รายชื่อประเทศเรียงตามมูลค่าทุนสำรองระหว่างประเทศ

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

ทุนสำรองระหว่างประเทศ (อังกฤษ: Foreign exchange reserves หรือ Forex reserves) คือ สินทรัพย์ที่ธนาคารกลาง หรือหน่วยงานทางการเงินที่มีความเกี่ยวข้องถือไว้ และเป็นผู้บริหารจัดการ ซึ่งสินทรัพย์ที่ถือว่าเป็นทุนสำรองระหว่างประเทศที่นิยมใช้กันนั้น (อย่างเช่นในบัญชีด้านล่างนี้) จะประกอบด้วย สินทรัพย์ในรูปเงินตราต่างประเทศ (Foreign Exchange Assets) ทองคำ (Monetary Gold) สิทธิพิเศษถอนเงิน (Special Drawing Rights : SDRs) และสินทรัพย์ส่งสมทบกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (Reserve Position in the IMF Fund)[1]

บัญชีรายชื่อประเทศและดินแดนที่จัดอันดับตามปริมาณทุนสำรองระหว่างประเทศนี้จะใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ สำหรับในบางชาติที่มีหน่วยงานทางการเงินหลายหน่วยงาน การคำนวณจะถูกแยกออกจากกัน เช่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ประกอบด้วย 3 แห่งคือ จีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และมาเก๊า นอกจานั้นแล้วความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนถือว่าเป็นผลกระทบอันมีนัยสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงของตัวเลขเหล่านี้อย่างมาก [2]

