รายชื่อพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

พิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย ในหน้านี้รวบรวมรายชื่อพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทยแบ่งตามเนื้อหาได้ดังนี้ (พิพิธภัณฑ์บางแห่งอาจมีรายชื่ออยู่มากกว่าหนึ่งหมวด)

ประวัติศาสตร์และโบราณคดีแก้ไข

 
พระที่นั่งวิมานเมฆ

การศึกษาแก้ไข

ธรรมชาติวิทยาแก้ไข

ธรรมชาติวิทยาด้านพฤกษศาสตร์แก้ไข

  • พิพิธภัณฑ์เห็ดที่มีฤทธิ์ทางยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (MSU)
  • พิพิธภัณฑ์พืช “ศาสตราจารย์กสิน สุวตะพันธ์” ภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (BCU)
  • พิพิธภัณฑ์พืชสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
  • พิพิธภัณฑ์พืชแห่งภาคตะวันตก มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี (MUKA)
  • พิพิธภัณฑ์พืชภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (CMUB)
  • พิพิธภัณฑ์พืชกรุงเทพ กรมวิชาการเกษตร (BK)
  • หอพรรณไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (BKF)
  • พิพิธภัณฑ์พืชมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (CMU)
  • พิพิธภัณฑ์พืชมหาวิทยาลัยขอนแก่น (KKU)
  • หอพรรณไม้ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ (QBG)
  • พิพิธภัณฑ์พืชภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (PSU)

สื่อสารและคมนาคมแก้ไข

  • พิพิธภัณฑ์สื่อสาธารณะ ไทยพีบีเอส กรุงเทพมหานคร
  • พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี กรุงเทพมหานคร
  • พิพิธภัณฑ์อู่เรือหลวงเฉลิมพระเกียรติ ๘๔ พรรษา
  • พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร กรุงเทพมหานคร
  • พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร ขอนแก่น
  • พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร หาดใหญ่
  • พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร ภูเก็ต
  • พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร นครราชสีมา
  • พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร เชียงใหม่
  • พิพิธภัณฑ์รถไฟ กรุงเทพมหานคร
  • พิพิธภัณฑ์รถม้าพระที่นั่ง พระราชวังดุสิต กรุงเทพมหานคร
  • พิพิธภัณฑ์รถพระที่นั่ง พระราชวังดุสิต กรุงเทพมหานคร
  • พิพิธภัณฑ์จักรยาน บ้านจักรยาน - ตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร
  • เฮือนรถถีบ หรือ พิพิธภัณฑ์จักรยาน อ.เวียงสา น่าน
  • พิพิธภัณฑ์หนังสือพิมพ์ไทย สมาคมหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร
  • พิพิธภัณฑ์ไปรษณีย์ไทย
  • พิพิธภัณฑ์โทรคมนาคม
  • พิพิธภัณฑ์โทรศัพท์
  • พิพิธภัณฑ์จักรยานโบราณ
  • พิพิธภัณฑ์ดาวเทียม
  • พิพิธภัณฑ์เรือไทย (Thai Boat Musem) - พระนครศรีอยุธยา
  • พิพิธภัณฑ์กรมทางหลวง กรุงเทพมหานคร
  • MCOT Museum - บริษัท อสมท. กรุงเทพฯ

ทหารและสงครามแก้ไข

กฎหมายและราชทัณฑ์แก้ไข

ภูมิปัญญาพื้นบ้านแก้ไข

ดูเพิ่ม หัวข้อ ผ้าไทย

บุคคลแก้ไข

วิทยาศาสตร์แก้ไข

 
พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

ดาราศาสตร์และอวกาศแก้ไข

  • พิพิธภัณฑ์อวกาศแห่งชาติ ชลบุรี

การเกษตรแก้ไข

  • พิพิธภัณฑ์ประมง ม.เกษตรศาสตร์
  • พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ ปทุมธานี
  • พิพิธภัณฑสถานพืชศาสตราจารย์กสิน สุวะตะพันธุ์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย: ใช้จัดเก็บตัวอย่างพันธุ์ไม้ ทั้งตัวอย่างแห้ง ตัวอย่างรักษาสภาพโดยการดอง ตัวอย่างผล เมล็ด ละอองเรณู และสปอร์ ภาพถ่าย ภาพวาดสไลด์สีโปร่งแสง ตัวอย่างเนื้อไม้ ซากดึกดำบรรพ์
  • สวนเกษตรเฉลิมพระเกียรติ ๕๐ พรรษาบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

การแพทย์และสาธารณสุขแก้ไข

พุทธศาสนาแก้ไข

  • พิพิธภัณฑ์พระ กำนันชูชาติ กรุงเทพมหานคร
  • พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ วัดเบญจมบพิตร กรุงเทพมหานคร
  • พิพิธภัณฑ์วัดมหาชัย มหาสารคาม
  • พิพิธภัณฑ์อาจารย์มั่น สกลนคร
  • พิพิธภัณฑ์อาจารย์ฝั้น
  • พิพิธภัณฑ์วัดไร่ขิง นครปฐม
  • พิพิธภัณฑสถาน วัดคลองท่อม กระบี่
  • พิพิธภัณฑ์วัดพระมหาธาตุ "ศรีธรรมราชพิพิธภัณฑสถาน" นครศรีธรรมราช
  • พิพิธภัณฑ์พระประทีปโกลด์แลนด์ เชียงราย
  • พิพิธภัณฑ์ พระพุทธธรรม พระบรมสารีริกธาตุ
  • พิพิธภัณฑ์พระพุทธศาสนา วัดเทพศิรินทราวาส

ศิลปะแก้ไข

ผ้าไทยแก้ไข

เศรษฐกิจแก้ไข

 
พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)

มานุษยวิทยาแก้ไข

หุ่นขี้ผึ้งแก้ไข

อื่น ๆแก้ไข

 
ป้ายทางเข้าพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก

อ้างอิงแก้ไข

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข