เปิดเมนูหลัก

รายชื่อภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำเงินสูงสุด

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

บทความนี้ประกอบด้วยตารางที่เรียงลำดับภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำเงินสูงสุด, ภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำเงินสูงสุดในแต่ละรูปแบบ, เส้นเวลาของภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำเงินสูงสุดและภาพยนตร์แอนิเมชันชุดที่ทำเงินสูงสุด โดยเรียงลำดับจากจำนวนเงินที่ทำได้จากการฉายในโรงภาพยนตร์เท่านั้น ไม่รวมรายได้จากการขายโฮมวิดีโอ, การขายสิทธิ์ในการฉายผ่านทางโทรทัศน์และสินค้า

ภาพยนตร์แอนิเมชันสำหรับครอบครัวนั้นทำเงินได้อย่างสม่ำเสมอในบ็อกซ์ออฟฟิศ โดยเฉพาะ ภาพยนตร์ดิสนีย์ ที่มีภาพยนตร์ออกฉายมากมายก่อนจะถึงยุคโฮมวิดีโอ ดิสนีย์ยังประสบความสำเร็จจากบริษัทในเครือ ก็คือ พิกซาร์ ซึ่งภาพยนตร์เรื่อง รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก 2, ทอย สตอรี่ 3, ภาพยนตร์ชุด ฟายดิงนีโม และ มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง ทำเงินได้ดีในบ็อกซ์ออฟฟิศ นอกจากพิกซาร์แล้ว ยังมีภาพยนตร์จากภาพยนตร์ชุด เชร็ค, ไอซ์ เอจ, มาดากัสการ์ และ มิสเตอร์แสบร้ายเกินพิกัด ด้วย

ภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำเงินสูงสุดแก้ไข

   พื้นหลังสีเขียวแสดงภาพยนตร์ที่ยังเข้าฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์
ภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำเงินสูงสุด[1]
อันดับ สูงสุด ชื่อ (ภาษาไทย) ชื่อ (ภาษาอังกฤษ) รายได้ ปี อ้างอิง
1 1 เดอะไลอ้อนคิง [nb 1]   The Lion King   $1,656,405,082 2019 [# 1]
2[nb 2] 1 ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ Frozen $1,290,000,000 2013 [# 2]
3 2 รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก 2 Incredibles 2 $1,242,805,359 2018 [# 3]
4 2 มินเนี่ยน Minions $1,159,398,397 2015 [# 4]
5 5 ทอย สตอรี่ 4   Toy Story 4   $1,073,394,593 2019 [# 5]
6 1 ทอย สตอรี่ 3 Toy Story 3 $1,066,969,703 2010 [# 6][# 7]
7 4 มิสเตอร์แสบร้ายเกินพิกัด 3 Despicable Me 3 $1,034,799,409 2017 [# 8]
8 4 ผจญภัยดอรี่ขี้ลืม Finding Dory $1,028,570,889 2016 [# 9]
9 4 นครสัตว์มหาสนุก Zootopia $1,023,784,195 2016 [# 10]
10 2[nb 3] มิสเตอร์แสบร้ายเกินพิกัด 2 Despicable Me 2 $970,761,885 2013 [# 11][# 12]
11 1 เดอะไลออนคิง [nb 4] The Lion King $968,483,777 1994 [# 13][# 14]
12 1 นีโม...ปลาเล็กหัวใจโต๊...โต Finding Nemo $940,335,536 2003 [# 15][# 16]
13 13 ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ   Frozen II   $929,955,220 2019 [# 17]
14 1 เชร็ค 2 Shrek 2 $919,838,758 2004 [# 18][# 19]
15 2 ไอซ์ เอจ เจาะยุคน้ำแข็งมหัศจรรย์ 3 จ๊ะเอ๋ไดโนเสาร์ Ice Age: Dawn of the Dinosaurs $886,686,817 2009 [# 20][# 21]
16 5 ไอซ์ เอจ เจาะยุคน้ำแข็งมหัศจรรย์ 4 กำเนิดแผ่นดินใหม่ Ice Age: Continental Drift $877,244,782 2012 [# 22][# 23]
17 12 เรื่องลับแก๊งขนฟู The Secret Life of Pets $875,457,937 2016 [# 24][# 25]
18 10 มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง Inside Out $857,611,174 2015 [# 26]
19 15 วันอลวน วิญญาณอลเวง Coco $807,082,196 2017 [# 27]
20 3 เชร็ค 3 Shrek the Third $798,958,162 2007 [# 28][# 29]
21 6 เชร็ค สุขสันต์ นิรันดร Shrek Forever After $752,600,867 2010 [# 30][# 31]
22 8 มาดากัสการ์ 3 ข้ามป่าไปซ่าส์ยุโรป Madagascar 3: Europe's Most Wanted $746,921,274 2012 [# 32][# 33]
23 11 มหา'ลัย มอนส์เตอร์ Monsters University $744,229,437 2013 [# 34][# 35]
24 6 ปู่ซ่าบ้าพลัง Up $735,099,082 2009 [# 36][# 37]
25 24 นาจา   Ne Zha   $709,751,543 2019 [# 38]
26 9 กังฟูแพนด้า 2 Kung Fu Panda 2 $665,692,281 2011 [# 39][# 40]
27 4 ไอซ์ เอจ 2 เจาะยุคน้ำแข็งมหัศจรรย์ Ice Age: The Meltdown $660,940,780 2006 [# 41][# 42]
28 16 บิ๊กฮีโร่ 6 Big Hero 6 $657,818,612 2014 [# 43][# 44]
29 22 ผจญภัยตำนานหมู่เกาะทะเลใต้ Moana $642,807,118 2016 [# 45]
30 4 รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก The Incredibles $633,019,734 2004 [# 46][# 47]
31 24 ร้องจริง เสียงจริง Sing $632,443,719 2016 [# 48]
32 6 กังฟูแพนด้า จอมยุทธ์พลิกล็อก ช็อคยุทธภพ Kung Fu Panda $631,744,560 2008 [# 49][# 50]
33 19 อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร 2 How to Train Your Dragon 2 $621,537,519 2014 [# 51][# 52]
34 7 ระ-ทะ-ทู-อี่ พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก Ratatouille $620,702,951 2007 [# 53][# 54]
35 9 มาดากัสการ์ 2 ป่วนป่าแอฟริกา Madagascar: Escape 2 Africa $603,900,354 2008 [# 55][# 56]
36 14 ราพันเซล เจ้าหญิงผมยาวกับโจรซ่าจอมแสบ Tangled $591,794,936 2010 [# 57][# 58]
37 18 เดอะ ครู้ดส์ The Croods $587,204,668 2013 [# 59][# 60]
38 2 บริษัท รับจ้างหลอน (ไม่) จำกัด Monsters, Inc. $577,425,734 2001 [# 61][# 62]
39 16 สายลับสี่ล้อ ซิ่งสนั่นโลก Cars 2 $562,110,557 2011 [# 63][# 64]
40 17 พุซ อิน บู๊ทส์ Puss in Boots $554,987,477 2011 [# 65][# 66]
41 14 มิสเตอร์แสบร้ายเกินพิกัด Despicable Me $543,113,985 2010 [# 67][# 58]
42 21 นักรบสาวหัวใจมหากาฬ Brave $540,437,063 2012 [# 68][# 69]
43 12 วอลล์ - อี หุ่นจิ๋วหัวใจเกินร้อย WALL-E $533,281,433 2008 [# 70][# 71]
44 4 มาดากัสการ์ Madagascar $532,680,671 2005 [# 72][# 47]
45 41 ราล์ฟตะลุยโลกอินเทอร์เน็ต Ralph Breaks the Internet $529,323,962 2018 [# 73]
46 41 โรงแรมผีหนีไปพักร้อน 3: ซัมเมอร์หฤหรรษ์ Hotel Transylvania 3: Summer Vacation $528,583,774 2018 [# 74]
47 40 เดอะ บอส เบบี้ The Boss Baby $527,965,936 2017 [# 75]
48 8 เดอะซิมป์สันส์ มูฟวี่ The Simpsons Movie $527,071,022 2007 [# 76][# 77]
49 35 กังฟูแพนด้า 3 Kung Fu Panda 3 $521,170,825 2016 [# 78]
50 46 อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร 3 How to Train Your Dragon: The Hidden World $519,758,180 2019 [# 79]

ภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำเงินสูงสุดในแต่ละรูปแบบแก้ไข

คอมพิวเตอร์แก้ไข

   พื้นหลังสีเขียวแสดงภาพยนตร์ที่ยังเข้าฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์
รายชื่อภาพยนตร์แอนิเมชันแบบคอมพิวเตอร์ที่ทำเงินสูงสุด[3]
อันดับ สูงสุด ชื่อ (ภาษาไทย) ชื่อ (ภาษาอังกฤษ) รายได้ ปี อ้างอิง
1 1 เดอะไลอ้อนคิง [nb 1]   The Lion King [nb 1]   $1,656,405,082 2019 [# 1]
2[nb 2] 1 ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ Frozen $1,290,000,000 2013 [# 2][# 80]
3 2 รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก 2 Incredibles 2 $1,242,805,359 2018 [# 3]
4 2 มินเนี่ยน Minions $1,159,398,397 2015 [# 4]
5 5 ทอย สตอรี่ 4   Toy Story 4   $1,073,394,593 2019 [# 5]
6 1 ทอย สตอรี่ 3 Toy Story 3 $1,066,969,703 2010 [# 6][# 81]
7 4 มิสเตอร์แสบร้ายเกินพิกัด 3 Despicable Me 3 $1,034,799,409 2017 [# 8]
8 4 ผจญภัยดอรี่ขี้ลืม Finding Dory $1,028,570,889 2016 [# 9]
9 4 นครสัตว์มหาสนุก Zootopia $1,023,784,195 2016 [# 10]
10 2 มิสเตอร์แสบร้ายเกินพิกัด 2 Despicable Me 2 $970,761,885 2013 [# 11][# 82]
11 1 นีโม...ปลาเล็กหัวใจโต๊...โต Finding Nemo $940,335,536 2003 [# 15][# 83]
12 12 ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ   Frozen II   $929,955,220 2019 [# 17]
13 1 เชร็ค 2 Shrek 2 $919,838,758 2004 [# 18][# 84]
14 2 ไอซ์ เอจ เจาะยุคน้ำแข็งมหัศจรรย์ 3 จ๊ะเอ๋ไดโนเสาร์ Ice Age: Dawn of the Dinosaurs $886,686,817 2009 [# 20][# 85]
15 5 ไอซ์ เอจ เจาะยุคน้ำแข็งมหัศจรรย์ 4 กำเนิดแผ่นดินใหม่ Ice Age: Continental Drift $877,244,782 2012 [# 22][# 86]
16 11 เรื่องลับแก๊งขนฟู The Secret Life of Pets $875,457,937 2016 [# 24][# 87]
17 9 มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง Inside Out $857,611,174 2015 [# 26]
18 14 วันอลวน วิญญาณอลเวง Coco $807,082,196 2017 [# 27]
19 2 เชร็ค 3 Shrek the Third $798,958,162 2007 [# 28][# 88]
20 6 เชร็ค สุขสันต์ นิรันดร Shrek Forever After $752,600,867 2010 [# 30][# 81]
21 7 มาดากัสการ์ 3 ข้ามป่าไปซ่าส์ยุโรป Madagascar 3: Europe's Most Wanted $746,921,274 2012 [# 32][# 89]
22 10 มหา'ลัย มอนส์เตอร์ Monsters University $744,229,437 2013 [# 34][# 90]
23 5 ปู่ซ่าบ้าพลัง Up $735,099,082 2009 [# 36][# 91]
24 23 นาจา   Nezha   $709,751,543 2019 [# 38]
25 8 กังฟูแพนด้า 2 Kung Fu Panda 2 $665,692,281 2011 [# 39][# 92]
26 3 ไอซ์ เอจ 2 เจาะยุคน้ำแข็งมหัศจรรย์ Ice Age: The Meltdown $660,940,780 2006 [# 41][# 93]
27 15 บิ๊กฮีโร่ 6 Big Hero 6 $657,818,612 2014 [# 43][# 94]
28 21 ผจญภัยตำนานหมู่เกาะทะเลใต้ Moana $642,807,118 2016 [# 45]
29 3 รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก The Incredibles $633,019,734 2004 [# 46][# 95]
30 23 ร้องจริง เสียงจริง Sing $632,257,119 2016 [# 48][# 96]
31 5 กังฟูแพนด้า จอมยุทธ์พลิกล็อก ช็อคยุทธภพ Kung Fu Panda $631,744,560 2008 [# 49][# 97]
32 18 อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร 2 How to Train Your Dragon 2 $621,537,519 2014 [# 51][# 98]
33 6 ระ-ทะ-ทู-อี่ พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก Ratatouille $620,702,951 2007 [# 53][# 54]
34 8 มาดากัสการ์ 2 ป่วนป่าแอฟริกา Madagascar: Escape 2 Africa $603,900,354 2008 [# 55][# 99]
35 13 ราพันเซล เจ้าหญิงผมยาวกับโจรซ่าจอมแสบ Tangled $591,794,936 2010 [# 57][# 100]
36 17 เดอะ ครูดส์ The Croods $587,204,668 2013 [# 59][# 101]
37 1 บริษัท รับจ้างหลอน (ไม่) จำกัด Monsters, Inc. $577,425,734 2001 [# 61][# 83]
38 15 สายลับสี่ล้อ ซิ่งสนั่นโลก Cars 2 $562,110,557 2011 [# 63][# 92]
39 16 พุซ อิน บู๊ทส์ Puss in Boots $554,987,477 2011 [# 65][# 102]
40 13 มิสเตอร์แสบ ร้ายเกินพิกัด Despicable Me $543,113,985 2010 [# 67][# 100]
41 20 นักรบสาวหัวใจมหากาฬ Brave $540,437,063 2012 [# 68][# 89]
42 10 วอลล์ - อี หุ่นจิ๋วหัวใจเกินร้อย WALL-E $533,281,433 2008 [# 70][# 103]
43 3 มาดากัสการ์ Madagascar $532,680,671 2005 [# 72][# 95]
44 40 ราล์ฟตะลุยโลกอินเทอร์เน็ต Ralph Breaks the Internet $529,323,962 2018 [# 73]
45 40 โรงแรมผีหนีไปพักร้อน 3: ซัมเมอร์หฤหรรษ์ Hotel Transylvania 3: Summer Vacation $528,583,774 2018 [# 74]
46 39 เดอะ บอส เบบี้ The Boss Baby $527,965,936 2017 [# 75]
47 33 กังฟูแพนด้า 3 Kung Fu Panda 3 $521,170,825 2016 [# 78]
48 44 อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร 3 How to Train Your Dragon: The Hidden World $519,758,180 2019 [# 79]
49 43 เดอะ กริ๊นช์ The Grinch $511,565,348 2018 [# 104]
50 29 ริโอ 2 Rio 2 $500,188,435 2014 [# 105]

แบบดั้งเดิมแก้ไข

นี่คือรายชื่อภาพยนตร์แอนิเมชันแบบดั้งเดิมที่ทำเงินสูงสุด

รายชื่อภาพยนตร์แอนิเมชันแบบดั้งเดิมที่ทำเงินสูงสุด
อันดับ ชื่อ (ภาษาไทย) ชื่อ (ภาษาอังกฤษ) รายได้ ปี อ้างอิง
1 เดอะ ไลออนคิง The Lion King $987,483,777 1994 [# 13]
2 เดอะ ซิมป์สันส์ มูฟวี่ The Simpsons Movie $527,021,022 2007 [# 76]
3 อะลาดิน Aladdin $504,050,219 1992 [# 106]
4 ทาร์ซาน Tarzan $448,191,819 1999 [# 107]
5 โฉมงามกับเจ้าชายอสูร Beauty and the Beast $424,967,620 1991 [# 108]
6 สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด Snow White and the Seven Dwarfs $418,200,000 1937 [# 109][# 110]
7 เมาคลีลูกหมาป่า The Jungle Book $378,000,000 1967 [# 111]
8 สปิริเต็ดอะเวย์ Spirited Away $365,481,131 2001 [a]
9 หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ Your Name $361,024,012 2016 [9]
10 โพคาฮอนทัส Pocahontas $346,079,773 1995 [# 112]
11 คนค่อมแห่งนอเทรอดาม The Hunchback of Notre Dame $325,338,851 1996 [# 113]
12 สพันจ์บ็อบ ฮีโร่จากใต้สมุทร The SpongeBob Movie: Sponge Out of Water $325,186,032 2015 [# 114]
13 มู่หลาน Mulan $304,320,254 1998 [# 115]
14 ทรามวัยกับไอ้ด่าง One Hundred and One Dalmatians $303,000,000 1961 [# 111]
15 อะโลฮ่า...เพื่อนฮาข้ามจักรวาล Lilo & Stitch $273,144,151 2002 [# 116]
16 กวางน้อย...แบมบี้ Bambi $267,447,150 1942 [# 117][# 118][# 119]
17 มหัศจรรย์มนต์รักเจ้าชายกบ The Princess and the Frog $267,045,765 2009 [# 120]
18 ซินเดอเรลล่า Cinderella $263,591,415 1950 [# 121]
19 เฮอร์คิวลิส Hercules $252,712,101 1997 [# 122]
20 มหัศจรรย์หมีผู้ยิ่งใหญ่ Brother Bear $250,397,798 2003 [# 123]
21 ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ Howl's Moving Castle $236,049,757 2004 [# 124]
22 เดอะ พริ้นซ์ ออฟ อียิปต์ The Prince of Egypt $218,613,188 1998 [# 125]
23 เงือกน้อยผจญภัย The Little Mermaid $211,343,479 1989 [# 126][# 127]
24 โปเนียว ธิดาสมุทรผจญภัย Ponyo $201,750,937 2009 [# 128]
25 แมวเหมียวพเนจร The Aristocats $191,000,000 1970 [# 111]
26 ทรามวัยกับไอ้ตูบ Lady and the Tramp $187,000,000 1955 [# 111]
27 แอตแลนติส ผจญภัยอารยนครสุดขอบโลก Atlantis: The Lost Empire $186,053,725 2001 [# 129]
28 ฤดูฝัน ฉันมีเธอ   Weathering with You   $176,158,130 2019 [# 130]
29 จักรพรรดิกลายพันธุ์ อัศจรรย์พันธุ์ต๊อง The Emperor's New Groove $169,327,687 2000 [# 131]
30 หนูหริ่งหนูหรั่งผจญเพชรตาปีศาจ The Rescuers $169,000,000 1977 [# 111]
31 โปเกมอน มูฟวี่ ตอน ความแค้นของมิวทู Pokémon: The First Movie $163,644,662 1998 [# 132]
32 โมะโนะโนะเกะฮิเมะ Princess Mononoke $159,375,308 1997 [# 133]
33 อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว‎ The Secret World of Arrietty $145,570,827 2010 [# 134]
34 ปีเตอร์แพน Peter Pan $145,000,000 1953 [# 135]
35 เดอะรูกราตส์มูวี The Rugrats Movie $140,894,675 1998 [# 136]
36 เดอะ สพันจ์บ็อบ สแควร์แพ้นท์ เดอะมูฟวี่ The SpongeBob SquarePants Movie $140,161,792 2004 [# 137]
37 อนาสตาเซีย Anastasia $139,804,348 1997 [# 138]
38 ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก The Wind Rises $136,454,220 2013 [# 139]
39 เมาคลีลูกหมาป่า 2 The Jungle Book 2 $135,703,599 2003 [# 140]
40 โปเกมอน มูฟวี่ ตอน ลูเกีย จ้าวแห่งทะเลลึก Pokémon: The Movie 2000 $133,949,270 1999 [# 141]
41 ดราก้อนบอล ซูเปอร์: โบรลี่ Dragon Ball Super: Broly $124,500,000 2018 [# 142][10]
42 ม้าแสนรู้มหัศจรรย์ผจญภัย Spirit: Stallion of the Cimarron $122,563,539 2002 [# 143]
43 พินอคคิโอ Pinocchio $121,892,045 1940 [# 144]
44 ศึกชิงอัญมณีสีคราม Detective Conan: The Fist of Blue Sapphire $115,570,314 2019 [# 145]
45 ปีเตอร์แพน ผจญภัยท่องแดนมหัศจรรย์ Return to Never Land $109,862,682 2002 [# 146]
46 ผจญภัยล่าขุมทรัพย์ดาวมฤตยู Treasure Planet $109,578,115 2002 [# 147]
47 ปฏิบัติการสายลับเดอะซีโร่ Detective Conan: Zero the Enforcer $108,105,223 2018 [# 148]
48 โฮม ออน เดอะ เรนจ์ Home on the Range $103,951,461 2004 [# 149]
49 รูกราตส์ อิน ปารีส: เดอะ มูฟวี่ Rugrats in Paris: The Movie $103,291,131 2000 [# 150]
50 เดอะ ทิกเกอร์ มูฟวี่ The Tigger Movie $96,159,800 2000 [# 151]

แบบสตอปโมชันแก้ไข

รายชื่อภาพยนตร์แอนิเมชันแบบสตอปโมชันที่ทำเงินสูงสุด [11]
อันดับ ชื่อ (ภาษาไทย) ชื่อ (ภาษาอังกฤษ) รายได้ ปี อ้างอิง
1 ชิคเก้น รัน วิ่ง...สู้...กระต๊ากสนั่นโลก Chicken Run $224,834,564 2000 [# 152]
2 กู้วิกฤตป่วน สวนผักชุลมุน Wallace & Gromit: The Curse of the Were-Rabbit $192,614,977 2005 [# 153]
3 โครอลไลน์กับโลกพิศวง Coraline $124,596,398 2009 [# 154]
4 กองโจรสลัดหลุดโลก The Pirates! In an Adventure with Scientists! $123,054,041 2012 [# 155]
5 เจ้าสาวศพสวย Corpse Bride $117,195,061 2005 [# 156]
6 บ็อกซ์โทรลล์ นี่แหละ...มอนสเตอร์ The Boxtrolls $108,255,770 2014 [# 157]
7 พารานอร์แมน สยบคำสาปหมู่บ้านต้องมนตร์ ParaNorman $107,139,399 2012 [# 158]
8 แกะซ่าฮายกก๊วน มูฟวี่ Shaun the Sheep Movie $106,209,378 2015 [# 159]
9 เจ้าชายน้อย The Little Prince $97,571,250 2015 [# 160]
10 ฝันร้ายฝันอัศจรรย์ก่อนวันคริสต์มาส The Nightmare Before Christmas $88,170,974 1993 [# 161]
11 แฟรงเก้นวีนี่ คืนชีพเพื่อนซี้สี่ขา Frankenweenie $81,491,068 2012 [# 162]
12 คูโบ้และพิณมหัศจรรย์ Kubo and the Two Strings $69,929,545 2016 [# 163]
13 ไอลย์ ออฟ ด็อกส์ เกาะเซ็ตซีโร่หมา Isle of Dogs $64,241,499 2018 [# 164]
14 เออรีแมน Early Man $54,622,814 2018 [# 165]
15 คุณจิ้งจอกจอมแสบ Fantastic Mr. Fox $46,471,023 2009 [# 166]
16 แกะซ่าฮายกก๊วน มูฟวี่: ฟาร์มาเกดดอน   A Shaun the Sheep Movie: Farmageddon   $30,845,520 2019 [# 167]
17 เจมส์กับลูกพีชยักษ์มหัศจรรย์ James and the Giant Peach $28,946,127 1996 [# 168]
18 มิสซิงลิงก์ Missing Link $26,249,469 2019 [# 169]
19 เดอะคริสต์มาสออฟโซเลนแอนด์ลุดวิก The Christmas of Solan & Ludvig $12,345,881 2013 [# 170]

เส้นเวลาของภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำเงินสูงสุดแก้ไข

ณ ปัจจุบันมีภาพยนตร์แอนิเมชัน 7 เรื่องที่ทำเงินสูงสุดในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน โดยมี 4 เรื่องเป็นของ ดีสนีย์ 2 เรื่องเป็นของ พิกซาร์ และ 1 เรื่องเป็นของ ดรีมเวิร์กส

โดย สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด รักษาตำแหน่งได้นานที่สุดถึง 55 ปี ขณะที่ อะลาดิน รักษาตำแหน่งได้สั้นที่สุดคือ 1 ปี เดอะ ไลอ้อน คิง เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันแบบดั้งเดิมเรื่องสุดท้ายที่รักษาตำแหน่ง เชร็ค 2 และ ทอย สตอรี่ 3 เป็นภาพยนตร์ภาคต่อที่รักษาตำแหน่งทำเงินสูงสุด และ นีโม...ปลาเล็ก หัวใจโต๊...โต เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันแบบคอมพิวเตอร์เรื่องแรกในศตวรรษที่ 21 ที่รักษาตำแหน่งทำเงินสูงสุด