เนื้อหา

รายชื่อแก้ไข

อันดับ ประเทศและดินแดน ทุนสำรองระหว่างประเทศ
(ล้านดอลลาร์สหรัฐ)
ตัวเลข ณ
1   จีน 3,235,895 December 2017 [3]
2   ญี่ปุ่น 1,264,283 December 2017 [4]
3   สวิตเซอร์แลนด์ 795,100 September 2017 [5]
4   ซาอุดีอาระเบีย 488,900 December 2017[6]
5   รัสเซีย[7] 454,000 16 February 2018[7][8]
6   ไต้หวัน[9] 451,500 December 2017[10]
7   ฮ่องกง 431,400 December 2017 [11]
8   อินเดีย 421,721 16 February 2018[12]
9   เกาหลีใต้ 395,800 January 2018[13]
10   บราซิล 381,056 December 2017[14]
11   สิงคโปร์ 279,899 December 2017[15]
12   ไทย 212,553.37 May 2018 [16]
13   เยอรมนี 200,199 September 2017[17]
14   ฝรั่งเศส 175,890 December 2017[18]
15   เม็กซิโก 173,022 January 2018[19][20]
16   สหราชอาณาจักร 158,550 December 2017[21]
17   เช็กเกีย 151,694 January 2018[22]
18   อิตาลี 143,183 March 2016[23]
19   อิหร่าน 135,500 31 December 2016[24]
20   อินโดนีเซีย 130,200 31 December 2017 [25][26]
21   สหรัฐ 123,377 8 September 2017[27][28][29]
22   อิสราเอล 117,500 January 2018[30]
23   โปแลนด์ 115,000 December 2017[31]
24   ตุรกี 107,700 December 2017[32]
25   แอลจีเรีย 97,670 December 2017[33]
26   มาเลเซีย 97,440 December 2017[34]
27   สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 93,930 31 December 2015[24]
28   แคนาดา 83,130 November 2016[35][36]
29   ฟิลิปปินส์ 81,467 December 2017[37][38]
-   สหภาพยุโรป (ECB) 75,150 February 2016[39]
30   ลิเบีย 70,990 31 December 2015[24]
31   เดนมาร์ก 64,016 March 2016[40]
32   เปรู 61,459 18 November 2016[41][42][43]
33   สวีเดน 59,558 February 2016[44]
34   เวียดนาม 54,500 January 2018[45]
35   สเปน 54,155 March 2016[46]
36   อิรัก 54,060 31 December 2015[24]
37   อาร์เจนตินา 51,950 March 2017[47]
38   แอฟริกาใต้ 50,722 December 2017 [48]
39   ออสเตรเลีย 49,265 March 2016[49]
40   เลบานอน 48,600 31 December 2015[24]
41   โคลอมเบีย 46,798 April 2016[24][50]
42   นอร์เวย์ 42,965 October 2016[51][52]
43   อาเซอร์ไบจาน 41,187 October 2017[53][54][55]
44   เนเธอร์แลนด์ 40,393 April 2016[56]
45   โรมาเนีย 40,148 April 2016[57]
46   ชิลี 39,553 March 2016[58]
47   อียิปต์ 36,036 July 2017[59]
48   บังกลาเทศ 32,694 January 2018[60]
49   ฮังการี 31,367 March 2016[61]
50   คาซัคสถาน 30,500 1 November 2016[24][62][63][64]
51   ไนจีเรีย 30,329 2 June 2017[65]
52   คูเวต 28,370 31 December 2015[24]
53   เบลเยียม 24,861 March 2016[66]
54   ออสเตรีย 24,758 March 2016[67]
55   บัลแกเรีย 24,318 March 2016[24][68]
56   แองโกลา 24,080 31 December 2015[24]
57   กาตาร์ 24,030 July 2017[24]
58   โมร็อกโก 23,927 February 2016[24][69][70]
59   โปรตุเกส 21,328 March 2016[71]
60   มาเก๊า 19,330 October 2016[72]
61   โอมาน 17,540 31 December 2015[24]
62   ยูเครน 17,175 1 May 2017[73]
63   นิวซีแลนด์ 16,770 March 2016[24][74]
64   จอร์แดน 15,360 August 2017[75]
65   อุซเบกิสถาน 15,000 31 December 2015[24]
66   อุรุกวัย 14,377 February 2016[76]
67   โครเอเชีย 14,307 February 2016[24][77]
68   เติร์กเมนิสถาน 13,620 31 December 2015[24]
69   โบลิเวีย 12,818 January 2016[78]
70   ปากีสถาน 12,703 16 February 2017[79]
71   คิวบา 12,100 31 December 2015[24]
72   เซอร์เบีย 11,350 31 December 2015[24]
73   ฟินแลนด์ 10,413 March 2016[80]
74   ตรินิแดดและโตเบโก 9,880 11 November 2016[24][81]
75   เวเนซุเอลา 9,600 1 November 2017[82]
76   เนปาล 9,290 July 2017 [83]
77   พม่า 8,463 31 December 2015[24]
78   เคนยา 8,249 30 June 2017[84]
79   เกาหลีเหนือ 8,000 November 2013[85]
80   คอสตาริกา 7,784 February 2016[86]
81   กัวเตมาลา 7,658 March 2016[87]
82   บอตสวานา 7,546 31 December 2015[24]
83   กรีซ 7,535 March 2016[88]
84   กัมพูชา 7,376 31 December 2015[24]
85   ตูนิเซีย 6,714 February 2016[89]
86   สาธารณรัฐโดมินิกัน 6,459 March 2017[90]
87   อัฟกานิสถาน 6,232 31 December 2015[24][91]
88   ศรีลังกา 6,225 March 2016[92]
89   ไอซ์แลนด์ 6,186 April 2016[93]
90   ปารากวัย 5,939 31 December 2015[24]
91   กานา 5,885 31 December 2015[24]
92   เบลารุส 4,817 1 November 2016[94][95]
93   บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 4,791 31 December 2015[24]
94   โกตดิวัวร์ 4,716 31 December 2015[24]
95   บาห์เรน 4,657 31 December 2015[24]
96   มอริเชียส 4,498 March 2016[96]
97   แทนซาเนีย 4,073 31 December 2015[24]
98   ฮอนดูรัส 3,755 March 2016[97]
99   ลัตเวีย 3,520 March 2016[69][98]
100   ปานามา 3,378 31 December 2015[24]
101   บรูไน 3,366 2015[91]
102   ไอร์แลนด์ 3,347 March 2016[69][99]
103   แอลเบเนีย 3,188 March 2016[24][69][100]
104   เอลซัลวาดอร์ 3,172 March 2016[101]
105   เอธิโอเปีย 3,113 31 December 2015[24]
106   แซมเบีย 2,968 31 December 2015[24]
107   ยูกันดา 2,909 31 December 2015[24]
108   สโลวาเกีย 2,879 January 2016[24][102]
109   จอร์เจีย 2,760 October 2016[69][103][104]
110   จาเมกา 2,740 February 2016[24][69][105]
111   แคเมอรูน 2,714 31 December 2015[24]
112   โมซัมบิก 2,582 31 December 2015[24]
113   นิการากัว 2,520 April 2016[24][69][106]
114   เอกวาดอร์ 2,496 31 December 2015[24]
115   มาซิโดเนีย 2,480 February 2016[24][69][107]
116   สาธารณรัฐคองโก 2,244 31 December 2015[24]
117   มอลโดวา 2,098 25 November 2016[108][109][110]
118   อาร์มีเนีย 2,036 10 April 2017[111]
119   เซเนกัล 2,012 31 December 2015[24]
120   เยเมน 1,978 31 December 2015[24]
121   คีร์กีซสถาน 1,944 October 2016[24][69][112][113]
122   เฮติ 1,919 31 December 2015[24]
123   กาบอง 1,878 31 December 2015[24]
124   กือราเซา 1,791 2015[91]
125   ปาปัวนิวกินี 1,738 31 December 2015[24]
126   นามิเบีย 1,690 31 December 2015[24]
127   ลิทัวเนีย 1,227 April 2016[69][114]
128   สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 1,216 31 December 2015[24]
129   อิเควทอเรียลกินี 1,205 31 December 2015[24]
130   ภูฏาน 1,103 2015[91]
131   ลักเซมเบิร์ก 1,077 March 2016[24][69][115]
132   ลาว 1,058 31 December 2015[24][91]
133-134   ไนเจอร์ 1,039 2015[91]
134-134   มองโกเลีย 1,039 October 2016[116]
135   รวันดา 1,030 31 December 2015[24]
136   มอริเตเนีย 969 2012[91]
137   ฟีจี 919 31 December 2015[24]
138   เลโซโท 904 31 December 2015[24]
139   บาฮามาส 896 31 December 2015[24][91]
140   คอซอวอ 890 30 September 2015[24][91][117]
141   ไซปรัส 889 March 2016[24][69][118]
142   สโลวีเนีย 870 April 2016[69][119]
143   มาดากัสการ์ 832 31 December 2015[24]
144   อารูบา 816 2015[91]
145   ซีเรีย 773 31 December 2015[24]
146   มอนเตเนโกร 734 2015[24][91]
147   เบนิน 732 31 December 2015[24][91]
148   มาลาวี 693 31 December 2015[24][91]
149   มอลตา 671 March 2016[24][69][120]
150   บาร์เบโดส 658 31 December 2015[24]
151   มาลี 624 2015[91]
152   เซียร์ราลีโอน 621 2015[91]
153   กายอานา 601 31 December 2015[24]
154   มัลดีฟส์ 576 2015[24][91]
155   โตโก 574 31 December 2015[24][91]
156   เซเชลส์ 555 March 2016[24][69][121]
157   สวาซิแลนด์ 548 31 December 2015[24][91]
158   ไลบีเรีย 523 2015[91]
159   หมู่เกาะโซโลมอน 520 2015[91]
160   กาบูเวร์ดี 495 31 December 2015[24][91]
161-162   เอสโตเนีย 494 March 2016[24][69][122]
161-162   ทาจิกิสถาน 494 31 December 2015[24]
163   ปาเลสไตน์ 464 March 2016[69][123]
164   ติมอร์-เลสเต 438 2015[91]
165   เบลีซ 437 31 December 2015[24][91]
166   ซานมารีโน 392 2014[91]
167   ชาด 383 31 December 2015[24]
168   จิบูตี 365 2015[91]
169   แอนติกาและบาร์บูดา 356 2015[91]
170   ซิมบับเว 339 31 December 2015[24][91]
171   บูร์กินาฟาโซ 333 31 December 2016[24]
172   กินี-บิสเซา 332 2015[91]
173   ซูรินาม 330 31 December 2015[24][91]
174   เซนต์ลูเชีย 318 2015[91]
175   เซนต์คิตส์และเนวิส 288 2015[91]
176   วานูวาตู 251 31 December 2016[24][91]
177   กินี 244 31 December 2016[24][91]
178   เซาท์ซูดาน 230 2015[91]
179   สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 214 2015[91]
180   เอริเทรีย 213 31 December 2016[24]
181   คอโมโรส 201 2015[91]
182   สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 198 2015[91]
183   ตองงา 181 31 December 2016[24][91]
184   ซูดาน 167 31 December 2016[24][91]
185   เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 165 31 December 2016[24][91]
186   ซามัว 139 31 December 2015[24][91]
187   ไมโครนีเซีย 135 2015[91]
188-189   บุรุนดี 100 31 December 2016[24]
189-189   ดอมินีกา 100 31 December 2016[24]
190   แกมเบีย 92 31 December 2016[24]
191   เซาตูเมและปรินซีปี 68 31 December 2016[24]
192   มอนต์เซอร์รัต 51 31 December 2015[24]
193   โซมาเลีย 30 2014[24]

หมายเหตุแก้ไข

  1. ^ ฮ่องกงและมาเก๊ารายงานตัวเลขแยกต่างหาก
  2. ^ รายงานของอินเดียถูกเผยแพร่เป็นประจำทุกสัปดาห์โดยมีตัวเลขอยู่ในสัปดาห์ก่อนหน้า
  3. ^ รัฐบาลอิหร่านไม่รายงานทุนสำรองเงินตราต่างประเทศซึ่งเป็นนโยบาย ตัวเลขทั้งหมดเป็นตัวเลขที่คำนวณโดยสถาบันระหว่างประเทศหรือต่างประเทศ ซึ่งบางครั้งได้รับการรับรองโดยเจ้าหน้าที่อิหร่านโดยไม่เปิดเผยตัวเลขที่แน่นอน

อ้างอิงแก้ไข

  1. "Import Cover…คืออะไร". ส่วนเศรษฐกิจต่างประเทศ ฝ่ายวิชาการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้า. http://www.exim.go.th/doc/research/foreign_weekly_movement/Import%20Cover.pdf. 
  2. โลก
  3. http://www.safe.gov.cn/wps/portal/english/Data/Forex/ForeignExchangeReserves
  4. "HOME > International Policy > Statistics > International Reserves/Foreign Currency Liquidity". Ministry of Finance Japan. http://www.mof.go.jp/english/international_policy/reference/official_reserve_assets/index.htm. 
  5. Swiss National Bank
  6. "Saudi foreign reserves rise for third straight month". Kitco News. 2018-01-28. สืบค้นเมื่อ 2018-01-30. 
  7. 7.0 7.1 "International Reserves of the Russian Federation (End of period) | Банк России". https://www.cbr.ru/eng/hd_base/mrrf/mrrf_7d/. 
  8. https://www.cbr.ru/eng/hd_base/mrrf/mrrf_7d/
  9. Formally known as the Republic of China
  10. https://www.cbc.gov.tw/content.asp?CuItem=29870
  11. "Hong Kong Monetary Authority - Economic and Financial Data for Hong Kong" (ในภาษาen-US). http://www.hkma.gov.hk/eng/market-data-and-statistics/economic-and-financial-data-for-hong-kong.shtml#externalSector. 
  12. Weekly Statistical Supplement, Reserve Bank of India
  13. http://www.bok.or.kr/contents/total/eng/boardView.action?menuNaviId=634&boardBean.brdid=21902&boardBean.menuid=634&boardBean.rnum=2
  14. http://www.bcb.gov.br/sddsi/sddsi.htm
  15. Monetary Authority of Singapore ─ International Reserves and Foreign Currency Liquidity
  16. "Reserve Money and International Reserve Report : November 24, 2017 Report". Bank of Thailand. https://www.bot.or.th/Thai/MonetaryPolicy/EconomicConditions/ReserveReport/Weekly/E241117_vjczli0f.pdf. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 November 2017. 
  17. Official reserve assets, other foreign currency assets and related short-term liabilities Deutsche Bundesbank
  18. http://webstat.banque-france.fr/en/browse.do?node=5384928
  19. Banco de México. Data Template on International Reserves and Foreign Currency Liquidity
  20. IMF - Mexico
  21. https://www.bankofengland.co.uk/statistics/uk-international-reserves/2017/december-2017
  22. https://www.cnb.cz/en/statistics/bop_stat/international_reserves/drs_rada_en.htm
  23. IMF - Italy Archived 14 May 2016 at the Wayback Machine.
  24. 24.00 24.01 24.02 24.03 24.04 24.05 24.06 24.07 24.08 24.09 24.10 24.11 24.12 24.13 24.14 24.15 24.16 24.17 24.18 24.19 24.20 24.21 24.22 24.23 24.24 24.25 24.26 24.27 24.28 24.29 24.30 24.31 24.32 24.33 24.34 24.35 24.36 24.37 24.38 24.39 24.40 24.41 24.42 24.43 24.44 24.45 24.46 24.47 24.48 24.49 24.50 24.51 24.52 24.53 24.54 24.55 24.56 24.57 24.58 24.59 24.60 24.61 24.62 24.63 24.64 24.65 24.66 24.67 24.68 24.69 24.70 24.71 24.72 24.73 24.74 24.75 24.76 24.77 24.78 24.79 24.80 24.81 24.82 24.83 24.84 24.85 24.86 24.87 24.88 24.89 24.90 24.91 24.92 "The World Factbook: Reserves of foreign exchange and gold". Central Intelligence Agency. https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/rankorder/2188rank.html. 
  25. Bank Indonesia
  26. IMF - Indonesia
  27. https://www.treasury.gov/resource-center/data-chart-center/IR-Position/Pages/09082017.aspx
  28. U.S. International Reserve Position
  29. IMF - United States
  30. Foreign Exchange Reserves in the Bank of Israel, January 2018
  31. The world factbook - Poland
  32. http://www.hurriyetdailynews.com/gold-reserves-at-turkeys-central-bank-hit-record-high-following-dollar-exchange-policy-125212
  33. The world factbook - Algeria
  34. The world factbook - Malaysia
  35. [1]
  36. IMF - Canada
  37. [2]
  38. [3]
  39. IMF - European Central Bank
  40. IMF - Denmark
  41. CENTRAL RESERVE BANK OF PERU. RESERVE MANAGEMENT STATISTICS
  42. CENTRAL RESERVE BANK OF PERU. RESERVES MANAGEMENT REPORTS
  43. IMF- Peru
  44. IMF - Sweden
  45. [4]
  46. IMF - Spain
  47. IMF - Argentina
  48. https://www.resbank.co.za/Lists/News%20and%20Publications/Attachments/8229/Eng%20347%20%E2%80%93%20January%202018.pdf
  49. IMF - Australia
  50. IMF - Colombia
  51. Statistick Norway. International reserves and foreign liquidity
  52. IMF - Norway
  53. [5]
  54. [6]
  55. [7]
  56. IMF - Netherlands
  57. IMF - Romania
  58. IMF - Chile
  59. [8]
  60. Bangladesh Bank (Central Bank of Bangladesh)
  61. IMF - Hungary
  62. IMF - Kazakhstan
  63. National Bank of Kazakhstan
  64. International Reserves and Assets of the National Oil Fund of Republic of Kazakhstan
  65. Gross reserves value from 30 day moving Average page on Central Bank of Nigeria's Website
  66. IMF - Belgium
  67. IMF - Austria
  68. IMF - Bulgaria
  69. 69.00 69.01 69.02 69.03 69.04 69.05 69.06 69.07 69.08 69.09 69.10 69.11 69.12 69.13 69.14 69.15 69.16 Time Series Data on International Reserves and Foreign Currency Liquidity. Official Reserve Assets
  70. IMF - Morocco
  71. IMF - Portugal
  72. MONETARY AUTHORITY OF MACAO
  73. Резервы НБУ выросли до $17,175 млрд
  74. IMF - New Zealand
  75. Khaberni News Agency
  76. IMF - Uruguay
  77. IMF - Croatia
  78. IMF - Bolivia
  79. http://www.sbp.org.pk/ecodata/forex.pdf
  80. IMF - Finland
  81. Foreign Reserves Monthly | Central Bank of Trinidad and Tobago Archived 29 March 2015 at the Wayback Machine.
  82. http://money.cnn.com/2017/11/14/news/economy/venezuela-debt-default-sp/index.html
  83. https://nrb.org.np/red/publications/economic_bulletin/Quarterly_Economic_Bulletin--2017-07_(Mid_July)-new.pdf
  84. https://www.centralbank.go.ke/uploads/statistical_bulletin/1056636349_Statistical%20Bulletin%20June%202017.pdf
  85. Северная Корея распродает золотой запас
  86. IMF - Costa Rica
  87. IMF - Guatemala
  88. IMF - Greece
  89. IMF - Tunisia
  90. Central Bank of the Dominican Republic
  91. 91.00 91.01 91.02 91.03 91.04 91.05 91.06 91.07 91.08 91.09 91.10 91.11 91.12 91.13 91.14 91.15 91.16 91.17 91.18 91.19 91.20 91.21 91.22 91.23 91.24 91.25 91.26 91.27 91.28 91.29 91.30 91.31 91.32 91.33 91.34 91.35 91.36 91.37 91.38 91.39 91.40 91.41 Total reserves (includes gold, current US$)
  92. IMF - Sri Lanka
  93. IMF - Iceland
  94. IMF - Belarus
  95. International reserve assets of the Republic of Belarus
  96. IMF - Mauritius
  97. IMF - Honduras
  98. IMF - Latvia
  99. IMF - Ireland
  100. IMF - Albania
  101. IMF - El Salvador
  102. IMF - Slovak Republic
  103. IMF - Georgia
  104. National Bank Of Georgia. Statistical Data. Official Reserve Assets
  105. IMF - Jamaica
  106. IMF - Nicaragua
  107. IMF - Macedonia
  108. IMF - Moldova
  109. Информация об изменении официальных резервных активов
  110. BNM. Официальные резервные активы и другие активы в иностранной валюте
  111. Vesti Finance
  112. IMF - Kyrgyz Republic
  113. Кыргыз Республикасынын Улуттук банкы. Gross international reserves
  114. IMF - Lithuania
  115. IMF - Luxembourg
  116. "Bank of Mongolia statistics"
  117. Central Bank of the Republic of Kosovo. Monthly Statistics Bulletin. December 2015, No. 127
  118. IMF - Cyprus
  119. IMF - Slovenia
  120. IMF - Malta
  121. IMF - Seychelles
  122. IMF - Estonia
  123. IMF - Palestine

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข