รายชื่อสถานีรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

รถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีสถานีที่เปิดให้บริการแล้วทั้งหมด 93 สถานี (ณ วันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2562) ได้แก่

รถไฟฟ้าบีทีเอสแก้ไข

สายสุขุมวิทแก้ไข

ชื่อและสีของสถานี รหัสสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ ที่ตั้ง
คูคต   ธันวาคม พ.ศ. 2563 ปทุมธานี
แยก คปอ.   กรุงเทพมหานคร
พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ   รถเวียนภายในท่าอากาศยานดอนเมือง
โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช  
สะพานใหม่  
สายหยุด  
พหลโยธิน 59  
วัดพระศรีมหาธาตุ    สายสีชมพู  สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ (กำลังก่อสร้าง) 24 เมษายน พ.ศ. 2563[1]
กรมทหารราบที่ 11  
บางบัว  
กรมป่าไม้  
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์    สายสีน้ำตาล  สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประตู 1 (โครงการ) 4 ธันวาคม พ.ศ. 2562
เสนานิคม  
รัชโยธิน  
พหลโยธิน 24    สายสีเหลือง  สถานีพหลโยธิน 24 (โครงการ)
ห้าแยกลาดพร้าว    สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีพหลโยธิน 9 สิงหาคม พ.ศ. 2562
หมอชิต    สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีสวนจตุจักร 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542
สะพานควาย  
อารีย์  
สนามเป้า  
อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ    สายสีแดงอ่อน  สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (โครงการ)
พญาไท    สายเชื่อมท่าอากาศยาน  สถานีพญาไท
 สายสีแดงอ่อน  สถานีพญาไท (โครงการ)
ราชเทวี    สายสีส้ม  สถานีราชเทวี (โครงการ)
 เรือโดยสารคลองแสนแสบ  ท่าสะพานหัวช้าง
สยาม    สายสีลม  (สถานีร่วม)
 สายสีส้ม  สถานีประตูน้ำ (โครงการ)
ชิดลม    สายสีส้ม  สถานีประตูน้ำ (โครงการ)
เพลินจิต    สายสีแดงอ่อน  สถานีเพลินจิต (โครงการ)
นานา  
อโศก    สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีสุขุมวิท
พร้อมพงษ์  
ทองหล่อ    สายสีเทา  สถานีทองหล่อ (โครงการ)
เอกมัย  
พระโขนง    สายสีเทา  สถานีพระโขนง (โครงการ)
อ่อนนุช  
บางจาก   12 สิงหาคม พ.ศ. 2554
ปุณณวิถี  
อุดมสุข    สายสีฟ้าอ่อน  สถานีบางนา (โครงการ)
บางนา  
แบริ่ง  
สำโรง    สายสีเหลือง  สถานีสำโรง (กำลังก่อสร้าง) 3 เมษายน พ.ศ. 2560 สมุทรปราการ
ปู่เจ้า   6 ธันวาคม พ.ศ. 2561
ช้างเอราวัณ  
โรงเรียนนายเรือ  
ปากน้ำ  
ศรีนครินทร์  
แพรกษา  
สายลวด  
เคหะฯ  

สายสีลมแก้ไข

ชื่อและสีของสถานี รหัสสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ
สนามกีฬาแห่งชาติ   5 ธันวาคม พ.ศ. 2542
สยาม    สายสุขุมวิท  (สถานีร่วม)
 สายสีส้ม  สถานีประตูน้ำ (โครงการ)
ราชดำริ  
ศาลาแดง    สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีสีลม
ช่องนนทรี    BRT สายสาทร–ราชพฤกษ์  สถานีสาทร
 สายสีเทา  สถานีช่องนนทรี (โครงการ)
ศึกษาวิทยา   กำลังก่อสร้าง
สุรศักดิ์   5 ธันวาคม พ.ศ. 2542
สะพานตากสิน    เรือด่วนเจ้าพระยา  ท่าสาทร
สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา
กรุงธนบุรี    สายสีทอง  สถานีกรุงธนบุรี (กำลังก่อสร้าง) 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2552
วงเวียนใหญ่  
โพธิ์นิมิตร   12 มกราคม พ.ศ. 2556
ตลาดพลู    BRT สายสาทร–ราชพฤกษ์  สถานีราชพฤกษ์
 สายสีเทา  สถานีตลาดพลู (โครงการ)
14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556
วุฒากาศ    สายสีแดงเข้ม  วุฒากาศ (โครงการ) 5 ธันวาคม พ.ศ. 2556
บางหว้า    สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีบางหว้า
 เรือโดยสารคลองภาษีเจริญ  ท่าบางหว้า

รถไฟฟ้ามหานครแก้ไข

สายเฉลิมรัชมงคลแก้ไข

ชื่อและสีของสถานี รหัสสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ
ท่าพระ (จรัญสนิทวงศ์)   BL01 ช่วงหัวลำโพง - หลักสอง
 สายสีเทา  สถานีท่าพระ (โครงการ)
23 ธันวาคม พ.ศ. 2562
จรัญฯ 13   BL02
ไฟฉาย   BL03
บางขุนนนท์   BL04  สายสีส้ม  สถานีบางขุนนนท์ (โครงการ)
 สายสีแดงอ่อน  สถานีจรัญสนิทวงศ์ (โครงการ)
บางยี่ขัน   BL05
สิรินธร   BL06 4 ธันวาคม พ.ศ. 2562
บางพลัด   BL07
บางอ้อ   BL08
สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา
บางโพ   BL09  เรือด่วนเจ้าพระยา  ท่าบางโพ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2562
เตาปูน   BL10  สายฉลองรัชธรรม  (สถานีร่วม) 11 สิงหาคม พ.ศ. 2560
บางซื่อ   BL11  สายสีแดงอ่อน   สายสีแดงเข้ม  สถานีกลางบางซื่อ (กำลังก่อสร้าง)
 สายเชื่อมท่าอากาศยาน  สถานีกลางบางซื่อ (กำลังก่อสร้าง)
3 กรกฎาคม พ.ศ. 2547
กำแพงเพชร   BL12
สวนจตุจักร   BL13  สายสุขุมวิท  สถานีหมอชิต
พหลโยธิน   BL14  สายสุขุมวิท  สถานีห้าแยกลาดพร้าว
ลาดพร้าว   BL15  สายสีเหลือง  สถานีลาดพร้าว (กำลังก่อสร้าง)
รัชดาภิเษก   BL16
สุทธิสาร   BL17
ห้วยขวาง   BL18
ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย   BL19  สายสีส้ม  (สถานีร่วม) (กำลังก่อสร้าง)
พระราม 9   BL20
เพชรบุรี   BL21  สายเชื่อมท่าอากาศยาน  สถานีมักกะสัน
 สายสีแดงอ่อน  สถานีมักกะสัน (โครงการ)
 เรือโดยสารคลองแสนแสบ  ท่าอโศก
สุขุมวิท   BL22  สายสุขุมวิท  สถานีอโศก
ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์   BL23  สายสีเทา  สถานีพระราม 4 (โครงการ)
คลองเตย   BL24  สายสีเทา  สถานีคลองเตย (โครงการ)
 สายสีแดงอ่อน  สถานีคลองเตย (โครงการ)
ลุมพินี   BL25  สายสีเทา  สถานีลุมพินี (โครงการ)
สีลม   BL26  สายสีลม  สถานีศาลาแดง
สามย่าน   BL27
หัวลำโพง   BL28  สายสีแดงเข้ม  สถานีหัวลำโพง (โครงการ)
วัดมังกร   BL29 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2562
สามยอด   BL30  สายฉลองรัชธรรม  (สถานีร่วม) (โครงการ)
สนามไชย   BL31  เรือด่วนเจ้าพระยา  ท่าราชินี
อุโมงค์ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยา
อิสรภาพ   BL32  สายสีทอง  สถานีอิสรภาพ (โครงการ) 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2562
ท่าพระ (เพชรเกษม)   BL01 ช่วงเตาปูน - ท่าพระ
 สายสีเทา  สถานีท่าพระ (โครงการ)
บางไผ่   BL33 24 สิงหาคม พ.ศ. 2562
บางหว้า   BL34  สายสีลม  สถานีบางหว้า
 เรือโดยสารคลองภาษีเจริญ  ท่าบางหว้า
เพชรเกษม 48   BL35 21 กันยายน พ.ศ. 2562
ภาษีเจริญ   BL36
บางแค   BL37
หลักสอง   BL38

สายฉลองรัชธรรมแก้ไข

สถานี รหัสสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ ที่ตั้ง
คลองบางไผ่   PP01 6 สิงหาคม พ.ศ. 2559 นนทบุรี
ตลาดบางใหญ่   PP02
สามแยกบางใหญ่   PP03
บางพลู   PP04
บางรักใหญ่   PP05
บางรักน้อย-ท่าอิฐ   PP06
ไทรม้า   PP07
สะพานคู่ขนานพระนั่งเกล้า 3 ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา
สะพานพระนั่งเกล้า   PP08 6 สิงหาคม พ.ศ. 2559 นนทบุรี
แยกนนทบุรี 1   PP09
บางกระสอ   PP10
ศูนย์ราชการนนทบุรี   PP11  สายสีชมพู  สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี (กำลังก่อสร้าง)
 สายสีน้ำตาล  สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี (โครงการ)
กระทรวงสาธารณสุข   PP12
แยกติวานนท์   PP13
วงศ์สว่าง   PP14 กรุงเทพมหานคร
บางซ่อน   PP15  สายสีแดงอ่อน  สถานีบางซ่อน (กำลังติดตั้งระบบ)
เตาปูน   PP16  สายเฉลิมรัชมงคล  (สถานีร่วม)

รถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแก้ไข

ชื่อและรหัสของสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ ที่ตั้ง
  A1 สุวรรณภูมิ  สายสีฟ้าอ่อน  สถานีสุวรรณภูมิ (โครงการ) 23 สิงหาคม พ.ศ. 2553 สมุทรปราการ
  A2 ลาดกระบัง  สายสีแดงอ่อน  สถานีลาดกระบัง (โครงการ) กรุงเทพมหานคร
  A3 บ้านทับช้าง  สายสีแดงอ่อน  สถานีบ้านทับช้าง (โครงการ)
  A4 หัวหมาก  สายสีเหลือง  สถานีพัฒนาการ (กำลังก่อสร้าง)
 สายสีแดงอ่อน  สถานีหัวหมาก (โครงการ)
  A5 รามคำแหง  สายสีแดงอ่อน  สถานีรามคำแหง (โครงการ)
 เรือโดยสารคลองแสนแสบ  ท่ารามคำแหง 1
  A6 มักกะสัน  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีเพชรบุรี
 สายสีแดงอ่อน  สถานีมักกะสัน (โครงการ)
 เรือโดยสารคลองแสนแสบ  ท่าอโศก
  A7 ราชปรารภ  สายสีส้ม  สถานีราชปรารภ (โครงการ)
  A8 พญาไท  สายสุขุมวิท  สถานีพญาไท
 สายสีแดงอ่อน  สถานีพญาไท (โครงการ)