ชื่อ ปีที่เริ่ม รายได้ที่บันทึก อ้างอิง
สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด 1938 $8,500,000[nb 5] [# 171][# 172]
1993 $418,000,000 [# 110]
อะลาดิน[nb 6] 1993 $504,050,219 [# 106]
เดอะ ไลอ้อน คิง 1994 $768,000,000 [# 14]
2002 $783,841,776 [# 173]
นีโม...ปลาเล็ก หัวใจโต๊...โต 2003 $867,893,978 [# 16]
เชร็ค 2 2004 $919,838,758 [# 18]
ทอย สตอรี่ 3 2010 $1,066,969,703 [# 6]
ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ [nb 2] 2014 $1,287,000,000 [# 2]
2017 $1,290,000,000
เดอะไลอ้อนคิง [nb 1]   2019 $1,656,405,082 [# 1]

แฟรนไชส์และภาพยนตร์แอนิเมชันชุดที่ทำเงินสูงสุดแก้ไข

ภาพยนตร์แอนิเมชันชุดสี่ชุดแรกนั้นจัดอันดับอยู่ใน ภาพยนตร์ชุดที่ทำเงินสูงสุด โดยอยู่ที่ 15, 17, 19, 20 และ 22 ตามลำดับ มิสเตอร์แสบร้ายเกินพิกัด เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันชุดที่ทำเงินสูงสุดด้วยจำนวนเงิน 3.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นหนึ่งในสองภาพยนตร์แอนิเมชันชุดที่มีภาพยนตร์ที่ทำเงินทั่วโลกมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ จำนวนสองเรื่อง อีกภาพยนตร์ชุดหนึ่งคือ ทอย สตอรี่ ภาพยนตร์แอนิเมชันชุด เดอะไลอ้อนคิง เป็นแฟรนไชส์ที่มีค่าเฉลี่ยต่อภาพยนตร์มากที่สุด โดยอยู่ที่ 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ไม่ปรับอัตราเงินเฟ้อ) ทุกแฟรนไชส์ของ พิกซาร์, ดรีมเวิกส์แอนิเมชัน, บลูสกาย และ ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ ปรากฏอยู่ในตารางนี้ ทุกแฟรนไชส์ต้องมีภาพยนตร์ฉายในโรงภาพยนตร์อย่างน้อยสองเรื่องถึงจะปรากฏอยู่ในตารางนี้

    ยังมีภาพยนตร์อย่างน้อยหนึ่งเรื่องในภาพยนตร์ชุดนั้นกำลังฉายอยู่
ภาพยนตร์แอนิเมชันชุดที่ทำเงินสูงสุด[§] (ดูรายละเอียดภาพยนตร์ในแต่ละภาพยนตร์ชุดได้โดยการกด "แสดง")
อันดับ ชื่อภาพยนตร์ชุด ทำเงินทั่วโลกทั้งหมด จำนวน ทำเงินเฉลี่ย ภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุด

ดูเพิ่มแก้ไข

หมายเหตุแก้ไข

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 นี่คือภาพยนตร์สร้างใหม่จากภาพยนตร์ในชื่อเดียวกัน
  2. 2.0 2.1 2.2 บ็อกซ์ออฟฟิศโมโจ หยุดอัปเดตรายได้ทั้งหมดของ ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ ไปเมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2014 ในขณะที่ภาพยนตร์กำลังฉายอยู่ ซึ่งจำนวนเงินในตารางได้รวมของประเทศอื่นๆ ที่กำลังฉายอยู่จนถึงปลายปี ค.ศ. 2015 ได้แก่ ญี่ปุ่น, ไนจีเรีย, สเปน, สหราชอาณาจักรและเยอรมนี แต่ไม่รวมของประเทศตุรกี, ไอซ์แลนด์, บราซิลและออสเตรเลีย ที่ทำเงินได้ไม่กี่แสนดอลลาร์สหรัฐ และภาพยนตร์ได้ฉายอีกครั้งที่สหราชอาณาจักรเมื่อเดือนธันวาคม ค.ศ. 2017 พร้อมกับ โอลาฟกับการผจญภัยอันหนาวเหน็บ ซึ่งทำเงินได้ 1,655,398 ดอลลาร์สหรัฐ รวมจำนวนเงินทั้งหมดแล้วปัดเศษไปอีก 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อชดเชยความคลาดเคลื่อนของตัวเลข
  3. ดีสนีย์ได้แก้ไขรายได้ของ เดอะ ไลอ้อนคิง จาก 987.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็น 968.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2] ทำให้ภาพยนตร์เรื่อง มิสเตอร์แสบ ร้ายเกินพิกัด 2 หลังฉายจบนั้นทำอันดับได้มากกว่าหนึ่งอันดับ
  4. นี่คือภาพยนตร์ต้นฉบับ
  5. Snow White earned $8.5 million in gross rental upon its initial release, in the process becoming the highest-grossing sound film. The gross rental is the distributor's share of the box-office gross and was more commonly reported than the exhibition gross up to the 1970s.
  6. It is possible Aladdin never took the record. Aladdin's release (1992–1993) coincided with a Snow White reissue, and it is possible that Snow White ended up grossing more. Snow White had grossed a total of $330 million up to 1987, and then added a further $88 million in North America from its 1987 and 1993 reissues; it is unknown how much Snow White made from these reissues outside of North America, but if the foreign gross matched or exceeded the North American gross then Snow White would have earned more.
  7. The first sixteen Dragon Ball films, from Dragon Ball: Curse of the Blood Rubies (1986) to Dragon Ball Z: Wrath of the Dragon (1995), had a total combined box office gross of over ¥40 billion, according to Toei Animation.[12]
  8. The film grossed US$52761356 worldwide, including US$32 million in Japan,[16] US$2.8 million in the US and Canada,[17] and $17,961,356 in other territories.[18]
  1. Spirited Away gross:
    • Japan  – ¥30.8 billion[4] (US$253437451)[5]
    • China  – US$70,675,329[6][7]
    • Outside of Japan and China  – $41,368,351[8]
      • United States and Canada  – $12,427,717 (30 October 2018)
      • South Korea  – $11,382,770 (15 August 2002)
      • France  – $6,326,294 (26 June 2002)
      • Other territories  – US$11231570

อ้างอิงแก้ไข

  1. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo.
  2. Brevert, Brad (May 29, 2016). "'X-Men' & 'Alice' Lead Soft Memorial Day Weekend; Disney Tops $4 Billion Worldwide". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ May 29, 2016.
  3. "Animation – Computer". Box Office Mojo.
  4. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ kogyotsushin
  5. "Official exchange rate (LCU per US$, period average)". World Bank. 2001. สืบค้นเมื่อ 30 June 2019.
  6. [1]
  7. "Daily Box Office". EntGroup. 8 July 2019. สืบค้นเมื่อ 9 July 2019.
  8. "Spirited Away (2002) – International Box Office Results". Box Office Mojo. Archived from the original on 29 November 2014. สืบค้นเมื่อ 24 January 2019.
  9. "Dragon Ball Super: Broly (2018) - Financial Information". The Numbers. สืบค้นเมื่อ 2019-09-13.
  10. "Animation – Stop Motion". Box Office Mojo.
  11. 12.0 12.1 予約特典・ドラゴンボール最強への道・劇場版ご近所物語A5サイズ前売特典冊子. Toei Animation. 1996. p. 8. Archived from the original on 2013-06-28. สืบค้นเมื่อ 2019-01-25. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
  12. "Currency converter in the past with official exchange rates from 1953". fxtop.com. Archived from the original on 14 February 2019. สืบค้นเมื่อ 12 February 2019. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
  13. "Dragon Ball Super: Broly (2019)". Box Office Mojo. Archived from the original on January 19, 2019. สืบค้นเมื่อ March 28, 2019. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
  14. ""Dragon Ball Z Resurrection F" Won the Japan Academy Prize for Best Animated Film at the 39th Japan Academy Awards! The movie was released in 45 countries worldwide and became a smash hit, making 7.7 billion yen at the box office!!". Toei Animation. Archived from the original on 2019-01-24. สืบค้นเมื่อ January 23, 2019.
  15. "Toei Aims for 3 Billion Yen for 2013 Dragon Ball Z Film". Anime News Network. March 24, 2013. Archived from the original on 2013-03-27. สืบค้นเมื่อ April 1, 2013.
  16. ""Dragon Ball Z: Resurrection 'F'" Books Back-To-Back Record Box Offices On First Two Days Of Run". PR Newswire. Funimation. สืบค้นเมื่อ December 30, 2016.
  17. "Dragon Ball Z: Battle of Gods (2014) - Foreign". Box Office Mojo. Archived from the original on 2016-12-30. สืบค้นเมื่อ December 30, 2016.
  18. "キネマ旬報ベスト・テン85回全史 1924-2011". Kinema Junpo: 554. 2012.
  19. "Currency converter in the past with official exchange rates from 1953". fxtop.com. สืบค้นเมื่อ 12 February 2019.

แหล่งข้อมูลบ็อกซ์ออฟฟิศแก้ไข

  1. 1.0 1.1 1.2 "The Lion King (2019)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ December 13, 2019.
  2. 2.0 2.1 2.2 Frozen
    Total as of August 3, 2014: $247,650,477
    Total as of August 31, 2014: $249,036,646
    Total as of July 27, 2014: $21,668,593
    Total as of November 2, 2014: $22,492,845
    Total as of August 17, 2014: $167,333
    Total as of June 8, 2014: £39,090,985
    Total as of November 30, 2014: £40,960,083 ($1 = £0.63866)
    Total as of December 7, 2014: £41,087,765 ($1 = £0.64136)
    Total as of December 14, 2014: £41,170,608 ($1 = £0.636)
    Total as of November 26, 2017: £42,840,559 ($1 = £0.7497)
    Total as of December 3, 2017: £42,976,318 ($1 = £0.742)
    Total as of March 30, 2014: €35,098,170
    Total as of October 18, 2015: €42,526,744
    nb. the exact euro to dollar conversion rate is unknown for earnings since April 2014, but the euro never fell below parity with the dollar during 2014 and 2015 (as can be verified by comparing the exchange rate on the individual date entries at the provided reference) so an approximate conversion rate of €1:$1 is used here to give a lower-bound.
  3. 3.0 3.1 "Incredibles 2 (2018)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ July 8, 2018.
  4. 4.0 4.1 "Minions (2015)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ December 13, 2015.
  5. 5.0 5.1 "Toy Story 4 (2019)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ December 13, 2019.
  6. 6.0 6.1 6.2 "Toy Story 3 (2010)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ April 6, 2011.
  7. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. Archived from the original on August 23, 2010.
  8. 8.0 8.1 "Despicable Me 3 (2017)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ July 17, 2017.
  9. 9.0 9.1 "Finding Dory (2016)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ June 27, 2016.
  10. 10.0 10.1 "Zootopia (2016)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ March 13, 2016.
  11. 11.0 11.1 "Despicable Me 2 (2013)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ July 14, 2013.
  12. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. Archived from the original on January 22, 2014.
  13. 13.0 13.1 "The Lion King (1994)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ November 13, 2011.
  14. 14.0 14.1 La Ganga, Maria L. (October 28, 2001). "A Very Scary Business". Los Angeles Times. p. 5. สืบค้นเมื่อ December 26, 2014.
  15. 15.0 15.1 "Finding Nemo (2003)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  16. 16.0 16.1 "Finding Nemo (2003)". Box Office Mojo. Archived from the original on August 31, 2012. Total prior to 3D reissue: $867,893,978
  17. 17.0 17.1 "Frozen II (2019)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ December 13, 2019.
  18. 18.0 18.1 18.2 "Shrek 2 (2004)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  19. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. Archived from the original on April 18, 2006.
  20. 20.0 20.1 "Ice Age: Dawn of the Dinosaurs (2009)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  21. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. Archived from the original on October 3, 2009.
  22. 22.0 22.1 "Ice Age: Continental Drift (2012)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ August 4, 2012.
  23. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. Archived from the original on September 4, 2012.
  24. 24.0 24.1 "The Secret Life of Pets". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ July 31, 2016.
  25. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. Archived from the original on July 31, 2016.
  26. 26.0 26.1 "Inside Out (2015)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ March 15, 2016.
  27. 27.0 27.1 "Coco (2017)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ March 16, 2018.
  28. 28.0 28.1 "Shrek the Third (2007)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  29. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. Archived from the original on October 1, 2007.
  30. 30.0 30.1 "Shrek Forever After (2010)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ April 6, 2011.
  31. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. Archived from the original on November 20, 2010.
  32. 32.0 32.1 "Madagascar 3: Europe's Most Wanted (2012)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ July 1, 2012.
  33. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. Archived from the original on November 19, 2012.
  34. 34.0 34.1 "Monsters University (2013)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ July 14, 2013.
  35. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. Archived from the original on September 28, 2013.
  36. 36.0 36.1 "Up (2009)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  37. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. Archived from the original on December 13, 2009.
  38. 38.0 38.1 "Ne Zha (2019)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ December 6, 2019.
  39. 39.0 39.1 "Kung Fu Panda 2 (2011)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 29, 2011.
  40. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. Archived from the original on October 11, 2011.
  41. 41.0 41.1 "Ice Age: The Meltdown (2006)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ November 5, 2014.
  42. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. Archived from the original on June 13, 2006.
  43. 43.0 43.1 "Big Hero 6 (2014)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 2, 2015.
  44. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. Archived from the original on June 26, 2015.
  45. 45.0 45.1 "Moana (2016)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ January 31, 2017.
  46. 46.0 46.1 "The Incredibles (2004)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  47. 47.0 47.1 "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. Archived from the original on April 18, 2006.
  48. 48.0 48.1 "Sing (2016)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ January 31, 2017.
  49. 49.0 49.1 "Kung Fu Panda (2008)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  50. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. Archived from the original on December 16, 2008.
  51. 51.0 51.1 "How to Train Your Dragon 2 (2014)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ December 17, 2014.
  52. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. Archived from the original on September 9, 2014.
  53. 53.0 53.1 "Ratatouille (2007)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  54. 54.0 54.1 "All Time - Worldwide". Box Office Mojo. Archived from the original on May 9, 2008.
  55. 55.0 55.1 "Madagascar: Escape 2 Africa (2008)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  56. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. Archived from the original on February 2, 2009.
  57. 57.0 57.1 "Tangled (2010)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ July 20, 2011.
  58. 58.0 58.1 "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. Archived from the original on June 7, 2011.
  59. 59.0 59.1 "The Croods (2013)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ April 7, 2013.
  60. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. Archived from the original on July 14, 2013.
  61. 61.0 61.1 "Monsters, Inc. (2001)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  62. "All Time - Worldwide". Box Office Mojo. Archived from the original on October 1, 2002.
  63. 63.0 63.1 "Cars 2 (2011)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ July 19, 2011.
  64. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. Archived from the original on September 16, 2011.
  65. 65.0 65.1 "Puss in Boots (2011)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ May 26, 2012.
  66. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. Archived from the original on April 13, 2012.
  67. 67.0 67.1 "Despicable Me (2010)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ April 6, 2011.
  68. 68.0 68.1 "Brave (2012)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ January 29, 2013.
  69. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. Archived from the original on November 19, 2012.
  70. 70.0 70.1 "WALL-E (2008)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  71. "All Time - Worldwide". Box Office Mojo. Archived from the original on December 25, 2008.
  72. 72.0 72.1 "Madagascar (2005)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  73. 73.0 73.1 "Ralph Breaks the Internet (2018)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ July 10, 2019.
  74. 74.0 74.1 "Hotel Transylvania 3: Summer Vacation (2018)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ 12 February, 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  75. 75.0 75.1 "The Boss Baby (2017)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ May 21, 2017.
  76. 76.0 76.1 "The Simpsons Movie (2007)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  77. "All Time - Worldwide". Box Office Mojo. Archived from the original on October 28, 2007.
  78. 78.0 78.1 "Kung Fu Panda 3 (2016)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ March 20, 2016.
  79. 79.0 79.1 "How to Train Your Dragon: The Hidden World (2019)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ June 27, 2019.
  80. "Animation - Computer". Box Office Mojo. Archived from the original on April 4, 2014.
  81. 81.0 81.1 "Animation - Computer". Box Office Mojo. Archived from the original on November 20, 2010.
  82. "Animation - Computer". Box Office Mojo. Archived from the original on January 22, 2014.
  83. 83.0 83.1 "Animation - Computer". Box Office Mojo. Archived from the original on August 3, 2004.
  84. "Animation - Computer". Box Office Mojo. Archived from the original on October 13, 2004.
  85. "Animation - Computer". Box Office Mojo. Archived from the original on October 5, 2009.
  86. "Animation - Computer". Box Office Mojo. Archived from the original on August 30, 2012.
  87. "Animation - Computer". Box Office Mojo. Archived from the original on July 31, 2016.
  88. "Animation - Computer". Box Office Mojo. Archived from the original on October 26, 2007.
  89. 89.0 89.1 "Animation - Computer". Box Office Mojo. Archived from the original on December 9, 2012.
  90. "Animation - Computer". Box Office Mojo. Archived from the original on September 29, 2013.
  91. "Animation - Computer". Box Office Mojo. Archived from the original on December 20, 2009.
  92. 92.0 92.1 "Animation - Computer". Box Office Mojo. Archived from the original on October 15, 2011.
  93. "Animation - Computer". Box Office Mojo. Archived from the original on July 9, 2006.
  94. "Animation - Computer". Box Office Mojo. Archived from the original on June 26, 2015.
  95. 95.0 95.1 "Animation - Computer". Box Office Mojo. Archived from the original on April 17, 2006.
  96. "Animation - Computer". Box Office Mojo. Archived from the original on December 31, 2016.
  97. "Animation - Computer". Box Office Mojo. Archived from the original on December 16, 2008.
  98. "Animation - Computer". Box Office Mojo. Archived from the original on September 9, 2014.
  99. "Animation - Computer". Box Office Mojo. Archived from the original on February 23, 2009.
  100. 100.0 100.1 "Animation - Computer". Box Office Mojo. Archived from the original on June 6, 2011.
  101. "All Time - Worldwide". Box Office Mojo. Archived from the original on June 2, 2013.
  102. "Animation - Computer". Box Office Mojo. Archived from the original on May 1, 2012.
  103. "Animation - Computer". Box Office Mojo. Archived from the original on December 1, 2008.
  104. "Dr. Seuss' The Grinch (2018)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ January 8, 2019.
  105. "Rio 2 (2014)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ July 21, 2019.
  106. 106.0 106.1 "Aladdin (1992)". Box Office Mojo. Archived from the original on February 15, 2009. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
  107. "Tarzan (1999)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ October 13, 2010.
  108. "Beauty and the Beast (1991)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ March 21, 2012.
  109. "Snow White and the Seven Dwarfs (1937)". IMDb. สืบค้นเมื่อ 18 December 2015.
  110. 110.0 110.1 Snow White and the Seven Dwarfs
  111. 111.0 111.1 111.2 111.3 111.4 Anthony D'Alessandro (October 27, 2003). "Cartoon Coffers - Top-Grossing Disney Animated Features at the Worldwide B.O.". Variety. p. 6.
  112. "Pocahontas (1995)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  113. "The Hunchback of Notre Dame (1996)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ August 29, 2014.
  114. "The SpongeBob Movie: Sponge Out of Water (2015)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ December 8, 2015. line feed character in |title= at position 21 (help)
  115. "Mulan (1998)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  116. "Lilo & Stitch (2002)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  117. "Bambi (1942)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 3, 2014.
  118. Block & Wilson 2010, p. 281. "Worldwide rentals of $3,449,353 barely recouped the film's nearly $2 million production cost."
  119. Block & Wilson 2010, pp. 712–713.
    • Bambi: "Worldwide Box Office: $266.8; Production Cost: $1.7 (Millions of $s)"
    • 101 Dalmatians: "Worldwide Box Office: $215.0; Production Cost: $3.6 (Millions of $s)"
    • The Jungle Book: "Worldwide Box Office: $170.8"; Production Cost: $3.9 (Millions of $s)"
    • Aladdin: "Worldwide Box Office: $505.1"; Production Cost: $28.0 (Millions of $s)"
  120. "The Princess and the Frog (2009)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  121. "Cinderella". The Numbers. สืบค้นเมื่อ December 11, 2015.
  122. "Hercules (1997)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ August 29, 2014.
  123. "Brother Bear (2003)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  124. "Howl's Moving Castle (2005)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ April 19, 2019.
  125. "The Prince of Egypt (1998)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  126. "The Little Mermaid (1989)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ August 29, 2014.
  127. Stewart, James B. (2005). DisneyWar, p. 104. ISBN 0-684-80993-1. Simon & Schuster. Retrieved August 4, 2014.
  128. "Ponyo (2009)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  129. "Atlantis: The Lost Empire (2001)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  130. "Weathering with You (2019)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ December 13, 2019.
  131. "The Emperor's New Groove (2000)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  132. "Pokémon: The First Movie (1999)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  133. "Princess Mononoke (1999)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  134. "The Secret World of Arrietty (2012)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  135. "Peter Pan (1953) – Notes". Turner Classic Movies. สืบค้นเมื่อ August 29, 2014.
  136. "The Rugrats Movie (1998)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  137. "The SpongeBob SquarePants Movie (2004)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  138. "Anastasia (1997)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  139. "Kaze tachinu". IMDb. สืบค้นเมื่อ 18 December 2015.
  140. "The Jungle Book 2 (2003)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  141. "Pokémon: The Movie 2000 (2000)". Box Office Mojo. Archived from the original on September 16, 2016. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
  142. "Dragon Ball Super: Broly (2019)". Box Office Mojo. Archived from the original on January 19, 2019. สืบค้นเมื่อ September 13, 2019. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
  143. "Spirit: Stallion of the Cimarron (2002)". Box Office Mojo. Archived from the original on September 24, 2015. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
  144. "Pinocchio". Box Office. Archived from the original on December 19, 2014. สืบค้นเมื่อ September 28, 2014. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
  145. "Detective Conan: The Fist of Blue Sapphire". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ December 4, 2019.
  146. "Return to Never Land (2002)". Box Office Mojo. Archived from the original on September 24, 2015. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
  147. "Treasure Planet (2002)". Box Office Mojo. Archived from the original on September 24, 2015. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
  148. "Meitantei Conan: Zero no Shikkônin (2018)". The Numbers. Archived from the original on January 22, 2019. สืบค้นเมื่อ February 17, 2019. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
  149. "Home on the Range (2004)". Box Office Mojo. Archived from the original on September 24, 2015. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
  150. "Rugrats in Paris: The Movie (2000)". Box Office Mojo. Archived from the original on April 1, 2014. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
  151. "The Tigger Movie (2000)". Box Office Mojo. Archived from the original on June 30, 2012. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
  152. "Chicken Run (2000)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  153. "Wallace & Gromit: The Curse of the Were-Rabbit (2005)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  154. "Coraline (2009)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  155. "The Pirates! In an Adventure with Scientists! (2012)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  156. "Tim Burton's Corpse Bride (2005)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  157. "The Boxtrolls (2014)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  158. "ParaNorman (2012)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  159. "Shaun The Sheep (2015)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 20, 2016.
  160. "The Little Prince (2015)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ 2 January 2016.
  161. "The Nightmare Before Christmas (1993)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ August 29, 2014.
  162. "Frankenweenie (2012)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  163. "Kubo and the Two Strings (2016)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 6, 2016.
  164. "Isle of Dogs (2018)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ May 21, 2018.
  165. "Early Man (2018)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ April 27, 2018.
  166. "Fantastic Mr. Fox (2009)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ 20 December 2015.
  167. "A Shaun the Sheep Movie: Farmageddon". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ December 4, 2019.
  168. "James and the Giant Peach (1996)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ 20 December 2015.
  169. "Missing Link (2019)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ July 21, 2019.
  170. "Solan & Ludvig (2013)". Box Office Mojo. Archived from the original on 19 September 2016. สืบค้นเมื่อ 18 September 2016. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
  171. Block, Alex Ben; Wilson, Lucy Autrey, eds. (2010). George Lucas's Blockbusting: A Decade-By-Decade Survey of Timeless Movies Including Untold Secrets of Their Financial and Cultural Success. HarperCollins. p. 255. ISBN 9780061778896. On its initial release Pinocchio brought in only $1.6 million in domestic rentals (compared with Snow White's $4.2 million) and $1.9 million in foreign rentals (compared with Snow White's $4.3 million)."
  172. "Show Business: Record Wind". Time. February 19, 1940. Archived from the original on February 2, 2010. สืบค้นเมื่อ January 19, 2013.
  173. "The Lion King (1994)". Box Office Mojo. Archived from the original on June 23, 2011. Total after IMAX reissue but before 3D re-release: $783,841,776

§ แหล่งข้อมูลแฟรนไชส์และภาพยนตร์ชุดแก้ไข