เปิดเมนูหลัก

รายชื่อนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม รางวัลภาพยนตร์ไทย

รางวัลตุ๊กตาทองแก้ไข

พ.ศ. 2500 - 2509แก้ไข

พ.ศ. 2510 - 2519แก้ไข

พ.ศ. 2520 - 2529แก้ไข

พ.ศ. 2530 - 2539แก้ไข

พ.ศ. 2540 - 2549แก้ไข

รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำแก้ไข

ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์แก้ไข

ไฟล์:Reply466471 paweenaejeab wxNpWlTMon60136.jpg
ปวีณา ชารีฟสกุล ได้รับรางวัลจากการแสดงภาพยนตร์ เวลาในขวดแก้ว (2534)
 
บุษกร พรวรรณะศิริเวช ได้รับรางวัลจากการแสดงภาพยนตร์ คนแซ่ลี้ (2536)
 
สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา ได้รับรางวัลจากการแสดงภาพยนตร์ โลกทั้งใบให้นายคนเดียว (2538)
 
ธัญญา โสภณ ได้รับรางวัลจากการแสดงภาพยนตร์ คู่กรรม 2 (2539)
 
อมิตา ทาทา ยัง ได้รับรางวัลจากการแสดงภาพยนตร์ รัก-ออกแบบไม่ได้ (2541)
 
ลลิตา ปัญโญภาส ได้รับรางวัลจากการแสดงภาพยนตร์ เรื่องตลก 69 (2542)
 
แอน ทองประสม ได้รับรางวัลจากการแสดงภาพยนตร์ เดอะเลตเตอร์ จดหมายรัก (2547)
 
รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษา ได้รับรางวัลจากการแสดงภาพยนตร์ หนูหิ่น เดอะมูฟวี่ (2549)
ไฟล์:Marsha4.jpg
มาช่า วัฒนพานิช ได้รับรางวัลจากการแสดงภาพยนตร์ แฝด (2550)
 
รัชวิน วงศ์วิริยะ ได้รับรางวัลจากการแสดงภาพยนตร์ รัก/สาม/เศร้า (2551)
ไฟล์:Cris-mes-10-IMG 8739.jpg
ศิริน หอวัง ได้รับรางวัลจากการแสดงภาพยนตร์ รถไฟฟ้ามาหานะเธอ (2552)
 
หนึ่งธิดา โสภณ ได้รับรางวัลจากการแสดงภาพยนตร์ กวนมึนโฮ (2553)
 
ปิยธิดา วรมุสิก ได้รับรางวัลจากการแสดงภาพยนตร์ ลัดดาแลนด์ (2554)
 
อภิญญา สกุลเจริญสุข ได้รับรางวัลจากการแสดงภาพยนตร์ ปาดังเบซาร์ (2555)
 
พัชชา พูนพิริยะ ได้รับรางวัลจากการแสดงภาพยนตร์ Mary is happy, Mary is happy (2556)
 
ดาวิกา โฮร์เน่ ได้รับรางวัลจากการแสดงภาพยนตร์ ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ (2558)
สัญลักษณ์

 

ผู้ได้รับรางวัล
ปี นักแสดง ภาพยนตร์ ตัวละคร
2534
(ครั้งที่1)
ปวีณา ชารีฟสกุล  เวลาในขวดแก้ว ป้อม
จันจิรา จูแจ้ง ทวิภพ มณีจันทร์
จินตหรา สุขพัฒน์ ส.อ.ว.ห้อง 2 รุ่น 44 ลำยง
ภัสสร บุณยเกียรติ หลงไฟ ก้านแก้ว
อังคณา ทิมดี กะโหลกบางตายช้า กะโหลกหนาตายก่อน ชนาง
2535
(ครั้งที่2)
พัชราวัลย์ พิภพวรไชย  ผู้ชายชื่อต้นผู้หญิงชื่อนุช นุช
2536
(ครั้งที่3)
บุษกร พรวรรณะศิริเวช  คนแซ่ลี้ นัท
จันจิรา จูแจ้ง กอดคอกันแหวว หน่อง
จันจิรา จูแจ้ง หอบรักมาห่มป่า ฉวีวรรณ
จินตหรา สุขพัฒน์ สมศรี 422 R สมศรี
ปวีณา ชารีฟสกุล มือปืน 2 สาละวิน กานดา
2537
(ครั้งที่4)
จินตหรา สุขพัฒน์  อำแดงเหมือนกับนายริด เหมือน
จินตหรา สุขพัฒน์ กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้ อาภา
กัลยา เลิศเกษมทรัพย์ คู่แท้ 2 โลก ลาน
2538
(ครั้งที่5)
สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา  โลกทั้งใบให้นายคนเดียว ป้อน
จินตหรา สุขพัฒน์ สมศรี 422 R โปรแกรมดีปีนี้มีน้อง สมศรี
บุญพิทักษ์ จิตกระจ่าง รักแท้บทที่ 1 ทิพย์
พรนภา เทพทินกร ศยามล ศยามล
อาภาศิริ นิติพน คู่กรรม อังศุมาลิน
2539
(ครั้งที่6)
ธัญญา โสภณ  คู่กรรม 2 อังศุมาลิน
กุลสตรี ศิริพงษ์ปรีดา รักเอย ต้อม
นุสบา วานิชอังกูร เรือนมยุรา นกยูง
มาริษา สัมฤทธิ์สุข วอนทั้งโลกโขกหัวเธอ เพียงดาว
2540
(ครั้งที่7)
เฟย์ อัศเวศน์  ฝัน บ้า คาราโอเกะ ปู
กุลสตรี ศิริพงษ์ปรีดา ฝันติดไฟ หัวใจติดดิน พิม
สินจัย เปล่งพานิช อันดากับฟ้าใส เมธินี
อมิตา ทาทา ยัง จักรยานสีแดง ขม
อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ วัยระเริง ศรีนวล
2541
(ครั้งที่8)
อมิตา ทาทายัง  รัก-ออกแบบไม่ได้ ปริม รัชชุศานติ
นิอร ลุมูลภักตร์ สวัสดีบ้านนอก -
มนัสวี กฤตานุกูลย์ รัก-ออกแบบไม่ได้ กิรดี วาณิชยกุล (ฝุ่น)
เมทินี กิ่งโพยม กล่อง น้อย
ศานันทินี พันธ์ชูจิตร เสือ โจรพันธุ์เสือ ไร
2542
(ครั้งที่9)
ลลิตา ปัญโญภาส  เรื่องตลก 69 ตุ้ม
2543
(ครั้งที่10)
ไม่มี ไม่มี ไม่มี
2544
(ครั้งที่11)
สิริยากร พุกกะเวส  มนต์รักทรานซิสเตอร์ สะเดา
คาร่า พลสิทธิ์ ข้างหลังภาพ มรว. กีรติ
นภคประภา นาคประสิทธิ์ แม่เบี้ย เมขลา
พิมพ์พรรณ จันทะ 14 ตุลา สงครามประชาชน จิระนันท์ พิตรปรีชา
สเตลล่า มาลูกี้ ฟ้าทะลายโจร รำเพย ราชเสนา
2545
(ครั้งที่12)
อริศรา วงษ์ชาลี  1+1 เป็นสูญ โกโก้
บงกช คงมาลัย ขุนแผน พิมพิลาไลย/วันทอง
ศศิธร พานิชนก ตะลุมพุก มหาวาตภัยล้างแผ่นดิน ซากินะห์
สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ ขัง 8 ดาวไสว
2546
(ครั้งที่13)
พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์  คืนบาป พรหมพิราม สำเนียง พุ่มหมอก
นิโคล เทริโอ คืนไร้เงา สิปาง
สินิทธา บุณยศักดิ์ เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล น้อย
โสภิตนภา ทัพพะรังสี กุมภาพันธ์ แก้วตา/ไอ
อินทิรา เจริญปุระ เฮี้ยน ปอ
2547
(ครั้งที่14)
แอน ทองประสม  เดอะเลตเตอร์ จดหมายรัก ดิว
บงกช คงมาลัย ไอ้ฟัก สมทรง
พรชิตา ณ สงขลา แจ๋ว แวว
เมทินี กิ่งพโยม โคเลสเตอรอลที่รัก ลูกเกด
วนิดา ฟลอเรนซ์ เฟเวอร์ ทวิภพ มณีจันทร์
2548
(ครั้งที่15)
นวรัตน์ เตชะรัตนประเสริฐ  เอ๋อเหรอ ลูกแก้ว
นงนุช สมบูรณ์ แหยม ยโสธร เจ้ย
พิยดา อัครเศรณี คนระลึกชาติ พิม/ฝน/ก้อย/ตุ๊กตา
ศิรพันธ์ วัฒนจินดา เพื่อนสนิท ดากานดา
วรนุช วงษ์สวรรค์ เฉิ่ม นวล
2549
(ครั้งที่16)
รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษา  หนูหิ่น เดอะมูฟวี่ หนูหิ่น
ชุติมา ทีปะนาถ ซีซันส์เชนจ์ เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ศรัญญา วิวัฒนานนท์พงษ์ (อ้อม)
ปภาวดี โพธิ์งาม หมากเตะรีเทิร์นส มิ่งขวัญ อุลิศ (มิ่ง)
พลอย จินดาโชติ กระสือวาเลนไทน์ สาว
พิชญ์นาฏ สาขากร ผีคนเป็น เมย์/ติ่ง
2550
(ครั้งที่17)
มาช่า วัฒนพานิช  แฝด พิม/พลอย
ลลิตา ปัญโญภาส พลอย แดง
วรนุช วงษ์สวรรค์ เปิงมาง กลองผีหนังมนุษย์ ทิพย์
สินจัย เปล่งพานิช รักแห่งสยาม สุนีย์
สุวัจนี ไชยมุสิก ยังไงก็รัก เง็ก
2551
(ครั้งที่18)
รัชวิน วงศ์วิริยะ  รัก/สาม/เศร้า น้ำ
ฉายนันทน์ มโนมัยสันติภาพ แฮปปี้เบิร์ธเดย์ เภา
ญาณิน วิสมิตะนันทน์ ช็อคโกแลต เซน
วาสนา ชลากร แปดวัน แปลกคน ชุบ
สิริวิมล เจริญปุระ เมมโมรี่ รักหลอน อิงอร
2552
(ครั้งที่19)
ศิริน หอวัง  รถไฟฟ้า มาหานะเธอ เหมยลี่
ชุติมา ทีปะนาถ หนีตามกาลิเลโอ เชอรี
รัชวิน วงศ์วิริยะ รักที่รอคอย แสงจันทร์
วนิดา เติมธนาภรณ์ นางไม้ เมย์
สิริวิมล เจริญปุระ เชือดก่อนชิม บุษ
2553
(ครั้งที่20)
หนึ่งธิดา โสภณ  กวน มึน โฮ หญิงสาว/เม
เฌอมาลย์ บุณยศักดิ์ ชั่วฟ้าดินสลาย ยุพดี
พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า...รัก น้ำ
รัตนรัตน์ เอื้อทวีกุล เราสองสามคน สุนทรีย์
ศิรพันธ์ วัฒนจินดา 9 วัด ปุ้น
2554
(ครั้งที่21)
ปิยธิดา วรมุสิก  ลัดดาแลนด์ ป่าน
เปาวลี พรพิมล พุ่มพวง พุ่มพวง ดวงจันทร์
พัชราภา ไชยเชื้อ 30 กำลังแจ๋ว จ๋า
สุธิดา หงษ์สา ปัญญา เรณู เรณู
อริสรา เลอมวณ รักจัดหนัก นัท
2555
(ครั้งที่22)
อภิญญา สกุลเจริญสุข  ปาดังเบซาร์ ป่าน
จรินทร์พร จุนเกียรติ เคาท์ดาวน์ บี
ปรีชญา พงษ์ธนานิกร ATM เออรัก เออเร่อ จิ๊บ
เพ็ญพักตร์ ศิริกุล Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ บัวจัน
สู่ขวัญ บูลกุล รัก 7 ปี ดี 7 หน หล่อน
2556
(ครั้งที่23)
พัชชา พูนพิริยะ  Mary is happy, Mary is happy แมรี่
ดาวิกา โฮร์เน่ พี่มาก..พระโขนง แม่นาค
ลลิตา ปัญโญภาส ประโยคสัญญารัก เอี๊ยม
สุทัตตา อุดมศิลป์ ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย มีน
อภิญญา สกุลเจริญสุข ฮาชิมะ โปรเจกต์ ไม่เชื่อต้องลบหลู่ แนน
2557
(ครั้งที่24)
จรินทร์พร จุนเกียรติ  Timeline จดหมาย ความทรงจำ จูน
เจนสุดา ปานโต ภวังค์รัก ทราย
เฌอมาลย์ บุณยศักดิ์ คิดถึงวิทยา แอน
ดาวิกา โฮร์เน่ แผลเก่า เรียม
ปรีชญา พงษ์ธนานิกร ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้ เพลง
2558
(ครั้งที่25)
ดาวิกา โฮร์เน่  ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ พญ. ชนนิกานต์ กระจ่างศรัณย์ (อิม)
พลอย ศรนรินทร์ อาปัติ ฝ้าย
พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ 2538 อัลเทอร์มาจีบ ส้ม
วรันธร เปานิล Snap แค่.. ได้คิดถึง ผึ้ง
สุทัตตา อุดมศิลป์ เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ เมย์/เมย์ไหน
2559
(ครั้งที่26)
นิษฐา จิรยั่งยืน  แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว นุ้ย
ดาวิกา โฮร์เน่ 20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น ป่าน/ปาน
ศศิธร พานิชนก มหาสมุทรและสุสาน ไลลา
อภิญญา สกุลเจริญสุข อวสานโลกสวย เกรซ/ก้อย
อาภา ภาวิไล ปั๊มน้ำมัน ฝน

จำนวนการเข้าชิง

4 ครั้ง
3 ครั้ง
2 ครั้ง

อายุ

สถิติ นักแสดง ภาพยนตร์ อายุ (ในปีนั้น)
ผู้ชนะอายุมากที่สุด มาช่า วัฒนพานิช แฝด 46
ผู้เข้าชิงอายุมากที่สุด วาสนา ชลากร แปดวัน แปลกคน 61
ผู้ชนะอายุน้อยที่สุด นวรัตน์ เตชะรัตนประเสริฐ เอ๋อเหรอ 9
ผู้เข้าชิงอายุน้อยที่สุด นวรัตน์ เตชะรัตนประเสริฐ เอ๋อเหรอ 9

รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิงแก้ไข

สัญลักษณ์

 

ผู้ได้รับรางวัล
ปี นักแสดง ภาพยนตร์ ตัวละคร
2533
(ครั้งที่1)
จินตหรา สุขพัฒน์  ส.อ.ว.ห้อง 2 รุ่น 44 ลำยง
จันทร์จิรา จูแจ้ง ทวิภพ
ชุดาภา จันทเขตต์ ก้อนหินในดินทราย
ภัสสร บุณยเกียรติ หลงไฟ
สบันงา​ วงศ์โสภา คือฉัน
2534
(ครั้งที่2)
ปวีณา ชารีฟสกุล  เวลาในขวดแก้ว ป้อม
ภัสสร บุณยเกียรติ น้องเมีย ปราง
มาช่า วัฒนพานิช มาห์ -
อังคณา ทิมดี กะโหลกบางตายช้า กะโหลกหนาตายก่อน ชนาง
2535
(ครั้งที่3)
จินตหรา สุขพัฒน์  สมศรี 422 R สมศรี
กวินนา สุวรรณประทีป ฝากฝันไว้เดี๋ยว จะเลี้ยวมาเอา -
จันจิรา จูแจ้ง เจาะเวลาหาโก๊ะ บุญหลาย
พัชราวัลย์ พิภพวรไชย ผู้ชายชื่อต้นผู้หญิงชื่อนุช นุช
2536
(ครั้งที่4)
จันจิรา จูแจ้ง  กอดคอกันแหวว ช้อย
นัท มีเรีย เร็วกว่าใจ ไกลเกินฝัน แก้วกาญจน์
บุษกร พรวรรณะศิริเวช คนแซ่ลี้ นัท
ปวีณา ชารีฟสกุล ขอความรักบ้างได้ไหม -
อังคณา ทิมดี ลูกบ้าเที่ยวล่าสุด -
2537
(ครั้งที่5)
จินตหรา สุขพัฒน์  อำแดงเหมือนกับนายริด เหมือน
กัลยา เลิศเกษมทรัพย์ คู่แท้ 2 โลก ลาน
จันจิรา จูแจ้ง หอบรักมาห่มป่า ฉวีวรรณ
สินจัย หงษ์ไทย เฮโรอีน หญิงบาร์เบียร์
2540
(ครั้งที่6)
เฟย์ อัศเวศน์  ฝัน บ้า คาราโอเกะ ปู
2541
(ครั้งที่7)
อมิตา ทาทายัง  รัก-ออกแบบไม่ได้ ปริม รัชชุศานติ
2542
(ครั้งที่8)
ลลิตา ปัญโญภาส  เรื่องตลก 69 ตุ้ม
2543
(ครั้งที่9)
จินตหรา สุขพัฒน์  สตางค์ ขวัญตา
2544
(ครั้งที่10)
สิริยากร พุกกะเวส  มนต์รักทรานซิสเตอร์ สะเดา
คาร่า พลสิทธิ์ ข้างหลังภาพ มรว. กีรติ
พิมพ์พรรณ จันทะ 14 ตุลา สงครามประชาชน จิระนันท์ พิตรปรีชา
2545
(ครั้งที่11)
อริศรา วงษ์ชาลี  1+1 เป็นสูญ โกโก้
ธิดารัตน์ เจริญชัยชนะ 15 ค่ำ เดือน 11 ครูอลิศ
บงกช คงมาลัย ขุนแผน พิมพิลาไลย/วันทอง
สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ ขัง 8 ดาวไสว
2546
(ครั้งที่12)
สินิทธา บุณยศักดิ์  เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล น้อย
พิมพาภรณ์ ลีนุตพงษ์ สยิว เต่า
พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์ คืนบาป พรหมพิราม สำเนียง พุ่มหมอก
สิริยากร พุกกะเวส คืนไร้เงา บุษบา
อินทิรา เจริญปุระ เฮี้ยน ปอ
2547
(ครั้งที่13)
แอน ทองประสม  เดอะเลตเตอร์ จดหมายรัก ดิว
ณัฐฐาวีรนุช ทองมี ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ เจน
นภคประภา นาคประสิทธิ์ เจ้าสาวผัดไทย เพชรา
บงกช คงมาลัย ไอ้ฟัก สมทรง
วนิดา ฟลอเรนซ์ เฟเวอร์ ทวิภพ มณีจันทร์
2548
(ครั้งที่14)
วรนุช วงษ์สวรรค์  เฉิ่ม นวล
นงนุช สมบูรณ์ แหยม ยโสธร เจ้ย
นภคประภา นาคประสิทธิ์ ลองของ พนอ
พิยดา อัครเศรณี คนระลึกชาติ พิม/ฝน/ก้อย/ตุ๊กตา
ศิรพันธ์ วัฒนจินดา เพื่อนสนิท ดากานดา
2549
(ครั้งที่15)
ณัฐฐาวีรนุช ทองมี  แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า สวย
ชุติมา ทีปะนาถ ซีซันส์เชนจ์ เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ศรัญญา วิวัฒนานนท์พงษ์ (อ้อม)
รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษา หนูหิ่น เดอะมูฟวี่ หนูหิ่น
วิสา สารสาส โคตรรักเอ็งเลย แดง
ศิรพันธ์ วัฒนจินดา เปนชู้กับผี นวลจัน
2550
(ครั้งที่16)
สินจัย เปล่งพานิช  รักแห่งสยาม สุนีย์
ฉายนันท์ มโนมัยสันติภาพ Me...Myself ขอให้รักจงเจริญ อุ้ม
ลลิตา ปัญโญภาส พลอย แดง
มาช่า วัฒนพานิช แฝด พิม/พลอย
อินทิรา เจริญปุระ บ้านผีสิง ชาลินี
2551
(ครั้งที่17)
อัญชลี สายสุนทร  วันเดอร์ฟูลทาวน์ นา
คำลี่ พิลาวง สะบายดี หลวงพะบาง น้อย
ฉายนันทน์ มโนมัยสันติภาพ แฮปปี้เบิร์ธเดย์ เภา
มณีรัตน์ คำอ้วน สี่แพร่ง ปิ่น
วาสนา ชลากร แปดวัน แปลกคน ชุบ
2552
(ครั้งที่18)
ศิริน หอวัง  รถไฟฟ้า มาหานะเธอ เหมยลี่
ชุติมา ทีปะนาถ หนีตามกาลิเลโอ เชอรี
รัชวิน วงศ์วิริยะ รักที่รอคอย แสงจันทร์
วนิดา เติมธนาภรณ์ นางไม้ เมย์
สิริวิมล เจริญปุระ เชือดก่อนชิม บุษ
2553
(ครั้งที่19)
เฌอมาลย์ บุณยศักดิ์  ชั่วฟ้าดินสลาย ยุพดี
หนึ่งธิดา โสภณ  กวน มึน โฮ หญิงสาว/เม
พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า...รัก น้ำ
รัตนรัตน์ เอื้อทวีกุล เราสองสามคน สุนทรีย์
ศิรพันธ์ วัฒนจินดา 9 วัด ปุ้น
2554
(ครั้งที่20)
ปิยธิดา วรมุสิก  ลัดดาแลนด์ ป่าน
เปาวลี พรพิมล พุ่มพวง พุ่มพวง ดวงจันทร์
พัชราภา ไชยเชื้อ 30 กำลังแจ๋ว จ๋า
สุธิดา หงษ์สา ปัญญา เรณู เรณู
อริสรา เลอมวณ รักจัดหนัก นัท
2555
(ครั้งที่21)
เพ็ญพักตร์ ศิริกุล  Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ บัวจัน
ศิรพันธ์ วัฒนจินดา Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ ปรียา
สุชาร์ มานะยิ่ง Yes or No 2 รักไม่รัก อย่ากั๊กเลย พาย
สู่ขวัญ บูลกุล รัก 7 ปี ดี 7 หน หล่อน
อภิญญา สกุลเจริญสุข ปาดังเบซาร์ ป่าน
2556
(ครั้งที่22)
คีรติ มหาพฤกษ์พงศ์  Love Syndrome รักโง่ ๆ โจ
พัชชา พูนพิริยะ  Mary is happy, Mary is happy แมรี่
ลลิตา ปัญโญภาส ประโยคสัญญารัก เอี๊ยม
สา สิทธิจันทร์ สาวคาราโอเกะ สา
สุทัตตา อุดมศิลป์ ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย มีน
2557
(ครั้งที่23)
สุชาร์ มานะยิ่ง  The Couple รัก ลวง หลอน อ้อม
จรินทร์พร จุนเกียรติ Timeline จดหมาย ความทรงจำ จูน
เจนสุดา ปานโต ภวังค์รัก ทราย
เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ คิดถึงวิทยา แอน
ปรีชญา พงษ์ธนานิกร ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้ เพลง
2558
(ครั้งที่24)
ดาวิกา โฮร์เน่  ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ พญ. ชนนิกานต์ กระจ่างศรัณย์ (อิม)
เทย่า โรเจอร์ส Love Sucks เจ
พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ แคท อ่ะ แว้บ! #แบบว่ารักอ่ะ เมโย
วรันธร เปานิล Snap แค่.. ได้คิดถึง ผึ้ง
สุทัตตา อุดมศิลป์ เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ เมย์/เมย์ไหน
2559
(ครั้งที่25)
ดาวิกา โฮร์เน่  20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น ป่าน/ปาน
นิษฐา จิรยั่งยืน แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว นุ้ย
ประภามณฑล เอี่ยมจันทร์ โรงแรมต่างดาว ไลล่า
ศศิธร พานิชนก มหาสมุทรและสุสาน ไลลา
อภิญญา สกุลเจริญสุข อวสานโลกสวย เกรซ/ก้อย
พ.ศ. 2560

