เปิดเมนูหลัก

รายชื่อผู้กำกับการแสดงยอดเยี่ยม รางวัลภาพยนตร์ไทย

รายชื่อผู้กำกับภาพยนตร์ ที่ได้รับรางวัลผู้กำกับการแสดงยอดเยี่ยม

พ.ศ. 2500 - 2509แก้ไข

ปี รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี
พ.ศ. 2500 (ครั้งที่ 1)
วสันต์ สุนทรปักษิณ
(ทางสายเปลี่ยว)
พ.ศ. 2501 (ครั้งที่ 2)
มารุต
(รักริษยา)
พ.ศ. 2502 (ครั้งที่ 3)
รัตน์ เปสตันยี
(โรงแรมนรก)
พ.ศ. 2503 (ครั้งที่ 4)
วิชัย ปาลวัฒน์วิไชย
(ยอดพยศ)
พ.ศ. 2505 (ครั้งที่ 5)
วิจิตร คุณาวุฒิ
(สายเลือดสายรัก)
พ.ศ. 2506 (ครั้งที่ 6)
วิจิตร คุณาวุฒิ
(ดวงตาสวรรค์)
พ.ศ. 2507 (ครั้งที่ 7)
วิจิตร คุณาวุฒิ
(นางสาวโพระดก)
พ.ศ. 2508 (ครั้งที่ 8)
วิจิตร คุณาวุฒิ
(เสน่ห์บางกอก)

พ.ศ. 2510 - 2519แก้ไข

ปี รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี
พ.ศ. 2516 (ครั้งที่ 9)
หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
(เขาชื่อกานต์)
พ.ศ. 2517
พ.ศ. 2518 (ครั้งที่ 10)
สักกะ จารุจินดา
(ขุนศึก)
พ.ศ. 2519

พ.ศ. 2520 - 2529แก้ไข

ปี รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ
พ.ศ. 2520 (ครั้งที่ 11)
ชุมพร เทพพิทักษ์
(แหกค่ายนรกเดียนเบียนฟู)
พ.ศ. 2521 ไม่มีการจัดงาน (ครั้งที่ 1)
หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
(อุกาฟ้าเหลือง)
พ.ศ. 2522 (ครั้งที่ 12)
วิจิตร คุณาวุฒิ
(คนภูเขา)
พ.ศ. 2523 ไม่มีการจัดงาน (ครั้งที่ 2)
พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล และ เปี๊ยก โปสเตอร์
(เงาะป่า)
พ.ศ. 2524 (ครั้งที่ 13)
หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
(ถ้าเธอยังมีรัก)
(ครั้งที่ 3)
ชนะ คราประยูร
(เงินปากผี)
พ.ศ. 2525 (ครั้งที่ 14)
วิจิตร คุณาวุฒิ
(ลูกอีสาน)
(ครั้งที่ 4)
วิจิตร คุณาวุฒิ
(ลูกอีสาน)
พ.ศ. 2526 (ครั้งที่ 15)
สุรสีห์ ผาธรรม
(ผู้แทนนอกสภา)
(ครั้งที่ 5)
ยุทธนา มุกดาสนิท
(เงิน เงิน เงิน)
พ.ศ. 2527 (ครั้งที่ 16)
หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
(อิสรภาพของทองพูน)
ไม่มีการจัดงาน
พ.ศ. 2528 (ครั้งที่ 17)
ยุทธนา มุกดาสนิท
(ผีเสื้อและดอกไม้)
พ.ศ. 2529 (ครั้งที่ 18)
พิศาล อัครเศรณี
(พิศวาสซาตาน)
(ครั้งที่ 6)
หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
(ครูสมศรี)

