เปิดเมนูหลัก

ชเว มิน-โฮ (นักร้อง)

(เปลี่ยนทางจาก ชเว มินโฮ)
ระวังสับสนกับ ชเว มิน-โฮ นักกีฬายูโดในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน
ชื่อนี้เป็น ชื่อคนเกาหลี ที่มีนามสกุลว่า ชเว

ชเว มิน-โฮ (เกาหลี: 최민호; เกิด 9 ธันวาคม ค.ศ. 1991) เป็นนักแสดงและนักร้องชาวเกาหลีใต้ มีชื่อจากการเป็นสมาชิกวงชายนี บิดาของเขาเป็นผู้กำกับทีมฟุตบอลมืออาชีพในเค-ลีก ซึ่งกำกับทีมแดจอนซิติเซน มินโฮสำเร็จการศึกษาที่ระดับมัธยมต้นย็อนซ็อง และระดับมัธยมปลายคอนกุก ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของมหาวิทยาลัยบูซก โดยศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยคอนกุกในคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาภาพยนตร์ ค.ศ. 2010

มินโฮ
Choi Min-ho at the 54th Grand Bell Awards 01.jpg
มินโฮในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2017
ชื่อจริง최민호
เกิดชเว มิน-โฮ
09 ธันวาคม ค.ศ. 1991 (27 ปี)
อินช็อน เกาหลีใต้
อาชีพ
ญาติ
  • ชเว ยุน-กย็อม (พ่อ)
อาชีพทางดนตรี
แนวเพลง
เครื่องดนตรีเสียงร้อง
ช่วงปี2008–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงSM เอนเตอร์เทนเมนต์
ส่วนเกี่ยวข้อง
ชื่อเกาหลี
ฮันกึล
ฮันจา
RRChoe Min-ho
MRCh'oe Min-ho
ลายมือชื่อ
Choi Minho signature.png

ชเวมีความใฝ่ฝันที่จะเข้าวงการบันเทิงตั้งแต่สมัยยังเด็ก ซึ่งต่อมาได้มีคนมาทาบทามเขาเข้าสู่วงการขณะเดินอยู่ริมที่ถนนในช่วงปี ค.ศ. 2006 โดยได้เริ่มเข้าฝึกหัดในสังกัดเอสเอ็มเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ก่อนที่จะเป็นสมาชิกหลักของวงชายนีในภายหลัง

เนื้อหา

ชีวิตการทำงานแก้ไข

การเขียนเพลงแก้ไข

มินโฮเป็นที่รู้จักและร่วมเขียนเนื้อเพลงหลายครั้งในอัลบั้มของชายนี สำหรับอัลบั้มก่อนหน้านี้ของพวกเขาที่เขาร่วมเขียนกับเจคิว ซึ่งเป็นนักแต่งบทเพลงอยู่ในเอสเอ็ม

ในอัลบั้มเดอะชายนีเวิลด์ของพวกเขา เขาร่วมเขียนท่อนแร๊พในเพลง "รีเพลย์", "เลิฟไลค์ออกซิเจน", "เลิฟเวย์", "วันฟอร์มี", "เกรซ" และ "เบสเพลซ"

ใน ค.ศ. 2009 สำหรับมินิอัลบั้มที่ 2 ของพวกเขา จูลียต เขาร่วมเขียนท่อนแร๊พในเพลง "ทอล์กทูยู", "จูเลียต", "ฮิตมี" และ "โรมิโอ+จูเลียต" สำหรับมินิอัลบั้มที่ 3 ของพวกเขา 2009, เยียร์ออฟอัส เขาไปกับเพื่อนสมาชิกซึ่งก็คือ คีย์ และผู้แต่งบทเพลง เจคิว เขียนเพลง "เก็ทดาวน์" โดยมีเพื่อนร่วมวงการอย่างลูนา จากวงเอฟ(เอกซ์) ร่วมขับร้อง

ในสตูดิโออัลบั้มที่ 2 ของพวกเขา ลูซิเฟอร์ ออกในเดือนกรกฎาคม 2010 เขาเขียนท่อนแร๊พสำหรับ "อัพ & ดาวน์" (ซึ่งเป็นงานที่เขียนโดยเพื่อนสมาชิก จงฮยอน), "ความหลงใหล" (เขียนโดยจงฮยอน), "ยัวร์เนม" (เขียนโดย เพื่อนสมาชิก อนยู) และร่วมเขียนเพลง "วาววาว" กับเจคิว และ "เชาท์เอาท์" กับเพื่อนสมาชิกและไม่เหมาะ ในอัลบั้มโฉมหน้า สวัสดี เขาเขียนแร็พชื่อติดตาม เฮลโล และร่วมเขียนท่อนแร๊พสำหรับสำหรับ "วัน" และ "เก็ทอิท"

เขายังได้เครดิตสำหรับการเขียนท่อนแร๊พเพิ่มเติมในเพลง "เบทเทอร์", "ทูยัวร์ฮาร์ท" และ "สเตรนเจอร์" ในสตูดิโออัลบั้มภาษาญี่ปุ่นชุดแรกของพวกเขา เดอะเฟิร์ส ที่ได้รับการเปิดตัวในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2011

สำหรับมินิอัลบั้มที่ 4 ของพวกเขา เชอร์ล็อก ได้รับการเปิดตัวในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2012 เขาเขียนท่อนแร๊พสำหรับเพลง "อลาร์มคล็อก" และ "ออร์เนสตี้" (เขียนโดย จงฮยอน)

ชีวิตส่วนตัวแก้ไข

ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2010 มินโฮได้รับบาดเจ็บในการถ่ายทำ ดรีมทีมซีซั่น 2 จนเขาต้องถอนตัวออกจากกิจกรรมของเขา ในขณะที่เพื่อนสมาชิกวงชายนี อย่างแทมิน ได้ทำหน้าที่แทนในช่วงที่เขาหายไป[1][2] หลังจากการฟื้นตัวของ ชเว มินโฮ เขาก็สามารถกลับมาในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2010 ได้ในที่สุด เพื่อดำเนินการต่อในกิจกรรมโปรโมชันของสตูดิโออัลบั้มเต็มของชายนีที่มีชื่อว่า "ลูซิเฟอร์"[3]

ชเวเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปในด้านทักษะกีฬาของเขา ซึ่งอยู่ในอันดับต้น ๆ จากการสำรวจไอดอลกีฬาทางโทรทัศน์หลายแห่ง

ผลงานดนตรีแก้ไข

  • 2008: Replay (มินิอัลบั้ม)
  • 2008: The SHINee World
  • 2008: Repackage AMIGO
  • 2009: Romeo (มินิอัลบั้ม)"
  • 2009: 2009,Year Of Us (มินิอัลบั้ม)"
  • 2010: "Lucifer"
  • 2010: "Repackage Hello"
  • 2012: Sherlock (มินิอัลบั้ม)
  • 2013: "Dream Girl"
  • 2013: "Why so serious?"
  • 2013: "Everybody"
  • 2015: "Odd"
  • 2015: "Repackage Married to the music"
  • 2016 "1 of 1"
  • 2016 "Repackage 1 and 1"
  • 2018 "The Story of Light EP 1-2-3"

ผลงานการแสดงแก้ไข

ภาพยนตร์แก้ไข

ปี เรื่อง บทบาท
2016 Canola ฮัน-อี
Marital Harmony Prince Candidate
No Way To Go จิน-อิล

ละครโทรทัศน์แก้ไข

ปี เรื่อง บทบาท เครือข่าย
2008 My Precious You ตนเอง เคบีเอส 2
2010 Pianist โอ เจ-โล
2012 Salamander Guru and The Shadows ชเว มิน-ฮย็อก เอสบีเอส
2012 ปิ๊งรักสลับขั้ว คัง แท-จุน เอสบีเอส
2013 ทีมหมอใจเพชร คิม ซอง-อู เอ็มบีซี
2015 Because It's The First Time ยุน แท-โอ ออนสไตล์
2016 Mrs. Cop 2 ตนเอง เอสบีเอส
รินรักหมดใจ ทีวีเอ็น
2016–2017 Hwarang The Beautiful Knights ซู-โฮ เคบีเอส

รายการทางโทรทัศน์แก้ไข

ปี เรื่อง เครือข่าย บทบาท
2009–2012 เล็ทซ์โกดรีมทีม ซีซั่น 2 เคบีเอส สมาชิก
2010 Oh! My School เคบีเอส สมาชิก
2013 Mamma Mia เคบีเอส พิธีกร
2013–2015 Show Music Core เอ็มบีซี พิธีกร
2015 Fluttering India" เคบีเอส สมาชิก

มิวสิกวิดีโอแก้ไข

ปี เพลง ศิลปิน
2009 "จี" เกิลส์เจเนอเรชัน
2010 "จี" (เวอร์ชันญี่ปุ่น) เกิลส์เจเนอเรชัน
"Sound" VNT
2016 "Miro" Romeo

อ้างอิงแก้ไข

ดูเพิ่มแก้ไข

แหล่งข้อมูลอื่นแก้ไข