รถไฟฟ้าชานเมืองแก้ไข

สายสีแดงเข้มแก้ไข

สถานี โครงสร้าง กม.ที่ ขบวนที่จอด เชื่อมต่อกับ ที่ตั้ง
รถไฟฟ้า รถทางไกล
  RN14 ธรรมศาสตร์รังสิต Thammasat Rangsit ระดับดิน n/a - จังหวัดปทุมธานี
  RN13 เชียงราก Chiang Rak n/a -
  RN12 มหาวิทยาลัยกรุงเทพ Bangkok University n/a -
  RN11 คลองหนึ่ง Khlong Nueng n/a -
  RN10 รังสิต Rangsit ยกระดับ / ระดับดิน 22.547
  RN09 หลักหก (มหาวิทยาลัยรังสิต) Lak Hok (Rangsit University) ระดับดิน 19.677 -
  RN08 ดอนเมือง Don Mueang ยกระดับ 13.725 ● (ชั้น 4) ● (ชั้น 3)  สายเชื่อมท่าอากาศยาน  กรุงเทพมหานคร
  RN07 การเคหะ Kan Kheha 11.700 -
  RN06 หลักสี่ Lak Si 10.143 -  สายสีชมพู 
  RN05 ทุ่งสองห้อง Thung Song Hong 06.950 -
  RN04 บางเขน Bang Khen 05.481 -  สายสีน้ำตาล 
  RN03 วัดเสมียนนารี Wat Samian Nari 04.540 -
  RN02 จตุจักร Chatuchak 02.475 -
  RN01
  RS01
กลางบางซื่อ Bang Sue Grand Station 00.000  สายเฉลิมรัชมงคล 
 สายสีแดงอ่อน 
 สายเชื่อมท่าอากาศยาน 
  RS02 ประดิพัทธ์ Pradiphat ใต้ดิน n/a -  สายสีแดงอ่อน 
  RS03 สามเสน Sam Sen n/a -
  RS04 แยกราชวิถี Ratchawithi Junction n/a -  สายสีแดงอ่อน 
  RS05 ยมราช Yommarat n/a -  สายสีส้ม 
  RS06 ยศเส Yot Se ระดับดิน n/a -  สายสีลม 
  RS07 หัวลำโพง Hua Lamphong 07.800  สายเฉลิมรัชมงคล 

สายสีแดงอ่อนแก้ไข

สถานี โครงสร้าง กม.ที่ ขบวนที่จอด เชื่อมต่อกับ ที่ตั้ง
รถไฟฟ้า รถทางไกล
  RW10 ศาลายา Sala Ya ยกระดับ นครปฐม
  RW09 ศาลาธรรมสพณ์ Sala Thammasop ระดับดิน - กรุงเทพมหานคร
  RW08 กาญจนาภิเษก Kan Chana Phisek -
  RW07 บ้านฉิมพลี Ban Chimphli -
  RW06 ตลิ่งชัน Taling Chan 14.330 -  สายสีลม 
  RW05 บางบำหรุ Bang Bamru 10.140
  RW04 บางกรวย-กฟผ. Bang Kruai-EGAT ยกระดับ - นนทบุรี
สะพานคู่ขนานพระราม 6 ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา
  RW03 สะพานพระราม 6 Phra Ram 6 Bridge ยกระดับ - กรุงเทพมหานคร
  RW02 บางซ่อน Bang Son 05.100 -  สายฉลองรัชธรรม 
  RW01
  RE01
กลางบางซื่อ Bang Sue Central Station 00.000  สายเฉลิมรัชมงคล 
 สายสีแดงเข้ม 
 สายเชื่อมท่าอากาศยาน 
  RE02 ประดิพัทธ์ Pradi Phat ใต้ดิน n/a -
  RE03 สามเสน Sam Sen n/a -
  RE04 แยกราชวิถี Yaek Ratchawithi n/a -  สายสีแดงเข้ม 
  RE05 พญาไท Phaya Thai n/a -  สายสุขุมวิท 
 สายเชื่อมท่าอากาศยาน 
  RE06 มักกะสัน Makkasan ยกระดับ n/a  สายเฉลิมรัชมงคล 
 สายเชื่อมท่าอากาศยาน 
 เรือโดยสารคลองแสนแสบ 
  RE07 ศูนย์วิจัย Sun Wichai n/a -  สายสีเทา 
  RE08 รามคำแหง Ram Khamhaeng n/a -  สายเชื่อมท่าอากาศยาน 
 เรือโดยสารคลองแสนแสบ 
  RE09 หัวหมาก Hua Mak n/a  สายสีเหลือง 
 สายเชื่อมท่าอากาศยาน 
เส้นทางแยก ตลิ่งชัน-ศิริราช
  RW06 ตลิ่งชัน Taling Chan ระดับดิน -  สายสีลม  กรุงเทพมหานคร
  RWS01 ตลาดน้ำตลิ่งชัน Talat Nam Taling Chan n/a -
  RWS02 บางขุนนนท์ Bang Khun Non ยกระดับ n/a -  สายเฉลิมรัชมงคล 
 สายสีส้ม 
  RWS03 ศิริราช Siriraj ระดับดิน n/a -  สายสีส้ม 
 เรือด่วนเจ้าพระยา 

อ้างอิงแก้ไข

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข