รายชื่อผู้ชนะการแข่งขันฟุตบอลอังกฤษ

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

ผู้ชนะเลิศฟุตบอลอังกฤษ คือผู้ชนะเลิศในลีกสูงสุดของฟุตบอลชายอังกฤษ ซึ่งปัจจุบันคือ พรีเมียร์ลีก ก่อตั้งเมื่อฤดูกาล 1992–93

ลีกอังกฤษ (ระดับที่ 1)
ฟุตบอลลีก (1888–1892)
ฟุตบอลลีกเฟิสต์ดิวิชัน (1892–1992)
พรีเมียร์ลีก (1992–ปัจจุบัน)
ประเทศ
 อังกฤษ
ก่อตั้ง
1888
จำนวนทีม
20 (ฤดูกาล 2019–20)
ผู้ชนะเลิศปัจจุบัน
ลิเวอร์พูล (2019–20)
สโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด
แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (20 สมัย)
เลสเตอร์ซิตี ชนะเลิศพรีเมียร์ลีกในฤดูกาล 2015–16
เชลซี ชนะเลิศพรีเมียร์ลีกในฤดูกาล 2016–17

หลังสมาคมฟุตบอลออกกฎระเบียบของฟุตบอลอาชีพในปี ค.ศ. 1885[1] ฟุตบอลลีกก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1888 หลังการประชุมหลายครั้งที่ริเริ่มโดย วิลเลียม แม็กเกรเกอร์ ผู้อำนวยการของแอสตันวิลลา[2] หลังการแข่งขันในฤดูกาล 1888–89 จบลง เพรสตันนอร์ทเอนด์ เป็นสโมสรแรกที่ชนะเลิศลีกสูงสุดและไม่แพ้ใคร[3]

รายการแก้ไข

  • ตัวหนา หมายถึง ชนะเลิศสองรายการ เช่น ชนะเลิศลีกและถ้วยระดับประเทศ (เอฟเอ) หรือ ถ้วยระดับลีก (อีเอฟแอล) หรือ ชนะเลิศลีกและชนะเลิศ ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกหรือยูฟ่ายูโรปาลีก
  • ตัวหน้าและตัวเอียง หมายถึง ชนะเลิศสามรายการ เช่น ชนะเลิศลีก, ถ้วยระดับประเทศ (เอฟเอ) หรือ ถ้วยระดับลีก (อีเอฟแอล) และชนะเลิศ ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกหรือยูฟ่ายูโรปาลีก
  • ตัวเอียง หมายถึง ชนะเลิศสามรายการเฉพาะภายในประเทศ ได้แก่ ชนะเลิศลีก, ถ้วยระดับประเทศ (เอฟเอ) และ ถ้วยระดับลีก (อีเอฟแอล)

ฟุตบอลลีก (ค.ศ. 1888–1892)แก้ไข

ปี ชนะเลิศ
(จำนวนครั้งที่ชนะเลิศ)
รองชนะเลิศ อันดับที่สาม ผู้จัดการทีมของทีมที่ชนะเลิศ
1888–89 เพรสตันนอร์ทเอนด์[a] แอสตันวิลลา วุลเวอร์แฮมป์ตันวอนเดอเรอส์   วิลเลียม ซัดเดลล์ (เลขานุการผู้จัดการ)
1889–90 เพรสตันนอร์ทเอนด์ (2) เอฟเวอร์ตัน แบล็กเบิร์นโรเวอส์   วิลเลียม ซัดเดลล์ (เลขานุการผู้จัดการ)
1890–91 เอฟเวอร์ตัน เพรสตันนอร์ทเอนด์ นอตส์เคาน์ตี   ดิก มอลีนิวซ์ (เลขานุการผู้จัดการ)
1891–92 ซันเดอร์แลนด์ เพรสตันนอร์ทเอนด์ โบลตันวอนเดอเรอส์   ทอม วัตสัน

ฟุตบอลลีกเฟิสต์ดิวิชัน (ค.ศ. 1892–1992)แก้ไข

ปี ชนะเลิศ
(จำนวนครั้งที่ชนะเลิศ)
รองชนะเลิศ อันดับที่สาม ผู้จัดการทีมของทีมที่ชนะเลิศ
1892–93 ซันเดอร์แลนด์ (2) เพรสตันนอร์ทเอนด์ เอฟเวอร์ตัน   ทอม วัตสัน
1893–94 แอสตันวิลลา ซันเดอร์แลนด์ ดาร์บีเคาน์ตี   จอร์จ แรมซี
1894–95 ซันเดอร์แลนด์ (3) เอฟเวอร์ตัน แอสตันวิลลา   ทอม วัตสัน
1895–96 แอสตันวิลลา (2) ดาร์บีเคาน์ตี เอฟเวอร์ตัน   จอร์จ แรมซี
1896–97 แอสตันวิลลา (3) เชฟฟีลด์ยูไนเต็ด ดาร์บีเคาน์ตี   จอร์จ แรมซี
1897–98 เชฟฟีลด์ยูไนเต็ด ซันเดอร์แลนด์ วุลเวอร์แฮมป์ตันวอนเดอเรอส์   โจเซฟ วอสตินโฮล์ม
1898–99 แอสตันวิลลา (4) ลิเวอร์พูล เบิร์นลีย์   จอร์จ แรมซี
1899–1900 แอสตันวิลลา (5) เชฟฟีลด์ยูไนเต็ด ซันเดอร์แลนด์   จอร์จ แรมซี
1900–01 ลิเวอร์พูล ซันเดอร์แลนด์ นอตส์เคาน์ตี   ทอม วัตสัน
1901–02 ซันเดอร์แลนด์ (4) เอฟเวอร์ตัน นิวคาสเซิลยูไนเต็ด   อเล็กซ์ แมกกี
1902–03 เดอะเวนส์เดย์[b] แอสตันวิลลา ซันเดอร์แลนด์   อาร์เธอร์ ดิกกินสัน
1903–04 เดอะเวนส์เดย์[b] (2) แมนเชสเตอร์ซิตี เอฟเวอร์ตัน   อาร์เธอร์ ดิกกินสัน
1904–05 นิวคาสเซิลยูไนเต็ด เอฟเวอร์ตัน แมนเชสเตอร์ซิตี   แฟรงก์ วัตต์ (เลขานุการผู้จัดการ)
1905–06 ลิเวอร์พูล (2) เพรสตันนอร์ทเอนด์ เดอะเวนส์เดย์   ทอม วัตสัน
1906–07 นิวคาสเซิลยูไนเต็ด (2) บริสตอลซิตี เอฟเวอร์ตัน   แฟรงก์ วัตต์ (เลขานุการผู้จัดการ)
1907–08 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด แอสตันวิลลา แมนเชสเตอร์ซิตี   เออร์เนสต์ แมงนัล
1908–09 นิวคาสเซิลยูไนเต็ด (3) เอฟเวอร์ตัน ซันเดอร์แลนด์   แฟรงก์ วัตต์ (เลขานุการผู้จัดการ)
1909–10 แอสตันวิลลา (6) ลิเวอร์พูล แบล็กเบิร์นโรเวอส์   จอร์จ แรมซี
1910–11 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (2) แอสตันวิลลา ซันเดอร์แลนด์   เออร์เนสต์ แมงนัล
1911–12 แบล็กเบิร์นโรเวอส์ เอฟเวอร์ตัน นิวคาสเซิลยูไนเต็ด   รอเบิร์ต มิดเดิลตัน
1912–13 ซันเดอร์แลนด์ (5) แอสตันวิลลา เดอะเวนส์เดย์   บ็อบ ไคล์
1913–14 แบล็กเบิร์นโรเวอส์ (2) แอสตันวิลลา มิดเดิลส์เบรอ   รอเบิร์ต มิดเดิลตัน
1914–15 เอฟเวอร์ตัน (2) โอลดัมแอทเลติก แบล็กเบิร์นโรเวอส์   วิลล์ คัฟฟ์ (เลขานุการผู้จัดการ)
1915/16–1918/19 ลีกถูกระงับเนื่องจากเกิดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
1919–20 เวสต์บรอมมิชอัลเบียน เบิร์นลีย์ เชลซี   เฟรด เอเวอริสส์
1920–21 เบิร์นลีย์ แมนเชสเตอร์ซิตี โบลตันวอนเดอเรอส์   จอห์น เฮเวิร์ท
1921–22 ลิเวอร์พูล (3) ทอตนัมฮอตสเปอร์ เบิร์นลีย์   เดวิด แอชเวิร์ท
1922–23 ลิเวอร์พูล (4) ซันเดอร์แลนด์ ฮัดเดอส์ฟีลด์ทาวน์   แมตต์ แม็กควีน
1923–24 ฮัดเดอส์ฟีลด์ทาวน์ คาร์ดิฟฟ์ซิตี ซันเดอร์แลนด์   เฮอร์เบิร์ต แชปแมน
1924–25 ฮัดเดอส์ฟีลด์ทาวน์ (2) เวสต์บรอมมิชอัลเบียน โบลตันวอนเดอเรอส์   เฮอร์เบิร์ต แชปแมน
1925–26 ฮัดเดอส์ฟีลด์ทาวน์ (3) อาร์เซนอล ซันเดอร์แลนด์   ซีซิล พอตเตอร์
1926–27 นิวคาสเซิลยูไนเต็ด (4) ฮัดเดอส์ฟีลด์ทาวน์ ซันเดอร์แลนด์   แฟรงก์ วัตต์ (เลขานุการผู้จัดการ)
1927–28 เอฟเวอร์ตัน (3) ฮัดเดอส์ฟีลด์ทาวน์ เลสเตอร์ซิตี   ทอมัส แมกอินทอช (เลขานุการผู้จัดการ)
1928–29 เดอะเวนส์เดย์[b] (3) เลสเตอร์ซิตี แอสตันวิลลา   รอเบิร์ต บราวน์
1929–30 เชฟฟีลด์เวนส์เดย์ (4) ดาร์บีเคาน์ตี แมนเชสเตอร์ซิตี   รอเบิร์ต บราวน์
1930–31 อาร์เซนอล แอสตันวิลลา เชฟฟีลด์เวนส์เดย์   เฮอร์เบิร์ต แชปแมน
1931–32 เอฟเวอร์ตัน (4) อาร์เซนอล เชฟฟีลด์เวนส์เดย์   ทอมัส แมกอินทอช (เลขานุการผู้จัดการ)
1932–33 อาร์เซนอล (2) แอสตันวิลลา เชฟฟีลด์เวนส์เดย์   เฮอร์เบิร์ต แชปแมน
1933–34 อาร์เซนอล (3) ฮัดเดอส์ฟีลด์ทาวน์ ทอตนัมฮอตสเปอร์   โจ ชอว์ (ชั่วคราว)
1934–35 อาร์เซนอล (4) ซันเดอร์แลนด์ เชฟฟีลด์เวนส์เดย์   จอร์จ อัลลิสัน
1935–36 ซันเดอร์แลนด์ (6) ดาร์บีเคาน์ตี ฮัดเดอส์ฟีลด์ทาวน์   จอห์นนี คอเครน
1936–37 แมนเชสเตอร์ซิตี ชาร์ลตันแอธเลติก อาร์เซนอล   วิลฟ์ ไวลด์
1937–38 อาร์เซนอล (5) วุลเวอร์แฮมป์ตันวอนเดอเรอส์ เพรสตันนอร์ทเอนด์   จอร์จ อัลลิสัน
1938–39 เอฟเวอร์ตัน (5) วุลเวอร์แฮมป์ตันวอนเดอเรอส์ ชาร์ลตันแอธเลติก   ทีโอ เคลลี (เลขานุการผู้จัดการ)
1939/40–1945/46 ลีกถูกระงับเนื่องจากเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง
1946–47 ลิเวอร์พูล (5) แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด วุลเวอร์แฮมป์ตันวอนเดอเรอส์   จอร์จ เคย์
1947–48 อาร์เซนอล (6) แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เบิร์นลีย์   ทอม วิตทิเกอร์
1948–49 พอร์ตสมัท แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ดาร์บีเคาน์ตี   บ็อบ แจ็กสัน
1949–50 พอร์ตสมัท (2) วุลเวอร์แฮมป์ตันวอนเดอเรอส์ ซันเดอร์แลนด์   บ็อบ แจ็กสัน
1950–51 ทอตนัมฮอตสเปอร์ แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด แบล็กพูล   อาเทอร์ โรว์
1951–52 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (3) ทอตนัมฮอตสเปอร์ อาร์เซนอล   แมตต์ บัสบี
1952–53 อาร์เซนอล (7) เพรสตันนอร์ทเอนด์ วุลเวอร์แฮมป์ตันวอนเดอเรอส์   ทอม วิตทิเกอร์
1953–54 วุลเวอร์แฮมป์ตันวอนเดอเรอส์ เวสต์บรอมมิชอัลเบียน ฮัดเดอส์ฟีลด์ทาวน์   สแตน คัลลิส
1954–55 เชลซี วุลเวอร์แฮมป์ตันวอนเดอเรอส์ พอร์ตสมัท   เทด เดรก
1955–56 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (4) แบล็กพูล วุลเวอร์แฮมป์ตันวอนเดอเรอส์   แมตต์ บัสบี
1956–57 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (5) ทอตนัมฮอตสเปอร์ เพรสตันนอร์ทเอนด์   แมตต์ บัสบี
1957–58 วุลเวอร์แฮมป์ตันวอนเดอเรอส์ (2) เพรสตันนอร์ทเอนด์ ทอตนัมฮอตสเปอร์   สแตน คัลลิส
1958–59 วุลเวอร์แฮมป์ตันวอนเดอเรอส์ (3) แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด อาร์เซนอล   สแตน คัลลิส
1959–60 เบิร์นลีย์ (2) วุลเวอร์แฮมป์ตันวอนเดอเรอส์ ทอตนัมฮอตสเปอร์   แฮร์รี พอตต์ส
1960–61 ทอตนัมฮอตสเปอร์ (2) เชฟฟีลด์เวนส์เดย์ วุลเวอร์แฮมป์ตันวอนเดอเรอส์   บิลล์ นิโคลสัน
1961–62 อิปสวิชทาวน์ เบิร์นลีย์ ทอตนัมฮอตสเปอร์   อัล์ฟ แรมซี
1962–63 เอฟเวอร์ตัน (6) ทอตนัมฮอตสเปอร์ เบิร์นลีย์   แฮร์รี แคตเทอริก
1963–64 ลิเวอร์พูล (6) แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เอฟเวอร์ตัน   บิลล์ แชงคลี
1964–65 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (6) ลีดส์ยูไนเต็ด เชลซี   แมตต์ บัสบี
1965–66 ลิเวอร์พูล (7) ลีดส์ยูไนเต็ด เบิร์นลีย์   บิลล์ แชงคลี
1966–67 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (7) นอตทิงแฮมฟอเรสต์ ทอตนัมฮอตสเปอร์   แมตต์ บัสบี
1967–68 แมนเชสเตอร์ซิตี (2) แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ลิเวอร์พูล   โจ เมอร์เซอร์
1968–69 ลีดส์ยูไนเต็ด ลิเวอร์พูล เอฟเวอร์ตัน   คอน เรวี
1969–70 เอฟเวอร์ตัน (7) ลีดส์ยูไนเต็ด เชลซี   แฮร์รี แคตเทอริก
1970–71 อาร์เซนอล (8) ลีดส์ยูไนเต็ด ทอตนัมฮอตสเปอร์   เบอร์ตี มี
1971–72 ดาร์บีเคาน์ตี ลีดส์ยูไนเต็ด ลิเวอร์พูล   ไบรอัน คลัฟ
1972–73 ลิเวอร์พูล[c] (8) อาร์เซนอล ลีดส์ยูไนเต็ด   บิลล์ แชงคลี
1973–74 ลีดส์ยูไนเต็ด (2) ลิเวอร์พูล ดาร์บีเคาน์ตี   ดอน เรวี
1974–75 ดาร์บีเคาน์ตี (2) ลิเวอร์พูล อิปสวิชทาวน์   เดฟ แมกเคย์
1975–76 ลิเวอร์พูล[c] (9) ควีนส์พาร์กเรนเจอส์ แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด   บ๊อบ เพสลีย์
1976–77 ลิเวอร์พูล[d] (10) แมนเชสเตอร์ซิตี อิปสวิชทาวน์   บ๊อบ เพสลีย์
1977–78 นอตทิงแฮมฟอเรสต์[e] ลิเวอร์พูล เอฟเวอร์ตัน   ไบรอัน คลัฟ
1978–79 ลิเวอร์พูล (11) นอตทิงแฮมฟอเรสต์ เวสต์บรอมมิชอัลเบียน   บ๊อบ เพสลีย์
1979–80 ลิเวอร์พูล (12) แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด อิปสวิชทาวน์   บ๊อบ เพสลีย์
1980–81 แอสตันวิลลา (7) อิปสวิชทาวน์ อาร์เซนอล   รอน ซอนเดอร์
1981–82[f] ลิเวอร์พูล[e] (13) อิปสวิชทาวน์ แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด   บ๊อบ เพสลีย์
1982–83 ลิเวอร์พูล[e] (14) วอตฟอร์ด แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด   บ๊อบ เพสลีย์
1983–84 ลิเวอร์พูล[d][e] (15) เซาแทมป์ตัน นอตทิงแฮมฟอเรสต์   โจ เฟเกน
1984–85 เอฟเวอร์ตัน[g] (8) ลิเวอร์พูล ทอตนัมฮอตสเปอร์   ฮาเวิร์ด เคนดอลล์
1985–86 ลิเวอร์พูล (16) เอฟเวอร์ตัน เวสต์แฮมยูไนเต็ด   เคนนี แดลกลีช
1986–87 เอฟเวอร์ตัน (9) ลิเวอร์พูล ทอตนัมฮอตสเปอร์   ฮาเวิร์ด เคนดอลล์
1987–88 ลิเวอร์พูล (17) แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด นอตทิงแฮมฟอเรสต์   เคนนี แดลกลีช
1988–89 อาร์เซนอล (9) ลิเวอร์พูล นอตทิงแฮมฟอเรสต์   จอร์จ เกรแฮม
1989–90 ลิเวอร์พูล (18) แอสตันวิลลา ทอตนัมฮอตสเปอร์   เคนนี แดลกลีช
1990–91 อาร์เซนอล (10) ลิเวอร์พูล คริสตัลพาเลซ   จอร์จ เกรแฮม
1991–92 ลีดส์ยูไนเต็ด (3) แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เชฟฟีลด์เวนส์เดย์   ฮาเวิร์ด วิลกินสัน

พรีเมียร์ลีก (ค.ศ. 1992–ปัจจุบัน)แก้ไข

ปี ชนะเลิศ
(จำนวนครั้งที่ชนะเลิศ)
รองชนะเลิศ อันดับที่สาม ผู้จัดการทีมของทีมที่ชนะเลิศ
1992–93 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (8) แอสตันวิลลา นอริชซิตี   อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน
1993–94 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (9) แบล็กเบิร์นโรเวอส์ นิวคาสเซิลยูไนเต็ด   อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน
1994–95 แบล็กเบิร์นโรเวอส์ (3) แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด นอตทิงแฮมฟอเรสต์   เคนนี แดลกลีช
1995–96 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (10) นิวคาสเซิลยูไนเต็ด ลิเวอร์พูล   อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน
1996–97 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (11) นิวคาสเซิลยูไนเต็ด อาร์เซนอล   อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน
1997–98 อาร์เซนอล (11) แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ลิเวอร์พูล   อาร์แซน แวงแกร์
1998–99 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด[h] (12) อาร์เซนอล เชลซี   อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน
1999–2000 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (13) อาร์เซนอล ลีดส์ยูไนเต็ด   อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน
2000–01 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (14) อาร์เซนอล ลิเวอร์พูล   อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน
2001–02 อาร์เซนอล (12) ลิเวอร์พูล แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด   อาร์แซน แวงแกร์
2002–03 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (15) อาร์เซนอล นิวคาสเซิลยูไนเต็ด   อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน
2003–04 อาร์เซนอล[a] (13) เชลซี แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด   อาร์แซน แวงแกร์
2004–05 เชลซี[e] (2) อาร์เซนอล แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด   โชเซ มูรีนโย
2005–06 เชลซี (3) แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ลิเวอร์พูล   โชเซ มูรีนโย
2006–07 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (16) เชลซี ลิเวอร์พูล   อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน
2007–08 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด[d] (17) เชลซี อาร์เซนอล   อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน
2008–09 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด[e] (18) ลิเวอร์พูล เชลซี   อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน
2009–10 เชลซี (4) แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด อาร์เซนอล   การ์โล อันเชลอตตี
2010–11 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (19) เชลซี แมนเชสเตอร์ซิตี   อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน
2011–12 แมนเชสเตอร์ซิตี (3) แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด อาร์เซนอล   โรแบร์โต มันชีนี
2012–13 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (20) แมนเชสเตอร์ซิตี เชลซี   อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน
2013–14 แมนเชสเตอร์ซิตี[e] (4) ลิเวอร์พูล เชลซี   มานูเอล เปเลกรินิ
2014–15 เชลซี[e] (5) แมนเชสเตอร์ซิตี อาร์เซนอล   โชเซ มูรีนโย
2015–16 เลสเตอร์ซิตี อาร์เซนอล ทอตนัมฮอตสเปอร์   เกลาดีโอ รานีเอรี
2016–17 เชลซี (6) ทอตนัมฮอตสเปอร์ แมนเชสเตอร์ซิตี   อันโตนีโอ กอนเต
2017–18 แมนเชสเตอร์ซิตี[e] (5) แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ทอตนัมฮอตสเปอร์   เปป กวาร์ดิโอลา
2018–19 แมนเชสเตอร์ซิตี[i] (6) ลิเวอร์พูล เชลซี   เปป กวาร์ดิโอลา
2019–20 ลิเวอร์พูล (19) แมนเชสเตอร์ซิตี แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด   เยือร์เกิน คล็อพ
2020–21 แมนเชสเตอร์ซิตี[e] (7) แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ลิเวอร์พูล   เปป กวาร์ดิโอลา
2021–22

สโมสรที่เคยชนะเลิศลีกสูงสุดแก้ไข

มี 24 สโมสรที่เคยชนะเลิศลีกสูงสุดของอังกฤษ

ทีมที่ระบุเป็น ตัวหนา คือทีมที่แข่งขันใน ฤดูกาล 2020–21

อันดับ สโมสร ชนะเลิศ รองชนะเลิศ ฤดูกาลที่ชนะเลิศ
1 แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด 20 16 1907–08, 1910–11, 1951–52, 1955–56, 1956–57, 1964–65, 1966–67, 1992–93, 1993–94, 1995–96, 1996–97, 1998–99, 1999–00, 2000–01, 2002–03, 2006–07, 2007–08, 2008–09, 2010–11, 2012–13
2 ลิเวอร์พูล 19 14 1900–01, 1905–06, 1921–22, 1922–23, 1946–47, 1963–64, 1965–66, 1972–73, 1975–76, 1976–77, 1978–79, 1979–80, 1981–82, 1982–83, 1983–84, 1985–86, 1987–88, 1989–90, 2019–20
3 อาร์เซนอล 13 9 1930–31, 1932–33, 1933–34, 1934–35, 1937–38, 1947–48, 1952–53, 1970–71, 1988–89, 1990–91, 1997–98, 2001–02, 2003–04
4 เอฟเวอร์ตัน 9 7 1890–91, 1914–15, 1927–28, 1931–32, 1938–39, 1962–63, 1969–70, 1984–85, 1986–87
5 แอสตันวิลลา 7 10 1893–94, 1895–96, 1896–97, 1898–99, 1899–00, 1909–10, 1980–81
6 แมนเชสเตอร์ซิตี 6 6 1936–37, 1967–68, 2011–12, 2013–14, 2017–18, 2018–19, 2020–21
ซันเดอร์แลนด์ 6 5 1891–92, 1892–93, 1894–95, 1901–02, 1912–13, 1935–36
เชลซี 6 4 1954–55, 2004–05, 2005–06, 2009–10, 2014–15, 2016–17
9 นิวคาสเซิลยูไนเต็ด 4 2 1904–05, 1906–07, 1908–09, 1926–27
เชฟฟีลด์เวนส์เดย์ 4 1 1902–03, 1903–04, 1928–29, 1929–30
11 วุลเวอร์แฮมป์ตัน
วอนเดอเรอส์
3 5 1953–54, 1957–58, 1958–59
ลีดส์ยูไนเต็ด 3 5 1968–69, 1973–74, 1991–92
ฮัดเดอส์ฟีลด์ทาวน์ 3 3 1923–24, 1924–25, 1925–26
แบล็กเบิร์นโรเวอส์ 3 1 1911–12, 1913–14, 1994–95
15 เพรสตันนอร์ทเอนด์ 2 6 1888–89, 1889–90
ทอตนัมฮอตสเปอร์ 2 5 1950–51, 1960–61
ดาร์บีเคาน์ตี 2 3 1971–72, 1974–75
เบิร์นลีย์ 2 2 1920–21, 1959–60
พอร์ตสมัท 2 0 1948–49, 1949–50
20 เชฟฟีลด์ยูไนเต็ด 1 2 1897–98
เวสต์บรอมมิช
อัลเบียน
1 2 1919–20
อิปสวิชทาวน์ 1 2 1961–62
นอตทิงแฮมฟอเรสต์ 1 2 1977–78
เลสเตอร์ซิตี 1 1 2015–16
ไม่เคย
ชนะเลิศ
บริสตอลซิตี 0 1
โอลดัมแอทเลติก 0 1
คาร์ดิฟฟ์ซิตี 0 1
ชาร์ลตันแอธเลติก 0 1
แบล็กพูล 0 1
ควีนส์พาร์กเรนเจอส์ 0 1
วอตฟอร์ด 0 1
เซาแทมป์ตัน 0 1

แบ่งตามภูมิภาคแก้ไข

ภูมิภาค จำนวน สโมสร
นอร์ทเวสต์
61
แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (20), ลิเวอร์พูล (19), เอฟเวอร์ตัน (9), แมนเชสเตอร์ซิตี (6) แบล็กเบิร์นโรเวอส์ (3), เบิร์นลีย์ (2), เพรสตันนอร์ทเอนด์ (2)
ลอนดอน
21
อาร์เซนอล (13), เชลซี (6), ทอตนัมฮอตสเปอร์ (2)
ยอร์กเชอร์
11
เชฟฟีลด์เวนส์เดย์ (4), ลีดส์ยูไนเต็ด (3), ฮัดเดอส์ฟีลด์ทาวน์ (3), เชฟฟีลด์ยูไนเต็ด (1)
เวสต์มิดแลนส์
11
แอสตันวิลลา (7), วุลเวอร์แฮมป์ตันวอนเดอเรอส์ (3), เวสต์บรอมมิชอัลเบียน (1)
นอร์ทอีสต์
10
ซันเดอร์แลนด์ (6), นิวคาสเซิลยูไนเต็ด (4)
อีสต์มิดแลนส์
4
ดาร์บีเคาน์ตี (2), เลสเตอร์ซิตี (1), นอตทิงแฮมฟอเรสต์ (1)
เซาท์
2
พอร์ตสมัท (2)
อีสต์ออฟอิงแลนด์
1
อิปสวิชทาวน์ (1)

แบ่งตามเมืองแก้ไข

เมือง ชนะเลิศ สโมสร
ลิเวอร์พูล
28
ลิเวอร์พูล (19), เอฟเวอร์ตัน (9),
แมนเชสเตอร์
26
แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด (20), แมนเชสเตอร์ซิตี (7)
ลอนดอน
21
อาร์เซนอล (13), เชลซี (6), ทอตนัมฮอตสเปอร์ (2)
เบอร์มิงแฮม
7
แอสตันวิลลา (7)
ซันเดอร์แลนด์
6
ซันเดอร์แลนด์ (6)
เชฟฟีลด์
5
เชฟฟีลด์เวนส์เดย์ (4), เชฟฟีลด์ยูไนเต็ด (1)
นิวคาสเซิล
4
นิวคาสเซิลยูไนเต็ด (4)
แบล็กเบิร์น
3
แบล็กเบิร์นโรเวอส์ (3)
ฮัดเดอส์ฟีลด์
3
ฮัดเดอส์ฟีลด์ทาวน์ (3)
ลีดส์
3
ลีดส์ยูไนเต็ด (3)
วุลเวอร์แฮมป์ตัน
3
วุลเวอร์แฮมป์ตันวอนเดอเรอส์ (3)
เบิร์นลีย์
2
เบิร์นลีย์ (2)
ดาร์บี
2
ดาร์บีเคาน์ตี (2)
พอร์ตสมัท
2
พอร์ตสมัท (2)
เพรสตัน
2
เพรสตันนอร์ทเอนด์ (2)
อิปสวิช
1
อิปสวิชทาวน์ (1)
เลสเตอร์
1
เลสเตอร์ซิตี (1)
นอตทิงแฮม
1
นอตทิงแฮมฟอเรสต์ (1)
เวสต์บรอมมิช
1
เวสต์บรอมมิชอัลเบียน (1)

ดูเพิ่มแก้ไข

หมายเหตุแก้ไข

  1. 1.0 1.1 จบฤดูกาลโดยไม่แพ้ใคร
  2. 2.0 2.1 2.2 เชฟฟีลด์เวนส์เดย์ ในอดีตมีชื่อว่า เดอะเวนส์เดย์ จนกระทั่งเปลี่ยนชื่อเมื่อปี ค.ศ. 1929
  3. 3.0 3.1 ชนะเลิศ ยูฟ่าคัพ/ยูฟ่ายูโรปาลีก ด้วย
  4. 4.0 4.1 4.2 ชนะเลิศ ยูโรเปียนคัพ/ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก ด้วย
  5. 5.0 5.1 5.2 5.3 5.4 5.5 5.6 5.7 5.8 5.9 ชนะเลิศ อีเอฟแอลคัพ ด้วย
  6. ตั้งแต่ฤดูกาล 1981–82 เป็นต้นไป ทีมที่แข่งขันแล้วชนะจะได้สามคะแนน ก่อนหน้านี้ชนะแล้วได้สองคะแนน
  7. ชนะเลิศ ยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ ด้วย
  8. นอกจากจะชนะเลิศในลีกและเอฟเอคัพแล้ว แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดยังชนะเลิศยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกในปี ค.ศ. 1999 ความสำเร็จมักนี้เรียกว่าเป็นการชนะเลิศสามรายการ
  9. นอกจากจะชนะเลิศในลีกและเอฟเอคัพแล้ว แมนเชสเตอร์ซิตียังชนะเลิศอีเอฟแอลคัพในปี ค.ศ. 2019 ความสำเร็จมักนี้เรียกว่าเป็นการชนะเลิศสามรายการในประเทศ

อ้างอิงแก้ไข

ทั่วไป
  • "Past winners – The Football League". Football League website. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 17 July 2014. สืบค้นเมื่อ 29 August 2008.
  • "England – List of Champions". RSSSF. สืบค้นเมื่อ 11 June 2009.
  • "English League Leading Goalscorers". RSSSF. สืบค้นเมื่อ 11 June 2009.
เฉพาะ
  1. "The History of the Football League". Football League website. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 11 February 2007. สืบค้นเมื่อ 15 February 2006.
  2. Inglis, Simon (1988). League Football and the Men Who Made It. Willow Books. pp. 6–8. ISBN 978-0-00-218242-3.
  3. Titford, Roger (November 2005). "Football League, 1888–89". When Saturday Comes. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 29 May 2009. สืบค้นเมื่อ 6 June 2009.