รายชื่อภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำเงินสูงสุด

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

บทความนี้ประกอบด้วยตารางที่เรียงลำดับภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำเงินสูงสุด, ภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำเงินสูงสุดในแต่ละรูปแบบ, เส้นเวลาของภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำเงินสูงสุดและภาพยนตร์แอนิเมชันชุดที่ทำเงินสูงสุด โดยเรียงลำดับจากจำนวนเงินที่ทำได้จากการฉายในโรงภาพยนตร์เท่านั้น ไม่รวมรายได้จากการขายโฮมวิดีโอ, การขายสิทธิ์ในการฉายผ่านทางโทรทัศน์และสินค้าจากภาพยนตร์

ภาพยนตร์แอนิเมชันสำหรับครอบครัวนั้นทำเงินได้อย่างสม่ำเสมอในบ็อกซ์ออฟฟิศ โดยเฉพาะ ดิสนีย์ ที่มีภาพยนตร์ออกฉายมากมายก่อนจะถึงยุคโฮมวิดีโอ โดยภาพยนตร์ อะลาดิน และ เดอะไลอ้อนคิง จาก วอลต์ดิสนีย์แอนิเมชันสตูดิโอส์ นั้นต่างเคยเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำเงินสูงสุดในช่วงปีที่ฉาย ต่อมา ดิสนีย์แอนิเมชันก็ประสบความสำเร็จกับ โฟรเซน และ นครสัตว์มหาสนุก นอกจากนี้ พิกซาร์ ก็ประสบความสำเร็จกับ ทอย สตอรี่, ฟายดิงนีโม, รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก และ มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง ซึ่งทำเงินได้ดีในบ็อกซ์ออฟฟิศ นอกจากพิกซาร์แล้ว ยังมี เชร็ค, ไอซ์ เอจ, มาดากัสการ์, กังฟูแพนด้า, อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร และ มิสเตอร์แสบ ร้ายเกินพิกัด ซึ่งประสบความสำเร็จเช่นกัน

ภาพยนตร์แอนิเมชันถูกกำหนดให้เป็นภาพยนตร์ที่มีความยาวมากกว่า 40 นาที ซึ่งการเคลื่อนไหวและการแสดงของตัวละครถูกสร้างขึ้นโดยใช้เทคนิคแบบเฟรมต่อเฟรม การจับภาพการเคลื่อนไหวด้วยตัวเองไม่ใช่เทคนิคแอนิเมชัน นอกจากนี้ ตัวละครหลักจำนวนมากต้องเป็นภาพแอนิเมชันและแอนิเมชันต้องคิดเป็นไม่น้อยกว่าร้อยละ 75 ของความยาวภาพยนตร์

—กฎข้อที่เจ็ด – กฎพิเศษสำหรับรางวัลภาพยนตร์แอนิเมชัน: I. คำจำกัดความ[1]

ภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำเงินสูงสุด

แก้

ตารางด้านล่างแสดงภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำเงินสูงสุดโดยใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ภาพยนตร์หลายเรื่องที่เข้าฉายในช่วงศตวรรษที่ 20 ไม่ปรากฏในตารางนี้ และด้วยเหตุนี้ ภาพยนตร์ในตารางนี้จึงมีการเข้าฉาย (รวมถึงการฉายซ้ำ) ตั้งแต่ ค.ศ. 2004 ภาพยนตร์ที่ไม่ได้ฉายตั้งแต่นั้นมาจะไม่ปรากฏในตาราง เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อของราคาตั๋ว, ขนาดประชากรและแนวโน้มการซื้อตั๋วนั้นไม่ได้นำมาพิจารณา ถ้าปรับตัวเลขตามอัตราเงินเฟ้อแล้ว สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด จะกลายเป็นภาพยนตร์ทำเงินสูงสุด โดยทำเงิน 1,977,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ[2][nb 1] ภาพยนตร์ทุกเรื่องใน มิสเตอร์แสบ ร้ายเกินพิกัด ปรากฏในตารางห้าสิบอันดับแรกของภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำเงินสูงสุด ภาพยนตร์สิบสองอันดับแรกในตารางนี้ทำเงินทั่วโลกมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และอยู่ในห้าสิบอันดับภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาล โดยอยู่ระหว่างอันดับที่ 9 ถึง 50 ภาพยนตร์ทุกเรื่องเป็นภาพยนตร์คอมพิวเตอร์แอนิเมชัน ยกเว้น เดอะไลอ้อนคิง (1994) และ เดอะ ซิมป์สันส์ มูฟวี่ (2007)

  †พื้นหลังสีเขียวแสดงภาพยนตร์ที่ยังเข้าฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์
ภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำเงินสูงสุด[3]
อันดับ ชื่อ ทำเงินทั่วโลก ปี อ้างอิง
1 เดอะไลอ้อนคิง (สร้างใหม่)[nb 2] $1,663,075,401 2019 [# 1][6][7]
2 ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ $1,450,026,933 2019 [# 2][# 3]
3 มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง 2 $1,445,645,197 2024 [# 4][8]
4 เดอะ ซูเปอร์มาริโอบราเธอร์ส มูฟวี่ $1,362,027,253 2023 [# 5][# 6]
5 ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ $1,290,000,000 2013 [# 7]
6 รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก 2 $1,242,805,359 2018 [# 8]
7 มินเนี่ยน $1,159,398,397 2015 [# 9]
8 ทอย สตอรี่ 4 $1,073,394,593 2019 [# 10]
9 ทอย สตอรี่ 3 $1,066,969,703 2010 [# 11][# 12]
10 มิสเตอร์แสบ ร้ายเกินพิกัด 3 $1,034,799,409 2017 [# 13]
11 ผจญภัยดอรี่ขี้ลืม $1,028,570,889 2016 [# 14]
12 นครสัตว์มหาสนุก $1,025,521,689 2016 [# 15]
13 มิสเตอร์แสบ ร้ายเกินพิกัด 2 $970,766,005 2013 [# 16][# 17]
14 เดอะไลอ้อนคิง (ต้นฉบับ) $968,483,777 1994 [# 18][# 19]
15 นีโม...ปลาเล็กหัวใจโต๊...โต $949,727,261 2003 [# 20][# 21]
16 มินเนี่ยน 2 $939,628,210 2022 [# 22]
17 เชร็ค 2 $928,760,770 2004 [# 23][# 24]
18 ไอซ์ เอจ เจาะยุคน้ำแข็งมหัศจรรย์ 3 จ๊ะเอ๋ไดโนเสาร์ $886,686,817 2009 [# 25][# 26]
19 ไอซ์ เอจ เจาะยุคน้ำแข็งมหัศจรรย์ 4 กำเนิดแผ่นดินใหม่ $877,244,782 2012 [# 27][# 28]
20 เรื่องลับแก๊งขนฟู $875,698,161 2016 [# 29]
21 มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง $857,611,174 2015 [# 30]
22 เชร็ค 3 $813,367,380 2007 [# 31][# 32]
23 วันอลวน วิญญาณอลเวง $807,817,888 2017 [# 33]
24 เชร็ค สุขสันต์ นิรันดร $752,600,867 2010 [# 34][# 35]
25 มาดากัสการ์ 3 ข้ามป่าไปซ่าส์ยุโรป $746,921,274 2012 [# 36][# 37]
26 มหา'ลัย มอนส์เตอร์ $743,559,607 2013 [# 38][# 39]
27 นาจา $742,514,069 2019 [a][11]
28 ปู่ซ่าบ้าพลัง $735,099,082 2009 [# 40][# 41]
29 สไปเดอร์-แมน: ผงาดข้ามจักรวาลแมงมุม $690,897,910 2023 [# 42][# 43]
30 กังฟูแพนด้า 2 $665,692,281 2011 [# 44][# 45]
31 ไอซ์ เอจ 2 เจาะยุคน้ำแข็งมหัศจรรย์ $660,998,756 2006 [# 46][# 47]
32 บิ๊กฮีโร่ 6 $657,827,828 2014 [# 48][# 49]
33 ผจญภัยตำนานหมู่เกาะทะเลใต้ $643,000,000 2016 [# 50]
34 ร้องจริง เสียงจริง $634,151,679 2016 [# 51]
35 กังฟูแพนด้า จอมยุทธ์พลิกล็อก ช็อคยุทธภพ $631,744,560 2008 [# 52][# 53]
36 รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก $631,442,092 2004 [# 54][# 55]
37 ระ-ทะ-ทู-อี่ พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก $623,726,085 2007 [# 56][# 57]
38 อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร 2 $621,537,519 2014 [# 58][# 59]
39 มาดากัสการ์ 2 ป่วนป่าแอฟริกา $603,900,354 2008 [# 60][# 61]
40 ราพันเซล เจ้าหญิงผมยาวกับโจรซ่าจอมแสบ $592,461,732 2010 [# 62][# 63]
41 เดอะ ครู้ดส์ $587,204,668 2013 [# 64][# 65]
42 บริษัท รับจ้างหลอน (ไม่) จำกัด $579,707,738 2001 [# 66][# 67]
43 สายลับสี่ล้อ ซิ่งสนั่นโลก $559,852,396 2011 [# 68][# 69]
44 พุซ อิน บู๊ทส์ $554,987,477 2011 [# 70][# 71]
45 กังฟูแพนด้า 4 $544,771,746 2024 [# 72]
46 มิสเตอร์แสบ ร้ายเกินพิกัด $543,113,985 2010 [# 73][# 63]
47 มาดากัสการ์ $542,063,846 2005 [# 74][# 55]
48 นักรบสาวหัวใจมหากาฬ $538,983,207 2012 [# 75][# 76]
49 เดอะ ซิมป์สันส์ มูฟวี่ $536,414,293 2007 [# 77][# 78]
50 วอลล์ - อี หุ่นจิ๋วหัวใจเกินร้อย $532,508,025 2008 [# 79][# 80]

ภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำเงินสูงสุดในแต่ละรูปแบบ

แก้

คอมพิวเตอร์

แก้

ตารางต่อไปนี้คือรายชื่อภาพยนตร์คอมพิวเตอร์แอนิเมชันที่ทำเงินสูงสุด ภาพยนตร์ทุกเรื่องใน 50 อันดับแรกเป็นภาพยนตร์ที่ฉายหลังปี ค.ศ. 2000

ภาพยนตร์ทุกเรื่องในแฟรนไชส์ มิสเตอร์แสบ ร้ายเกินพิกัด, กังฟูแพนด้า, ไฟน์ดิงนีโม และ รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก ปรากฏในตารางนี้ เช่นเดียวกับภาพยนตร์ชุดหลักในแฟรนไชส์ มาดากัสการ์ ส่วนภาพยนตร์ในแฟรนไชส์ ทอย สตอรี่, เชร็ค, ไอซ์ เอจ และ อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร มักจะปรากฏในตารางนี้อยู่บ่อยครั้ง

ภาพยนตร์ 48 เรื่องแรกในตารางนี้อยู่ในตารางรายชื่อภาพยนตร์แอนิเมชัน 50 เรื่องแรกที่ทำเงินสูงสุดด้วยเช่นกัน ภาพยนตร์ 10 เรื่องแรกก็อยู่ในรายชื่อภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดและภาพยนตร์ 10 เรื่องแรกในตารางก็ทำเงินมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐทั่วโลก

  †พื้นหลังสีเขียวแสดงภาพยนตร์ที่ยังเข้าฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์
รายชื่อภาพยนตร์แอนิเมชันแบบคอมพิวเตอร์ที่ทำเงินสูงสุด[12]
อันดับ ชื่อ ทำเงินทั่วโลก ปี อ้างอิง
1 เดอะไลอ้อนคิง (สร้างใหม่)[nb 2] $1,663,075,401 2019 [# 1]
2 ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ $1,450,026,933 2019 [# 2]
3 มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง 2 $1,445,645,197 2024 [# 4][8]
4 เดอะ ซูเปอร์มาริโอบราเธอร์ส มูฟวี่ $1,362,027,253 2023 [# 5][# 6]
5[nb 3] ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ $1,290,000,000 2013 [# 7][# 81]
6 รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก 2 $1,242,805,359 2018 [# 8]
7 มินเนี่ยน $1,159,398,397 2015 [# 9]
8 ทอย สตอรี่ 4 $1,073,394,593 2019 [# 10]
9 ทอย สตอรี่ 3 $1,066,969,703 2010 [# 11][# 82]
10 มิสเตอร์แสบ ร้ายเกินพิกัด 3 $1,034,799,409 2017 [# 13]
11 ผจญภัยดอรี่ขี้ลืม $1,028,570,889 2016 [# 14]
12 นครสัตว์มหาสนุก $1,023,784,195 2016 [# 15]
13 มิสเตอร์แสบ ร้ายเกินพิกัด 2 $970,766,005 2013 [# 16][# 83]
14 นีโม...ปลาเล็กหัวใจโต๊...โต $940,352,645 2003 [# 20][# 84]
15 มินเนี่ยน 2 $939,628,210 2022 [# 22]
16 เชร็ค 2 $928,760,770 2004 [# 23][# 85]
17 ไอซ์ เอจ เจาะยุคน้ำแข็งมหัศจรรย์ 3 จ๊ะเอ๋ไดโนเสาร์ $886,686,817 2009 [# 25][# 86]
18 ไอซ์ เอจ เจาะยุคน้ำแข็งมหัศจรรย์ 4 กำเนิดแผ่นดินใหม่ $877,244,782 2012 [# 27][# 87]
19 เรื่องลับแก๊งขนฟู $875,698,161 2016 [# 29]
20 มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง $858,848,019 2015 [# 30]
21 เชร็ค 3 $813,367,380 2007 [# 31][# 88]
22 วันอลวน วิญญาณอลเวง $807,817,888 2017 [# 33]
23 เชร็ค สุขสันต์ นิรันดร $752,600,867 2010 [# 34][# 82]
24 มาดากัสการ์ 3 ข้ามป่าไปซ่าส์ยุโรป $746,921,274 2012 [# 36][# 89]
25 มหา'ลัย มอนส์เตอร์ $743,559,645 2013 [# 38][# 90]
26 นาจา $742,514,069 2019 [b][11]
27 ปู่ซ่าบ้าพลัง $735,099,082 2009 [# 40][# 91]
28 สไปเดอร์-แมน: ผงาดข้ามจักรวาลแมงมุม $690,897,910 2023 [# 42][# 43]
29 กังฟูแพนด้า 2 $665,692,281 2011 [# 44][# 92]
30 ไอซ์ เอจ 2 เจาะยุคน้ำแข็งมหัศจรรย์ $660,998,756 2006 [# 46][# 93]
31 บิ๊กฮีโร่ 6 $657,827,828 2014 [# 48][# 94]
32 ผจญภัยตำนานหมู่เกาะทะเลใต้ $643,729,718 2016 [# 50]
33 ร้องจริง เสียงจริง $634,151,679 2016 [# 51]
34 กังฟูแพนด้า จอมยุทธ์พลิกล็อก ช็อคยุทธภพ $631,744,560 2008 [# 52][# 95]
35 รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก $631,442,092 2004 [# 54][# 96]
36 ระ-ทะ-ทู-อี่ พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก $623,726,085 2007 [# 56][# 57]
37 อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร 2 $621,537,519 2014 [# 58][# 97]
38 มาดากัสการ์ 2 ป่วนป่าแอฟริกา $603,900,354 2008 [# 60][# 98]
39 ราพันเซล เจ้าหญิงผมยาวกับโจรซ่าจอมแสบ $592,461,732 2010 [# 62][# 99]
40 เดอะ ครูดส์ $587,204,668 2013 [# 64][# 100]
41 บริษัท รับจ้างหลอน (ไม่) จำกัด $579,707,738 2001 [# 66][# 84]
42 สายลับสี่ล้อ ซิ่งสนั่นโลก $559,852,396 2011 [# 68][# 92]
43 พุซ อิน บู๊ทส์ $554,987,477 2011 [# 70][# 101]
44 กังฟูแพนด้า 4 $544,771,746 2024 [# 72]
45 มิสเตอร์แสบ ร้ายเกินพิกัด $543,113,985 2010 [# 73][# 99]
46 มาดากัสการ์ $542,063,846 2005 [# 74][# 96]
47 นักรบสาวหัวใจมหากาฬ $538,983,207 2012 [# 75][# 89]
48 วอลล์ - อี หุ่นจิ๋วหัวใจเกินร้อย $532,508,025 2008 [# 79][# 102]
49 ราล์ฟตะลุยโลกอินเทอร์เน็ต $529,323,962 2018 [# 103]
50 โรงแรมผีหนีไปพักร้อน 3: ซัมเมอร์หฤหรรษ์ $528,583,774 2018 [# 104]

สตอปโมชัน

แก้

ตารางต่อไปนี้คือรายชื่อภาพยนตร์แอนิเมชันแบบสตอปโมชันทำเงินมากกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภาพยนตร์ทุกเรื่องในแฟรนไชส์ วอลเลซแอนด์กรอมมิท และ แกะซ่าฮายกก๊วน มีชื่ออยู่ในตารางนี้ด้วยภาพยนตร์สามเรื่อง

รายชื่อภาพยนตร์แอนิเมชันแบบสตอปโมชันที่ทำเงินสูงสุด [13]
อันดับ ชื่อ รายได้ ปี อ้างอิง
1 ชิคเก้น รัน วิ่ง...สู้...กระต๊ากสนั่นโลก $227,793,915 2000 [14]
2 กู้วิกฤตป่วน สวนผักชุลมุน $197,593,152 2005 [# 105]
3 โครอลไลน์กับโลกพิศวง $126,037,057 2009 [# 106]
4 กองโจรสลัดหลุดโลก $123,054,041 2012 [# 107]
5 เจ้าสาวศพสวย $118,090,836 2005 [# 108]
6 บ็อกซ์โทรลล์ นี่แหละ...มอนสเตอร์ $109,285,033 2014 [# 109]
7 พารานอร์แมน สยบคำสาปหมู่บ้านต้องมนตร์ $107,139,399 2012 [# 110]
8 แกะซ่าฮายกก๊วน มูฟวี่ $106,209,378 2015 [# 111]
9 เจ้าชายน้อย $97,571,250 2015 [# 112]
10 ฝันร้ายฝันอัศจรรย์ ก่อนวันคริสต์มาส $99,512,980 1993 [# 113]
11 แฟรงเก้นวีนี่ คืนชีพเพื่อนซี้สี่ขา $81,491,068 2012 [# 114]
12 คูโบ้และพิณมหัศจรรย์ $77,548,564 2016 [# 115]
13 ไอลย์ ออฟ ด็อกส์ เกาะเซ็ตซีโร่หมา $64,241,499 2018 [# 116]
14 เออรีแมน $54,622,814 2018 [# 117]
15 คุณจิ้งจอกจอมแสบ $47,001,091 2009 [# 118]
16 แกะซ่าฮายกก๊วน มูฟวี่: ฟาร์มาเกดดอน $43,100,248 2019 [# 119]
17 เจมส์กับลูกพีชยักษ์มหัศจรรย์ $28,946,127 1996 [# 120]
18 มิสซิงลิงก์ $26,249,469 2019 [# 121]
19 เดอะคริสต์มาสออฟโซเลนแอนด์ลุดวิก $12,345,881 2013 [# 122]
20 มายไลฟ์แอสอะคอร์เช็ตต์ $10,245,743 2016 [# 123][# 124]

ดั้งเดิม

แก้

นี่คือรายชื่อภาพยนตร์แอนิเมชันแบบดั้งเดิมที่ทำเงินสูงสุด

รายชื่อภาพยนตร์แอนิเมชันแบบดั้งเดิมที่ทำเงินสูงสุด
อันดับ ชื่อ รายได้ ปี อ้างอิง
1 เดอะไลอ้อนคิง (ต้นฉบับ) $968,483,777 1994 [# 18]
2 เดอะ ซิมป์สันส์ มูฟวี่ $536,414,270 2007 [# 77]
3 ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่: ศึกรถไฟสู่นิรันดร์ $507,127,293 2020 [15]
4 อะลาดิน $504,050,219 1992 [# 125]
5 ทาร์ซาน $448,191,819 1999 [# 126]
6 โฉมงามกับเจ้าชายอสูร $424,967,620 1991 [# 127]
7 สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด $418,200,000 1937 [# 128][# 129]
8 มิติวิญญาณมหัศจรรย์ $383,397,782 2001 [16]
9 หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ $382,238,181 2016 [17]
10 เมาคลีลูกหมาป่า $378,000,000 1967 [# 130]
11 โพคาฮอนทัส $346,079,773 1995 [# 131]
12 คนค่อมแห่งนอเทรอดาม $325,338,851 1996 [# 132]
13 สพันจ์บ็อบ ฮีโร่จากใต้สมุทร $325,186,032 2015 [# 133]
14 การผนึกประตูของซุซุเมะ $316,848,245 2022 [# 134]
15 มู่หลาน $304,320,254 1998 [# 135]
16 ทรามวัยกับไอ้ด่าง $303,000,000 1961 [# 130]
17 เด็กชายกับนกกระสา $293,758,438 2023 [# 136]
18 เดอะ เฟิสต์ สแลมดังก์ $279,181,229 2022 [# 137]
19 ลีโล่ แอนด์ สติทช์ อะโลฮ่า..เพื่อนฮาข้ามจักรวาล $273,144,151 2002 [# 138]
20 มหัศจรรย์มนต์รักเจ้าชายกบ $270,997,378 2009 [# 139]
21 กวางน้อย...แบมบี้ $267,447,150 1942 [# 140]
22 ซินเดอเรลล่า $263,591,415 1950 [# 141]
23 เฮอร์คิวลิส $252,712,101 1997 [# 142]
24 มหัศจรรย์หมีผู้ยิ่งใหญ่ $250,397,798 2003 [# 143]
25 วันพีซ ฟิล์ม เรด $246,570,000 2022 [# 144][18]
26 ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ $236,049,757 2004 [# 145]
27 เงือกน้อยผจญภัย $233,000,000 1989 [# 130]
28 เดอะ พริ้นซ์ ออฟ อียิปต์ $218,613,188 1998 [# 146]
29 โปเนียว ธิดาสมุทรผจญภัย $201,750,937 2009 [# 147]
30 มหาเวทย์ผนึกมาร 0 $196,308,703 2021 [# 148]
31 ฤดูฝัน ฉันมีเธอ $192,894,700 2019 [19]
32 แมวเหมียวพเนจร $191,000,000 1970 [# 130]
33 ทรามวัยกับไอ้ตูบ $187,000,000 1955 [# 130]
34 แอตแลนติส ผจญภัยอารยนครสุดขอบโลก $186,053,725 2001 [# 149]
35 โปเกมอน เดอะมูฟวี่ ตอน ความแค้นของมิวทู $172,744,662 1998 [# 150]
36 เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร $170,005,875 1997 [# 151]
37 จักรพรรดิกลายพันธุ์ อัศจรรย์พันธุ์ต๊อง $169,327,687 2000 [# 152]
38 หนูหริ่งหนูหรั่งผจญเพชรตาปีศาจ $169,000,000 1977 [# 130]
39 พินอคคิโอ $164,000,000 1940 [# 153]
40 อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว‎ $145,570,827 2010 [# 154]
41 โฮมออนเดอะเรนจ์ $145,358,062 2004 [# 155]
42 ปีเตอร์แพน $145,000,000 1953 [# 156]
43 เดอะ สพันจ์บ็อบ สแควร์แพ้นท์ เดอะมูฟวี่ $142,051,255 2004 [# 157]
44 เดอะรูกราตส์มูวี $140,894,675 1998 [# 158]
45 อนาสตาเซีย $139,804,348 1997 [# 159]
46 ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก $136,454,220 2013 [# 160]
47 เมาคลีลูกหมาป่า 2 $135,703,599 2003 [# 161]
48 โปเกมอน เดอะมูฟวี่ ตอน ลูเกีย จ้าวแห่งทะเลลึก $133,949,270 1999 [# 162]
49 ดราก้อนบอล ซูเปอร์: โบรลี่ $124,500,000 2018 [# 163][20]
50 สปิริต ม้าแสนรู้มหัศจรรย์ผจญภัย $122,563,539 2002 [# 164]

เส้นเวลาของภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำเงินสูงสุด

แก้

ณ ปัจจุบันมีภาพยนตร์แอนิเมชัน 7 เรื่องที่ทำเงินสูงสุดในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน โดยมี 4 เรื่องเป็นของ ดีสนีย์ 2 เรื่องเป็นของ พิกซาร์ และ 1 เรื่องเป็นของ ดรีมเวิร์กส

โดย สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด รักษาตำแหน่งได้นานที่สุดถึง 55 ปี ขณะที่ อะลาดิน รักษาตำแหน่งได้สั้นที่สุดคือ 1 ปี เดอะ ไลอ้อน คิง เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันแบบดั้งเดิมเรื่องสุดท้ายที่รักษาตำแหน่ง เชร็ค 2 และ ทอย สตอรี่ 3 เป็นภาพยนตร์ภาคต่อที่รักษาตำแหน่งทำเงินสูงสุด และ นีโม...ปลาเล็ก หัวใจโต๊...โต เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันแบบคอมพิวเตอร์เรื่องแรกในศตวรรษที่ 21 ที่รักษาตำแหน่งทำเงินสูงสุด

ชื่อ ปีที่เริ่ม รายได้ที่บันทึก อ้างอิง
สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด[nb 4] 1938 $8,500,000 [# 165][# 166]
1993 $418,000,000 [# 129]
อะลาดิน[nb 5] 1993 $504,050,219 [# 125]
เดอะ ไลอ้อน คิง 1994 $768,000,000 [# 19]
2002 $783,841,776 [# 167]
นีโม...ปลาเล็ก หัวใจโต๊...โต 2003 $867,893,978 [# 21]
เชร็ค 2 2004 $923,075,336 [# 23]
ทอย สตอรี่ 3 2010 $1,066,969,703 [# 11]
ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ [nb 3] 2014 $1,287,000,000 [# 7]
2017 $1,290,000,000
เดอะไลอ้อนคิง [nb 2] 2019 $1,656,943,394 [# 1]

แฟรนไชส์และภาพยนตร์แอนิเมชันชุดที่ทำเงินสูงสุด

แก้

ตางรางต่อไปนี้คือรายชื่อแฟรนไชส์ภาพยนตร์ชุดที่ทำเงินสูงสุด ภาพยนตร์แอนิเมชันชุดสองชุดแรกนั้นจัดอันดับอยู่ใน ภาพยนตร์ชุดที่ทำเงินสูงสุด โดยอยู่ที่ 15 และ 18 ตามลำดับ พิกซาร์เป็นสตูดิโอที่มีผลงานมากที่สุดโดยมีหกแฟรนไชส์อยู่ในรายชื่อนี้ มิสเตอร์แสบ ร้ายเกินพิกัด เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันชุดที่ทำเงินสูงสุดด้วยจำนวนเงิน 4.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นหนึ่งในสามภาพยนตร์แอนิเมชันชุดที่มีภาพยนตร์ที่ทำเงินทั่วโลกมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ จำนวนสองเรื่อง ภาพยนตร์อีกสองชุดคือ ทอย สตอรี่ และ โฟรเซน โฟรเซน เป็นแฟรนไชส์แอนิเมชันเดียวที่ภาพยนตร์ทุกเรื่องทำเงินมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และเป็นแฟรนไชส์ที่มีค่าเฉลี่ยต่อภาพยนตร์มากที่สุด เกือบ 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ไม่ปรับอัตราเงินเฟ้อ) ทุกแฟรนไชส์ต้องมีภาพยนตร์ฉายในโรงภาพยนตร์อย่างน้อยสองเรื่องถึงจะปรากฏอยู่ในตารางนี้

  † ยังมีภาพยนตร์อย่างน้อยหนึ่งเรื่องในภาพยนตร์ชุดนั้นกำลังฉายอยู่
ภาพยนตร์แอนิเมชันชุดที่ทำเงินสูงสุด[§] (ดูรายละเอียดภาพยนตร์ในแต่ละภาพยนตร์ชุดได้โดยการกด "แสดง")
อันดับ ชื่อภาพยนตร์ชุด ทำเงินทั่วโลกทั้งหมด จำนวน ทำเงินเฉลี่ย ภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุด

ดูเพิ่ม

แก้

หมายเหตุ

แก้
  1. Inflation
  2. 2.0 2.1 2.2 ดิสนีย์ ผู้สร้าง เดอะไลอ้อนคิง (2019) ถือว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์สัตว์แสดง ทั้ง ๆ ที่ภาพยนตร์ส่วนใหญ่ (นอกจากฉากเปิดเรื่อง) สร้างด้วยคอมพิวเตอร์แอนิเมชันเสมือนจริง[4] อื่น ๆ เช่น สมาคมนักข่าวต่างประเทศฮอลลีวูด (ผู้จัดรางวัลลูกโลกทองคำ) ถือว่าเป็นแอนิเมชันตามเกณฑ์ที่กำหนด[5]
  3. 3.0 3.1 บ็อกซ์ออฟฟิศโมโจ หยุดอัปเดตรายได้ทั้งหมดของ ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ ไปเมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2014 ในขณะที่ภาพยนตร์กำลังฉายอยู่ ซึ่งจำนวนเงินในตารางได้รวมของประเทศอื่น ๆ ที่กำลังฉายอยู่จนถึงปลายปี ค.ศ. 2015 ได้แก่ ญี่ปุ่น, ไนจีเรีย, สเปน, สหราชอาณาจักรและเยอรมนี แต่ไม่รวมของประเทศตุรกี, ไอซ์แลนด์, บราซิลและออสเตรเลีย (2016) ที่ทำเงินได้ไม่กี่แสนดอลลาร์สหรัฐ รวมจำนวนเงินทั้งหมดแล้วปัดเศษไปอีก 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อชดเชยความคลาดเคลื่อนของตัวเลข
  4. Snow White earned $8.5 million in gross rental upon its initial release, in the process becoming the highest-grossing sound film. The gross rental is the distributor's share of the box-office gross and was more commonly reported than the exhibition gross up to the 1970s.
  5. It is possible Aladdin never took the record. Aladdin's release (1992–1993) coincided with a Snow White reissue, and it is possible that Snow White ended up grossing more. Snow White had grossed a total of $330 million up to 1987, and then added a further $88 million in North America from its 1987 and 1993 reissues; it is unknown how much Snow White made from these reissues outside of North America, but if the foreign gross matched or exceeded the North American gross then Snow White would have earned more.
  1. Ne Zha Gross
    • China – $723,650,000[9]
    • United States, United Kingdom, Australia, New Zealand, and Vietnam – $6,307,704[10]
  2. Ne Zha Gross
    • China – $723,650,000[9]
    • United States, United Kingdom, Australia, New Zealand, and Vietnam – $6,307,704[10]

อ้างอิง

แก้
  1. "88TH ACADEMY AWARDS OF MERIT" (PDF). Academy of Motion Picture Arts and Sciences. เก็บ (PDF)จากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-12-08. สืบค้นเมื่อ 2015-12-09.
  2. Records, Guinness World (2014). Guinness World Records. Vol. 60 (2015 ed.). pp. 160–161. ISBN 9781908843708. The 2015 edition of Guinness World Records does not provide an explicit figure for Snow White and the Seven Dwarfs. However, it does state that it is one of only two pre-1955 films—the other being Gone with the Wind—that are among the adjusted top ten. It placed tenth in the 2012 edition, and the eleventh highest-grossing film according to the 2015 edition is The Exorcist, which has grossed $1.794 billion adjusted to 2014 prices. The adjusted grosses for the other films on the chart increased by 4.2 percent between 2011 and 2014 according to Guinness, and using this apparent rate of inflation would take the adjusted gross for Snow White from $1.746 billion at 2011 prices to $1.819 billion at 2014 prices.
  3. "Animation". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 19, 2016. สืบค้นเมื่อ May 14, 2016.
  4. Smith, Nigel (July 29, 2019). "The Lion King Director Reveals There's One 'Real Shot' in Hit CGI Remake". People. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 14, 2019. สืบค้นเมื่อ March 1, 2020.
  5. Whitten, Sarah (2019-12-09). "Disney calls 'The Lion King' live-action. The Golden Globes just nominated it for best animated feature". CNBC (ภาษาอังกฤษ). เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-02-26. สืบค้นเมื่อ 2020-01-23.
  6. Rebecca Rubin (January 5, 2020). "'Frozen 2' Is Now the Highest-Grossing Animated Movie Ever". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 6, 2020. สืบค้นเมื่อ January 9, 2020.
  7. Yohana Desta (August 12, 2019). "The Lion King Is Now Disney's Highest-Grossing Animated Movie Ever". Vanity Fair. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 6, 2020. สืบค้นเมื่อ January 8, 2020.
  8. 8.0 8.1 "Inside Out 2 (2024)". Box Office Mojo. IMDb. สืบค้นเมื่อ July 23, 2024.
  9. 9.0 9.1 "Ne Zha(2019)". Entgroup. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-07-30. สืบค้นเมื่อ 2019-11-28.
  10. 10.0 10.1 "Ne Zha". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-10-31. สืบค้นเมื่อ 2019-11-28.
  11. 11.0 11.1 "Ne Zha Zhi Mo Tong Xiang Shi (2019) - Financial Information". The Numbers. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-09-01. สืบค้นเมื่อ 2020-10-07.
  12. "Animation – Computer". Box Office Mojo.
  13. "Animation – Stop Motion". Box Office Mojo.
  14. "Chicken Run (2000) - Financial Information". The Numbers. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-03-04. สืบค้นเมื่อ 2023-02-17.
  15. "Kimetsu no Yaiba: Mugen Ressha-Hen (2020)". The Numbers. สืบค้นเมื่อ 2021-09-09.
  16. "Sen to Chihiro no Kamikakushi (2001) - Financial Information". The Numbers. สืบค้นเมื่อ 8 February 2021.
  17. "Your Name". Box Office Mojo.
  18. Harding, Daryl. "One Piece Film Red Ends Its Run as the 4th Highest Grossing Anime Film of All Time Worldwide". Crunchyroll (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2023-01-30.
  19. "Weathering With You (2019)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ July 2, 2020.
  20. "Dragon Ball Super: Broly (2018) - Financial Information". The Numbers. สืบค้นเมื่อ 2019-09-13.
  21. Thomas, Russell (2020-02-01). "Back to the future: The world celebrates the 50th anniversary of Doraemon". The Japan Times. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-02-02. สืบค้นเมื่อ 2022-01-23.

แหล่งข้อมูลบ็อกซ์ออฟฟิศ

แก้
  1. 1.0 1.1 1.2 "The Lion King (2019)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 1, 2019. สืบค้นเมื่อ January 7, 2020.
  2. 2.0 2.1 "Frozen II (2019)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 8, 2016. สืบค้นเมื่อ March 18, 2020.
  3. "Frozen II (2019)". The Numbers. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 13, 2019. สืบค้นเมื่อ March 16, 2020.
  4. 4.0 4.1 "Inside Out 2 (2024)". The Numbers. Nash Information Services, LLC. สืบค้นเมื่อ July 23, 2024.
  5. 5.0 5.1 "The Super Mario Bros. Movie (2023) - Financial Information". เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 1, 2023.
  6. 6.0 6.1 "The Super Mario Bros. Movie (2023)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ November 1, 2023.
  7. 7.0 7.1 7.2 Frozen
    Total as of August 3, 2014: $219837363647,650,477
    Total as of August 31, 2014: $249,036,646
    Total as of July 27, 2014: $2331,668,597
    Total as of November 2, 2014: $22,492,845
    Total as of August 17, 2014: $167,333
    Total as of June 8, 2014: £39,090,985
    Total as of November 30, 2014: £40,960,083 ($1 = £0.63866)
    Total as of December 7, 2014: £41,087,765 ($1 = £0.64136)
    Total as of December 14, 2014: £41,170,608 ($1 = £0.636)
    Total as of November 26, 2017: £42,840,559 ($1 = £0.7497)
    Total as of December 3, 2017: £42,976,318 ($1 = £0.742)
    Total as of March 30, 2014: €35,098,170
    Total as of October 18, 2015: €42,526,744
    nb. the exact euro to dollar conversion rate is unknown for earnings since April 2014, but the euro never fell below parity with the dollar during 2014 and 2015 (as can be verified by comparing the exchange rate on the individual date entries at the provided reference) so an approximate conversion rate of €1:$1 is used here to give a lower-bound.
  8. 8.0 8.1 "Incredibles 2 (2018)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 27, 2019. สืบค้นเมื่อ December 31, 2019.
  9. 9.0 9.1 "Minions (2015)". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-03-20. สืบค้นเมื่อ April 18, 2016.{{cite web}}: CS1 maint: bot: original URL status unknown (ลิงก์)
  10. 10.0 10.1 "Toy Story 4 (2019)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 2, 2019. สืบค้นเมื่อ December 8, 2019.
  11. 11.0 11.1 11.2 "Toy Story 3 (2010)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 21, 2016. สืบค้นเมื่อ April 6, 2011.
  12. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2010.
  13. 13.0 13.1 "Despicable Me 3 (2017)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 30, 2017. สืบค้นเมื่อ January 12, 2018.
  14. 14.0 14.1 "Finding Dory (2016)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 25, 2017. สืบค้นเมื่อ April 10, 2017.
  15. 15.0 15.1 "Zootopia (2016)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 28, 2017. สืบค้นเมื่อ December 30, 2016.
  16. 16.0 16.1 "Despicable Me 2 (2013)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 16, 2013. สืบค้นเมื่อ July 14, 2013.
  17. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 22, 2014.
  18. 18.0 18.1 "The Lion King (1994)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 17, 2009. สืบค้นเมื่อ November 13, 2011.
  19. 19.0 19.1 La Ganga, Maria L. (October 28, 2001). "A Very Scary Business". Los Angeles Times. p. 5. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 27, 2014. สืบค้นเมื่อ December 26, 2014.
  20. 20.0 20.1 "Finding Nemo (2003)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 6, 2012. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  21. 21.0 21.1 "Finding Nemo (2003)". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 31, 2012. Total prior to 3D reissue: $867,893,978
  22. 22.0 22.1 "Minions: The Rise of Gru (2022)". Box Office Mojo. IMDb. สืบค้นเมื่อ December 12, 2022.
  23. 23.0 23.1 23.2 "Shrek 2 (2004)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 4, 2014. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  24. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 18, 2006.
  25. 25.0 25.1 "Ice Age: Dawn of the Dinosaurs (2009)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 13, 2012. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  26. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 3, 2009.
  27. 27.0 27.1 "Ice Age: Continental Drift (2012)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 18, 2016. สืบค้นเมื่อ August 4, 2012.
  28. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 4, 2012.
  29. 29.0 29.1 "The Secret Life of Pets". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 28, 2017. สืบค้นเมื่อ January 28, 2017.
  30. 30.0 30.1 "Inside Out (2015)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 1, 2016. สืบค้นเมื่อ April 21, 2016.
  31. 31.0 31.1 "Shrek the Third (2007)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 27, 2012. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  32. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 1, 2007.
  33. 33.0 33.1 "Coco (2017)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 7, 2018. สืบค้นเมื่อ July 30, 2018.
  34. 34.0 34.1 "Shrek Forever After (2010)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 27, 2012. สืบค้นเมื่อ April 6, 2011.
  35. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 20, 2010.
  36. 36.0 36.1 "Madagascar 3: Europe's Most Wanted (2012)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 23, 2015. สืบค้นเมื่อ July 1, 2012.
  37. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 19, 2012.
  38. 38.0 38.1 "Monsters University (2013)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 16, 2013. สืบค้นเมื่อ July 14, 2013.
  39. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 28, 2013.
  40. 40.0 40.1 "Up (2009)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 30, 2012. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  41. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 13, 2009.
  42. 42.0 42.1 "Spider-Man: Across the Spider-Verse". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ November 1, 2023.
  43. 43.0 43.1 "Spider-Man: Across the Spider-Verse (2023)". The Numbers. สืบค้นเมื่อ November 1, 2023.
  44. 44.0 44.1 "Kung Fu Panda 2 (2011)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 27, 2012. สืบค้นเมื่อ September 29, 2011.
  45. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 11, 2011.
  46. 46.0 46.1 "Ice Age: The Meltdown (2006)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 18, 2009. สืบค้นเมื่อ July 12, 2018.
  47. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 13, 2006.
  48. 48.0 48.1 "Big Hero 6 (2014)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 18, 2012. สืบค้นเมื่อ September 2, 2015.
  49. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 26, 2015.
  50. 50.0 50.1 "Moana (2016)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 19, 2016. สืบค้นเมื่อ October 23, 2017.
  51. 51.0 51.1 "Sing (2016)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 14, 2017. สืบค้นเมื่อ December 10, 2017.
  52. 52.0 52.1 "Kung Fu Panda (2008)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 27, 2012. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  53. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 16, 2008.
  54. 54.0 54.1 "The Incredibles (2004)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 18, 2009. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  55. 55.0 55.1 "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 18, 2006.
  56. 56.0 56.1 "Ratatouille (2007)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 15, 2012. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  57. 57.0 57.1 "All Time – Worldwide". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 9, 2008.
  58. 58.0 58.1 "How to Train Your Dragon 2 (2014)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 20, 2014. สืบค้นเมื่อ December 17, 2014.
  59. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 9, 2014.
  60. 60.0 60.1 "Madagascar: Escape 2 Africa (2008)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 27, 2012. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  61. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 1, 2009.
  62. 62.0 62.1 "Tangled (2010)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 13, 2011. สืบค้นเมื่อ July 20, 2011.
  63. 63.0 63.1 "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 7, 2011.
  64. 64.0 64.1 "The Croods (2013)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 3, 2013. สืบค้นเมื่อ April 7, 2013.
  65. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 14, 2013.
  66. 66.0 66.1 "Monsters, Inc. (2001)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 15, 2012. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  67. "All Time – Worldwide". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 1, 2002.
  68. 68.0 68.1 "Cars 2 (2011)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 15, 2012. สืบค้นเมื่อ July 19, 2011.
  69. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 16, 2011.
  70. 70.0 70.1 "Puss in Boots (2011)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 27, 2012. สืบค้นเมื่อ May 26, 2012.
  71. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 13, 2012.
  72. 72.0 72.1 "Kung Fu Panda 4 — Financial Information". The Numbers. สืบค้นเมื่อ June 20, 2024.
  73. 73.0 73.1 "Despicable Me (2010)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 15, 2012. สืบค้นเมื่อ April 6, 2011.
  74. 74.0 74.1 "Madagascar (2005)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 27, 2012. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  75. 75.0 75.1 "Brave (2012)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 15, 2012. สืบค้นเมื่อ January 29, 2013.
  76. "Animation Movies at the Box Office". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 19, 2012.
  77. 77.0 77.1 "The Simpsons Movie (2007)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 17, 2009. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  78. "All Time – Worldwide". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 28, 2007.
  79. 79.0 79.1 "WALL-E (2008)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 6, 2010. สืบค้นเมื่อ June 4, 2023.
  80. "รายชื่อภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำเงินสูงสุด". The Numbers. Nash Information Services, LLC.Missing or empty |id= Missing or empty |access-date=
  81. "Animation – Computer". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 4, 2014.
  82. 82.0 82.1 "Animation – Computer". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 20, 2010.
  83. "Animation – Computer". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 22, 2014.
  84. 84.0 84.1 "Animation – Computer". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 3, 2004.
  85. "Animation – Computer". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 13, 2004.
  86. "Animation – Computer". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 5, 2009.
  87. "Animation – Computer". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 30, 2012.
  88. "Animation - Computer". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2007-10-26. สืบค้นเมื่อ 2015-01-27.
  89. 89.0 89.1 "Animation – Computer". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 9, 2012.
  90. "Animation – Computer". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 29, 2013.
  91. "Animation – Computer". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 20, 2009.
  92. 92.0 92.1 "Animation – Computer". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 15, 2011.
  93. "Animation – Computer". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 9, 2006.
  94. "Animation – Computer". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 26, 2015.
  95. "Animation – Computer". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 16, 2008.
  96. 96.0 96.1 "Animation – Computer". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 17, 2006.
  97. "Animation – Computer". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 9, 2014.
  98. "Animation – Computer". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 23, 2009.
  99. 99.0 99.1 "Animation – Computer". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 6, 2011.
  100. "All Time – Worldwide". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 2, 2013.
  101. "Animation – Computer". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 1, 2012.
  102. "รายชื่อภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำเงินสูงสุด". The Numbers. Nash Information Services, LLC.Missing or empty |id= Missing or empty |access-date=
  103. "Ralph Breaks the Internet (2018)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 5, 2018. สืบค้นเมื่อ July 8, 2019.
  104. "Hotel Transylvania 3: Summer Vacation (2018)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ February 22, 2019.
  105. "Wallace & Gromit: The Curse of the Were-Rabbit (2005)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 24, 2015. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  106. "Coraline (2009)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 24, 2015. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  107. "The Pirates! In an Adventure with Scientists! (2012)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 24, 2015. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  108. "Tim Burton's Corpse Bride (2005)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 24, 2015. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  109. "The Boxtrolls (2014)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 24, 2015. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  110. "ParaNorman (2012)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 24, 2015. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  111. "Shaun the Sheep Movie (2015)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 18, 2016. สืบค้นเมื่อ September 20, 2016.
  112. "The Little Prince (2015)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 14 April 2016. สืบค้นเมื่อ 21 April 2016.
  113. "The Nightmare Before Christmas (1993)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 3, 2014. สืบค้นเมื่อ August 29, 2014.
  114. "Frankenweenie (2012)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 24, 2015. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  115. "Kubo and the Two Strings (2016)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 4, 2017. สืบค้นเมื่อ October 31, 2016.
  116. "Isle of Dogs (2018)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 24, 2018. สืบค้นเมื่อ September 30, 2018.
  117. "Early Man (2018)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 28, 2019. สืบค้นเมื่อ March 28, 2019.
  118. "Fantastic Mr. Fox (2009)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 10 August 2013. สืบค้นเมื่อ 20 December 2015.
  119. "A Shaun the Sheep Movie: Farmageddon (2019)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 25 October 2019. สืบค้นเมื่อ 25 October 2019.
  120. "James and the Giant Peach (1996)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 22 December 2015. สืบค้นเมื่อ 20 December 2015.
  121. "Missing Link (2019)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 14, 2019. สืบค้นเมื่อ August 16, 2019.
  122. "Solan og Ludvig - Jul i Flåklypa (2013)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-09-19. สืบค้นเมื่อ 2021-07-03.
  123. "My Life as a Zucchini (2017)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 10, 2017. สืบค้นเมื่อ October 2, 2017.
  124. "Ma vie de Courgette (My Life as a Courgette))". The Numbers]. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 3 March 2018. สืบค้นเมื่อ 28 February 2017.
  125. 125.0 125.1 "Aladdin (1992)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 15, 2009. สืบค้นเมื่อ October 12, 2010.
  126. "Tarzan (1999)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 15, 2012. สืบค้นเมื่อ October 13, 2010.
  127. "Beauty and the Beast (1991)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 1, 2012. สืบค้นเมื่อ March 21, 2012.
  128. "Snow White and the Seven Dwarfs (1937)". IMDb. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 16 March 2016. สืบค้นเมื่อ 18 December 2015.
  129. 129.0 129.1 Snow White and the Seven Dwarfs
  130. 130.0 130.1 130.2 130.3 130.4 130.5 D'Alessandro, Anthony (October 27, 2003). "Cartoon Coffers – Top-Grossing Disney Animated Features at the Worldwide B.O." Variety. p. 6. สืบค้นเมื่อ 28 June 2019.
  131. "Pocahontas (1995)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 26, 2019. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  132. "The Hunchback of Notre Dame (1996)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ August 29, 2014.
  133. "The SpongeBob Movie: Sponge Out of Water (2015)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 23, 2015. สืบค้นเมื่อ December 8, 2015.
  134. "Suzume no tojimari (すずめの戸締まり) (2022)". สืบค้นเมื่อ 2023-07-20.
  135. "Mulan (1998)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 24, 2015. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  136. "The Boy and the Heron (君たちはどう生きるか) (2023) - Financial Information". The Numbers.
  137. "The First Slam Dunk". The Numbers. May 14, 2023. สืบค้นเมื่อ November 11, 2023.
  138. "Lilo & Stitch (2002)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 24, 2015. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  139. "The Princess and the Frog (2009)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 24, 2015. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  140. "Bambi (1942)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 13, 2014. สืบค้นเมื่อ September 3, 2014.
  141. "Cinderella". The Numbers. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 22, 2015. สืบค้นเมื่อ December 11, 2015.
  142. "Hercules (1997)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ August 29, 2014.
  143. "Brother Bear (2003)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 24, 2015. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  144. "One Piece Film: Red (2022)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ 2022-11-05.
  145. "Howl's Moving Castle (2005)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ April 19, 2019.
  146. "The Prince of Egypt (1998)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  147. "Ponyo (2009)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  148. "Jujutsu Kaisen 0 (film)". The Numbers. สืบค้นเมื่อ March 29, 2022.
  149. "Atlantis: The Lost Empire (2001)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  150. "Pokémon: The First Movie (1999)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  151. "Princess Mononoke (1999)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  152. "The Emperor's New Groove (2000)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  153. "Pinocchio". Box Office. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 19, 2014. สืบค้นเมื่อ September 28, 2014.
  154. "The Secret World of Arrietty (2012)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  155. "Home on the Range (2004)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 24, 2015. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  156. "Peter Pan (1953) – Notes". Turner Classic Movies. สืบค้นเมื่อ August 29, 2014.
  157. "The SpongeBob SquarePants Movie (2004)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  158. "The Rugrats Movie (1998)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  159. "Anastasia (1997)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  160. "Kaze tachinu". IMDb. สืบค้นเมื่อ 18 December 2015.
  161. "The Jungle Book 2 (2003)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 24, 2015. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  162. "Pokémon: The Movie 2000 (2000)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 16, 2016. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  163. "Dragon Ball Super: Broly (2019)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 19, 2019. สืบค้นเมื่อ September 13, 2019.
  164. "Spirit: Stallion of the Cimarron (2002)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 24, 2015. สืบค้นเมื่อ September 26, 2015.
  165. Block, Alex Ben; Wilson, Lucy Autrey, บ.ก. (2010). George Lucas's Blockbusting: A Decade-By-Decade Survey of Timeless Movies Including Untold Secrets of Their Financial and Cultural Success. HarperCollins. p. 255. ISBN 9780061778896. On its initial release Pinocchio brought in only $1.6 million in domestic rentals (compared with Snow White's $4.2 million) and $1.9 million in foreign rentals (compared with Snow White's $4.3 million)."
  166. "Show Business: Record Wind". Time. February 19, 1940. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-02-02. สืบค้นเมื่อ January 19, 2013.
  167. "The Lion King (1994)". Box Office Mojo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 23, 2011. Total after IMAX reissue but before 3D re-release: $783,841,776

§ แหล่งข้อมูลแฟรนไชส์และภาพยนตร์ชุด

แก้