เปิดเมนูหลัก

รายชื่อยุทธการในสงครามกลางเมืองอเมริกา

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย
Théâtre des opérations

รายชื่อสมรภูมิและยุทธการในสงครามกลางเมืองอเมริกา นี้รวบรวมและจัดหมวดหมู่ยุทธการ 391 ยุทธการในการสู้รบระหว่างฝ่ายสหภาพ กับฝ่ายสมาพันธรัฐอเมริกา ระหว่างสงครามกลางเมืองอเมริกา โดยใช้ข้อมูลการพิจารณาของ National Park Service ของอเมริกาในการจัดหมวดหมู่ยุทธการ หรือยุทธนาวี ที่มีความสำคัญที่สุดต่อความขัดแย้ง จากจำนวนกรณีการปะทะกันด้วยอาวุธมากกว่า 10,000 กรณี


เนื้อหา

อธิบายสัญลักษณ์แก้ไข

  • ชัยชนะของฝ่ายสหภาพ :  
  • ชัยชนะของฝ่ายสมาพันธรัฐ :  
  • ผลไม่ชัดเจน :  
  • ชัยชนะของฝ่ายสหภาพ ต่อชาวพื้นเมืองอเมริกัน :  
  • ชัยชนะของฝ่ายสมาพันธรัฐ ต่อชาวพื้นเมืองอเมริกัน :  
  • ชัยชนะของชาวพื้นเมืองอเมริกันต่อฝ่ายสมาพันธรัฐ:  

ยุทธการที่สำคัญ (ไม่รวมยุทธนาวี)แก้ไข

ตารางนี้แสดงยุทธการ 10 แห่งของสงครามกลางเมืองอเมริกา ที่มีการเสียเลือดเนื้อมากที่สุด สัญลักษณ์ U แสดงความสูญเสียของฝ่ายสหภาพ, สัญลักษณ์ C แสดงความสูญเสียของฝ่ายสมาพันธรัฐ.

Bataille (État) Période Commandant confédéré Commandant de l'Union Forces confédérées Forces de l'Union Vainqueur Pertes
Bataille de Gettysburg

(Pennsylvanie)

1er juillet- 1863- au 3 juillet 1863 Robert E. Lee George G. Meade 75,000 82,289 Union 51,112
U : 23,049, C : 28,063
Bataille de Chickamauga

(Géorgie)

19 septembre- 1863- au 20 septembre 1863 Braxton Bragg William Starke Rosecrans 66,326 58,222 Confédérés 34,624
U : 16,170, C : 18,454
Bataille de Chancellorsville

(Virginie)

1er mai- 1863- au 4 mai 1863 Robert E. Lee Joseph Hooker 60,892 133,868 Confédérés 30,099
U : 17,278, C : 12,821
Bataille de Spotsylvania

(Virginie)

9 mai- 1863- au 12 mai 1864 Robert E. Lee Ulysses S. Grant 50,000 83,000 Indécis 27,399
U : 18,399, C : 9,000
Bataille d'Antietam

(Maryland)

17 septembre 1862 Robert E. Lee George B. McClellan 51,844 75,316 Indécis 23,134
U : 12,410, C : 10,724
Bataille de la Wilderness

(Virginie)

5 mai- 1864- au 6 mai 1864 Robert E. Lee Ulysses S. Grant 61,025 101,895 Indécis 25,416
U : 17,666, C : 7,750
Seconde bataille de Bull Run

(Virginie)

28 août- 1862- au 30 août 1862 Robert E. Lee John Pope 48,527 75,696 Confédérés 25,251
U : 16,054, C : 9,197
Bataille de Stones River

(Tennessee)

31 décembre 1862 au 2 janvier 1863 Braxton Bragg William S. Rosecrans 37,739 41,400 Union 24,645
U : 12,906, C : 11,739
Bataille de Shiloh

(Tennessee)

6 avril- 1862- au 7 avril 1862 Albert Sidney Johnston
Pierre Gustave Toutant de Beauregard
Ulysses S. Grant 40,335 62,682 Union 23,741
U : 13,047, C : 10,694
Bataille de Fort Donelson

(Tennessee)

12 février- 1862- au 16 février 1862 John Buchanan Floyd
Simon B. Buckner
Ulysses S. Grant 21,000 27,000 Union 19,455
U : 2,832, C : 16,623

จัดหมวดหมู่ยุทธการเรียงตามลำดับเหตุการณ์แก้ไข

1861แก้ไข

1862แก้ไข

1863แก้ไข

1864แก้ไข

1865แก้ไข


อ้างอิงผิดพลาด: มีป้ายระบุ <ref> สำหรับกลุ่มชื่อ "note" แต่ไม่พบป้ายระบุ <references group="note"/> ที่สอดคล้องกัน หรือไม่มีการปิด </ref>