รายชื่อประเทศเรียงตามมูลค่าทุนสำรองระหว่างประเทศ

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

ทุนสำรองระหว่างประเทศ (อังกฤษ: Foreign exchange reserves หรือ Forex reserves) คือ สินทรัพย์ที่ธนาคารกลาง หรือหน่วยงานทางการเงินที่มีความเกี่ยวข้องถือไว้ และเป็นผู้บริหารจัดการ ซึ่งสินทรัพย์ที่ถือว่าเป็นทุนสำรองระหว่างประเทศที่นิยมใช้กันนั้น (อย่างเช่นในบัญชีด้านล่างนี้) จะประกอบด้วย สินทรัพย์ในรูปเงินตราต่างประเทศ (Foreign Exchange Assets) ทองคำ (Monetary Gold) สิทธิพิเศษถอนเงิน (Special Drawing Rights : SDRs) และสินทรัพย์ส่งสมทบกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (Reserve Position in the IMF Fund)[1]

บัญชีรายชื่อประเทศและดินแดนที่จัดอันดับตามปริมาณทุนสำรองระหว่างประเทศนี้จะใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ สำหรับในบางชาติที่มีหน่วยงานทางการเงินหลายหน่วยงาน การคำนวณจะถูกแยกออกจากกัน เช่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ประกอบด้วย 3 แห่งคือ จีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และมาเก๊า นอกจานั้นแล้วความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนถือว่าเป็นผลกระทบอันมีนัยสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงของตัวเลขเหล่านี้อย่างมาก [2]

เนื้อหา

รายชื่อแก้ไข

อันดับ ประเทศและดินแดน ทุนสำรองระหว่างประเทศ
(ล้านดอลลาร์สหรัฐ)
ตัวเลข ณ
1   จีน (ไม่รวมฮ่องกงและมาเก๊า) 3,091,527 August 2017[3]
2   ญี่ปุ่น 1,249,847 June 30, 2017[4]
3   สวิตเซอร์แลนด์ 786,172 July 2017[5]
4   ซาอุดีอาระเบีย 487,000 August 2017[6]
5   ไต้หวัน 446,426 August 2017[7][8][9]
6   รัสเซีย 427,300 08 September 2017[10][11]
7   ฮ่องกง 413,300 July 2017[12]
8   อินเดีย 400,296.8 20 October 2017[13]
9   เกาหลีใต้ 378,469 4 June 2017[14][15]
10   บราซิล 381,132 04 October 2017[16][17]
11   สิงคโปร์ 273,114 August 2017[7][18]
12   ไทย 226,179 August 2017[19][20][21]
13   เยอรมนี 200,394 April 2016[22]
14   เม็กซิโก 176,852 October 2016[23][24]
15   สหราชอาณาจักร 163,503 March 2016[25]
16   ฝรั่งเศส 153,891 March 2016[26]
17   เช็กเกีย 146,325 September 2017[7][27]
18   อิตาลี 143,183 March 2016[28]
19   อิหร่าน 135,500 31 December 2016[7]
20   อินโดนีเซีย 128,890 8 September 2017 [29][30]
21   ตุรกี 123,440 November 2016[31][32]
22   แอลจีเรีย 121,900 October 2016[7][33]
23   สหรัฐ 123,377 08 September 2017[34][35][36]
24   อิสราเอล 111,051 October 2017[37]
25   โปแลนด์ 100,531 March 2016[38]
26   มาเลเซีย 99,100 14 July 2017[39][40]
27   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 93,930 31 December 2015[7]
28   ฟิลิปปินส์ 85,900 August 2016[41][42]
29   แคนาดา 83,130 November 2016[43][44]
-   สหภาพยุโรป (ECB) 75,150 February 2016[45]
30   ลิเบีย 70,990 31 December 2015[7]
31   เดนมาร์ก 64,016 March 2016[46]
32   เปรู 61,459 18 November 2016[47][48][49]
33   สวีเดน 59,558 February 2016[50]
34   สเปน 54,155 March 2016[51]
35   อิรัก 54,060 31 December 2015[7]
36   อาร์เจนตินา 51,950 March 2017[52]
37   ออสเตรเลีย 49,265 March 2016[53]
38   เลบานอน 48,600 31 December 2015[7]
39   โคลอมเบีย 46,798 April 2016[7][54]
40   แอฟริกาใต้ 46,770 March 2016[55]
41   นอร์เวย์ 42,965 October 2016[56][57]
42   เวียดนาม 41,000 5 January 2017[58]
43   เนเธอร์แลนด์ 40,393 April 2016[59]
44   โรมาเนีย 40,148 April 2016[60]
45   ชิลี 39,553 March 2016[61]
46   อียิปต์ 36,036 July 2017[62]
47   บังกลาเทศ 33,596 Aug 2017[63]
48   ฮังการี 31,367 March 2016[64]
49   คาซัคสถาน 30,500 1 November 2016[7][65][66][67]
50   ไนจีเรีย 30,329 2 June 2017[68]
51   คูเวต 28,370 31 December 2015[7]
52   เบลเยียม 24,861 March 2016[69]
53   ออสเตรีย 24,758 March 2016[70]
54   บัลแกเรีย 24,318 March 2016[7][71]
55   แองโกลา 24,080 31 December 2015[7]
56   กาตาร์ 24,030 July 2017[7]
57   โมร็อกโก 23,927 February 2016[7][72][73]
58   โปรตุเกส 21,328 March 2016[75]
60   มาเก๊า 19,330 October 2016[76]
61   โอมาน 17,540 31 December 2015[7]
62   ยูเครน 17,175 1 May 2017[77]
63   นิวซีแลนด์ 16,770 March 2016[7][78]
64   จอร์แดน 15,360 August 2017[79]
65   อุซเบกิสถาน 15,000 31 December 2015[7]
66   อุรุกวัย 14,377 February 2016[80]
67   โครเอเชีย 14,307 February 2016[7][81]
68   ปากีสถาน 13,875 September 2017[82]
68   เติร์กเมนิสถาน 13,620 31 December 2015[7]
69   โบลิเวีย 12,818 January 2016[83]
70   คิวบา 12,100 31 December 2015[7]
71   เวเนซุเอลา 10,500 1 February 2017[84]
72   เซอร์เบีย 11,350 31 December 2015[7]
73   ฟินแลนด์ 10,413 March 2016[85]
74   ตรินิแดดและโตเบโก 9,880 11 November 2016[7][86]
75   พม่า 8,463 31 December 2015[7]
76   เกาหลีเหนือ 8,000 November 2013[87]
77   เนปาล 7,945 31 December 2015[7][88]
78   คอสตาริกา 7,784 February 2016[89]
79   กัวเตมาลา 7,658 March 2016[90]
80   เคนยา 7,548 31 December 2015[7]
81   บอตสวานา 7,546 31 December 2015[7]
82   กรีซ 7,535 March 2016[91]
83   กัมพูชา 7,376 31 December 2015[7]
84   ตูนิเซีย 6,714 February 2016[92]
85   สาธารณรัฐโดมินิกัน 6,459 March 2017[93]
86   อัฟกานิสถาน 6,232 31 December 2015[7][88]
87   ศรีลังกา 6,225 March 2016[94]
88   ไอซ์แลนด์ 6,186 April 2016[95]
89   ปารากวัย 5,939 31 December 2015[7]
90   กานา 5,885 31 December 2015[7]
91   เบลารุส 4,817 1 November 2016[96][97]
92   บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 4,791 31 December 2015[7]
93   โกตดิวัวร์ 4,716 31 December 2015[7]
94   บาห์เรน 4,657 31 December 2015[7]
