการจัดตั้งจังหวัดยโสธรเมื่อปี พ.ศ. 2515
ร้อยเอ็ด โรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย (ชาย) พ.ศ. 2450[32]
โรงเรียนสตรีศึกษา (หญิง) พ.ศ. 2456[33]
เลย โรงเรียนเลยพิทยาคม พ.ศ. 2450[34] เดิมชื่อโรงเรียนประจำจังหวัดเลย “สโมสรวิทยาลัย” ต่อมาเมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2515 ได้มีการยุบโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดเลย “วัฑฒนดรุณี” ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2482 มารวมและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "โรงเรียนเลยพิทยาคม"
ศรีสะเกษ โรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย (ชาย) พ.ศ. 2455[35]
โรงเรียนสตรีสิริเกศ (หญิง) พ.ศ. 2482[36]
สกลนคร โรงเรียนสกลราชวิทยานุกูล พ.ศ. 2455[37] เดิมชื่อโรงเรียนประจำจังหวัดสกลนคร “สกลราชวิทยานุกูล” ต่อมาเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2511 ได้มีการยุบโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดสกลนคร “สตรีสกลรัตน์” ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2466 มารวมและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "โรงเรียนสกลราชวิทยานุกูล"
สุรินทร์ โรงเรียนสุรวิทยาคาร (ชาย) พ.ศ. 2456[38]
โรงเรียนสิรินธร (หญิง) พ.ศ. 2478[39]
หนองคาย โรงเรียนปทุมเทพวิทยาคาร พ.ศ. 2457[40] เดิมชื่อโรงเรียนประจำจังหวัดหนองคาย “หนองคายวิทยาคาร” ต่อมาเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2510 ได้มีการยุบโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดหนองคาย “ปทุมเทพรังสรรค์” ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 1 ธันวาคม พ.ศ. 2473 มารวมและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "โรงเรียนปทุมเทพวิทยาคาร"
หนองบัวลำภู โรงเรียนหนองบัวพิทยาคาร พ.ศ. 2514[41] เป็นโรงเรียนประจำจังหวัดโดยพฤตินัยหลังจากการจัดตั้งจังหวัดหนองบัวลำภูเมื่อปี พ.ศ. 2536
อุดรธานี โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล (ชาย) พ.ศ. 2445[42]
โรงเรียนสตรีราชินูทิศ (หญิง) พ.ศ. 2460[43]
อุบลราชธานี โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช (ชาย) พ.ศ. 2440[44]
โรงเรียนนารีนุกูล (หญิง) พ.ศ. 2443[45]
อำนาจเจริญ โรงเรียนอำนาจเจริญ พ.ศ. 2494[46] เป็นโรงเรียนประจำจังหวัดโดยพฤตินัยหลังจากการจัดตั้งจังหวัดอำนาจเจริญเมื่อปี พ.ศ. 2536

ภาคกลางแก้ไข

จังหวัด ชื่อโรงเรียน ก่อตั้ง หมายเหตุ
กำแพงเพชร โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม พ.ศ. 2445[47] เดิมชื่อโรงเรียนประจำจังหวัดกำแพงเพชร “วัชรราษฎร์วิทยาลัย” ต่อมาเมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2514 ได้มีการยุบโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดกำแพงเพชร “นารีวิทยา” ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2469 มารวมและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม"
ชัยนาท โรงเรียนชัยนาทพิทยาคม พ.ศ. 2452[48] เดิมชื่อโรงเรียนประจำจังหวัดชัยนาท “วิชัยบำรุงราษฎร์” ต่อมาเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2518 ได้มีการยุบโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดชัยนาท “คณะราษฎร์บำรุง ๒” มารวมและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "โรงเรียนชัยนาทพิทยาคม"