พ.ศ. 2530 - 2539แก้ไข

ปี รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง รางวัลสุพรรณหงส์
พ.ศ. 2530 (ครั้งที่ 19)
นันทนา วีระชน
(ภุมรีสีทอง)
(ครั้งที่ 7)
เปี๊ยก โปสเตอร์
(สะพานรักสารสิน)
พ.ศ. 2531 (ครั้งที่ 20)
ชาริยา รุ่งเรือง
(คนกลางเมือง)
รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ ครั้งที่ 7
เป็นการจัดงานรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำครั้งสุดท้าย
พ.ศ. 2532 (ครั้งที่ 21)
มนู วรรณายก
(นักเลง)
พ.ศ. 2533 (ครั้งที่ 22)
หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
(น้องเมีย)
(ครั้งที่ 1)
บัณฑิต ฤทธิ์ถกล
(ส.อ.ว. ห้อง 2 รุ่น 44)
พ.ศ. 2534 (ครั้งที่ 23)
ยุทธนา มุกดาสนิท
(วิถีคนกล้า)
(ครั้งที่ 2)
ยุทธนา มุกดาสนิท
(วิถีคนกล้า)
(ครั้งที่ 1)
หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
(คนเลี้ยงช้าง)
พ.ศ. 2535 (ครั้งที่ 24)
พยุง พยกุล
(ดิฉันไม่ใช่โสเภณี)
(ครั้งที่ 3)
บัณฑิต ฤทธิ์ถกล
(อนึ่งคิดถึงพอสังเขป)
(ครั้งที่ 2)
บัณฑิต ฤทธิ์ถกล
(อนึ่งคิดถึงพอสังเขป)
พ.ศ. 2536 (ครั้งที่ 25)
หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
(มือปืน 2 สาละวิน)
(ครั้งที่ 4)
อิทธิสุนทร วิชัยลักษณ์
(ลูกบ้าเที่ยวล่าสุด)
(ครั้งที่ 3)
ชูชัย องอาจชัย
(คนแซ่ลี้)
พ.ศ. 2537 (ครั้งที่ 26)
หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
(เสียดาย)
(ครั้งที่ 5)
อุดม อุดมโรจน์
(คู่แท้ 2 โลก)
(ครั้งที่ 4)
บัณฑิต ฤทธิ์ถกล
(กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้)
พ.ศ. 2538 (ครั้งที่ 27)
ยุทธนา มุกดาสนิท
(คู่กรรม)
ไม่มีการจัดงาน (ครั้งที่ 5)
ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล
(โลกทั้งใบให้นายคนเดียว)
พ.ศ. 2539 (ครั้งที่ 28)
หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
(เสียดาย 2)
(ครั้งที่ 6)
หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
(เสียดาย 2)

พ.ศ. 2540 - 2549แก้ไข

ปี รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง รางวัลสุพรรณหงส์
พ.ศ. 2540 (ครั้งที่ 29)
ออกไซด์ แปง
(ท้าฟ้าลิขิต)
(ครั้งที่ 6)
นนทรีย์ นิมิบุตร
(2499 อันธพาลครองเมือง)
(ครั้งที่ 7)
นนทรีย์ นิมิบุตร
(2499 อันธพาลครองเมือง)
พ.ศ. 2541 (ครั้งที่ 30)
หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล
(กล่อง)
(ครั้งที่ 7)
ภิญโญ รู้ธรรม
(รัก-ออกแบบไม่ได้)
(ครั้งที่ 8)
ภิญโญ รู้ธรรม
(รัก-ออกแบบไม่ได้)
พ.ศ. 2542 (ครั้งที่ 31)
นนทรีย์ นิมิบุตร
(นางนาก)
(ครั้งที่ 8)
เป็นเอก รัตนเรือง
(เรื่องตลก 69)
(ครั้งที่ 9)
นนทรีย์ นิมิบุตร
(นางนาก)
พ.ศ. 2543 (ครั้งที่ 32)
ธนิตย์ จิตต์นุกูล
(บางระจัน)
(ครั้งที่ 9)
ออกไซด์ แปง และ แดนนี่ แปง
(บางกอกแดนเจอรัส)
(ครั้งที่ 10)
ไม่มีการจัดงาน
พ.ศ. 2544 (ครั้งที่ 33)
บัณฑิต ฤทธิ์ถกล
(14 ตุลา สงครามประชาชน)
(ครั้งที่ 10)
บัณฑิต ฤทธิ์ถกล
(14 ตุลา สงครามประชาชน)
(ครั้งที่ 11)
กิตติกร เลียวศิริกุล
(Goal Club เกมล้มโต๊ะ)
พ.ศ. 2545 (ครั้งที่ 34)
เป็นเอก รัตนเรือง
(มนต์รักทรานซิสเตอร์)
(ครั้งที่ 11)
จิระ มะลิกุล
(15 ค่ำ เดือน 11)
(ครั้งที่ 12)
จิระ มะลิกุล
(15 ค่ำ เดือน 11)
พ.ศ. 2546 ไม่มีการจัดงาน (ครั้งที่ 12)
เป็นเอก รัตนเรือง
(เรื่องรักน้อยนิดมหาศาล)
(ครั้งที่ 13)
คมกฤษ ตรีวิมล, ทรงยศ สุขมากอนันต์,
นิธิวัฒน์ ธราธร, วิชชา โกจิ๋ว,
วิทยา ทองอยู่ยง และ อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม

(แฟนฉัน)
พ.ศ. 2547 (ครั้งที่ 35)
อิทธิสุนทร วิชัยลักษณ์
(โหมโรง)
(ครั้งที่ 13)
อิทธิสุนทร วิชัยลักษณ์
(โหมโรง)
(ครั้งที่ 14)
อิทธิสุนทร วิชัยลักษณ์
(โหมโรง)
พ.ศ. 2548 ไม่มีการจัดงาน (ครั้งที่ 14)
คงเดช จาตุรันต์รัศมี
(
เฉิ่ม)
(ครั้งที่ 15)
จิระ มะลิกุล
(มหา'ลัยเหมืองแร่)
พ.ศ. 2549 (ครั้งที่ 36)
นิธิวัฒน์ ธราธร
(Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย)
(ครั้งที่ 15)
ทรงยศ สุขมากอนันต์
(เด็กหอ)
(ครั้งที่ 16)
เฉลิม วงค์พิมพ์
(ฅนไฟบิน)

พ.ศ. 2550 - 2559แก้ไข


ปี รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง รางวัลสุพรรณหงส์
พ.ศ. 2550 ไม่มีการจัดงาน (ครั้งที่ 16)
ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล
(รักแห่งสยาม)
(ครั้งที่ 17)
ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล
(รักแห่งสยาม)
พ.ศ. 2551 (ครั้งที่ 17)
อาทิตย์ อัสสรัตน์
(วันเดอร์ฟูลทาวน์)
(ครั้งที่ 18))
อาทิตย์ อัสสรัตน์
(วันเดอร์ฟูลทาวน์)
พ.ศ. 2552 (ครั้งที่ 18)
สมเกียรติ์ วิทุรานิช
(October Sonata รักที่รอคอย)
(ครั้งที่ 19)
ก้องเกียรติ โขมศิริ
(เฉือน)
พ.ศ. 2553 (ครั้งที่ 19)
อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
(
ลุงบุญมีระลึกชาติ)
(ครั้งที่ 20)
อุรุพงศ์ รักษาสัตย์
(สวรรค์บ้านนา)
พ.ศ. 2554 (ครั้งที่ 10)
เป็นเอก รัตนเรือง
(ฝนตกขึ้นฟ้า)
(ครั้งที่ 21)
เป็นเอก รัตนเรือง
(ฝนตกขึ้นฟ้า)
พ.ศ. 2555 (ครั้งที่ 37)
ปัญจพงศ์ คงคาน้อย
(ชัมบาลา)
(ครั้งที่ 21)
คงเดช จาตุรันต์รัศมี
(แต่เพียงผู้เดียว)
(ครั้งที่ 22)
ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล
(Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ)
พ.ศ. 2556 ไม่มีการจัดงาน (ครั้งที่ 22)
คงเดช จาตุรันต์รัศมี
(ตั้งวง)
(ครั้งที่ 23)
คงเดช จาตุรันต์รัศมี
(ตั้งวง)
พ.ศ. 2557 (ครั้งที่ 38)
นิธิวัฒน์ ธราธร
(คิดถึงวิทยา)
(ครั้งที่ 23)
ยุทธเลิศ สิปปภาค
(ตุ๊กแกรักแป้งมาก)
(ครั้งที่ 24)
ลี ชาตะเมธีกุล
(ภวังค์รัก)
พ.ศ. 2558 ไม่มีการจัดงาน (ครั้งที่ 24)
นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์
(ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ)
(ครั้งที่ 25)
นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์
(ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ)
พ.ศ. 2559 (ครั้งที่ 25)
อโนชา สุวิชากรพงศ์
(ดาวคะนอง)
(ครั้งที่ 26)
อโนชา สุวิชากรพงศ์
(ดาวคะนอง)

พ.ศ. 2560 - 2569แก้ไข

ปี รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง รางวัลสุพรรณหงส์
พ.ศ. 2560 (ครั้งที่ 39)
นัฐวุฒิ พูนพิริยะ
(ฉลาดเกมส์โกง)
(ครั้งที่ 26)
นัฐวุฒิ พูนพิริยะ
(ฉลาดเกมส์โกง)
(ครั้งที่ 27)
นัฐวุฒิ พูนพิริยะ
(ฉลาดเกมส์โกง)
พ.ศ. 2561 (ครั้งที่ 27)
อนุชา บุญยวรรธนะ
(มะลิลา)
(ครั้งที่ 28)
อนุชา บุญยวรรธนะ
(มะลิลา)

อ้างอิงแก้ไข

  • หนึ่งเดียว, พิพิธภัณฑ์หนังไทย ฉบับ ประวัติการณ์ที่สุดหนังไทย, สำนักพิมพ์ Popcorn, 2549, http://www.popcornmag.com - ISBN 974-94228-8-0