เปิดเมนูหลัก

รักบี้ชิงแชมป์โลก (อังกฤษ: Rugby World Cup) เป็นการแข่งขันรักบี้ยูเนียนระหว่างประเทศ การแข่งขันจัดขึ้นทุก ๆ 4 ปี เริ่มครั้งแรกในปี ค.ศ. 1987 โดยมีออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์เป็นเจ้าภาพร่วมกัน

รักบี้ชิงแชมป์โลก
Current season or competition:
รักบี้ชิงแชมป์โลก 2015
A gold cup with two handles inscribed with "The International Rugby Football Board" and "The Web Ellis Cup"
The Webb Ellis Cup is awarded to the winner of the Rugby World Cup
กีฬารักบี้ยูเนียน
ก่อตั้ง1987
จำนวนทีม20
ภูมิภาคทั่วโลก (รักบี้โลก)
Holdersธงชาตินิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ (2011)
Most titlesธงชาติออสเตรเลีย ออสเตรเลีย (2 titles)
ธงชาตินิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ (2 titles)
ธงชาติแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ (2 titles)
เว็บไซต์www.rugbyworldcup.com

ผลการแข่งขันแก้ไข

ทัวร์นาเมนต์แก้ไข

ปี เจ้าภาพ รอบชิงชนะเลิศ รอบชิงอันดับที่ 3 จำนวนทีม
ชนะเลิศ คะแนน รองชนะเลิศ อันดับที่ 3 คะแนน อันดับที่ 4
1987   ออสเตรเลีย
  นิวซีแลนด์
 
นิวซีแลนด์
29–9  
ฝรั่งเศส
 
เวลส์
22–21  
ออสเตรเลีย
16
1991   อังกฤษ
  ฝรั่งเศส
  ไอร์แลนด์
  สกอตแลนด์
  เวลส์
 
ออสเตรเลีย
12–6  
อังกฤษ
 
นิวซีแลนด์
13–6  
สกอตแลนด์
16
1995   แอฟริกาใต้  
แอฟริกาใต้
15–12
(ทดเวลา)
 
นิวซีแลนด์
 
ฝรั่งเศส
19–9  
อังกฤษ
16
1999   เวลส์  
ออสเตรเลีย
35–12  
ฝรั่งเศส
 
แอฟริกาใต้
22–18  
นิวซีแลนด์
20
2003   ออสเตรเลีย  
อังกฤษ
20–17
(ทดเวลา)
 
ออสเตรเลีย
 
นิวซีแลนด์
40–13  
ฝรั่งเศส
20
2007   ฝรั่งเศส  
แอฟริกาใต้
15–6  
อังกฤษ
 
อาร์เจนตินา
34–10  
ฝรั่งเศส
20
2011   นิวซีแลนด์  
นิวซีแลนด์
8–7  
ฝรั่งเศส
 
ออสเตรเลีย
21–18  
เวลส์
20
2015   อังกฤษ  
นิวซีแลนด์
34–17  
ออสเตรเลีย
 
แอฟริกาใต้
24–13  
อาร์เจนตินา
20
2019   ญี่ปุ่น 20
2023   ฝรั่งเศส 20

สถิติทีมแก้ไข

 
ผลงานที่ดีที่สุดของแต่ละทีม
ทีม ชนะเลิศ รองชนะเลิศ อันดับที่ 3 อันดับที่ 4 Quarter-finals Top-8 Apps
  นิวซีแลนด์ 3 (1987, 2011, 2015) 1 (1995) 2 (1991, 2003) 1 (1999) 1 (2007) 8
  ออสเตรเลีย 2 (1991, 1999) 2 (2003, 2015) 1 (2011) 1 (1987) 2 (1995, 2007) 8
  แอฟริกาใต้ 2 (1995, 2007) 2 (1999, 2015) 2 (2003, 2011) 6
  อังกฤษ 1 (2003) 2 (1991, 2007) 1 (1995) 3 (1987, 1999, 2011) 7
  ฝรั่งเศส 3 (1987, 1999, 2011) 1 (1995) 2 (2003, 2007) 2 (1991, 2015) 8
  เวลส์ 1 (1987) 1 (2011) 3 (1999, 2003, 2015) 5
  อาร์เจนตินา 1 (2007) 1 (2015) 2 (1999, 2011) 4
  สกอตแลนด์ 1 (1991) 6 (1987, 1995, 1999, 2003, 2007, 2015) 7
  ไอร์แลนด์ 6 (1987, 1991, 1995, 2003, 2011, 2015) 6
  ฟีจี 2 (1987, 2007) 2
  ซามัว 2 (1991, 1995) 2
  แคนาดา 1 (1991) 1

ดูเพิ่มแก้ไข

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข

วิกิข่าว มีข่าวเกี่ยวกับบทความ:
Category:Rugby World Cup