นครนายก โรงเรียนนครนายกวิทยาคม พ.ศ. 2459[49] เดิมชื่อโรงเรียนประจำจังหวัดนครนายก “นาครส่ำสงเคราะห์” ต่อมาเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2514 ได้มีการยุบโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดนครนายก “ศรีนครนายก” มารวมและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "โรงเรียนนครนายกวิทยาคม"
นครปฐม โรงเรียนพระปฐมวิทยาลัย (ชาย) พ.ศ. 2452[50] อดีตโรงเรียนประจำมณฑลนครชัยศรี
โรงเรียนราชินีบูรณะ (หญิง) พ.ศ. 2457[51] อดีตโรงเรียนสตรีประจำมณฑลนครชัยศรี
นครสวรรค์ โรงเรียนนครสวรรค์ (ชาย) พ.ศ. 2448[52] อดีตโรงเรียนประจำมณฑลนครสวรรค์
โรงเรียนสตรีนครสวรรค์ (หญิง) พ.ศ. 2455[53] อดีตโรงเรียนสตรีประจำมณฑลนครสวรรค์
นนทบุรี โรงเรียนศรีบุณยานนท์ (ชาย) พ.ศ. 2451[54]
โรงเรียนสตรีนนทบุรี (หญิง) พ.ศ. 2475[55]
ปทุมธานี โรงเรียนปทุมวิไล (ชาย) พ.ศ. 2446[56]
โรงเรียนคณะราษฎร์บำรุงปทุมธานี (หญิง) พ.ศ. 2472[57]
พระนครศรีอยุธยา โรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย (ชาย) พ.ศ. 2448[58] อดีตโรงเรียนประจำมณฑลอยุธยา
โรงเรียนจอมสุรางค์อุปถัมภ์ (หญิง) พ.ศ. 2462[59] อดีตโรงเรียนสตรีประจำมณฑลอยุธยา
พิจิตร โรงเรียนพิจิตรพิทยาคม พ.ศ. 2441[60] เดิมชื่อโรงเรียนประจำจังหวัดพิจิตร “พิจิตรวิทยาคม” ต่อมาเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2515 ได้มีการยุบโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดพิจิตร “พิจิตรกัลยาณี” ซึ่งก่อตั้งเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2475 มารวมและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "โรงเรียนพิจิตรพิทยาคม"
พิษณุโลก โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม (ชาย) พ.ศ. 2442[61]
โรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี (หญิง) พ.ศ. 2466[62]
เพชรบูรณ์ โรงเรียนเพชรพิทยาคม (ชาย) พ.ศ. 2444[63]
โรงเรียนวิทยานุกูลนารี (หญิง) พ.ศ. 2458[64]
ลพบุรี โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย พ.ศ. 2442[65] เดิมชื่อโรงเรียนประจำจังหวัดลพบุรี “พิบูลวิทยาลัย” ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2463 ได้มีการแยกนักเรียนหญิงตั้งเป็นโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดลพบุรี “ลวะศรี” และได้เปลี่ยนชื่อเป็นโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดลพบุรี “เทพสตรีวิทยาลัย” ต่อมาจึงยกฐานะเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี
สมุทรปราการ โรงเรียนสมุทรปราการ (ชาย) พ.ศ. 2426[66]
โรงเรียนสตรีสมุทรปราการ (หญิง) พ.ศ. 2445[67]
สมุทรสงคราม โรงเรียนศรัทธาสมุทร (ชาย) พ.ศ. 2451[68]
โรงเรียนถาวรานุกูล (หญิง) พ.ศ. 2462[69]
สมุทรสาคร โรงเรียนสมุทรสาครวิทยาลัย (ชาย) พ.ศ. 2457[70]
โรงเรียนสมุทรสาครบูรณะ (หญิง) พ.ศ. 2455[71]
สระบุรี โรงเรียนสระบุรีวิทยาคม พ.ศ. 2445[72] เดิมชื่อโรงเรียนประจำจังหวัดสระบุรี “สระบุรี” ต่อมาเมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2515 ได้มีการยุบโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดสระบุรี “สหายหญิง” มารวมและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "โรงเรียนสระบุรีวิทยาคม"
สิงห์บุรี โรงเรียนสิงห์บุรี พ.ศ. 2449[73] เดิมชื่อโรงเรียนประจำจังหวัดสิงห์บุรี “สิงหวัฒนพาห” ต่อมาเมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2515 ได้มีการยุบโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดสิงห์บุรี “สตรีสิงห์บุรี” ซึ่งก่อตั้งเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2478 มารวมและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "โรงเรียนสิงห์บุรี"
สุโขทัย โรงเรียนสุโขทัยวิทยาคม (ชาย) พ.ศ. 2441[74]
โรงเรียนอุดมดรุณี (หญิง) พ.ศ. 2461[75]
สุพรรณบุรี โรงเรียนกรรณสูตศึกษาลัย (ชาย) พ.ศ. 2441[76]
โรงเรียนสงวนหญิง (หญิง) พ.ศ. 2472[77]
อ่างทอง โรงเรียนอ่างทองปัทมโรจน์วิทยาคม (ชาย) พ.ศ. 2429[78]
โรงเรียนสตรีอ่างทอง (หญิง) พ.ศ. 2482[79]
อุทัยธานี โรงเรียนอุทัยวิทยาคม พ.ศ. 2465[80] เดิมชื่อโรงเรียนประจำจังหวัดอุทัยธานี “อุทัยทวีเวท” ต่อมาเมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2515 ได้มีการยุบโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดอุทัยธานี “เบญจมราชูทิศ” ซึ่งก่อตั้งเมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2456 มารวมและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "โรงเรียนอุทัยวิทยาคม"

ภาคตะวันออกแก้ไข

จังหวัด ชื่อโรงเรียน ก่อตั้ง หมายเหตุ
จันทบุรี โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดจันทบุรี (ชาย) พ.ศ. 2454[81]
โรงเรียนศรียานุสรณ์ (หญิง) พ.ศ. 2462[82]
ฉะเชิงเทรา โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎิ์ (ชาย) พ.ศ. 2435[83]
โรงเรียนดัดดรุณี (หญิง) พ.ศ. 2458[84]
ชลบุรี โรงเรียนชลราษฎรอำรุง (ชาย) พ.ศ. 2411[85]
โรงเรียนชลกันยานุกูล (หญิง) พ.ศ. 2458[86]
ตราด โรงเรียนตราษตระการคุณ (ชาย) พ.ศ. 2442[87]
โรงเรียนสตรีประเสริฐศิลป์ (หญิง) พ.ศ. 2479[88]
ปราจีนบุรี โรงเรียนปราจิณราษฎรอำรุง (ชาย) พ.ศ. 2456[89]
โรงเรียนปราจีนกัลยาณี (หญิง) พ.ศ. 2460[90]
ระยอง โรงเรียนระยองวิทยาคม พ.ศ. 2442[91] เดิมชื่อโรงเรียนประจำจังหวัดระยอง “ระยองมิตรอุปถัมภ์” ต่อมาเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2514 ได้มีการยุบโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดระยอง “บุญศิริบำเพ็ญ” ซึ่งก่อตั้งเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2463 มารวมและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "โรงเรียนระยองวิทยาคม"
สระแก้ว โรงเรียนสระแก้ว พ.ศ. 2501[92] เป็นโรงเรียนประจำจังหวัดโดยพฤตินัยหลังจากการจัดตั้งจังหวัดสระแก้วเมื่อปี พ.ศ. 2536

ภาคตะวันตกแก้ไข

จังหวัด ชื่อโรงเรียน ก่อตั้ง หมายเหตุ
กาญจนบุรี โรงเรียนวิสุทธรังษี (ชาย) พ.ศ. 2447[93]
โรงเรียนกาญจนานุเคราะห์ (หญิง) พ.ศ. 2472[94]
ตาก โรงเรียนตากพิทยาคม (ชาย) พ.ศ. 2443[95]
โรงเรียนผดุงปัญญา (หญิง) พ.ศ. 2471[96]
ประจวบคีรีขันธ์ โรงเรียนประจวบวิทยาลัย พ.ศ. 2457[97] เดิมชื่อโรงเรียนประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ “ประจวบวิทยาลัย” ต่อมาเมื่อวันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2513 ได้มีการยุบโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ “ประจวบสมบูรณ์” ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2485 มารวมและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "โรงเรียนประจวบวิทยาลัย"
เพชรบุรี โรงเรียนพรหมานุสรณ์จังหวัดเพชรบุรี (ชาย) พ.ศ. 2444[98]
โรงเรียนเบญจมเทพอุทิศจังหวัดเพชรบุรี (หญิง) พ.ศ. 2460[99]
ราชบุรี โรงเรียนเบญจมราชูทิศ ราชบุรี (ชาย) พ.ศ. 2429[100]
โรงเรียนราชโบริกานุเคราะห์ (หญิง) พ.ศ. 2470[101]

ภาคใต้แก้ไข

จังหวัด ชื่อโรงเรียน ก่อตั้ง หมายเหตุ
กระบี่ โรงเรียนอำมาตย์พานิชนุกูล พ.ศ. 2452[102] เดิมชื่อโรงเรียนประจำจังหวัดกระบี่ “อำมาตย์พานิชนุกูล” ต่อมาเมื่อวันที่ พ.ศ. 2513 ได้มีการยุบโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดกระบี่ “สตรีกระบี่” มารวมและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "โรงเรียนอำมาตย์พานิชนุกูล"
ชุมพร โรงเรียนศรียาภัย (ชาย) พ.ศ. 2440[103]
โรงเรียนสอาดเผดิมวิทยา (หญิง) พ.ศ. 2467[104]
ตรัง โรงเรียนวิเชียรมาตุ (ชาย) พ.ศ. 2459[105]
โรงเรียนสภาราชินี (หญิง) พ.ศ. 2479[106]
นครศรีธรรมราช โรงเรียนเบญจมราชูทิศ (ชาย) พ.ศ. 2441[107]
โรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช (หญิง) พ.ศ. 2461[108]
นราธิวาส โรงเรียนนราธิวาส (ชาย) พ.ศ. 2456[109]
โรงเรียนนราสิกขาลัย (หญิง) พ.ศ. 2483[110]
ปัตตานี โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดปัตตานี (ชาย) พ.ศ. 2455[111]
โรงเรียนเดชะปัตตนยานุกูล (หญิง) พ.ศ. 2465[112]
พังงา โรงเรียนดีบุกพังงาวิทยายน (ชาย) พ.ศ. 2471[113]
โรงเรียนสตรีพังงา (หญิง) พ.ศ. 2499[114]
พัทลุง โรงเรียนพัทลุง (ชาย) พ.ศ. 2448[115]
โรงเรียนสตรีพัทลุง (หญิง) พ.ศ. 2482[116]
ภูเก็ต โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย (ชาย) พ.ศ. 2440[117]
โรงเรียนสตรีภูเก็ต (หญิง) พ.ศ. 2452[118]
ยะลา โรงเรียนคณะราษฎรบำรุง จังหวัดยะลา (ชาย) พ.ศ. 2452[119]
โรงเรียนสตรียะลา (หญิง) พ.ศ. 2469[120]
ระนอง โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร (ชาย) พ.ศ. 2449[121]
โรงเรียนสตรีระนอง (หญิง) พ.ศ. 2483[122]
สงขลา โรงเรียนมหาวชิราวุธ จังหวัดสงขลา (ชาย) พ.ศ. 2439[123]
โรงเรียนวรนารีเฉลิม จังหวัดสงขลา (หญิง) พ.ศ. 2464[124]
สตูล โรงเรียนสตูลวิทยา พ.ศ. 2453[125] เดิมชื่อโรงเรียนประจำจังหวัดสตูล “สตูลวิทยา” ต่อมาเมื่อวันที่ พ.ศ. 2491 ได้มีการยุบโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดสตูล “สตรีสตูล” ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2484 มารวมและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "โรงเรียนสตูลวิทยา"
สุราษฎร์ธานี โรงเรียนสุราษฎร์ธานี (ชาย) พ.ศ. 2450[126]
โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา (หญิง) พ.ศ. 2482[127]

อดีตแก้ไข

จังหวัด ชื่อโรงเรียน ก่อตั้ง หมายเหตุ
กระบินทร์บุรี โรงเรียนกบินทร์บุรี พ.ศ. 2460[128] ลดฐานะเป็นโรงเรียนประจำอำเภอโดยพฤตินัยหลังจากรวมเข้ากับจังหวัดปราจิณบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2469
ขุขันธ์ โรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย พ.ศ. 2455[129] เปลี่ยนฐานะเป็นโรงเรียนประจำจังหวัดศรีสะเกษ หลังจากการเปลี่ยนนามจังหวัดขุขันธ์เป็นจังหวัดศรีสะเกษ เมื่อปี พ.ศ. 2481
โรงเรียนสตรีสิริเกศ พ.ศ. 2482[130] เปลี่ยนฐานะเป็นโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดศรีสะเกษ หลังจากการเปลี่ยนนามจังหวัดขุขันธ์เป็นจังหวัดศรีสะเกษ เมื่อปี พ.ศ. 2481
ตะกั่วป่า โรงเรียนตะกั่วป่า “เสนานุกูล” พ.ศ. 2443[131] ลดฐานะเป็นโรงเรียนประจำอำเภอโดยพฤตินัยหลังจากรวมเข้ากับจังหวัดพังงา เมื่อปี พ.ศ. 2474
ธนบุรี โรงเรียนทวีธาภิเศก พ.ศ. 2438[132] ลดฐานะโดยพฤตินัยหลังจากการยุบเลิกจังหวัดพระนครและจังหวัดธนบุรี เป็นนครหลวงกรุงเทพธนบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2514
โรงเรียนศึกษานารี พ.ศ. 2453[133] ลดฐานะโดยพฤตินัยหลังจากการยุบเลิกจังหวัดพระนครและจังหวัดธนบุรี เป็นนครหลวงกรุงเทพธนบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2514
ธัญญบุรี โรงเรียนธัญบุรี พ.ศ. 2455[134] ลดฐานะโดยพฤตินัยหลังจากรวมเข้ากับจังหวัดปทุมธานี เมื่อปี พ.ศ. 2474
โรงเรียนธัญรัตน์ พ.ศ. 2499[135] ลดฐานะโดยพฤตินัยหลังจากรวมเข้ากับจังหวัดปทุมธานี เมื่อปี พ.ศ. 2474
พระนคร โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย พ.ศ. 2425[136] ลดฐานะโดยพฤตินัยหลังจากการยุบเลิกจังหวัดพระนครและจังหวัดธนบุรี เป็นนครหลวงกรุงเทพธนบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2514
โรงเรียนสตรีวิทยา พ.ศ. 2443[137] ลดฐานะโดยพฤตินัยหลังจากการยุบเลิกจังหวัดพระนครและจังหวัดธนบุรี เป็นนครหลวงกรุงเทพธนบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2514
พระประแดง โรงเรียนวัดทรงธรรม พ.ศ. 2429[138] ลดฐานะโดยพฤตินัยหลังจากรวมเข้ากับจังหวัดสมุทรปราการและจังหวัดธนบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2474
โรงเรียนวิสุทธิกษัตรี พ.ศ. 2482[139] ลดฐานะโดยพฤตินัยหลังจากรวมเข้ากับจังหวัดสมุทรปราการและจังหวัดธนบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2474
มีนบุรี โรงเรียนเศรษฐบุตรบำเพ็ญ พ.ศ. 2453[140] ลดฐานะโดยพฤตินัยหลังจากรวมเข้ากับจังหวัดพระนครและจังหวัดฉะเชิงเทรา เมื่อปี พ.ศ. 2474
โรงเรียนสตรีเศรษฐบุตรบำเพ็ญ พ.ศ. 2467[141] ลดฐานะโดยพฤตินัยหลังจากรวมเข้ากับจังหวัดพระนครและจังหวัดฉะเชิงเทรา เมื่อปี พ.ศ. 2474
สวรรคโลก โรงเรียนสวรรค์อนันต์วิทยา พ.ศ. 2438[142] เมื่อวันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2513 ได้มีการยุบโรงเรียนอนันตนารี ซึ่งก่อตั้งเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2465 มารวมเข้าด้วยกันและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "โรงเรียนสวรรค์อนันต์วิทยา" ต่อมาลดฐานะเป็นโรงเรียนประจำอำเภอโดยพฤตินัยหลังจากรวมเข้ากับจังหวัดสุโขทัย เมื่อปี พ.ศ. 2474
สายบุรี โรงเรียนสายบุรี “แจ้งประชาคาร” พ.ศ. 2464[143] ลดฐานะเป็นโรงเรียนประจำอำเภอโดยพฤตินัยหลังจากรวมเข้ากับจังหวัดปัตตานีและนราธิวาส เมื่อปี พ.ศ. 2474
หล่มศักดิ์ โรงเรียนหล่มสักวิทยาคม พ.ศ. 2444[144] เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2514 ได้มีการยุบโรงเรียนสตรีวิทยา ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2461 มารวมเข้ากับโรงเรียนศักดิ์วิทยาคารและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "โรงเรียนหล่มสักวิทยาคม" ต่อมาลดฐานะเป็นโรงเรียนประจำอำเภอโดยพฤตินัยหลังจากรวมเข้ากับจังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่อปี พ.ศ. 2474
หลังสวน โรงเรียนสวนศรีวิทยา พ.ศ. 2442[145] เมื่อวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2509 ได้มีการยุบโรงเรียนอนุกูลสตรี ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2456 มารวมเข้าด้วยกันและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "โรงเรียนสวนศรีวิทยา" ต่อมาลดฐานะเป็นโรงเรียนประจำอำเภอโดยพฤตินัยหลังจากรวมเข้ากับจังหวัดชุมพร เมื่อปี พ.ศ. 2474

อ้างอิงแก้ไข

  1. โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม
  2. โรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์
  3. โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย
  4. โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ
  5. โรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคาร
  6. โรงเรียนสตรีศรีน่าน
  7. โรงเรียนพะเยาพิทยาคม
  8. โรงเรียนพิริยาลัยจังหวัดแพร่
  9. โรงเรียนนารีรัตน์จังหวัดแพร่
  10. โรงเรียนห้องสอนศึกษา
  11. โรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย
  12. โรงเรียนลำปางกัลยาณี
  13. โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน
  14. โรงเรียนส่วนบุญโญปถัมภ์ ลำพูน
  15. โรงเรียนอุตรดิตถ์
  16. โรงเรียนอุตรดิตถ์ดรุณี
  17. โรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์
  18. โรงเรียนอนุกูลนารี
  19. โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน
  20. โรงเรียนกัลยาณวัตร
  21. โรงเรียนชัยภูมิภักดีชุมพล
  22. โรงเรียนสตรีชัยภูมิ
  23. โรงเรียนปิยะมหาราชาลัย
  24. โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย
  25. โรงเรียนสุรนารีวิทยา
  26. โรงเรียนบึงกาฬ
  27. โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม
  28. โรงเรียนสารคามพิทยาคม
  29. โรงเรียนผดุงนารี
  30. โรงเรียนมุกดาหาร
  31. โรงเรียนยโสธรพิทยาคม
  32. โรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย
  33. โรงเรียนสตรีศึกษา
  34. โรงเรียนเลยพิทยาคม
  35. โรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย
  36. โรงเรียนสตรีสิริเกศ
  37. โรงเรียนสกลราชวิทยานุกูล
  38. โรงเรียนสุรวิทยาคาร
  39. โรงเรียนสิรินธร
  40. โรงเรียนปทุมเทพวิทยาคาร
  41. โรงเรียนหนองบัวพิทยาคาร
  42. โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล
  43. โรงเรียนสตรีราชินูทิศ
  44. โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช
  45. โรงเรียนนารีนุกูล
  46. โรงเรียนอำนาจเจริญ
  47. โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม
  48. โรงเรียนชัยนาทพิทยาคม
  49. โรงเรียนนครนายกวิทยาคม
  50. โรงเรียนพระปฐมวิทยาลัย
  51. โรงเรียนราชินีบูรณะ
  52. โรงเรียนนครสวรรค์
  53. โรงเรียนสตรีนครสวรรค์
  54. โรงเรียนศรีบุณยานนท์
  55. โรงเรียนสตรีนนทบุรี
  56. โรงเรียนปทุมวิไล
  57. โรงเรียนคณะราษฎร์บำรุงปทุมธานี
  58. โรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย
  59. โรงเรียนจอมสุรางค์อุปถัมภ์
  60. โรงเรียนพิจิตรพิทยาคม
  61. โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม
  62. โรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี
  63. โรงเรียนเพชรพิทยาคม
  64. โรงเรียนวิทยานุกูลนารี
  65. โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย
  66. โรงเรียนสมุทรปราการ
  67. โรงเรียนสตรีสมุทรปราการ
  68. โรงเรียนศรัทธาสมุทร
  69. โรงเรียนถาวรานุกูล
  70. โรงเรียนสมุทรสาครวิทยาลัย
  71. โรงเรียนสมุทรสาครบูรณะ
  72. โรงเรียนสระบุรีวิทยาคม
  73. โรงเรียนสิงห์บุรี
  74. โรงเรียนสุโขทัยวิทยาคม
  75. โรงเรียนอุดมดรุณี
  76. โรงเรียนกรรณสูตศึกษาลัย
  77. โรงเรียนสงวนหญิง
  78. โรงเรียนอ่างทองปัทมโรจน์วิทยาคม
  79. โรงเรียนสตรีอ่างทอง
  80. โรงเรียนอุทัยวิทยาคม
  81. โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดจันทบุรี
  82. โรงเรียนศรียานุสรณ์
  83. โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎิ์
  84. โรงเรียนดัดดรุณี
  85. โรงเรียนชลราษฎรอำรุง
  86. [hhttp://www.chonkanya.ac.th/ โรงเรียนชลกันยานุกูล]
  87. โรงเรียนตราษตระการคุณ
  88. โรงเรียนสตรีประเสริฐศิลป์
  89. โรงเรียนปราจิณราษฎรอำรุง
  90. โรงเรียนปราจีนกัลยาณี
  91. โรงเรียนระยองวิทยาคม
  92. โรงเรียนสระแก้ว
  93. โรงเรียนวิสุทธรังษี
  94. โรงเรียนกาญจนานุเคราะห์
  95. โรงเรียนตากพิทยาคม
  96. โรงเรียนผดุงปัญญา
  97. โรงเรียนประจวบวิทยาลัย
  98. โรงเรียนพรหมานุสรณ์จังหวัดเพชรบุรี
  99. โรงเรียนเบญจมเทพอุทิศจังหวัดเพชรบุรี
  100. โรงเรียนเบญจมราชูทิศ ราชบุรี
  101. โรงเรียนราชโบริกานุเคราะห์
  102. โรงเรียนอำมาตย์พานิชนุกูล
  103. โรงเรียนศรียาภัย
  104. โรงเรียนสอาดเผดิมวิทยา
  105. โรงเรียนวิเชียรมาตุ
  106. โรงเรียนสภาราชินี
  107. โรงเรียนเบญจมราชูทิศ
  108. โรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช
  109. โรงเรียนนราธิวาส
  110. โรงเรียนนราสิกขาลัย
  111. โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดปัตตานี
  112. โรงเรียนเดชะปัตตนยานุกูล
  113. โรงเรียนดีบุกพังงาวิทยายน
  114. โรงเรียนสตรีพังงา
  115. โรงเรียนพัทลุง
  116. โรงเรียนสตรีพัทลุง
  117. โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย
  118. โรงเรียนสตรีภูเก็ต
  119. โรงเรียนคณะราษฎรบำรุง จังหวัดยะลา
  120. โรงเรียนสตรียะลา
  121. โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร
  122. โรงเรียนสตรีระนอง
  123. โรงเรียนมหาวชิราวุธ จังหวัดสงขลา
  124. โรงเรียนวรนารีเฉลิม จังหวัดสงขลา
  125. โรงเรียนสตูลวิทยา
  126. โรงเรียนสุราษฎร์ธานี
  127. โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา
  128. โรงเรียนกบินทร์บุรี
  129. โรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย
  130. โรงเรียนสตรีสิริเกศ
  131. โรงเรียนตะกั่วป่า “เสนานุกูล”
  132. โรงเรียนทวีธาภิเศก
  133. โรงเรียนศึกษานารี
  134. โรงเรียนธัญบุรี
  135. โรงเรียนธัญรัตน์
  136. โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย
  137. โรงเรียนสตรีวิทยา
  138. โรงเรียนวัดทรงธรรม
  139. โรงเรียนวิสุทธิกษัตรี
  140. โรงเรียนเศรษฐบุตรบำเพ็ญ
  141. โรงเรียนสตรีเศรษฐบุตรบำเพ็ญ
  142. โรงเรียนสวรรค์อนันต์วิทยา
  143. โรงเรียนสายบุรี “แจ้งประชาคาร”
  144. โรงเรียนหล่มศักดิ์วิทยาคม
  145. โรงเรียนสวนศรีวิทยา