(ครั้งที่​ 26)

ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง ฉลาดเกมส์โกง ลิน
น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์ เพื่อน..ที่ระลึก
พลอย ศรนรินทร์ 15+ IQ​ กระฉูด
พลอยยุคล​ โรจนกตัญญู​ บีเคเควาย
อิษยา ฮอสุวรรณ สยามสแควร์ เม
พ.ศ. 2561

(ครั้งที่​ 27)

ชญานิษฐ์​ชาญสง่าเวช Someone​ from​ Nowhere

มา​ ณ​ ที่นี้

เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ Samui​ Song​ ไม่มีสมุยสำหรับเธอ วิยะดา
นิษฐา จิรยั่งยืน 7 Days เรารักกัน จันทร์-อาทิตย์
วริศรา​ ยู App War แอปชนแอป
อุรัสยา เสปอร์บันด์ น้อง.พี่.ที่รัก

เฉลิมไทยอวอร์ดแก้ไข

สตาร์พิคส์ อวอร์ดแก้ไข

สัญลักษณ์

 

ผู้ได้รับรางวัล
ปี นักแสดง ภาพยนตร์ ตัวละคร
2546
(ครั้งที่1)
สินิทธา บุณยศักดิ์  เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล น้อย
2547
(ครั้งที่2)
แอน ทองประสม  เดอะเลตเตอร์ จดหมายรัก ดิว
2548
(ครั้งที่3)
วรนุช วงษ์สวรรค์  เฉิ่ม นวล
2549
(ครั้งที่4)
วิสา สารสาส  โคตรรักเอ็งเลย แดง
2550
(ครั้งที่5)
สินจัย เปล่งพานิช  รักแห่งสยาม สุนีย์
ฉายนันท์ มโนมัยสันติภาพ Me...Myself ขอให้รักจงเจริญ อุ้ม
ลลิตา ปัญโญภาส พลอย แดง
มาช่า วัฒนพานิช แฝด พิม/พลอย
สุวัจนี ไชยมุสิก ยังไงก็รัก เง็ก
2551
(ครั้งที่6)
วาสนา ชลากร  แปดวัน แปลกคน ชุบ
คำลี่ พิลาวง สะบายดี หลวงพะบาง น้อย
ฉายนันทน์ มโนมัยสันติภาพ แฮปปี้เบิร์ธเดย์ เภา
ศุภักษร ไชยมงคล กอด นา
อัญชลี สายสุนทร วันเดอร์ฟูลทาวน์ นา
2552
(ครั้งที่7)
ศิริน หอวัง  รถไฟฟ้า มาหานะเธอ เหมยลี่
ชุติมา ทีปะนาถ หนีตามกาลิเลโอ เชอรี
รัชวิน วงศ์วิริยะ รักที่รอคอย แสงจันทร์
วนิดา เติมธนาภรณ์ นางไม้ เมย์
สินิทธา บุณยศักดิ์ ณ ขณะรัก เจ้าสาว
2553
(ครั้งที่8)
หนึ่งธิดา โสภณ  กวน มึน โฮ หญิงสาว/เม
เจนจิรา พงพัศ ลุงบุญมีระลึกชาติ เจน
เฌอมาลย์ บุณยศักดิ์ ชั่วฟ้าดินสลาย ยุพดี
พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า...รัก น้ำ
อภิญญา สกุลเจริญสุข สามมิติ บ๊วย
2554
(ครั้งที่9)
ปิยธิดา วรมุสิก  ลัดดาแลนด์ ป่าน
เปาวลี พรพิมล พุ่มพวง พุ่มพวง ดวงจันทร์
พลอย จินดาโชติ หมาแก่ อันตราย ดาว
พัชราภา ไชยเชื้อ 30 กำลังแจ๋ว จ๋า
สุธิดา หงษ์สา ปัญญา เรณู เรณู
2555
(ครั้งที่10)
เพ็ญพักตร์ ศิริกุล  It Gets Better ไม่ได้ขอให้มารัก สายธาร
จรินทร์พร จุนเกียรติ เคาท์ดาวน์ บี
สุชาร์ มานะยิ่ง Yes or No 2 รักไม่รักอย่ากั๊กเลย พาย
อภิญญา สกุลเจริญสุข ปาดังเบซาร์ ป่าน
อภิญญา สกุลเจริญสุข รักฉันอย่าคิดถึงฉัน บี
2556
(ครั้งที่11)
คีรติ มหาพฤกษ์พงศ์  Love Syndrome รักโง่ ๆ โจ
พัชชา พูนพิริยะ Mary is happy, Mary is happy แมรี่
จุฬาลักษณ์ จุฬานนท์ นางฟ้า มิ้นท์
สา สิทธิจันทร์ สาวคาราโอเกะ สา
สุทัตตา อุดมศิลป์ ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย มีน
2557
(ครั้งที่12)
เจนสุดา ปานโต  ภวังค์รัก ทราย
จรินทร์พร จุนเกียรติ Timeline จดหมาย ความทรงจำ จูน
ดาวิกา โฮร์เน่ แผลเก่า เรียม
ปรีชญา พงษ์ธนานิกร ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้ เพลง
สุชาร์ มานะยิ่ง The Couple รัก ลวง หลอน อ้อม
2558
(ครั้งที่13)
ดาวิกา โฮร์เน่  ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ พญ. ชนนิกานต์ กระจ่างศรัณย์ (อิม)
เทย่า โรเจอร์ส Love Sucks เจ
พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ แคท อ่ะ แว้บ! #แบบว่ารักอ่ะ เมโย
วรันธร เปานิล Snap แค่.. ได้คิดถึง ผึ้ง
สุทัตตา อุดมศิลป์ เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ เมย์/เมย์ไหน
2559
(ครั้งที่14)
นิษฐา จิรยั่งยืน  แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว นุ้ย
ดาวิกา โฮร์เน่ 20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น ป่าน/ปาน
ประภามณฑล เอี่ยมจันทร์ โรงแรมต่างดาว ไลล่า
ศศิธร พานิชนก มหาสมุทรและสุสาน ไลลา
อภิญญา สกุลเจริญสุข อวสานโลกสวย เกรซ/ก้อย

คมชัดลึก อวอร์ดแก้ไข

สัญลักษณ์

 

ผู้ได้รับรางวัล
ปี นักแสดง ภาพยนตร์ ตัวละคร
2547
(ครั้งที่2)
แอน ทองประสม  เดอะเลตเตอร์ จดหมายรัก ดิว
2548
(ครั้งที่3)
วรนุช วงษ์สวรรค์  เฉิ่ม นวล
2549
(ครั้งที่4)
ชุติมา ทีปะนาถ  ซีซันส์เชนจ์ เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ศรัญญา วิวัฒนานนท์พงษ์ (อ้อม)
2550
(ครั้งที่5)
สินจัย เปล่งพานิช  รักแห่งสยาม สุนีย์
2551
(ครั้งที่6)
อัญชลี สายสุนทร  วันเดอร์ฟูลทาวน์ นา
2552
(ครั้งที่7)
ศิริน หอวัง  รถไฟฟ้า มาหานะเธอ เหมยลี่
ชุติมา ทีปะนาถ หนีตามกาลิเลโอ เชอรี
มาช่า วัฒนพานิช ห้าแพร่ง มาช่า วัฒนพานิช
วนิดา เติมธนาภรณ์ นางไม้ เมย์
สิริวิมล เจริญปุระ เชือดก่อนชิม บุษ
2553
(ครั้งที่8)
เฌอมาลย์ บุณยศักดิ์  ชั่วฟ้าดินสลาย 'ยุพดี
พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า...รัก น้ำ
รัตนรัตน์ เอื้อทวีกุล เราสองสามคน สุนทรีย์
ลักขณา วัธนวงส์ศิริ น้ำตาลแดง -
หนึ่งธิดา โสภณ กวน มึน โฮ หญิงสาว/เม'
2554
(ครั้งที่9)
เปาวลี พรพิมล  พุ่มพวง พุ่มพวง ดวงจันทร์
ปิยธิดา วรมุสิก ลัดดาแลนด์ ป่าน
น้ำฝน อุดมเลิศลักษณ์ ที่รัก -
พัชราภา ไชยเชื้อ 30 กำลังแจ๋ว จ๋า
ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค ๔ ศึกนันทบุเรง มณีจันททร์
2555
(ครั้งที่10)
เพ็ญพักตร์ ศิริกุล  It Gets Better ไม่ได้ขอให้มารัก สายธาร
คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์ รักสุดท้ายป้ายหน้า ชนิสา
จรินทร์พร จุนเกียรติ เคาท์ดาวน์ บี
อคัมย์สิริ สุวรรณศุข ปาดังเบซาร์ ปิ่น
อภิญญา สกุลเจริญสุข ปาดังเบซาร์ ป่าน
2556
(ครั้งที่11)
พัชชา พูนพิริยะ  Mary is happy, Mary is happy แมรี่
2557
(ครั้งที่12)
เจนสุดา ปานโต  ภวังค์รัก ทราย
2558
(ครั้งที่13)
ดาวิกา โฮร์เน่  ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ พญ. ชนนิกานต์ กระจ่างศรัณย์ (อิม)
เทย่า โรเจอร์ส Love Sucks เจ
พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ แคท อ่ะ แว้บ! #แบบว่ารักอ่ะ เมโย
วรันธร เปานิล Snap แค่.. ได้คิดถึง ผึ้ง
สุทัตตา อุดมศิลป์ เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ เมย์/เมย์ไหน
2559
(ครั้งที่14)
ดาวิกา โฮร์เน่  20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น ป่าน/ปาน
ประภามณฑล เอี่ยมจันทร์ โรงแรมต่างดาว ไลล่า
ศศิธร พานิชนก มหาสมุทรและสุสาน ไลลา
วรรณรท สนธิไชย Take Me Home สุขสันต์วันกลับบ้าน ทับทิม
อภิญญา สกุลเจริญสุข อวสานโลกสวย เกรซ/ก้อย

นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมที่ได้รับรางวัลสุพรรณหงส์, ชมรมวิจารณ์บันเทิง, สตาร์พิคส์ และ คมชัดลึก อวอร์ดแก้ไข

นักแสดง ภาพยนตร์ ปี สุพรรณหงส์ ชมรมวิจารณ์บันเทิง รางวัลสตาร์พิคส์ คมชัดลึก อวอร์ด
แอน ทองประสม เดอะเลตเตอร์ จดหมายรัก 2547 ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล
ศิริน หอวัง รถไฟฟ้ามาหานะเธอ 2552 ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล
ดาวิกา โฮร์เน่ ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ 2558 ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล ได้รับรางวัล

อ้างอิงแก้ไข

  • หนึ่งเดียว, พิพิธภัณฑ์หนังไทย ฉบับ ประวัติการณ์ที่สุดหนังไทย, สำนักพิมพ์ Popcorn, 2549, http://www.popcornmag.com - ISBN 974-94228-8-0