95   มอริเชียส 4,498 March 2016[98]
96   แทนซาเนีย 4,073 31 December 2015[7]
97   อาเซอร์ไบจาน 4,072 30 June 2017[7][99]
98   ฮอนดูรัส 3,755 March 2016[100]
99   ลัตเวีย 3,520 March 2016[72][101]
100   ปานามา 3,378 31 December 2015[7]
101   บรูไน 3,366 2015[88]
102   ไอร์แลนด์ 3,347 March 2016[72][102]
103   แอลเบเนีย 3,188 March 2016[7][72][103]
104   เอลซัลวาดอร์ 3,172 March 2016[104]
105   เอธิโอเปีย 3,113 31 December 2015[7]
106   แซมเบีย 2,968 31 December 2015[7]
107   ยูกันดา 2,909 31 December 2015[7]
108   สโลวาเกีย 2,879 January 2016[7][105]
109   จอร์เจีย 2,760 October 2016[72][106][107]
110   จาเมกา 2,740 February 2016[7][72][108]
111   แคเมอรูน 2,714 31 December 2015[7]
112   โมซัมบิก 2,582 31 December 2015[7]
113   นิการากัว 2,520 April 2016[7][72][109]
114   เอกวาดอร์ 2,496 31 December 2015[7]
115   มาซิโดเนีย 2,480 February 2016[7][72][110]
116   สาธารณรัฐคองโก 2,244 31 December 2015[7]
117   อาร์มีเนีย 2,036 10 April 2017 2016[111][112]
118   มอลโดวา 2,098 25 November 2016[113][114][115]
119   เซเนกัล 2,012 31 December 2015[7]
120   เยเมน 1,978 31 December 2015[7]
121   คีร์กีซสถาน 1,944 October 2016[7][72][116][117]
122   เฮติ 1,919 31 December 2015[7]
123   กาบอง 1,878 31 December 2015[7]
124   กือราเซา 1,791 2015[88]
125   ปาปัวนิวกินี 1,738 31 December 2015[7]
126   นามิเบีย 1,690 31 December 2015[7]
127   ลิทัวเนีย 1,227 April 2016[72][118]
128   สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 1,216 31 December 2015[7]
129   อิเควทอเรียลกินี 1,205 31 December 2015[7]
130   ภูฏาน 1,103 2015[88]
131   ลักเซมเบิร์ก 1,077 March 2016[7][72][119]
132   ลาว 1,058 31 December 2015[7][88]
133   ไนเจอร์ 1,039 2015[88]
134   มองโกเลีย 1,039 October 2016[120]
135   รวันดา 1,030 31 December 2015[7]
136   มอริเตเนีย 969 2012[88]
137   ฟีจี 919 31 December 2015[7]
138   เลโซโท 904 31 December 2015[7]
139   บาฮามาส 896 31 December 2015[7][88]
140   คอซอวอ 890 30 September 2015[7][88][121]
141   ไซปรัส 889 March 2016[7][72][122]
142   สโลวีเนีย 870 April 2016[72][123]
143   มาดากัสการ์ 832 31 December 2015[7]
144   อารูบา 816 2015[88]
145   ซีเรีย 773 31 December 2015[7]
146   มอนเตเนโกร 734 2015[7][88]
147   เบนิน 732 31 December 2015[7][88]
148   มาลาวี 693 31 December 2015[7][88]
149   มอลตา 671 March 2016[7][72][124]
150   บาร์เบโดส 658 31 December 2015[7]
151   มาลี 624 2015[88]
152   เซียร์ราลีโอน 621 2015[88]
153   กายอานา 601 31 December 2015[7]
154   มัลดีฟส์ 576 2015[7][88]
155   โตโก 574 31 December 2015[7][88]
156   เซเชลส์ 555 March 2016[7][72][125]
157   สวาซิแลนด์ 548 31 December 2015[7][88]
158   ไลบีเรีย 523 2015[88]
159   หมู่เกาะโซโลมอน 520 2015[88]
160   กาบูเวร์ดี 495 31 December 2015[7][88]
161   เอสโตเนีย 494 March 2016[7][72][126]
162   ทาจิกิสถาน 494 31 December 2015[7]
163   ปาเลสไตน์ 464 March 2016[72][127]
164   ติมอร์-เลสเต 438 2015[88]
165   เบลีซ 437 31 December 2015[7][88]
166   ซานมารีโน 392 2014[88]
167   ชาด 383 31 December 2015[7]
168   จิบูตี 365 2015[88]
169   แอนติกาและบาร์บูดา 356 2015[88]
170   ซิมบับเว 339 31 December 2015[7][88]
171   บูร์กินาฟาโซ 333 31 December 2016[7]
172   กินี-บิสเซา 332 2015[88]
173   ซูรินาม 330 31 December 2015[7][88]
174   เซนต์ลูเชีย 318 2015[88]
175   เซนต์คิตส์และเนวิส 288 2015[88]
176   วานูวาตู 251 31 December 2016[7][88]
177   กินี 244 31 December 2016[7][88]
178   เซาท์ซูดาน 230 2015[88]
179   สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 214 2015[88]
180   เอริเทรีย 213 31 December 2016[7]
181   คอโมโรส 201 2015[88]
182   สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 198 2015[88]
183   ตองงา 181 31 December 2016[7][88]
184   ซูดาน 167 31 December 2016[7][88]
185   เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 165 31 December 2016[7][88]
186   ซามัว 139 31 December 2015[7][88]
187   ไมโครนีเซีย 135 2015[88]
188   บุรุนดี 100 31 December 2016[7]
189   ดอมินีกา 100 31 December 2016[7]
190   แกมเบีย 92 31 December 2016[7]
191   เซาตูเมและปรินซีปี 68 31 December 2016[7]
192   มอนต์เซอร์รัต 51 31 December 2015[7]
193   โซมาเลีย 30 2014[7]

หมายเหตุแก้ไข

  1. ^ Hong Kong and Macau report separate figures.
  2. ^ Indian reports are released on a weekly basis with the figures being of the previous week.
  3. ^ The Iranian government does not report the foreign exchange reserves as a matter of policy and all figures are estimates calculated by international or foreign institutes, which are occasionally endorsed by Iranian officials without disclosing the exact numbers.

อ้างอิงแก้ไข

  1. "Import Cover…คืออะไร". ส่วนเศรษฐกิจต่างประเทศ ฝ่ายวิชาการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้า. 
  2. โลก
  3. "Homepage >> Data and Statistics >> Forex Reserves >> Foreign Exchange Reserves". State Administration of Foreign Exchange, China. 
  4. "HOME > International Policy > Statistics > International Reserves/Foreign Currency Liquidity". Ministry of Finance Japan. 
  5. Swiss National Bank
  6. http://www.aljazeera.com/news/2017/08/saudi-arabia-foreign-reserves-resume-falling-july-170825085047359.html
  7. 7.00 7.01 7.02 7.03 7.04 7.05 7.06 7.07 7.08 7.09 7.10 7.11 7.12 7.13 7.14 7.15 7.16 7.17 7.18 7.19 7.20 7.21 7.22 7.23 7.24 7.25 7.26 7.27 7.28 7.29 7.30 7.31 7.32 7.33 7.34 7.35 7.36 7.37 7.38 7.39 7.40 7.41 7.42 7.43 7.44 7.45 7.46 7.47 7.48 7.49 7.50 7.51 7.52 7.53 7.54 7.55 7.56 7.57 7.58 7.59 7.60 7.61 7.62 7.63 7.64 7.65 7.66 7.67 7.68 7.69 7.70 7.71 7.72 7.73 7.74 7.75 7.76 7.77 7.78 7.79 7.80 7.81 7.82 7.83 7.84 7.85 7.86 7.87 7.88 7.89 7.90 7.91 7.92 7.93 7.94 7.95 7.96 7.97 7.98 7.99 "The World Factbook: Reserves of foreign exchange and gold". Central Intelligence Agency. 
  8. "Central Bank of the Republic of China (Taiwan) — Foreign Exchange Reserves (including gold)". 
  9. SDDS (Special Data Dissemination Standard). Access to the Republic of China's statistics
  10. http://www.cbr.ru/eng/hd_base/?PrtId=mrrf_7d
  11. International Reserves of the Russian Federation, Weekly values | Bank of Russia
  12. "Hong Kong Monetary Authority - Hong Kong's Latest Foreign Currency Reserve Assets Figures Released". www.hkma.gov.hk (ใน en-US). สืบค้นเมื่อ 2017-08-12. 
  13. Weekly Statistical Supplement, Reserve Bank of India
  14. Bank of Korea - Official Foreign Reserves
  15. International Reserves and Foreign Currency Liquidity - KOREA, REPUBLIC OF
  16. Banco Central do Brasil
  17. IMF - Brazil
  18. Monetary Authority of Singapore ─ International Reserves and Foreign Currency Liquidity
  19. IMF - Thailand
  20. [1]
  21. "Subscribe to read". Financial Times. สืบค้นเมื่อ 2017-08-27. 
  22. IMF - Germany Archived 1 May 2016 at the Wayback Machine.
  23. Banco de México. Data Template on International Reserves and Foreign Currency Liquidity
  24. IMF - Mexico
  25. IMF - United Kingdom
  26. IMF - France
  27. Czech Nat. Bank Reserves
  28. IMF - Italy Archived 14 May 2016 at the Wayback Machine.
  29. Bank Indonesia
  30. IMF - Indonesia
  31. IMF - Turkey
  32. http://www.hurriyetdailynews.com/central-bank-gross-fx-reserves-at-20-month-high--.aspx?pageID=238&nID=106258&NewsCatID=345
  33. Algerian foreign reserves drop to $121.9 bln
  34. https://www.treasury.gov/resource-center/data-chart-center/IR-Position/Pages/09082017.aspx
  35. U.S. International Reserve Position
  36. IMF - United States
  37. Israel's foreign currency reserves edge up to new record 3 Oct, 2017 16:19 Globes correspondent
  38. IMF - Poland
  39. Central Bank of Malaysia. International Reserves
  40. IMF - Malaysia
  41. [2]
  42. IMF - Philippines
  43. [3]
  44. IMF - Canada
  45. IMF - European Central Bank
  46. IMF - Denmark
  47. CENTRAL RESERVE BANK OF PERU. RESERVE MANAGEMENT STATISTICS
  48. CENTRAL RESERVE BANK OF PERU. RESERVES MANAGEMENT REPORTS
  49. IMF- Peru
  50. IMF - Sweden
  51. IMF - Spain
  52. IMF - Argentina
  53. IMF - Australia
  54. IMF - Colombia
  55. IMF - South Africa
  56. Statistick Norway. International reserves and foreign liquidity
  57. IMF - Norway
  58. [4]
  59. IMF - Netherlands
  60. IMF - Romania
  61. IMF - Chile
  62. [5]
  63. Bangladesh Bank (Central Bank of Bangladesh)
  64. IMF - Hungary
  65. IMF - Kazakhstan
  66. National Bank of Kazakhstan
  67. International Reserves and Assets of the National Oil Fund of Republic of Kazakhstan
  68. Gross reserves value from 30 day moving Average page on Central Bank of Nigeria's Website
  69. IMF - Belgium
  70. IMF - Austria
  71. IMF - Bulgaria
  72. 72.00 72.01 72.02 72.03 72.04 72.05 72.06 72.07 72.08 72.09 72.10 72.11 72.12 72.13 72.14 72.15 72.16 Time Series Data on International Reserves and Foreign Currency Liquidity. Official Reserve Assets
  73. IMF - Morocco
  74. [6]
  75. IMF - Portugal
  76. MONETARY AUTHORITY OF MACAO
  77. Резервы НБУ выросли до $17,175 млрд
  78. IMF - New Zealand
  79. Khaberni News Agency
  80. IMF - Uruguay
  81. IMF - Croatia
  82. [7]
  83. IMF - Bolivia
  84. http://money.cnn.com/2017/03/01/news/economy/venezuela-cash/
  85. IMF - Finland
  86. Foreign Reserves Monthly | Central Bank of Trinidad and Tobago
  87. Северная Корея распродает золотой запас
  88. 88.00 88.01 88.02 88.03 88.04 88.05 88.06 88.07 88.08 88.09 88.10 88.11 88.12 88.13 88.14 88.15 88.16 88.17 88.18 88.19 88.20 88.21 88.22 88.23 88.24 88.25 88.26 88.27 88.28 88.29 88.30 88.31 88.32 88.33 88.34 88.35 88.36 88.37 88.38 88.39 88.40 88.41 88.42 Total reserves (includes gold, current US$)
  89. IMF - Costa Rica
  90. IMF - Guatemala
  91. IMF - Greece
  92. IMF - Tunisia
  93. Central Bank of the Dominican Republic
  94. IMF - Sri Lanka
  95. IMF - Iceland
  96. IMF - Belarus
  97. International reserve assets of the Republic of Belarus
  98. IMF - Mauritius
  99. http://en.cbar.az/infoblocks/money_reserve_usd
  100. IMF - Honduras
  101. IMF - Latvia
  102. IMF - Ireland
  103. IMF - Albania
  104. IMF - El Salvador
  105. IMF - Slovak Republic
  106. IMF - Georgia
  107. National Bank Of Georgia. Statistical Data. Official Reserve Assets
  108. IMF - Jamaica
  109. IMF - Nicaragua
  110. IMF - Macedonia
  111. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Vesti_Finance
  112. [8]
  113. IMF - Moldova
  114. Информация об изменении официальных резервных активов
  115. BNM. Официальные резервные активы и другие активы в иностранной валюте
  116. IMF - Kyrgyz Republic
  117. Кыргыз Республикасынын Улуттук банкы. Gross international reserves
  118. IMF - Lithuania
  119. IMF - Luxembourg
  120. "Bank of Mongolia statistics"
  121. Central Bank of the Republic of Kosovo. Monthly Statistics Bulletin. December 2015, No. 127
  122. IMF - Cyprus
  123. IMF - Slovenia
  124. IMF - Malta
  125. IMF - Seychelles
  126. IMF - Estonia
  127. IMF - Palestine

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข