รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศเวียดนาม

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศเวียดนามทั้งสิ้น 8 แหล่ง[1]

ที่ตั้งแก้ไข

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกแก้ไข

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมแก้ไข

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
หมู่โบราณสถานเมืองเว้   จังหวัดเถื่อเทียน-เว้   เวียดนาม
16°28′10.0″N 107°34′40.0″E / 16.469444°N 107.577778°E / 16.469444; 107.577778 (Complex of Hué Monuments)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv)
315.47;
พื้นที่กันชน 71.93
2536/1993 678[2]
เมืองโบราณฮอยอัน   จังหวัดกว๋างนาม   เวียดนาม
15°52′37.7″N 108°19′43.1″E / 15.877139°N 108.328639°E / 15.877139; 108.328639 (Hoi An Ancient Town)
วัฒนธรรม:
(ii), (v)
30;
พื้นที่กันชน 280
2542/1999 948[3]
สถานที่ศักดิ์สิทธิ์หมีเซิน   จังหวัดกว๋างนาม   เวียดนาม
15°45′51.4″N 108°07′27.8″E / 15.764278°N 108.124389°E / 15.764278; 108.124389 (My Son Sanctuary)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii)
142;
พื้นที่กันชน 920
2542/1999 949[4]
ส่วนกลางของป้อมปราการหลวงทังล็อง-ฮานอย ฮานอย   เวียดนาม
21°02′06.9″N 105°50′24.9″E / 21.035250°N 105.840250°E / 21.035250; 105.840250 (Central Sector of the Imperial Citadel of Thang Long - Hanoi)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (vi)
18;
พื้นที่กันชน 108
2553/2010 1328[5]
ป้อมปราการของราชวงศ์โห่   จังหวัดทัญฮว้า   เวียดนาม
20°04′40.8″N 105°36′16.2″E / 20.078000°N 105.604500°E / 20.078000; 105.604500 (Citadel of the Ho Dynasty)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
156;
พื้นที่กันชน 5,079
2554/2011 1358[6]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติแก้ไข

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
อ่าวหะล็อง   จังหวัดกว๋างนิญ   เวียดนาม
20°52′56.2″N 107°07′50.0″E / 20.882278°N 107.130556°E / 20.882278; 107.130556 (Ha Long Bay)
ธรรมชาติ:
(vii), (viii)
150,000 2537/1994[7] 672[8]
อุทยานแห่งชาติฟ็องญา-แก๋บ่าง   จังหวัดกว๋างบิ่ญ   เวียดนาม
17°31′50.9″N 106°09′05.0″E / 17.530806°N 106.151389°E / 17.530806; 106.151389 (Phong Nha-Ke Bang National Park)
ธรรมชาติ:
(viii)
123,326;
พื้นที่กันชน 220,055
2549/2003 951[9]

แหล่งมรดกโลกแบบผสมแก้ไข

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
แหล่งภูมิทัศน์จ่างอาน   จังหวัดนิญบิ่ญ   เวียดนาม
20°15′16.1″N 105°53′57.7″E / 20.254472°N 105.899361°E / 20.254472; 105.899361 (Trang An - Ninh Binh)
ผสม:
(v), (vii), (viii)
6,226;
พื้นที่กันชน 6,026
2557/2014 1438[10]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้นแก้ไข

ปัจจุบัน ประเทศเวียดนามมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นแหล่งมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 7 แห่ง ดังนี้[1]

ปี พ.ศ./ค.ศ. ในวงเล็บ หมายถึงปีที่สถานที่นั้น ๆ ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น
  • กลุ่มความงามทางธรรมชาติและโบราณสถานเฮืองเซิน (2534/1991)
  • พื้นที่หินสลักเก่าในซาปา (2540/1997)
  • อุทยานแห่งชาติก๊าตเตียน (2549/2006)
  • ถ้ำกอนมอง (2549/2006)
  • กลุ่มโบราณสถานเอียนตื๋อและภูมิทัศน์ (2557/2014)
  • อ่าวหะล็อง – กลุ่มเกาะก๊าตบ่า (2560/2017)
  • พื้นที่มรดกธรรมชาติบาเบ๋-นาฮาง (2560/2017)

อ้างอิงแก้ไข

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Vietnam". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 31 มีนาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. "Complex of Hué Monuments". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010.
  3. "Hoi An Ancient Town". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010.
  4. "My Son Sanctuary". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010.
  5. "Central Sector of the Imperial Citadel of Thang Long - Hanoi". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010.
  6. "Citadel of the Ho Dynasty". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010.
  7. Extended inscription in 2000 to include natural criterion (i) (in present nomenclature criterion (vii)).
  8. "Ha Long Bay". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010.
  9. "Phong Nha-Ke Bang National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010.
  10. "Trang An Landscape Complex". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 23 June 2014.