รายชื่อทูตสันถวไมตรียูนิเซฟ

บทความรายชื่อวิกิมีเดีย

นี่คือรายชื่อทูตสันถวไมตรี ผู้ให้การสนับสนุน และเฟรนด์สออฟยูนิเซฟ ขององค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือยูนิเซฟ

ตราสัญลักษณ์ของยูนิเซฟ

ประวัติแก้ไข

แดนนี เคย์ เป็นคนแรกที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทูตสันถวไมตรีของยูนิเซฟ ในปี ค.ศ. 1954 ตามมาด้วยผู้มีชื่อเสียงคนอื่น ๆ เป้าหมายของโครงการคือ การใช้ความมีชื่อเสียงของพวกเขาเป็นที่ประชาสัมพันธ์ สนับสนุน ดึงดูดความสนใจไปยังประเด็นที่สำคัญ โดยการทำหน้าที่ปรากฏต่อสาธารณชน การเจรจาลงพื้นที่ที่มีปัญหา ซึ่งจะเป้นที่ดึงดูดความสนใจของผู้คน สื่อมวลชน รวมถึงการเข้าถึงการเมืองเพื่อสนับสนุนยูนิเซฟ[1]

ทูตสันถวไมตรี และผู้ให้การสนับสนุนระดับนานาชาติแก้ไข

 
ทูตสันถวไมตรีนานาชาติของยูนิเซฟ มีอา ฟาร์โรว์ กำลังอุ้มทารกในเมืองกอนาอีฟว์ จากการโดนพายุเฮอร์ริเคนฮานนา


อดีตทูตสันถวไมตรีแก้ไข

ทูตสันถวไมตรีประจำภูมิภาคแก้ไข

เอเชียใต้แก้ไข

ยุโรปกลาง ยุโรปตะวันออก และเครือรัฐเอกราชแก้ไข

ลาตินอเมริกาแก้ไข

ตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือแก้ไข

แอฟริกาเหนือ และแอฟริกาใต้แก้ไข

ฝรั่งเศสแก้ไข

เอเชียตะวันออก และแปซิฟิกแก้ไข

ทูตสันถวไมตรีประจำชาติแก้ไข

อัฟกานิสถาน  แก้ไข

ออสเตรเลีย  แก้ไข

ไทย  แก้ไข

ออสเตรีย  แก้ไข

แคนาดา  แก้ไข

จีน  แก้ไข

เยอรมนี  แก้ไข

ฮ่องกง  แก้ไข

อินเดีย  แก้ไข

เกาหลีใต้  แก้ไข

สหราชอาณาจักร  แก้ไข

 
แมตต์ ดอว์สัน ในโจฮันเนสเบิร์ก กับบักเรียนที่ได้รับทุนจากยูนิเซฟ

สหรัฐอเมริกา  แก้ไข

ดูเพิ่มแก้ไข

อ้างอิงแก้ไข

  1. "Goodwill Ambassadors & Advocates". UNICEF. 18 May 2010. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  2. "Tetsuko Kuroyanagi". UNICEF. 21 July 2009. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  3. "Harry Belafonte". UNICEF. 31 August 2010.
  4. "Nana Mouskouri". UNICEF. 13 March 2009. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  5. "Leon Lai". UNICEF. 1 June 2005. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  6. "Vanessa Redgrave". UNICEF. 2 December 2010. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  7. "Judy Collins". UNICEF. 29 April 2005. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  8. "Maxim Vengerov". UNICEF. 21 January 2011. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  9. "Susan Sarandon". UNICEF. 13 March 2009. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  10. "Mia Farrow". UNICEF. 2 June 2009. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  11. "Sebastião Salgado". UNICEF. 29 April 2005. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  12. "Femi Kuti". UNICEF. 29 April 2005. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  13. "Angélique Kidjo". UNICEF. 13 March 2009. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  14. "Whoopi Goldberg". UNICEF. 28 July 2009. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  15. "Shakira Mebarak". UNICEF. 15 March 2010. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  16. "Ricky Martin". UNICEF. 24 August 2011. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  17. "Jackie Chan". UNICEF. 12 March 2010. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  18. "Lang Lang". UNICEF. 23 August 2010. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  19. "Danny Glover". UNICEF. 29 November 2010. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  20. "David Beckham". UNICEF. 14 April 2010. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  21. "Amitabh Bachchan". UNICEF. 24 January 2011. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  22. "HM Queen Rania". UNICEF. 24 January 2011. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  23. "HRH Maria Teresa of Luxembourg". UNICEF. 2 April 2015. สืบค้นเมื่อ 28 January 2019.
  24. "Gavin Rajah". UNICEF. 5 March 2010. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  25. 25.0 25.1 "Berliner Philharmoniker". UNICEF. 5 March 2010. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  26. "Ishmael Beah". UNICEF. 19 January 2011. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  27. "Myung-Whun Chung". UNICEF. 11 January 2011. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  28. "Maria Guleghina". UNICEF. 8 July 2009. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  29. "Orlando Bloom". UNICEF. 14 January 2010. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  30. "Leo Messi". UNICEF. 19 July 2010. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  31. "Yuna Kim". UNICEF. 18 October 2010. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  32. Niles, Chris (29 March 2011). "Liam Neeson becomes UNICEF's newest Goodwill Ambassador". New York: UNICEF. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  33. "Tennis ace Serena Williams appointed UNICEF's newest Goodwill Ambassador" (Press release). New York: UNICEF. 20 September 2011. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  34. "Katy Perry is UNICEF's newest Goodwill Ambassador". UNICEF. สืบค้นเมื่อ 3 December 2013.
  35. "World Tennis No. 1 Novak Djokovic Takes Centre Court For Children With Appointment as UNICEF's Newest Goodwill Ambassador" (Press release). UNICEF. 26 August 2015. สืบค้นเมื่อ 26 August 2015.
  36. "Lilly Singh". UNICEF. 15 July 2017. สืบค้นเมื่อ 15 July 2017.
  37. "Millie Bobby Brown". UNICEF. 15 November 2018. สืบค้นเมื่อ 19 November 2018.
  38. "Danny Kaye". UNICEF. 28 November 2011. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  39. "Sir Peter Ustinov". UNICEF. 6 July 2009. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  40. "Lord Richard Attenborough". UNICEF. 29 April 2005. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  41. "Audrey Hepburn". UNICEF. 14 October 2004. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  42. "Youssou N'Dour". UNICEF. 18 May 2009. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  43. "Sir Roger Moore". UNICEF. 2 December 2010. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  44. "Johann Olav Koss". UNICEF. 4 November 2009. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  45. "Vendela Thommessen". UNICEF. 29 April 2005. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  46. "George Weah". UNICEF. 5 November 2009. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  47. "Jessica Lange". UNICEF. 6 June 2006. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  48. Dolan, Sabine (3 April 2006). "UNICEF's newest Goodwill Ambassador, tennis star Roger Federer, hits an ace for children". New York: UNICEF. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  49. "Persbrandt lämnar Unicef".
  50. "Actor and producer Aamir Khan appointed UNICEF Ambassador in" (Press release). New Delhi: UNICEF. 8 October 2014.
  51. 51.00 51.01 51.02 51.03 51.04 51.05 51.06 51.07 51.08 51.09 51.10 51.11 51.12 51.13 "Regional Ambassadors". UNICEF. 26 January 2014. สืบค้นเมื่อ 20 February 2014.
  52. Mullard, Susanna (27 June 2007). "Madagascar rap star Name Six appointed first-ever Junior Goodwill Ambassador". UNICEF. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  53. Nazer, Simon. "Siwon Choi appointed UNICEF Regional Ambassador for East Asia and Pacific". UNICEF (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ May 19, 2020.
  54. Post, The Jakarta (November 15, 2019). "K-Pop star Choi Si-Won named new regional ambassador for UNICEF". The Jakarta Post (in อังกฤษ). Archived from the original on November 15, 2019. สืบค้นเมื่อ May 19, 2020.
  55. 55.0 55.1 "National ambassadors". UNICEF. 15 May 2019. สืบค้นเมื่อ 19 February 2020.
  56. 56.00 56.01 56.02 56.03 56.04 56.05 56.06 56.07 56.08 56.09 56.10 56.11 56.12 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ National
  57. 57.0 57.1 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ National4
  58. 58.0 58.1 58.2 58.3 58.4 58.5 58.6 58.7 58.8 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ National5
  59. 59.0 59.1 59.2 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ National6
  60. 60.0 60.1 60.2 60.3 60.4 60.5 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ National7
  61. 61.0 61.1 61.2 61.3 61.4 61.5 61.6 61.7 61.8 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ National8
  62. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ National9
  63. "Super Junior's Choi Si-won named special rep for UNICEF Korean Committee". koreatimes. 10 November 2015. สืบค้นเมื่อ 18 September 2018.
  64. 64.00 64.01 64.02 64.03 64.04 64.05 64.06 64.07 64.08 64.09 64.10 64.11 64.12 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ National10
  65. "Actor Ji-sung appointed special representative of UNICEF Korea Committee". UNICEF. 1 December 2017. สืบค้นเมื่อ 26 October 2019.
  66. 66.00 66.01 66.02 66.03 66.04 66.05 66.06 66.07 66.08 66.09 66.10 66.11 66.12 66.13 66.14 66.15 66.16 66.17 66.18 66.19 66.20 66.21 66.22 66.23 66.24 66.25 66.26 66.27 66.28 66.29 66.30 66.31 66.32 66.33 66.34 66.35 66.36 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ National11
  67. "UNICEF UK'S NEWEST AMBASSADOR RITA ORA TO PERFORM EXCLUSIVE HALF TIME GIG AT SOCCER AID FOR UNICEF ON 16TH JUNE". UNICEF UK. สืบค้นเมื่อ 12 May 2019.
  68. "Goodwill Ambassador". unicef.org. สืบค้นเมื่อ 27 December 2016.
  69. UNICEF (3 December 2013). "Katy Perry - Unconditionally - UNICEF Goodwill Ambassador - UNICEF". สืบค้นเมื่อ 18 December 2017 – โดยทาง YouTube.

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข